Bài viết này là bản dịch việt của video tên "20 sign you are emotionally mature" của trang Youtube "The school of life". Mong mọi người xem qua video.
Dấu hiệu 1: Bạn nhận ra phần lớn hành vi "xấu" của người khác thực ra đến từ nỗi sợ và lo lắng chứ không hẳn từ việc thoả mãn cá nhân, tính khó ở hay sự ngu dốt. Bạn bắt đầu cởi mở và nhìn lại rằng thế giới không được tạo ra bởi "ác quỷ" và "kẻ ngốc". Khi đó bạn thấy mọi việc không chỉ là "trắng" và "đen" nữa và hiểu rằng sự chấp nhận là điều tốt hơn cả.
Dấu hiệu 2: Bạn hiểu rằng không phải ai cũng sẽ lập tức hiểu những suy nghĩ trong đầu bạn. Khi đó bạn sẽ phải tìm cách để bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình qua "ngôn từ" và không thể cứ thế đổ lỗi cho cho người khác vì đã không hiểu bạn trừ khi bạn biểu lộ nó một cách dứt khoát và chân thành.
Dấu hiệu 3: Bạn hiểu rằng đôi lúc bạn cũng làm "sai". Và với đủ dũng khí bạn chấp nhận lỗi sai đó, thông cảm nó để có thể vững tiếp.
Dấu hiệu 4: Bạn học tính tự tin những không phải vì thấy mình "tuyệt", mà vì hiểu rằng tất cả mọi người cũng "ngốc", "sợ" và "kém" như nhau. Chúng ta đều như vậy khi cố làm việc gì đó, nhưng như thế cũng không sao.
Dầu hiệu 5: Bạn tha thứ cho bố mẹ mình vì bạn hiểu rằng Họ không sinh ra ta chỉ để lăng mạ. Họ cũng chỉ đang đau đớn trước những "con quỷ"(khó khăn) của chính mình. Bạn tha thứ bởi tức giận rồi cũng nguôi ngoai và còn lại chính là thương cảm.
Dấu hiệu 6: Bạn hiểu được những ảnh hưởng của "việc nhỏ"(như giờ ngủ, huyết áp, cảm xúc, stress) tới những quyết định lý trí quan trọng. Vì thế bạn không bàn những chuyện quan trọng với người bạn thương cho đến khi (ai cũng khoẻ mạnh, không ai say xỉn, tất cả đã ăn no, hay lo dậy sớm bắt xe bus).
Dấu hiệu 7: Bạn bỏ tính "thù hằn". Khi ai đó làm bạn không vui bạn không cứ thế để bụng mãi. Bạn hiểu rằng rồi ai cũng sẽ "mất". Bạn không còn mong đợi mọi người hiểu việc bạn đang không vui mà nói thẳng với họ về sự khó chịu của mình. Và nếu họ hiểu thì bạn tha thứ họ còn nếu họ không hiểu thì theo cách nào đó bạn vẫn tha thứ cho họ.
Dấu hiệu 8: Bạn ngừng tin tưởng vào sự "hoàn hảo" ở mọi khía cạnh sự việc. Bởi làm gì có con người hoàn thiện, công việc hoàn hảo hay cuộc sống hoàn mĩ. Thay vào đó bạn bắt đầu chấp nhận một trạng thái( thứ mà nhà tâm lý học Donald Winnicott's hay chỉ về tâm trạng) "vừa đủ tốt". Bạn hiểu rằng tất cả mọi việc sảy ra trong đời bạn sẽ có lúc "không như ý" nhưng rồi nhìn lại bạn sẽ thấy nó "đủ tốt rồi".
Dấu hiệu 9: Bạn học cách hình dung kết quả những việc bạn làm và bớt bị quan hơn về nó. Và cứ thế một con người bình tĩnh hơn, kiên nhẫn hơn và dễ cảm thông hơn hình thành trong bạn. Bạn có thể không còn thấy ngạc nhiên nhưng việc đó sẽ giúp bạn bớt "cộc" tính đi.
Dấu hiệu 10: Bạn hiểu rằng một điểm yếu của bất kì "con người" nào đều đi cùng với một điểm mạnh tương ứng. Thay vì chỉ chăm chăm vào điểm yếu của họ bạn bắt đầu nhìn vào 'bức tranh toàn cảnh". Đúng, người đó có thể hậu đậu trong công việc những lại vô cùng giỏi phân tích và thu nhận thông tin. Đúng, người đó có thể hơi bừa bộn nhưng lại vô cùng sáng tạo và có tầm nhìn. Bạn hiểu ra, thật sự hiểu ra rằng "người hoàn hảo" không tồn tại và rằng mọi điểm mạnh của bất kì ai đều đi cùng một điểm yếu cân bằng.
