Giữa " bão sa thải", người tài có thật sự vẫn được săn đón
Những cú sốc về thông tin cắt giảm nhân sự của hàng loạt các ông lớn đang tác động tiêu đến thị trường lao động trên toàn cầu.
Các ông lớn như: Google, Microsoft, Zuckerberg, Meta, Amazon, Salesforce...ồ ạt sa thải hàng nghìn nhân viên trên toàn cầu vào quý IV/2022 và quý I/2023. Những đợt bão sa thải được dự đoán tiếp tục diễn ra trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Nhiều nguyên nhân nào dẫn đến làn sóng cắt giảm nhân sự hàng loạt:
Tuyển dụng ồ ạt
Đa phần, mùa tuyển dụng là "thời điểm vàng" để lao động lựa chọn cho bản thân một công việc mới, sự đổi mới, phát triển bản thân, thường nhộn nhịp vào tháng 02 đến tháng 05. Hàng năm, vào thời điểm này các doanh nghiệp tuyển ồ ạc hàng trăm nghìn nhân viên để hỗ trợ cho chu kỳ tăng trưởng đỉnh điểm của doanh nghiệp.
Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bão sa thải lớn trên toàn cầu. Cả nhân viên và chủ doanh nghiệp đã nhận ra sự không phù hợp này và cắt giảm nhân sự. Trên thực tế, các nhân viên trong tình huống bị cắt giảm này phần nào cũng không quá hoang mang vì thực chất họ cũng mong muốn một cơ hội khác phù hợp hơn.
Chu kỳ tự nhiên
Chu kỳ tự nhiên
Cứ mỗi cuối năm, khi các doanh nghiệp bước vào giai đoạn tổng kết đánh giá sau 11 tháng hoạt động thì sẽ có những xem xét để điều chỉnh về nội bộ. Và giúp doanh nghiệp vào năm tới có hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, làn sóng cắt giảm nhân sự quá lớn từ các công ty lớn trên toàn cầu ảnh hưởng không nhỏ đến cả thị trường.
Tâm lý của giới trẻ " Tìm việc gì cũng được miễn là ổn định tài chính"
Hầu hết các sinh viên vừa ra trường đều được cha mẹ cho nhận định rằng: cần có công việc ổn định. Bởi lẽ đó đặt rất nhiều suy nghĩ tiêu cực đến cho giới trẻ và khiến các bạn chỉ hướng đến làm việc gì cũng được ổn định là được, giờ đây họ cảm thấy không còn động lực, hứng thú để tìm kiếm các công việc mà bản thân mơ ước. Vì vậy, họ tập trung tìm kiếm những công việc ổn định tài chính hơn là công việc yêu thích của họ.
Vậy liệu sau loạt thông báo sa thải, thì người tài vẫn được săn đón?
Theo các chuyên gia về ngành tuyển dụng: Những nhân viên làm công việc giản đơn, dễ thay thế, không có chuyên môn đặc biệt, không có tinh thần tốt sẽ là mục tiêu nhắm đến trong làn sóng sa thải. Vậy cần làm gì để trở thành người tài trong mắt nhà tuyển dụng?
Trau dồi chuyên môn, kỹ thuật cao
Đội ngũ nhân viên cần trau dồi chuyên môn, kỹ thuật cao, đòi hỏi sự đột phá, sự linh hoạt trong các tình huống và nhanh chóng học hỏi để nhận nhiệm vụ mới và kiêm nhiệm công việc từ vị trí khác vẫn sẽ được săn đón. Thị trường biến động thì cần nhất mỗi người phải có năng lực sắc bén, thính ứng linh hoạt.
Trau dồi năng lực làm việc để thăng tiến
Người giỏi kiến thức chuyên môn chưa chắc sẽ có đủ năng lực làm việc tốt hay người nói cho rằng mình có kỹ năng lãnh đạo tốt cũng chưa chắc sẽ là lãnh đạo tốt. Hãy ứng dụng các chứng chỉ, kiến thức bạn tích lũy vào thực tế để bản thân chứng minh cho cấp trên thấy bạn thật sự là một người có năng lực và xứng đáng được thăng tiến. Hãy tự tin ứng cử bản thân ở vị trí cao hơn khi bạn đã sẵn sàng nhận thử thách, trách nhiệm lãnh đạo cho vai trò cao hơn.
Thể hiện tinh thần “Tôi làm được” thay vì “Đây không phải việc của tôi”
Thị trường tuyển dụng luôn săn đón những ứng viên không ngại những thử thách mới, kiêm những vai trò mới. Đừng ngại mà không thử sức để bản thân trở nên đột phá hơn. Thực tế cho thấy, mọi người thường né tránh những công việc mới được giao thêm mà không phải là của mình, đây là điểm trừ lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy cố gắng mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn.
Đây là nhận định của bản thân, đồng thời có tham khảo ở các trang báo uy tín: Báo tuổi trẻ, Báo Tài chính, Kênh 14, Cafef,....
Mong nhận được sự đóng góp của mọi người để mình cải thiện hơn ở bài viết tiếp theo.
Cảm ơn các bạn đã đón đọc.
Thanh Thanh