NGOÁI NHÌN 2025

THE WIND IS RISING, WE MUST TRY TO LIVE.
GIÓ NỔI LÊN RỒI, CHÚNG TA NHẤT ĐỊNH PHẢI SỐNG.
Xin chào các bạn, mình rất vui vì bạn vẫn còn hiện diện ở đây để ăn một cái tết ấm lịch 2026 và có thời gian rảnh để đọc bài viết này. Nếu nhìn lại năm 2025, có thể nói chúng ta vừa đi qua một giai đoạn nhiều biến động về chính trị, kinh tế và xã hội. Năm 2025 cũng là một năm “chuyển mình” của mảnh đất hình chữ S thân thương, khi phải cùng lúc đối mặt với những tác động từ “Thiên”, thiên tai, mưa lũ, thời tiết cực đoan được ghi nhận với nhiều kỷ lục từ trước đến đây và từ “Nhân”, các biến động do một số “con người” tạo ra trên bàn cờ kinh tế chính trị, thương mại quốc tế, khiến doanh nghiệp và thị trường trong nước lẫn quốc tế không ít phen chao đảo. Hơn thế, năm 2025 ở trong nước còn chứng kiến một giai đoạn “chuyển tiếp” quan trọng về định hướng và kỳ vọng. Những quyết sách mới thổi một làn gió mới tới cho đất nước thì song hành với “CƠN GIÓ” ấy, thì cũng có nhiều luồng ý kiến ‘trái chiều” ủng hộ có, băn khoăn, phản đối cũng có, đi kèm với mặt tích cực và cũng có những đánh đổi nhất định đối với nền kinh tế. “CƠN GIÓ” ấy đi qua cũng gây không ít nhiều xáo trộn, ảnh hưởng lên đời sống người dân không kém gì so với những cơn gió quét, lũ lụt do “Thiên” gây ra, chỉ khác một chỗ là “CƠN GIÓ” này sẽ diễn ra lâu hơn và ảnh hưởng sâu rộng hơn đến đời sống của người dân (cả về mặt tích cực và tiêu cực), do đó người dân có thể sẽ phải thích nghi dần và học cách sống với nó.
Vì vậy, năm 2025 là một năm vô cùng nhiều biến động và khó khăn và maybe những năm tiếp theo cũng sẽ vậy:))), do đó gửi đến những người đọc bài viết này nếu năm 2025 các bạn chưa làm được điều gì to tát, hay gặp bất trắc một việc gì mà không hoàn thành được như ý muốn, thì đừng lo lắng hay quá thất vọng về bản thân mình, vì trong một thế giới đầy biến động như bây giờ thì việc gì cũng có thể xảy ra, do vậy chúng ta chỉ cần cố gắng sống sót qua được năm 2025 đầy bất ổn này đã là một nỗ lực hết sức đáng được ghi nhận, còn nếu bạn nghĩ không ai sẽ ghi nhận cho nỗ lực của bạn thì có mình đây, mình sẽ luôn tin các bạn có thể làm được và sẽ làm được nếu các bạn nỗ lực hết mình vì một mục tiêu nào đó, vấn đề ở đây chỉ là thời gian mà thôi, do đó như câu nói trên đầu đề bài “NHẤT ĐỊNH PHẢI SỐNG”.
À mà hình như nghe nói năm nay hình như không có chương trình táo quân thì phải, cũng khá là tiếc khi thiếu mất một “gia vị” của mùa tết, cá nhân mình thì cũng thú thật không xem chương trình này nhiều lắm, tuy nhiên vẫn nghe danh và thấy những câu nói viral “móc xỉa” var khá căng đến từ các TÁO:))). Do đó, mình nghĩ hôm nay mình sẽ đóng vai Táo kinh tế để mà điểm qua những sự kiện kinh tế nổi bật đã trải qua năm 2025, đồng thời đưa ra góc nhìn ngắn hạn cho năm 2026.
I. Thuế đối ứng
Đầu tiên không thể mà không nhắc tới, sự kiện kinh tế nổi bật nhất đó là việc nhân vật “chí phèo” mà ai cũng biết, bỗng một ngày đẹp trời gã ta nổi điên lên áp thuế 10%, toàn bộ những mặt hàng nhập khẩu và add thêm thuế cho những nước mà gã ta cho là “lừa dối” nước của gã trong việc làm ăn và Việt Nam ta cũng không nằm ngoài, khi bị áp một mức thuế khá “VÔ LÝ” lên tới 46%.

Điều này ngay lập tức gây ảnh hưởng đến TTCK VN, một cú sập vào đầu tháng 4 gây hoảng loạn toàn bộ TTCK Việt Nam, trở thành tâm điểm bàn tán trên các diễn đàn kinh tế, tài chính.

