Có nhiều lúc bạn cảm thấy quá mệt mỏi với cuộc sống, bạn cảm giác chẳng ai hiểu mình. Cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Cảm thấy mỗi ngày thức dậy mình không có động lực để làm việc. Cảm thấy mình không may mắn như những người khác, và cảm thấy mình thật khổ sở và xui xẻo. Những lúc đó, việc bạn cần làm không phải là chán nản thêm nữa, mà hãy tự vấn bản thân ba câu hỏi sau:
Bạn có là người độc lập?
Độc lập ở đây là gì? Là bạn có thể tự lo mọi thứ về cuộc sống của mình mà không phải nhờ một ai. Tiền bạn làm ra đủ để bạn xài, ít nhất là không phải lo nghĩ xem mình có được mua bộ quần áo này hay không hay ngày mai đi chợ phải mua những gì để vừa với túi tiền. Mọi thành quả đều do bạn tự gây dựng, không cần vị đại gia nào chống lưng hay mối quan hệ nào ràng buộc. Sự độc lập có thể đôi khi khiến con người ta cảm thấy mệt mỏi vào một phút yếu lòng nào đó, khiến ta đôi khi muốn được nũng nịu, được nhõng nhẽo, nhưng suy cho cùng, sự độc lập khiến ta làm chủ được cuộc sống của mình, và cảm thấy không phải mang ơn ai.
Bạn có là người tự do?
Tự do theo một khía cạnh nào đó thì cũng có phần giống độc lập. Tự do là ta có thể làm mọi điều mà ta muốn, điều mà ta cho là đúng. Cuộc sống khiến ta phải đeo mặt nạ quá nhiều, phải sống sao cho vừa lòng người khác, phải cư xử làm sao cho hoàn hảo hoá cái hình ảnh của ta trong suy nghĩ của mọi người. Người đạt được sự tự do tức là họ có thể thoải mái bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình mà không sợ sự phán xét, và mọi quyết định họ đưa ra đều dựa trên trái tim và lí trí của họ, mà không bị ai điều khiển hay tác động. Sự tự do có phần giống như câu nói “You only live once”, vì mỗi chúng ta chỉ sống có một lần nên hãy thoả sức bày tỏ quan điểm, ý kiến mà chẳng sợ ai phán xét.
Và cuối cùng, bạn có hạnh phúc không?
Hạnh phúc với mỗi người là khác nhau, nhưng đạt được hai điều trên tức là bạn đạt được 80% của sự hạnh phúc. 20% còn lại đến từ cái tâm của bạn khi thực hiện chúng. Bạn có cảm thấy thoải mái với sự lựa chọn đó không? Có coi nó là châm ngôn sống của mình hay không? Và mỗi ngày, bạn có thời gian để ngẫm nghĩ và tự hỏi bản thân mình có thời gian để suy nghĩ về chúng, và mỉm cười khi mình đã thực hiện được. Hạnh phúc luôn đi kèm với sự độc lập và tự do, và chính ba điều đó hình thành nên một cuộc đời đáng sống, một câu chuyện truyền cảm hứng và một con người may mắn nhất thế gian.
Cuối năm rồi, cùng ngồi xuống và ngẫm xem bạn đã là người may mắn hơn chưa, cuộc đời bạn đã ý nghĩa hay chưa và một năm qua bạn thế nào?