Cuộc tình nào dường như cũng có dấu răng của người thứ 3, dù cảm xúc của các thím có là tức giận, coi thường hay dửng dưng k lo sợ, thì người thứ 3 vẫn luôn tiềm ẩn một mối nguy đáng gờm, tưởng như vô hình lởn vởn trong không khí, nhưng lại có thể ập đến bất cứ lúc nào, đe dọa vị thế độc tôn của các thím. 

Hôm trước trong bài Manners make Man, tôi đã đưa ra nguyên tắc "Nói không với đập chậu cướp hoa", nhưng thú thật ngay từ khi gõ cụm từ đó xuống, trong tôi đã bừng lên một cảm giác hưng phấn và mãnh liệt vcđ! Đó là thứ cảm xúc muốn vứt bỏ tất cả những gì đang làm dở để sắm quản bút, phóng tác ngay một bài về Kĩ nghệ làm người thứ 3
Lí do đằng sau bài viết dễ gây sóng gió này là gì? Tôi lại muốn làm người câu view giật tít hay chăng?

Trong cái cuộc đời hỗn loạn này, chúng ta vẫn dùng thái độ bỉ bôi, coi thường đối với những kẻ nhăm nhe phá vỡ hạnh phúc lứa đôi. "Con giáp thứ 13", "thằng chôm ghệ bạn" ... là những mỹ từ tôi vẫn thấy hàng ngày. 
Kể lể, chửi rủa chán xong rồi sao nhỉ? Các thím có rút ra được bài học gì sau khi bị người ta bứng mất ghệ ko? Địch chơi đểu mà các thím k biết quật lại ư?

Đối với tôi, phàm là việc gì trên đời cũng có thể chơi chiêu và áp dụng chiến thuật được, kể cả những điều nghe chừng rất đáng lên án như làm người thứ 3 - binh pháp và kế hoạch tác chiến luôn có chỗ dụng đắc lực. :3
Tôi viết bài này nhằm mang đến một góc nhìn mới cho bạn đọc - góc nhìn của một tên "tội phạm". Tại sao người ta lại bị hấp dẫn bởi những cô gái đã có gấu? Người thứ 3 có sự phát triển và diễn biến tâm lý như thế nào trong suốt công cuộc chinh phục? Chiến thuật nào mà họ hay sử dụng? Động cơ nào thúc đẩy người thứ 3 chày cối chen chân vào mối quan hệ của các thím? 
Rất nhiều câu hỏi sẽ được phân tích mổ xẻ kĩ lưỡng trong series này. 


Con dao k có tội, tội nằm ở chỗ người dùng k biết chơi dao. 
Bất cứ bí kíp hay chia sẻ kinh nghiệm nào cũng có thể bị áp dụng sai cách, thậm chí là lạm dụng một cách ngu dại. Sẽ có một số thím dùng thông tin trong bài viết này để giành giật "con mồi" từ miệng đối thủ, và đương nhiên cũng có k ít những người tỉnh táo, biết dùng chiêu để quật lại chiêu. 
Dùng bí kíp như thế nào là tùy ý thích của các thím, nhiệm vụ của tôi chỉ là đưa ra quan điểm và trình bày thông tin một cách khách quan và hữu dụng hết mức có thể trong khả năng và tầm hiểu biết ít ỏi của bản thân. 
Như một triết gia 3 xu đã nói, Cuộc tình dù đúng dù sai, người sai vẫn là người không đúng, phải k các thím? =)) 


PHẦN 1: DẠO BƯỚC TRONG KHU VƯỜN CỦA NGƯỜI THỨ 3

K giấu gì các thím, tôi may mắn đang ở trong giai đoạn nhạy cảm nhất tháng - ngày drop-eggs =)). Theo quả lịch với độ chính xác kinh hồn từ ứng dụng Flo, 5 giác quan của tôi đang hoạt động hết công suất, cơ thể và tâm trí đều trong trạng thái cực kì hưng phấn và sắc bén cao độ. 
Tại sao tôi đưa thông tin này vào bài viết? Thực ra đều có dụng tâm cả, phần sau các thím sẽ hiểu rõ tại sao trước khi lên chiến thuật hạ bệ kẻ thùthì ưu tiên lớn nhất vẫn là hiểu rõ cô gái đang nằm trong vòng tay mình. Như thiên tài quân sự Napoleon đã phán, "Tôi có thể thất bại một trận đánh, nhưng tôi sẽ chiến thắng cả cuộc chiến tranh!" Biết địch giúp thím thắng vài trận nhỏ, nhưng hiểu rõ partner của mình mới là yếu tố quyết định cục diện ái tình!  

