Xin chào, lại là mình đây. Nhìn lại thời gian đã tận một tháng mình không ra phần tiếp theo về câu chuyện của mình. Do bận bịu công việc cũng như việc gia đình nên mình chưa thu xếp thời gian để viết tiếp cái cuốn hồi ký du học này.
Hôm nay mình sẽ quay ngược thời gian một chút, và gửi đến các bạn những bước đi đầu tiên của mình trên hành trình lựa chọn đất nước để du học, cũng như tại sao mình lại chọn Hà Lan là điểm dừng chân của chuyến đi này.
À, cho bạn nào chưa biết, mình xin để link của các phần trước trong câu chuyện du học của mình ở dưới đây. Cập nhật tình hình một chút là phiên tòa cho vụ nhà cửa của mình sẽ được diễn ra vào ngày 09 tháng 12 năm 2020. Hy vọng là mọi thứ sẽ ổn, để mình có thể lấy lại được 400 EUR tiền cọc nhà.  
Khởi đầu              Phần 1                  Phần 2                  Phần 3                  Phần 4
*             *             *
Tilburg, một ngày tháng 4 năm 2020.
Ngày … tháng … năm 2007, tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội
"Tại sao mày lại học tiếng Anh" - Ông thầy người Mỹ hỏi nó.
"Vì tôi muốn đi du học nước ngoài, có thể là học cử nhân, có thể là thạc sỹ, tôi không chắc. Nhưng học ở nước ngoài là ước mơ của tôi" - Nó, khi đó mới 14 tuổi, trả lời.
"Mày muốn học ở nước nào? Anh, Mỹ hay là Úc?" - Ông thầy hỏi tiếp.
Sau khi suy nghĩ một hồi, nó đáp: "Có lẽ là Thụy Điển, hoặc Hà Lan".  
Thời điểm đó, nó hoàn toàn chưa ý thức rõ ràng về việc nó sẽ lựa chọn chính xác nó muốn đi đâu. Phải thôi, một thằng mới 14 tuổi, còn đang lo về hai kỳ thi quan trọng trong nửa thập kỷ tiếp theo, thì nó có thể nghĩ gì về địa điểm nó đến. Những gì nó biết, là hai nước mà nó đề cập, là những quốc gia có nền giáo dục tốt, và nói tiếng Anh tốt trong số những quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính.
Ngày … tháng 4 năm 2014, tại Đài Loan
Lúc này nó đang theo học tại Đại học quốc gia Đài Loan theo chương trình trao đổi sinh viên của trường. Nó ngồi cùng thằng bạn người Hà Lan, đứa mà vừa là hàng xóm với nó ký túc xá, lại cũng là sinh viên luật học cùng với nó một vài môn luôn. 
"Mày dự định học thạc sỹ ở đâu?" - Thằng bạn, tên André, hỏi nó:
"Tao không chắc lắm. Tao đang xem xét, vì thực tế tao cần phải có học bổng tao mới đi học, còn không thì việc trang trải toàn bộ cho chuyến du học sẽ rất đắt đỏ. Đặc biệt, nếu tao chọn Anh, Mỹ hay là Úc. Về ngành luật thì những quốc gia đó tốt, nhưng về tiền thì tao không nghĩ là lựa chọn hay" - Nó nhún vai đáp.
"Mày đã cân nhắc học ở châu Âu chưa? Đức là một nước tốt, mày còn từng học Summer School một tháng bên đó nữa. Thụy Điển hoặc mấy nước Bắc Âu cũng tốt, nhưng mức sống lại hơi cao. Còn không thì sang Hà Lan đi. Hà Lan sẽ có cho mày nhiều lựa chọn về học bổng. Và dĩ nhiên là, tiền sẽ không đắt đỏ bằng mấy nước kia." - André tiếp.
"Tao cũng có xem rồi. Và nếu mà đi được nước nào đó ở châu Âu thì cũng tốt, vừa có cơ hội đi học, vừa có cơ hội thăm thú nhiều nước ở châu Âu. Tao cũng nghĩ đến Hà Lan rồi, nhưng tao cần phải xem xét thêm" - Nó trả lời.
Một thời gian sau...
Nó đã tốt nghiệp cử nhân luật. Nó xác định rõ ràng rằng nó sẽ đi học Thạc sỹ ở châu Âu. Và rồi, nhớ đến lời khuyên của thằng bạn thân của nó hồi bên Đài Loan, nó bắt đầu tìm hiểu về Hà Lan nói riêng, đồng thời cũng xem thêm các quốc gia khác ở châu Âu. Càng tìm hiểu, nó càng nhận ra rằng Hà Lan sẽ là một điểm đến lý tưởng với nó. Lý do à? Có năm lý do chính cho sự lựa chọn của nó:
Đầu tiên, phải nó là, về ngành luật, Hà Lan là một quốc gia không hề tồi trong việc đào tạo luật. Có thể dễ dàng tìm được một số cái tên trong top 50 hoặc 100 trên thế giới về đào tạo luật.
