Mình là một người hướng nội thuần (73% theo kết quả MBTI), thích một mình và dành thời gian chiêm nghiệm. Bước vào một không gian xa lạ, hiếm khi thấy mình trong những cuộc trò chuyện sôi nổi hay trung tâm hội trường. Một cách lặng lẽ, mình bận nép vào một góc để quan sát, lắng nghe và cảm nhận trước khi hòa mình vào một nhóm nhỏ phù hợp.
Nhưng, mình cũng thích nói. Mình có xu hướng đào sâu vào chủ đề hứng thú, tìm hiểu đa chiều, phân tích cặn kẽ rồi chia sẻ, lan tỏa giá trị cho mọi người. Đến hiện tại, mình cũng "nói" được kha khá khi làm Đào Tạo nội bộ cho một Công ty, trao đổi với gần 10,000 con người thông qua công việc Tuyển Dụng, chia sẻ trong những Chương Trình dành cho Sinh Viên, host những buổi Thảo Luận cho teamĐứng Lớp giảng một số chủ đề liên quan đến Viết
Với đôi chút kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm, mình biết cần nói gì, lúc nào và ra sao để cuốn hút, thuyết phục người nghe. Chẳng có giọng nói êm dịu như MC hay dào dạt năng lượng như diễn giả, mình vẫn xây dựng được một phong cách riêng để truyền tải trọn nội dung, vẹn cảm xúc, đảm bảo mỗi người tham gia cảm nhận được giá trị và rời đi với sự hài lòng.
Bí quyết để CỨ LÀ MÌNH VẪN CHINH PHỤC NGƯỜI NGHE được gói gọn trong 4 CHỮ: THẬT - THẤU - TẬN - THẤT.

THẬT

HÃY CỨ LÀ MÌNH và DÁM LÀ MÌNH. Xuất hiện trước đám đông, chúng ta hay bị áp lực là phải cuốn hút và khiến người khác ấn tượng. Nếu bạn có một nền tảng vững vàng và biết cách thể hiện thì điều này chẳng có gì khó. Nhưng khi chưa tự tin hay còn chông chênh về chính bản thân, bất giác chúng ta nghĩ mình phải "hóa thân" vào một hình ảnh lý tưởng. Vui vẻ, xởi lởi, khéo léo, hào nhoáng, thành đạt, duyên dáng,… dù bản thân không hề thoải mái và không ngừng lo sợ bị “vạch trần”.
Cứ THẬT đi đã. Cứ là một con người với ưu - khuyết, tốt - xấu, hay - dở riêng, thoải mái bộc lộ và thể hiện. Mang tâm thế thoải mái, bạn sẽ tự do thể hiện và dễ dàng thăng hoa với những gì chia sẻ, qua con chữ hay lời nói. Bên cạnh đó, người nghe đủ nhạy để biết bạn chân thật hay đang cố gắng trở thành "bản sao" của một ai đó.
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài diễn thuyết hàng đầu trên Ted Talks đến từ những cá nhân hướng nội xuất chúng với phong cách chia sẻ giản dị, dè dặt nhưng đầy cuốn hút. Một người hướng nội, trầm lắng ban đầu, bùng nổ về sau, không giỏi và không hợp các kỹ năng khuấy động như mình cảm thấy  thoải mái và TỰ DO hơn rất nhiều khi chạm đến người nghe một cách chân thành, thấu đáo, khiêm nhường bằng những tích lũy đa chiều về tâm lý, phát triển sự nghiệp, khám phá bản thân.