Ok, đi vào chủ đề chính ngày hôm nay nhé. Thật ra dù phê phán, đả kích trơn mồm lắm, nhưng các thím thường chỉ nhìn thấy cái "mặt nổi" của người thứ 3, chứ ít chú tâm lí giải, phân tích, mổ xẻ tường tận để lên kế hoạch phản công, giành thế áp đảo trước quân địch. 
Cái hiển hiện trước mắt các thím chỉ là một hành động "nẫng tay trên", "tranh hoa đoạt nguyệt" rất xấc xược. Nhưng động cơ và tâm lý đằng sau lại rất phức tạp, thiên biến vạn hóa. Tại sao người thứ 3 luôn bị hoa có chủ mê hoặc? Điều gì ảnh hưởng rõ rệt nhất đến cách tiếp cận của họ? 

1. Kim thiền thoát xác 

Trước tiên các bạn nam cần có chút hiểu biết về tâm - sinh lý người con gái trước và sau khi có ghệ. Chính những thay đổi cực tinh vi nhưng vô cùng hấp dẫn của các nàng trong thời điểm chuyển tiếp giữa tình trạng độc thân  bị ràng buộc bởi 1 mối quan hệ là thứ đầu tiên kích thích và lôi cuốn các con đực khác rơi vào cuộc đua tranh. 
Do bị ảnh hưởng từ thứ mê thuật ái tình, các nàng có xu hướng tự tin, hoạt bát, nói cười nhiều hơn và từng ánh mắt, hành động đều tác động rất mạnh mẽ tới những người xung quanh. Người ta nói "nhìn mọi thứ qua lăng kính màu hồng" k hề sai khi áp dụng vào tâm lý một cô gái lúc này. Thêm vào đó khi yêu, con gái sẽ càng chú tâm vào ăn mặc, trang điểm để tiếp tục mê hoặc đối tác. Họ cũng hay diện những món đồ nhằm khơi gợi nét nữ tính, gợi cảm sẵn có. Hoa thơm thì bướm lượn, âu cũng là lẽ thường tình. 

Đọc thêm:

Chính nét linh hoạt, nhí nhảnh và thái độ có phần phấn khích, vui vẻ của các nàng sẽ khiến các con đực khác đột nhiên chú ý và tò mò muốn tìm hiểu. Đây là lí do tại sao, cùng là đồng nghiệp hoặc bạn học, bình thường lúc "vườn k nhà trống" thì chả ông nào tán, nhưng khi 1 nàng trở thành hoa có chủ, các đối tượng lập tức vo ve tiếp cận nhiều hơn hẳn. Nghịch lí quá phải ko? 

Kim thiền thoát xác nên hiểu thế nào cho đúng? Nếu trong binh pháp, kế này nghĩa là ngụy trang thành một hình dạng mới để lừa dối, che mắt quân địch; thì trong tình trường "ve sầu thoát xác" lại khiến anh em choáng váng, "tự trúng độc tình" mà trở tay k kịp! 
Trái với suy nghĩ của các thím, gái có gấu k hề mất đi hấp lực giới tính. Ngược lại bằng một quyền năng vô tình, khi yêu con gái sẽ tự động tỏa ra một thứ năng lượng cực kì hấp dẫn và bản năng hơn hẳn so với thời điểm độc thân. 
Bằng một lớp da thịt khác, mới mẻ nhẵn nhụi và có phần gợi tình hơn nhờ trở thành hoa có chậu, partner của chúng ta đã vô tình trở thành một miếng mồi béo bở, vô cùng thu hút và gia tăng tầm ảnh hưởng giới tính đáng kể lên các con đực khác. Và ale hấp, cuộc cạnh tranh bắt đầu!