II. LÃI SUẤT

Trong 9T/2025, mặt bằng lãi suất nhìn chung vẫn duy trì ở vùng tương đối thấp. Tuy nhiên, từ nửa đầu 2025, thị trường bắt đầu ghi nhận lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng nhích dần lên, thậm chí có giai đoạn mang tính “cuộc đua” tăng lãi suất giữa các Bank.
Nguyên nhân không đến từ một yếu tố đơn lẻ, có một vài nguyên nhân như có gap giữa tăng trưởng tín dụng và huy động, nhưng chủ yếu xuất phát từ mất cân đối thanh khoản của hệ thống, đặc biệt là tình trạng mismatch về kỳ hạn (asset–liability mismatch) giữa Asset (cho vay, trái phiếu, khoản đầu tư dài hạn) và Liability (tiền gửi có kỳ hạn ngắn, CASA biến động). Trong tình trạng này để giữ ổn định thanh khoản và duy trì dư địa tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng gần như chỉ còn một lựa chọn “thực dụng”: tăng lãi suất huy động để kéo Deposit về, qua đó giảm áp lực lệch kỳ hạn, cân đối hệ thống và các tỷ lệ của hệ thống bank.
Các độc giả muốn biết rõ hơn về nguyên nhân cũng như tình hiện hiện tại đang tồn tại ở hệ thống bank có thể đọc những bài viết sau:

III. TỶ GIÁ

Thì như đã nói ở trên do lãi suất của VN được duy trì thấp suốt 9 tháng đầu 2025, lãi suất trong nước thấp kéo dài. Có lúc, SWAP còn âm ở kỳ hạn ngắn, khiến áp lực lên tỷ giá tăng lên. Thêm nữa, vì ưu tiên tăng trưởng đầu năm, thanh khoản VND dồi dào do cung tiền nội suy được tăng mạnh từ cả kênh tín dụng và đầu tư công từ KBNN, nên VND yếu đi nhanh hơn so với nhiều đồng tiền trong khu vực. Dù DXY đang trong giai đoạn undervalued, nhưng VND vẫn giảm tương đối mạnh hơn (thể hiện ở chỗ performance của VND so với USD nếu so với các đồng tiền khác trong khu vực , nên tỷ giá USD/VND cả nửa năm nay tăng một cách khủng khiếp) và đó là lý do khiến USD/VND tăng đáng kể trong nửa năm vừa qua. Đến khoảng tháng 10, SBV bắt đầu giữ lãi suất liên ngân hàng cao hơn, qua đó kéo chênh lệch lãi VND-USD (SWAP) về trạng thái dương ổn định ở các kỳ hạn. Khi SWAP được giữ dương đủ lớn, từ đó giữ cho dòng ngoại tệ không bị thất thoát ra ngoài và thêm điều kiện đủ để tận dụng dòng ngoại tệ chủ động vào. Kết quả là tỷ giá hạ nhiệt, cuối tháng có những phiên giảm và có lúc xuống dưới 26.000 VND/USD, đúng với định hướng kiểm soát tỷ giá của SBV.
Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn vấn đề này thì có thể đọc qua các bài:
IV. GIÁ VÀNG

Chắc mình không phải bàn với các bạn tình hình, diễn biến giá vàng như thế nào suốt năm 2025, khi mà nó là tâm điểm chính của mọi sự bàn tán, cộng hưởng thêm đó là vàng luôn là một loại tài sản được người dân Việt Nam, cụ thể là những người già và trung niên săn đón mỗi khi tìm kiếm một kênh đầu tư mà gửi gắm tiền vào. Lý do cho việc giá vàng cao thì có nhiều nguyên nhân nhưng ở quan điểm tôi thì có một vài lý do chính trong năm 2025 như nhu cầu trú ẩn và tình hình bất định địa chính trị và thương mại tăng mạnh, các ngân hàng trung ương như nga, trung quốc tiếp tục mua vàng rất lớn.
Nếu các bạn nào muốn đọc thêm thì có thể đọc thêm các bài sau:
V. Nhận định cho tương lai.
Về mặt lãi suất, thì dưới góc nhìn với quan điểm của mình thì theo mình, lãi suất 2026 sẽ vẫn giữ ở mặt bằng level lãi suất sẽ cao hơn so với level lãi suất 2025, tuy nhiên tôi nghĩ vẫn sẽ có kịch bản cho việc lãi suất TT1 2026 sẽ có thể giảm đôi chút sau tết do lượng tiền Cash có thể đổ ngược vào lại hệ thống Bank. Nhưng lãi suất chắc chắn sẽ cao hơn lãi suất mặt bằng 2025.
Còn về tỷ giá thì hiện tại mình chưa đủ kiến thức để nhận định được, những ở góc nhìn hạn hẹp của mình thì mình vẫn nghĩ tỷ giá vẫn sẽ mất giá trong năm 2026, vì do Việt Nam vẫn đang trong "Duy ý chí" của chính phủ trong việc tăng trưởng mạnh.

Tài chính
/tai-chinh