Dấu hiệu 11: Bạn không còn dễ "rụng động" như trước. Điều này rất khó hiểu theo nhiều nghĩa. Nhưng khi bạn chưa "trưởng thành tâm lý" bạn có thể lập tức "thích" một cái gì đó tức thời. Giờ khi bạn đã nhận ra rằng dù thứ đó có hấp dẫn, thu hút hay đáng chinh phục thế nào thì cũng chỉ đọng lại là sự tiếc nuối khi chán nó. Và rồi bạn bắt đầu "trung thành" với "những gì bạn đang có".
Dấu hiệu 12 : Bạn nhận ra rằng( một cách ngạc nhiên) mình là một người khá khó gần. Và thế bạn chia xẻ những xúc cảm của mình với người thân. Và trong các mối quan hệ bạn "cảnh báo" với họ về chính mình để họ có thể hiểu và thông cảm hơn về bạn.
Dấu hiệu 13: Bạn học cách tha thứ bản thân cho sự kiêu ngạo và ngốc nghếch của mình. Bạn hiểu ra rằng những tức giận và thất vọng nhất thời sẽ lớn dần và trở thành "ân hận". Bạn dần trở thành "bạn của chính mình". Bởi vì tất nhiên bạn là một tên ngốc. Nhưng bạn vẫn là một tên ngốc đáng được nhận sự yêu thương như tất cả mọi người.
Dấu hiệu 14: Bạn hiểu rằng những suy nghĩ "chín chắn" hiện tại vẫn được tạo lên bởi sự bồng bột "trẻ con" trong bạn và sẽ luôn là như thế. Bạn ngừng tỏ ra "trưởng thành" trong mọi việc. Bạn chấp nhận rằng chúng ta đều có những khoảnh khắc đáng thất vọng và khi mà "đứa trẻ bên trong" ta trỗi dạy bạn đón nhận nó một cách trìu mến và cho nó "sự quan tâm" mà nó cần.
Dấu hiệu 15: Bạn ngừng hi vọng rằng những gì bạn "dầy công" thực hiện sẽ cho bạn hạnh phúc lâu dài. Bạn bắt đầu hài lòng với những việc nhỏ đã theo ý bạn. Bạn nhận ra rằng sự thoả mản thực sự đến từ những khoảnh khắc. Bạn vui vẻ và thấy rằng một ngày trôi qua mà không có quá nhiều nỗi buồn. Bạn bắt đầu thích ngắm hoa hay những vì sao trên trời. Và thế bạn bắt đầu "tận hưởng những niềm vui nho nhỏ" trong đời.
Dấu hiệu 16: Khi người khác có những lời đánh giá về con người bạn bạn ngừng việc "quan trọng hoá"(để tâm) tới những lời đó. Bạn nhận ra suy nghĩ của người khác giống như "giới showbiz"(nơi tiêu chuẩn là hàng đầu) và bạn không cần phải cố khoe mẽ hình tượng của mình với họ. Điều quan trọng là khi bạn hay một, hai người bạn quen thấy "ổn" khi bạn là bạn. Bạn từ bỏ danh vọng và bắt đầu vững tin vào tình cảm trân thành.
Dấu hiệu 17: Bạn bắt đầu lắng nghe nhận xét về mình tốt hơn. Thay vì cho rằng người khác nhận xét 'xấu" về mình là để sỉ nhục hay nói xấu bạn. Bạn chấp nhận lắng nghe một số ý kiến của họ về mình. Bạn không cần phải biện minh hay chối bỏ về những khuyết điểm đó vì bạn hiểu rằng bạn vẫn sống tốt dù có những lời nói xấu đi nữa.
Dấu hiệu 18: Bạn nhận ra rằng những sự tiêu cực mà bản thân nhận được ngày qua ngày rồi sẽ thành những khó khăn và vướng mắc. Bạn tự nhủ rằng bản thân cần không gian để có thể hiểu thứ gì đang khiến mình không vui. Và thế bạn dành thời gian đi dạo, bạn có thể có thú cưng và bạn trân trọng vẻ đẹp của những vì sao trên trời.
Dấu hiệu 19: Bạn nhớ ra rằng những phản ứng của bạn trong hiện tại gắn liền với những khí ức được bồi đắp trong quá khứ. Và bạn chấp nhận nó, bởi qua những kí ức đó bạn đã có sự chuẩn bị tâm lý cho những sự việc ở hiện tại. Và thế bạn bắt đầu nghi ngờ những cảm xúc nhất thời của mình trong những sự việc khác nhau. Bạn hiểu rằng mình không lên quá tin vào cảm tính đầu tiên.
Dấu hiệu 20: Khi kết bạn với ai, bạn hiểu rằng họ không thực chỉ muốn nghe " tin tốt" từ bạn. Bởi khi ta chia sẻ những nỗi buồn của mình họ sẽ thôi tỏ ra quan tâm bạn và thấy được sự đồng cảm của mình với nỗi đau của họ. Bạn trở thành "một người bạn tốt" vì bạn hiểu rằng chia sẻ "sự mỏng manh" mới là điều làm lên tình bạn thực sự.