Đây là bản lược dịch từ trang healthline.com
Đọc bản tiếng anh tại đây

Mewing là gì nhỉ?

Mewing là kỹ thuật tự tái cấu trúc khuôn mặt bằng việc thay đổi vị trí lưỡi, kỹ thuật này được đặt theo tên của Bác sĩ Mike Mew, bác sĩ răng hàm người Anh.
Trong khi bài tập này dường như bùng nổ trên Youtube và các mạng xã hội khác, bản thân mewing không phải là một kỹ thuật mới. Thực tế, việc đặt lưỡi đúng vị trí đã được giới thiệu bởi một vài bác sĩ răng hàm và các chuyên gia y tế khác như là một cách để định hình hàm mặt, giảm cản trở khi nói, và có tiềm năng giảm đau với những vấn đề liên quan đến hàm mặt.
Bỏ qua những cường điệu trên, mewing vẫn có rất nhiều mặt hạn chế và có thể không hoạt động giống như những gì bạn thấy trên các video Youtube. Nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe răng hàm miệng, tốt hơn bạn nên gặp bạn sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Thế mewing có tác dụng không?

Trọng tâm của kỹ thuật mewing là việc điều chỉnh lại vị trí lưỡi của bạn khi ở trạng thái nghỉ. Những người ủng hộ kỹ thuật tin rằng qua thời gian vị trí lưỡi sẽ thay đổi hình dạng khuôn mặt, rõ nét nhất là đường viền hàm mặt.
Họ cũng tin rằng nó có thể xoa dịu và giảm bớt cơn đau từ việc ngủ ngáy. Mewing được cho rằng giúp định hình lại đường viền hàm mặt, từ đó thay đổi cấu trúc và giúp khuôn mặt mảnh mai hơn.
Trong khi Bác sĩ Mew được tín nhiệm với sự phổ biến của kỹ thuật này trên internet, các bài tập này không thực sự được tạo ra bởi bác sĩ răng miệng. Một lượt tìm kiếm nhanh trên Youtube sẽ dẫn bạn đến một loạt video đã áp dụng kỹ thuật này và có kết quả chủ đích. (Cũng có một vài video có ý kiến trái chiều với cơn sốt này).
Những người ủng hộ mewing cũng tin rằng kỹ thuật này không những thay đổi khuôn mặt, mà còn tin rằng không áp dụng mewing có thể làm đường viền hàm mặt của bạn trông tệ hơn. Nó thậm chí có thể cung cấp các kỹ thuật điều chỉnh cho trẻ em có vấn đề về tư thế lưỡi mà dẫn đến các vấn đề về giọng nói và cắn không đều, như đã thảo luận trong một nghiên cứu.
Mặt khác, các chuyên gia lo ngại rằng những người cần phẫu thuật hoặc chỉnh hình răng có thể nhầm lẫn thay vào đó tự mình thử mewing để tự mình khắc phục bất kỳ vấn đề nào.

Hình ảnh trước và sau áp dụng mewing thì không đáng tin cậy

Những video Youtube, cùng với số lượng lớn hình ảnh trước và sau mewing thường thuyết phục được người xem rằng mewing có tác dụng. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng những nguồn này thì không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.
Ảnh: reddit.com
Nhiều hướng dẫn online cho rằng cần vài tuần, vài tháng để thực hành mewing, thay vì là vài năm. Thêm vào đó, những hình ảnh này có thể đánh lừa bạn bởi bóng và ánh sáng chụp. Các góc chụp khác nhau trong các bức hình cũng có thể làm cho hàm trông có vẻ như được định hình đẹp hơn.
Chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để kiểm chứng độ hiệu quả của mewing.

Vậy thực hiện mewing thế nào?

Mewing là kỹ thuật đặt lưỡi của bạn lên vòm miệng.  Theo thời gian, sự di chuyển này được cho là giúp sắp xếp lại răng và xác định đường viền hàm của bạn.
Để mewing đúng cách, bạn phải thả lỏng lưỡi và đảm bảo lưỡi hoàn toàn áp vào vòm miệng, bao gồm cả mặt sau của lưỡi.
Mewing Technique: A Simple Way to Chisel Your Jawline | Tripboba.com

Điều này có thể sẽ mất nhiều thời gian thực hành, vì bạn có thể đã quen với việc thả lỏng lưỡi ra khỏi vòm miệng mà không cần suy nghĩ. Theo thời gian, các cơ của bạn sẽ nhớ cách đặt lưỡi của bạn vào đúng vị trí mewing để nó trở thành thói quen.  Trên thực tế, kỹ thuật này khuyến nghị bạn nên mewing mọi lúc, ngay cả khi uống các chất lỏng.
Như với bất kỳ kỹ thuật DIY (Do It Yourself: Tự thực hiện) nào có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, việc mewing có một điểm khó khăn - bạn có thể phải mất một thời gian mới thấy được kết quả. Dị tật hàm mặt thường được sửa chữa bằng phẫu thuật hoặc chỉnh hình răng, vì vậy bạn không nên cho rằng mình có thể nhanh chóng tự mình sửa chữa bất kỳ vấn đề nào bằng cách mewing thế này hoặc thế kia.
Một nghiên cứu đã xem xét các vị trí nghỉ của lưỡi để xem liệu có nhóm cơ nào được tham gia như một yếu tố dự báo trí nhớ dài hạn hay không.  Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 33 người trong nghiên cứu không có bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động cơ bị thay đổi.

Kết luận

Mặc dù vốn dĩ không nguy hiểm, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh cho cơn sốt về mewing trong việc định hình đường viền hàm của bạn.  Nếu có bất kỳ đau đớn hoặc lo lắng về thẩm mỹ ở vùng hàm, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn về các lựa chọn điều trị.
Bạn vẫn có thể thử mewing, nhưng hãy chuẩn bị để là sẽ thấy ít hoặc không có kết quả gì.  Cho đến khi mewing được nghiên cứu thích hợp như một giải pháp chỉnh nha, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động cả.