Đấy là mấy câu hook trên Tiktok, mà thật sự mình thấy nó hơi xạo quần, khi nó được sinh ra để thu hút những người bị FOMO. Chứ ai mà kiếm được nhiều tiền thật, hay giàu bá cháy thì họ lại khiêm tốn vô cùng :v
Bài này không dạy bạn cách kiếm 100 triệu/ tháng theo kiểu ăn xổi.
Nhưng nếu bạn KHÔNG CÓ KĨ NĂNG NÀY, thì thôi, 10 triệu/ tháng từ làm Freelancer thì vẫn còn quá khó!
ĐÓ LÀ KĨ NĂNG NHẬN BRIEF - 1 cách để show cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp và chỉn chu ngay từ bước khởi đầu “làm quen”.
Đây là 1 số bước chính, mà mình khái quát hóa “step-by-step”:  khi tiếp cận dù là khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp

1. Chuẩn bị cho bản thân “chất liệu truyền thông”:

Câu nói huyền thoại của Peter Drunker
Câu nói huyền thoại của Peter Drunker
- Kiến thức xã hội và văn hóa
- Trải nghiệm càng nhiều thì càng có góc nhìn đa chiều
- Đầu tư vào Portfolio, không có thì coi như khó mà cạnh tranh trên thị trường khắc nghiệt này.

2. Định vị phân khúc khách hàng: phù hợp với năng lực của bản thân, mà bản thân có thể đưa ra giải pháp thực tiễn cho họ:

Cách mình lên Brief cho Client
Cách mình lên Brief cho Client
- Nghiên cứu về khách hàng, sản phẩm/dịch vụ.
- Chuẩn bị sẵn danh sách câu hỏi về dự án, mong muốn, ngân sách, thời hạn: Ngay cả Brief đưa ra cho khách thì cũng phải chau chuốt. Đừng chỉ chăm chăm làm mỗi Portfolio mà quên mất khai thác sâu về nhu cầu thật sự.

3. Giao tiếp rõ ràng và làm việc = văn bản : Just act, don’t say.

Chỉn chu ngay từ Brief Design
Chỉn chu ngay từ Brief Design
Nói thì vẽ hươu vẽ voi cũng được. Nhưng đã chốt SOW thì phải giấy trắng mực đen. Cứ làm thêm việc = thêm tiền/ quyền lợi
Client chính trực sẽ thích sự “xanh chín rõ ràng” với người họ cộng tác lâu dài.
Với mình, dù client k yêu cầu mình làm brief, thì mình vẫn làm. Vì, văn bản đã xác nhận thì nó thể hiện sự rành mạch, rõ ràng, có căn cứ và không hiểu sai.

4. Chuyên nghiệp & chỉn chu = hợp đồng, file làm việc:

Cách để marketing bản thân hiệu quả chính là sự chỉn chu của bạn
Cách để marketing bản thân hiệu quả chính là sự chỉn chu của bạn
Client cá nhân hay brand, cũng thường chủ quan, vì nghĩ là làm việc ngắn hạn thì không cần hợp đồng. Nhưng đừng quên là, cách để marketing bản thân hiệu quả, chính là bạn chuyên nghiệp và chỉn chu trong từng thứ nhỏ nhất.
Client không có hợp đồng, thì hãy chủ động cung cấp cho họ điền. Và hãy chủ động đề xuất cộng tác, sau khi thanh lý hợp đồng.
Client không có file tracking dự án, thì tự tạo file để cả 2 bên theo dõi. Đừng đợi chờ họ phải căn dặn. Sự chủ động cũng chính là kĩ năng mềm quan trọng!
Để minh chứng cho những gì mình nói, mời bạn xem ảnh!
Bởi vốn dĩ người khác chỉ tin tưởng giao dự án, nếu họ thấy sự “thông suốt” trong lý thuyết (nói) và hành động (làm) của bạn thôi ^^
_ _ _
Nếu bạn cần xem dẫn chứng về những gì mình nói, thì đây là Portfolio của mình: https://bit.ly/3DSVdtr
Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Nếu bạn thấy bài viết có giá trị, đừng ngần ngại tặng mình 1 nút vote nhé ^^