Làm sếp, đừng mang phong cách quản lý "kiểm soát"...
Tuần vừa rồi, tôi mới viết thư nghỉ việc vì có quá nhiều lý do khiến tôi có quyết định đường đột như vậy sau 2 tháng làm việc chung...
Tuần vừa rồi, tôi mới viết thư nghỉ việc vì có quá nhiều lý do khiến tôi có quyết định đường đột như vậy sau 2 tháng làm việc chung với sếp mới (tôi sẽ chia sẻ phần này ở bài viết sau). Cùng thời điểm đó, tôi nghỉ để lại slot trống và lúc đó bé intern phụ tôi gần 4 tháng được offer lên vị trí chính thức.
Sáng thứ 2 đầu tuần, vẫn như mọi khi tôi vội vã tấp nập bon chen giữa dòng người cuốn vào nội thị để đến chốn làm việc. Bình thường như mọi ngày, bé intern đó vẫn ngồi bên cạnh tôi và phụ giúp tôi những công việc lặt vặt. Tuy nhiên, khi ngồi vào ghế của mình, tôi không thấy nó đâu và một phản xạ tự nhiên đã thúc giục tôi nhắn cho nó:
"Ủa em đâu bé ơi, em bị gì hôm nay hả?"
Tôi thấy nó nhắn lại rằng: "Chị sếp bảo bé đó ra ngồi cạnh chị ấy để chị ấy quan sát, kèm cặp thêm..." và nó tỏ rõ thái độ "bất lực, buồn bã" qua những dòng tin nhắn.
Tôi không biết là có thực sự kèm cặp hay không, hay đúng hơn là kiểm soát khi chị sếp tôi bảo nó "Nhắn các hạng mục công việc nó làm mỗi ngày và báo cáo % hoàn thành" giống như cái cách mà chị ấy làm với tôi trước ngày tôi viết thư nghỉ việc. Một tần suất thường xuyên, ngồi bên bàn đối diện, tôi lại được nghe vài câu chị ấy nói với bé intern giống như cái cách trước kia chị ấy nói với tôi, rằng:
"Cái ABCDXYZ xong chưa L? Xong trước 3h giờ chiều nay và gửi lại cho chị"
"Cái ABCDXYZ đến đâu rồi L? Sao lâu vậy? Nhanh lên...."
Một lúc lại lặp lại: "Xong chưa L, đến đâu rồi?..."
Tôi rất hiểu cái cảm giác "Dục tốc bất đạt ". Khi mà một người đang cố tập trung để làm việc nhưng nghe xong những lời giục giã dường như nó lại càng bản thân chúng ta bị gấp gáp và xử lý vấn đề, công việc lộm cộm hơn rất nhiều.
Câu chuyện là gì? Chúng tôi làm việc cho agency và có từng khoảng deadline nộp báo cáo cho khách hàng. Trong quá trình đó, có những hạng mục công việc có từng deadline riêng định sẵn ngày X, giờ Y nộp gì và chạy công việc đó từ ngày nào.
Tôi nghĩ, là một người sếp thực sự biết cách quản lý, các bạn không nhất thiết phải giục giã nhân viên của mình quá nhiều như vậy. Nó gây một cảm giác rất khó chịu, ức chế cho nhân viên của mình và vô tình lại gây cho nhân viên của mình cảm giác họ đang bị kiểm soát. Chính vì vậy, thay vì họ cố gắng tỉ mỉ với từng thành phần công việc để trau chuốt ra một báo cáo chất lượng, đôi khi họ sẽ chỉ cố làm cho nhanh để nộp và làm việc với tâm thế "Lương anh trả tôi 5tr, tôi làm đúng năng suất như 5tr và không có chuyện tôi sẵn sàng cống hiến để làm hơn 5tr". Và đôi khi có nhiều trường hợp, nhân viên bị rụt rè và tự ti dần khi làm việc với phong cách quản lý toxic đó quá nhiều.
Cá nhân tôi nghĩ, việc lựa chọn quản lý theo cách kiểm soát hạng mục và báo cáo tiến độ hàng ngày tùy thuộc từng lĩnh vực. Về lĩnh vực nghiên cứu và xuất báo cáo cho khách hàng mà chúng tôi đang đảm nhiệm, tôi thấy thực sự không quá cần thiết để quản lý nhỏ lẻ đến mức như vậy vì từng hạng mục đã có một deadline nhỏ riêng.
Do vậy, cái cần ở đây là gì? Các sếp chỉ cần cố gắng truyền đạt cho nhân viên hiểu được tầm quan trọng của deadline hạng mục công việc đó. Thêm nữa, chỉ cần đưa ra những gợi ý để nhân viên làm tốc độ hơn hay khuyến khích nhân viên chủ động đưa lên những vấn đề họ đang gặp phải. Với cách như vậy, nó làm hai bên cộng tác vui vẻ, tư duy cùng tiến hơn rất nhiều và chắc chắn rằng chất lượng công việc sẽ đi lên vì nhân viên họ làm với tâm thế "sẵn sàng cống hiến" thay vì "đối chấp".
P/s: Viết cho những ngày cuối rảnh rỗi khi đang lò dò ngồi viết "bàn giao công việc".


Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

Gin một kẻ hay nghĩ
Mình cũng ráng nốt cái tết đầu tháng 2 vô lại sg nộp đơn xin nghỉ
- Báo cáo

Sarah Vu
Có một lời nhắn nhủ cho bạn thế này ạ. Nếu bạn đã có kế hoạch nghỉ sau Tết, mình nghĩ bạn nên open và đi phỏng vấn dần từ bây giờ là vừa bạn ạ. Vì thời điểm đầu năm người người đều nhảy việc, mà trong khi bạn biết đấy, có khá nhiều dự đoán tiêu cực về kinh tế đầu 2023. Điều này đồng nghĩa là nếu bạn lựa chọn nhảy thời điểm đó, nó khá cạnh tranh cho bạn vì tỷ lệ chọi cao hơn nhiều. Tuy nhiên nếu ta tự tin thì thời điểm nào nó cũng ok thôi bạn ơi, không phải xoắn khi ta tự tin vào năng lực bản thân cũng như có nhiều lựa chọn =(( Anw, chúc bạn có một kết thúc cũng như khởi đầu tốt nhé ^^
- Báo cáo

Gin một kẻ hay nghĩ
kế hoạch của tớ là nộp đơn xong chắc nghỉ ngơi lấy lại tinh thần rồi hoàn thành nốt chương trình học thssi vào đầu tháng 4 lúc đấy tới mới đi làm lại :V Dù sao cũng cảm ơn bạn vì lời khuyên
- Báo cáo

Sarah Vu
Có một lời nhắn nhủ cho bạn thế này ạ. Nếu bạn đã có kế hoạch nghỉ sau Tết, mình nghĩ bạn nên open và đi phỏng vấn dần từ bây giờ là vừa bạn ạ. Vì thời điểm đầu năm người người đều nhảy việc, mà trong khi bạn biết đấy, có khá nhiều dự đoán tiêu cực về kinh tế đầu 2023. Điều này đồng nghĩa là nếu bạn lựa chọn nhảy thời điểm đó, nó khá cạnh tranh cho bạn vì tỷ lệ chọi cao hơn nhiều. Tuy nhiên nếu ta tự tin thì thời điểm nào nó cũng ok thôi bạn ơi, không phải xoắn khi ta tự tin vào năng lực bản thân cũng như có nhiều lựa chọn =(( Anw, chúc bạn có một kết thúc cũng như khởi đầu tốt nhé ^^
- Báo cáo

Bạn Bơ Tên Nghĩa
Mình đang làm ở cấp quản lý, và cũng đang quản lý theo phong cách “kiểm soát” như bài viết đề cập. Nhưng đây không phải là cmt phản biện, chỉ là chia sẻ của mình.
1. Tại sao cần quản lý theo kiểu Deadline (dl) và nhắc dl? Đó là vì mình muốn mọi việc chạy smooth nhất có thể. Những cv quan trọng, hoạt động theo dây chuyền cần được đảm bảo tiến độ, mình sẽ follow và nhắc dl để chắc chắn rằng cv không bị stuck.
2. Cách quản lý này có lợi không? Có nên áp dụng không? Có và có. Nhưng chỉ nên áp dụng nếu nhân sự còn yếu và chưa đủ bản lĩnh để đảm bảo dl. (Mình không thấy ý này đề cập trong bài, nên mình k biết bạn qly kia có style như vậy hay bạn ấy bắt buộc phải làm vậy). Cá nhân mình, mình rất muốn lead theo hiệu suất và để các bạn tự vận hành. Tham gia vào cv của nhân viên quá nhiều không tốt, nó giới hạn khả năng độc lập của nv.
3. Các bạn đang gặp sếp như vậy cần làm gì? Nói! Nói cho họ hiểu rằng bạn biết các dl và bạn đủ năng lực để đảm bảo cv được hoàn thành đúng hạn. Trừ khi bạn không manage được bản thân và là người không tôn trọng dl, đừng trách người quản lý - theo sát và nhắc các bạn là họ phải thêm 1 (hoặc vài) đầu việc. Họ không rãnh để làm vậy, nó tốn thời gian, trí lực, sức lực,…
Và hy vọng khi các bạn lên vị trí phải manage con người, được trải nghiệm và nhúng tay vào việc quản lý. Bạn sẽ hiểu hơn về những quyết định của những người quản lý cũ. Họ không tệ như những gì bạn nghĩ, họ chỉ đang cố gắng làm tốt công việc của mình và cố gắng giúp bạn phát triển càng nhiều càng tốt. À trừ mấy ông thích hạnh hoẹ ra nhé :)))
- Báo cáo

Sarah Vu
Yeb cảm ơn chia sẻ của bạn rất nhiều, đúng là không ai muốn theo sát đến như vậy vì nó tốn thời gian, sức lực và họ cũng đang cố gắng làm tốt những gì mà họ có trách nghiệm. Tuy nhiên, mình nghĩ là một manager thực thụ thì trước tiên cũng nên clear rằng với nhân sự ABCDXYZ liệu áp dụng phong cách đấy có thực sự work với họ hay không, phân chia hạng mục công việc với những người đó có hợp lý chưa và phù hợp với năng lực của họ hay chưa. Vì có nhiều cá nhân phải thúc ép và dồn dập thì họ làm tốt nhưng có những cá nhân thực sự họ không cần thiết phải làm quá lên như vậy. Do vậy, từ đó sẽ có những cá nhân biết ơn vì mình tốt lên và có những cá nhân họ thấy bị ngộp và dần gây cho họ cảm giác down mood. Mình làm việc với bé intern kia gần tháng và mình không bao giờ có phong cách vầy vì mỗi lần mình làm vầy thì bạn ấy càng rối và sai nhiều hơn. Đôi khi mình có thể hiểu và thông cảm vì chị ấy là tháng đầu tiên làm với bé intern đó sau khi nó được promote lên chính thức. Tuy nhiên, mình nghĩ qua việc manage mình, chị ấy cũng nên xem lại rồi work từ từ với bé kia coi sao rồi hãy áp dụng phong cách đấy, như thế mình nghĩ nó giúp cả hai bên hiểu nhau hơn thay vì áp dụng luôn trong những ngày đầu chính thức.
- Báo cáo