THẤU

Muốn CHÂN THẬT, phải THẤU HIỂU. Bạn phải biết rõ nhất bản thân có điều gì để CHIA SẺ. Nếu bạn không phải là một chuyên gia kỳ cựu với những phát kiến vượt trội, khán giả sẽ chẳng quan tâm lắm đến những lý thuyết có thể đọc trong một quyển sách nào đó. Với bản năng “nhiều chuyện” của con người, người nghe luôn trông đợi vào những câu chuyện thật, trải nghiệm thật, thành tựu thật.
Muốn có sức hút, bạn phải tự kết nối những "dấu chấm" sự kiện, biến cố đã trải qua thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Trong tác phẩm đó, nhân vật có xuất phát điểm như thế nào, trải qua chông gai gì, lĩnh hội bài học ra sao và thông điệp "authentic" chỉ riêng bạn có để gửi gắm cho những con người kiên nhẫn lắng nghe màn phát biểu 30, 60 hay 90 phút là gì.
Đừng vội vàng đóng khung bản thân bằng những kết luận chóng vánh hoặc góc nhìn phiến diện. Hãy dành thời gian để HIỂU MÌNH từ sâu bên trong mà không bị phủ mờ bởi định kiến, quy chuẩn. Mài giũa bản sắc độc nhất bằng trải nghiệm, học hỏi, va vấp mới có thể kết tinh thành chất liệu quý giá để SÁNG TẠO nên câu chuyện khác biệt hút hồn bất kỳ ai.
Suốt quá trình cải thiện giao tiếp, mình phải liên tục đối diện với nỗi sợ hãi cố hữu của một người hướng nội cùng cảm giác lo lắng sai sót hiện hữu trong bản tính cầu toàn. Quãng thời gian hiểu, làm, học, rèn đã cho mình một công thức riêng có thể chinh phục người nghe mà không cần phải gồng mình thành ai khác.
Tham khảo khóa học VIẾT HIỂU MÌNH với hành trình khám phá THÂN THỂ - KỸ NĂNG - TÍNH CÁCH - TÂM TRÍ để viết nên Cuốn Sách Cuộc Đời

TẬN

Đã THẬT và THẤU rồi, hãy nỗ lực đến TẬN CÙNG với điều mình muốn nói. Trước khi trình bày cho bất kỳ ai, bạn cần là khán giả KHÓ TÍNH, HÀ KHẮC và KỸ LƯƠNG NHẤT. Muốn vậy, bạn phải quan sát nhiều hình mẫu xung quanh để nâng cao tiêu chuẩn và vượt thoát thiên kiến cá nhân. Thay vì bắt chước một cách máy móc, bạn xem để nhận biết phong cách, lập luận, cách truyền tải đến người nghe rồi soi chiếu để nhận ra ĐIỀU GÌ PHÙ HỢP VÀ ĐIỀU GÌ KHÔNG với cái CHẤT mình muốn theo đuổi.
Có hình mẫu rõ nét, bạn bắt tay xây dựng NỘI DUNG của mình sao cho TIỆM CẬN NHẤT với tưởng tượng. Người nói cần nắm bắt INSIGHT, định hình THÔNG ĐIỆP LÕI, thiết lập MẠCH DẪN DẮT, nghiên cứu DẪN CHỨNG THẬT, sưu tầm CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG, lục tìm HÌNH ẢNH MINH HỌA, thống nhất PHONG CÁCH SLIDE,... Không chỉ vậy, còn phải hình dung trước sự đón nhận và phản hồi của người nghe để thêm thắt tình tiết và "thả miếng", gợi cảm xúc sao cho không bị "quê".
Muốn nói hay thì trước tiên phải viết tốt, mình học được nhiều điều về tâm lý cũng như kỹ năng trình bày qua khóa học Content 3 Gốc để vận dụng đến tận bây giờ. Mọi tiểu tiết có ý nghĩa như sự CHUẨN BỊ KỸ LƯỠNG trước khi bước vào một cuộc đua. Những cố gắng thầm lặng để vạch trước lộ trình và chuẩn bị những gì xảy đến sẽ giúp bạn tự tin hơn, tiến bước vững chãi và thong dong vượt qua mọi chướng ngại để về đích "xinh tươi".
Để chuẩn bị cho 1 tiếng 30 phút lên sóng cho một buổi chia sẻ gần đây, mình phải mất 1 tuần cho tất cả các công đoạn. Trước ngày "lên dĩa", mình dành cả đêm chuẩn bị mọi thứ được tốt nhất, tìm kiếm thông tin đa chiều và không ngừng tự phản biện để người nghe không cảm thấy lãng phí khi dành thời gian. Và kết quả được đón nhận, cảm ơn, khen ngợi khiến mình càng có niềm tin để chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn.
Hãy TẬN LỰC xuyên suốt hành trình để tận hưởng QUẢ NGỌT nơi vạch đích.