Thứ hai, về câu chuyện học bổng, nó từng chia sẻ với thằng bạn của nó rằng nó phải có học bổng thì mới đi học. Ở Hà Lan, lượn vòng quanh các website của các trường đại học đều sẽ thấy có các học bổng cho sinh viên tìm hiểu và nộp hồ sơ xét duyệt. Mức học bổng thì có nhiều loại: toàn phần có, full học phí có, một phần học phí cũng có. Ngoài ra, du học sinh còn có thể lựa chọn nộp hồ sơ xét duyệt của các tổ chức có liên kết với trường. Nó có so sánh mức học bổng ở Hà Lan với Đức hoặc Pháp cho các ngành học tương đương, thì Hà Lan cho nó lựa chọn tốt hơn.
À, chia sẻ thêm một chút, là nó đã từng ba lần nộp hồ sơ xét duyệt học bổng để đi học (năm 2015, 2016 và 2019) với đúng tinh thần là có học bổng nó mới đi học. Hai lần đầu tiên, các trường đều nhận nó vào học, nhưng không nơi nào chịu cho nó học bổng, dù nó tự tin với cái bảng thành tích học tập của mình. Phải đến năm 2019, sau một thời gian khoảng 4 năm làm việc cho một công ty luật ở Hà Nội, nó mới được cấp học bổng. Nó rút ra kinh nghiệm cho bản thân, với ngành luật, rất nhiều trường sẽ xem xét đến kinh nghiệm làm việc sau khi ra trường của ứng viên để cấp học bổng cho sinh viên ứng tuyển. 
Ba là, nó thích du lịch. Du lịch là niềm đam mê của nó, và nó muốn tìm hiểu về châu Âu. Đi học ở Hà Lan sẽ giúp nó có cơ hội thỏa mãn đam mê này, khi nó có thể có cơ hội du lịch rất nhiều nước tại lục địa già. Còn gì tuyệt hơn khi vừa có cơ hội học ở một miền đất mới, vừa có cơ hội được đến thăm cái tháp sắt to đùng ngã ngửa ở Paris, hoặc đến ngắm nghía cái Đấu trường La Mã ở Italy.
Thứ tư, cái này là quan điểm cá nhân của nó, sau một tháng nó từng học Summer School tại Đức, nó nhận thấy không khí, con người ở châu Âu phù hợp với nó. Nó thích cái không khí trầm mặc, cổ kính của châu Âu, theo những gì mà nó cảm nhận.
Cuối cùng thì là do nó lười, Hà Lan là một nước nói tiếng Anh rất tốt. Cái này chưa cần sang thì nó cũng đã nghe nói rồi. Thời điểm nó tìm hiểu, nó từng thấy có nguồn nói rằng 90% dân số Hà Lan có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Vì thế, nếu học bằng tiếng Anh ở Hà Lan sẽ không phải là trở ngại. Đồng thời, sống ở đó sẽ không cần thiết phải biết tiếng Hà Lan. Như bản thân nó, trước khi sang nó cũng định học tiếng, nhưng được 1/10 quãng đường, khó quá nó bỏ qua. Nhưng khi sang đó rồi, nó mới biết là chỉ cần đủ để đọc hiểu trong siêu thị là được, không cần thiết phải biết tiếng.
Những lý do này đã thôi thúc nó rất nhiều trong quá trình nộp hồ sơ du học. Trong cả ba lần nó nộp hồ sơ du học, thì hai lần đầu nó chỉ nộp cho các trường ở Hà Lan. Đến lần thứ ba, nó nộp mở rộng sang một trường ở Đức, một trường ở Anh, nhưng tận năm trường ở Hà Lan. Gia đình nó, bạn bè nó đều thắc mắc về việc sao nó cứ thích bám vào Hà Lan. Nó có lý do của nó, và nó tin là nó đúng.
Ngày 01 tháng 05 năm 2019, Tilburg University gửi email cho nó, thông báo rằng nó nhận được học bổng. Không thể diễn tả nổi là nó mừng đến thế nào. Sau nhiều lần bị từ chối học bổng, cuối cùng nó cũng được trải nghiệm cái cảm giác được nhận học bổng.
Ngày 15 tháng 8 năm 2019, nó lên đường từ Nội Bài để sang với một miền đất mới.  Để rồi, ngoại trừ một vài rắc rối không mong muốn về vụ nhà cửa, cái nó nhận lại ở Hà Lan là những trải nghiệm, những kinh nghiệm vô cùng thú vị, những mảng ký ức đẹp, và cũng phần nào thay đổi suy nghĩ và con người nó. Và nó luôn tự hào về việc ngày đó nó chọn quốc gia này để nộp hồ sơ đi học.
*             *             *
Ở phần tiếp theo, mình sẽ tiếp tục với cuộc sống bên Hà Lan của mình. Mình sẽ chia sẽ một chút về việc học, và việc làm thêm của mình ở bên đó.  
 Hẹn gặp lại các bạn vào lần tới!