2. Hiệu ứng Social proof và thí nghiệm đàn sâu róm

Có một hiệu ứng rất thú vị, gọi là Social proof - con người khi k chắc chắn, thường có xu hướng chịu tác động của những người đi trước. Kiểu như "các ông làm gì, tôi cũng sẽ làm theo". Hiệu ứng đám đông này có độ công phá còn ác liệt hơn đối với những zai thiếu chính kiến, k biết mình muốn gì, dễ bị đám đông tác động, bởi họ luôn cho rằng người khác nắm bắt tình hình và đưa ra quyết định tốt hơn hẳn bản thân.
Trong lịch sử đã từng có một thí nghiệm khá ghê rợn của nhà sinh vật học người Pháp Henri Fabre. Ông được cho là cha đẻ của ngành côn trùng học hiện đại. Để tìm hiểu tập tính của loài sâu róm, ông đã tiến hành một thí nghiệm đơn giản. 
Henri đặt một ít lá thực vật vào chính giữa bồn hoa, và xếp lần lượt một đàn sâu róm nối đuôi nhau thành vòng tròn quanh rìa bồn hoa. Khi đàn sâu róm bắt đầu di chuyển, ông chú ý quan sát và ghi chép lại tập tính của chúng. Kì lạ thay, đàn sâu róm cứ con nọ nối đuôi con kia đi vòng tròn xung quanh bồn hoa, k có con nào tự động chuyển hướng dù đống lá chỉ cách chúng chưa đến 1 gang tay. Chúng đi liên tục 7 ngày 7 đêm và chết dần vì kiệt sức và đói. Thật đáng thương, chỉ cần 1 con chuyển hướng sang trái một chút thôi là chúng đã tìm được thức ăn và ko gặp phải kết cục bi đát đến vậy! 

Con người cũng thế, thường cảm thấy k yên tâm khi tách khỏi tập tính chung của bầy đàn. Có nhiều nguyên nhân lí giải cho kiểu hành vi này: Thiếu thông tin, tự ti, k chắc chắn và nỗi sợ rủi ro, thất bại. Các nhà khoa học cho rằng để giảm thiểu thời gian, công sức thu thập và phân tích dữ liệu, con người thích đi theo đám đông hơn là tách nhóm và làm điều gì đó khác biệt. 
Lấy ví dụ cho dễ hình dung. Hiện tượng này cũng giống như anh em đi sắm quần áo, vừa tuần trước thấy người ta treo 1 cái quần boxer màu sắc cũng ok, đẹp phết đấy, nhưng chả có ma nào mua; đến tuần sau lại thấy ông cùng phòng diện 1 cái y hệt, tự dưng lần tới mua đồ, các thím cũng để tâm, chú ý đến món ấy hơn bình thường. 
Một số thím bị hiệu ứng này chi phối mạnh mẽ kể cả trong việc tìm kiếm đối tác nữ, rồi lựa chọn trở thành một follower - kẻ theo đuôi đáng thương một cách bất đắc dĩ. Thấy một nàng có bạn trai, họ nhanh chóng nhận định chủ quan "chắc hẳn cô này phải có gì đặc biệt/thú vị/độc đáo hơn người" và lập tức bị ảnh hưởng và chi phối bởi luồng suy nghĩ sai lầm này. 
Những thím đi theo con đường trở thành kẻ phá đám dạng này thường có những đặc điểm tính cách rất dễ nhận ra: Thiếu khả năng phân tích và xử lí thông tin, cả tin, nhẹ dạ, thường hành động theo bản năng, bốc đồng và có ý thức trách nhiệm lẫn lòng tự trọng thấp. 


3. Tranh đoạt bảo vật

Thử làm một phép so sánh nhè nhẹ. Việc tiếp cận các bạn nữ độc thân bao giờ cũng dễ dàngthoải mái hơn khi người ta đã có ghệ. Chuyện sau giờ làm đi cà phê hay lên pub làm 1 ly cocktail xả stress là hết sức bình thường. Lúc này nếu may mắn và có tí ngoại hình, duyên ngầm, các thím còn được chị em để tâm, nhắm đến như một ứng viên hẹn hò thú vị. 

Nhưng khi "ván đã đóng thuyền" thì lại là câu chuyện khác. Tự dưng trong mắt nàng, các thím k còn là những "lựa chọn tiềm năng" nữa, các thím cũng như bao đồng nghiệp, bạn học khác, họ chẳng cần phải rải bùa gây thương nhớ làm gì. 
Đối với con gái lúc ấy, bạn trai mới là thứ quan trọng nhất. Nghỉ trưa k còn những cuộc nói chuyện vô thưởng vô phạt, việc đánh lẻ lê la cà phê quán xá cũng trở nên xa xỉ, đơn giản vì con gái muốn dành mọi thời gian rảnh rỗi cho người bạn trai hiện tại. Đương nhiên vẫn đầy nàng có lồng son rồi tiếp tục đi gây mê cục bộ, rắc thính rải bả đi muôn nơi, nhưng số này k đáng nói. ^^
Cảm giác bị bơ, "feeling less important/less attractive" khiến nhiều anh tự dưng thấy hẫng một nhịp. Với nhiều thím, giành lại sự chú ý của bạn nữ dường như là một thử thách thú vị. Đột nhiên, bông hoa đã có chậu trở nên bí ẩn, khó nắm bắt và cuốn hút bội phần. 
Trong trò chơi tình ái, nàng nào càng tỏ ra khó bị khuất phục, khó đoạt được thì càng cao giá, kích thích bản năng đi săn và chiếm hữu của đàn ông. Thuộc về sở hữu của một người đàn ông khác cũng chính là một tín hiệu kích hoạt một cuộc đua ngầm, đầy phiêu lưu và phấn khích.  
Bản năng của đàn ông là ưa thử thách và chinh phục. K phải lẽ ngẫu nhiên mà các thím mê mấy món mang tính tranh đoạt cao như bóng đá, bóng rổ, và nghiền chơi game sinh tồn Fortnite, Minecraft. Chính tư tưởng hiếu thắng, chuộng tranh đấu, thích cho đối thủ ăn "quả đấm phồng tôm", bem nhau tới khi chỉ còn 1 kẻ chiến thắng duy nhất trụ lại trên sàn đấu là thứ thôi thúc con đực nhất, điều này đã ăn sâu trong máu các thím từ thời hồng hoang. Đương nhiên tình trường cũng là 1 dạng chiến trường mà các thím luôn muốn thể hiện, so găng cao thấp. 


