Hãy chia sẻ về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân em với những ví dụ cụ thể liên quan đến các điểm mạnh và điểm yếu đó.
✨ Câu hỏi về điểm mạnh, điểm yếu luôn là nỗi trăn trở đối với Châu. Là một cô gái sống hướng nội, trầm tính và ít nói thì có lẽ giao tiếp trước đám đông là một điểm yếu "lâu ngày khó chữa" của Châu. Trong mỗi lần thuyết trình về một dự án, một bài tập nhóm nào đó trước lớp, "tay rung, chân rung" là một vấn đề hơi nan giải với Châu.
✨ Nhưng bên cạnh đó, Châu thích lắng nghe, muốn lắng nghe và lắng nghe tốt những người xung quanh. Lắng nghe không phải để đưa ra lời khuyên mà lắng nghe đơn giản để người khác có thể giải bày. Châu thật sự hiểu và thấm thía không phải lời khuyên của mình chưa chắc là lời khuyên phù hợp cho người khác.
✨ Thích quan sát và đam mê đọc sách bắt đầu từ tính cách hơi hướng nội của Châu. Khi để ý từng chi tiết trong cuộc sống, bạn sẽ thấy nó vốn thú vị làm sao. Càng khám phá, Châu càng như tìm được cái "bản ngã" chân chính của chính mình. Đọc sách cũng là một thú vui tốt, nó là thói quen dần dà Châu luôn tập luyện hình thành mỗi tuần.
✨ Cuối cùng, điểm mạnh, điểm yếu như những khía cạnh cho Châu nhìn nhận lại bản thân trong từng giai đoạn, bước ngoặt của cuộc đời. Khi đó Châu biết mình cần tiến ở đâu, lùi ở đâu để không phải mất sức trong cuộc đua đường dài.
Nguồn: vietseeds.org
Nguồn: vietseeds.org
Suy nghĩ của em về “Multi - tasking”?
Trở thành một thành viên của gia đình VietSeeds, nghĩa là em sẽ có một lịch trình khá bận rộn: Vừa lo việc học và thi cử cũng như các hoạt động ở trường, vừa tham gia các chương trình training của VietSeeds, xử lý những chuyện cá nhân xoay quanh gia đình, xã hội, bạn bè,... Em đã bao giờ ở trong tình huống phải xử lý nhiều công việc cùng lúc chưa? Em nghĩ mình có khả năng sắp xếp thời gian cho danh sách công việc rất bận rộn không? Đến khi chịu phải nhiều áp lực, em có tự tin em sẽ vượt qua được không?
✨ "Multi-tasking" không phải là một khái niệm quá mới mẻ, đặc biệt với Châu là như vậy. Khi là một GenZ chính hiệu, Châu thường luôn thử dấn thân, nắm bắt cơ hội trước mắt với một tinh thần "multi-tasking". Với những điều kiện "thiên thời, địa lợi, nhân hoà", Châu luôn được bạn bè ưu ái và giao cho đảm nhận những trách nhiệm như lớp phó học tập, lớp phó văn thể mỹ, thủ quỹ, chi đội trưởng...nhiều hơn thế nữa, không phải là một chức vụ mà là nhiều chức vụ cùng lúc.
✨ Mọi người thử nghĩ có vẻ hơi gắng sức, bao lo nhưng nghe có vẻ hơi buồn cười, Châu chỉ là một "con sai vặt" đúng hiệu. Khi những giấy tờ của lớp như quỹ, đề cương, bài tập... bạn phải xử lí một cách hợp lí, bên cạnh đó bạn cũng không được quên nhiệm vụ hoàn thành việc học của mình. Từ đó, thói quen sắp xếp thời gian đã rèn luyện cho Châu một "tinh thần thép" trước những áp lực học tập, công việc.
Hãy chia sẻ về giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc sống của em và làm cách nào để em vượt qua được giai đoạn đó.
✨ Mọi người thường chia sẻ giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời đến từ gia đình, các mối quan hệ, áp lực cuộc sống...Với bản thân Châu, bản thân là cửa ải khó vượt qua nhất và khi bản thân thiếu động lực, không biết mình muốn, mình cần và mình thích làm cái gì là giai đoạn khó khăn mà nhiều lần Châu muốn dừng lại.
✨ Câu hỏi "tại sao mình làm cái này?", "cái này chán thế sao mình phải làm nó" là những câu hỏi luôn muốn làm nản lòng Châu. Bạn biết gì về bản thân mình? Khi đó, Châu luôn cho bản thân dừng lại và nghỉ ngơi thật sự. Những cái gì đó mới mẻ như tìm đến Châu, những sở thích chưa từng có, những trải nghiệm chưa từng thử thôi thúc con người ham học hỏi và tìm tòi. Bước ra vùng an toàn của bản thân và đến với những tích cực thú vị của cuộc sống. Đọc sách, xem phim, ngắm nhìn vạn vật...là cách Châu nhìn ngắm "bản ngã" của chính mình.
Điều gì khiến em tự hào nhất về bản thân cho tới thời điểm này?
Ít gặp nhiều trở ngại hay dễ đạt thành tựu hơn người khác có phải chăng là một điều đáng tự hào của bản thân Châu? Có lẽ, đó là niềm vui khi hay được quý nhân giúp đỡ nhưng lại là một trăn trở khi Châu ít được va vấp, ít bị mài giũa thì khó trở thành "kim cương"? Tuy nhiên, Châu tin rằng cũng như việc lột xác của con bướm, nếu có nội lực mạnh mẽ, tự bản thân trải nghiệm thì sẽ vẫn có thể hoá thân thành con bướm kiên cường trước bão giông. Thận trọng cũng tốt nhưng cuộc đời chỉ sống duy nhất một lần, hãy dám đương đầu, dám thử, dám dấn thân để có một phiên bản "tôi" tốt hơn từng ngày. Hãy cố gắng lên bạn nhé, khó khăn nào rồi cũng qua thôi. Cảm ơn sự lắng nghe chia sẻ đầy tâm tình này.