THẤT

Dù chuẩn bị tốt đến mấy, bạn cũng sẽ lúc THẤT BẠI. Cảm xúc chưa tới, lập luận không chắc, dẫn dắt không mượt khiến bạn cảm thấy chán nản và thêm phần tự ti. Thế nhưng, người giỏi nhất cũng không tránh khỏi thất bại. Như runner hàng đầu Eliud Kipchoge cũng phải bỏ cuộc ở cự ly marathon sở trường trong Olympic Paris 2024 vừa qua.
Bạn có thể chuẩn bị bằng 120% công sức và sự tập trung. Đứng ở “vạch xuất phát”, hãy tự tin từ 70 - 90% tùy theo mức độ thông thuộc với chủ đề và khán giả để xuất hiện thật ngầu nhưng luôn chừa lại 10 - 30% sự cẩn trọng cho mọi chuyện không như dự tính. Nghĩ như vậy không phải để tiêu cực mà là ý thức trước điều không thể tránh khỏi, không còn bị đè nặng bởi áp lực phải hoàn hảo để bình tâm và thong dong tận hưởng quá trình.
Mọi điều đều có thể chuyển biến khác đi so với dự tính. Nhưng, nỗi đau ám ảm hay BÀI HỌC trưởng thành đều do chính bạn lựa chọn. Thay vì dằn vặt không ngớt, bạn có thể xem trải nghiệm không đẹp là một chỉ dấu về khiếm khuyết để cải thiện bản thân. Đôi khi, chính những điều bất như ý lại là chất liệu để bạn nâng tầm nội dung nhiều hơn mọi lời khen ngợi hay tán dương.
Nội dung được bổ sung vào bài giảng của mình sau khi giải đáp câu hỏi cho học viên.
Bản thân mình cũng từng sơ sài về slide, lúng túng câu từ, lỏng lẻo lập luận, run rẩy cảm xúc mới thiết lập được phong cách truyền tải chắc chắn - đúng trọng tâm - chạm tâm - vững chãi thay phải cố gắng hào nhoáng hay khoa trương theo một số công thức có sẵn.
Không thể thay đổi trong một sớm một chiều, trong tích tắc một người vụng về lại biến thành ngôi sao tỏa sáng. Chỉ có những tích lũy và cải thiện từng chút một mới có thể giúp bạn tiến xa hơn trên hành trình hướng đến con người mơ ước.

KẾT

Trong cuộc sống, chúng ta hẳn đều khao khát được tỏa sáng trên sân khấu riêng. Những cảm xúc thăng hoa, trải nghiệm để đời đòi hỏi sự DŨNG CẢM để dấn thân, lấy trách nhiệm với chính mình cùng người nghe làm ĐỘNG LỰC để hướng đến tiêu chuẩn cao nhất và nhiều đêm không ngủ để hiện thực hóa tầm nhìn.
Đường chạy chông gai và nhọc nhằn ấy có lẽ sẽ làm nản lòng nhiều “chân chạy” hừng hực ý chí. Chỉ có những kẻ mộng mơ kiên gan và không ngại gian nan mới có thể tận hưởng ánh bình mình sau những đêm trường tăm tối!
Hẹn gặp bạn ở thời khắc về đích trọn vẹn và tự hào nhất!