Đọc thêm:

4. Mate poaching và giải đáp dưới ánh sáng khoa học

Cụm từ Mate poaching được Giáo sư tâm lý học David Buss giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn sách Evolution of Desire. Kể từ đó, mate poaching được sử dụng rất rộng rãi, mang ý nghĩa cố tình lôi kéo, hấp dẫn một người vốn đang ở trong một mối quan hệ tình cảm lãng mạn
Mate poaching được chia làm 2 dạng chính, một là "bứng hoa" vì mục đích tình dục ngắn hạn - kiểu bứng cho vui, hai là kiểu bứng để làm đối tác lâu dài, gọi là bứng nghiêm túc =)). 
Theo một số nghiên cứu đáng tin cậy, nam giới luôn áp đảo nữ giới về mặt số lượng trong công cuộc đập chậu cướp hoa, dù mục đích có là làm bạn tình ngắn hạn hay cam kết lâu dài. Các thím hứng thú về chủ đề này có thể tìm hiểu kĩ hơn qua nghiên cứu của 2 cao thủ Schmitt & Buss, xuất bản vào năm 2001 nhé. Tôi k dán link thẳng đến nghiên cứu được vì nó báo liên kết này đang định chôm chỉa thông tin cá nhân của tôi ^^. Thứ mắc dại ghê ... -_-

Cũng theo thím Buss mà tôi vừa nhắc tới, ông cho rằng trong các nền văn hóa từ thời ăn lông ở lỗ, nữ giới đã luôn phải cạnh tranh rất khốc liệt để tranh giành Alpha male - giống đực thủ lĩnh. Còn trong xã hội hiện đại, chuyện giao phối và kết đôi một nam một nữ trong suốt cuộc đời vốn k hiệu quả và thực tế. Giao phối tiền hôn nhân, việc thay đổi partner, ngoại tình  ... khiến cho việc kết đôi 1 - 1 trở thành thử thách rất lớn, tỉ lệ gắn bó như vậy khá hiếm hoi. Tổng hợp 2 đặc điểm này giải thích lí do tại sao chuyện tranh giành partner là vô cùng thuận theo lẽ tự nhiên và phần nào có liên quan mật thiết tới xu hướng kết đôi/giao phối từ thời xa xưa của loài người. 
Theo Williams, Spidel, & Paulhus, 2005 - nam giới chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của mate poaching sẽ đạt tỉ lệ "đập chậu thành công" cao nếu hội tụ những tố chất như: Có lợi thế ngoại hình, ranh mãnh, sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được mục đích. Ngoài ra các thím thích "đập chậu" thường có xu hướng ái kỉ (narcissism) cao, tính khinh suất, thiếu cẩn trọng và cư xử bừa bãi đối với các nguyên tắc xã hội. 
----------------
Vậy là đã xong Part 1 - Dạo bước vào tâm trí của người thứ 3Hi vọng các thím tìm được chút thông tin hay ho, mới mẻ để nghiền ngẫm trong mấy ngày cuối tuần. Đây chính là nền tảng để các thím có cái nhìn tổng quan về tâm lý, động cơ của quân địch.
Phần 2 sẽ chuyên sâu về các chiến thuật, cách bài binh bố trận và giăng thiên la địa võng của người thứ 3 xung quanh bạn nữ. 
Chúc các thím cuối tuần vui vẻ. Ngày mai và ngày kia tôi còn phải dậy từ 3 rưỡi sáng để đi làm nên sẽ k lên bài mới nào nữa. Hẹn các thím tuần sau nhé.
Như mọi lần, tôi rất mong được nghe ý kiến đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các thím! ^^