Đá opal 'khát nước'
Gần đây, chúng tôi đã nhận được một chiếc nhẫn opal được gửi tới để kiểm tra tại SSEF (Hình 1). Khách hàng cho chúng tôi biết rằng màu sắc của viên opal này đã thay đổi sau một thời gian.

Theo như báo cáo, ban đầu nó có màu vàng cam nhạt khá trong suốt với hiệu ứng chuyển màu rực rỡ nhưng sau 2-3 năm, màu sắc của viên opal này chuyển sang màu trắng và hiệu ứng chuyển màu cũng gần đi.
Khi kiểm tra opal này tại SSEF, chúng tôi đã nhận thấy ngay rằng chỉ phần vành đai của khung vòng mới còn lại một lớp mỏng có vẻ ngoài như 'ban đầu',nhưng phần còn lại của vòm cabochon rõ ràng đã chuyển sang màu trắng và củng (Hình 2).

Opal có thể là một loại đá quý rất hấp dẫn với nhiều màu sắc. Tuy nhiên, có một số loại opal và đặc biệt là một số mẫu từ Ethiopia (nhưng cũng có thể từ các nguồn khác) cho thấy đặc tính phấn nước, có khả năng hấp thụ và giải phóng chất thải (chủ yếu là nước hoặc thậm chí là độ ẩm không có trong khí cụ) ở một mức độ nào đó. Điều này có thể làm đá bị nứt, thay đổi màu sắc (nâu hơn hoặc trong trường hợp này là trắng sữa), làm Hoàn màu và giảm hiệu ứng chuyển màu (xem thêm SSEF Facette 2014, trang 15). Thử nghiệm của chúng tôi đã xác nhận rằng loại opal trên chiếc nhẫn này là loại opal có đặc tính nước.
Có một thử nghiệm đơn giản để xem một viên opal có đặc tính nước như vậy hay không. Đối với thử nghiệm này, trước tiên, lượng opal được đo bằng cân carat có độ chính xác cao, sau đó, viên đá ngâm trong nước khoảng 5 phút và đo lại lượng của nó. Sau thử nghiệm này, những viên opal thải nước sẽ có hàm lượng cao hơn, vì một thành phần nước đã được opal hấp thụ trong quá trình ngâm. Theo thời gian, opal sẽ từ khô lại và lượng sẽ giảm xuống. Điều thú vị là những viên opal thải nước như vậy thậm chí còn thay đổi khối lượng của chúng (một chút) làm thay đổi điều kiện ẩm không khí (phải có cân siêu chính xác!). Vì vậy, nếu bạn thử cân opal của mình trong nhiều ngày và luôn thấy lượng hơi khác nhau có trọng lượng khác nhau thì đó có thể là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy tính chất khoáng nước của viên đá.
Trong báo cáo SSEF, hành vi nước như vậy được đề cập. Trong trường hợp có sự thay đổi mạnh về chất lượng, đá được xác định là opal hydrophane. Nếu chỉ phát hiện ra sự thay đổi nhẹ về lượng, hành vi thải nước của opal chỉ được đề cập trong phần bình luận của báo cáo.
By Tiến sĩ W. Zhou, lần đầu tiên xuất bản trên Facette 29 (tháng 5 năm 2024)
Lược dịch Kira Trần

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này