[Chuyện vui] Einstein và ngụy biện
Mình mới đọc được một mẩu chuyện vui: Vợ của Albert Einstein thường đề nghị chồng mình cần phải chưng diện hơn để trông chuyên nghiệp...
Mình mới đọc được một mẩu chuyện vui:
Vợ của Albert Einstein thường đề nghị chồng mình cần phải chưng diện hơn để trông chuyên nghiệp khi đi làm.
“Sao phải làm vậy chứ?” Einstein cãi lại. “Ai cũng biết tôi ở đó mà.”
Đến khi Einstein có buổi hội thảo quan trọng đầu tiên trong cuộc đời mình, bà vợ của ông lại nài nỉ ông ăn mặc cho đẹp vào.
“Sao phải làm vậy chứ? Có ai biết tôi ở đó đâu.”
Có ai cảm thấy có gì đó sai sai ở đây không ạ =)) Liệu đây có phải 1 kiểu ngụy biện?
Nếu đặt mình là người vợ của Einstein, bạn sẽ xử lý thế nào?

Tragtrag

"Nếu không ai thấy anh thì anh nên khỏa thân luôn cho mát" :)))

"Ý kiến hay đấy" :v

Ngọc Khánh
"Sẽ thế nào nếu đồng nghiệp của anh cũng đến buổi hội thảo?"

Hachane
Đồng nghiệp đến thì ảnh hưởng giề, đi làm còn k sợ mà :v

Ngọc Khánh
Nhưng đồng nghiệp có thể cho những người ở đó biết :v

Hachane
Mặc kệ họ chứ, biết cũng chẳng sao :v

Caterpie
Anh không mặc gì là đẹp nhất =))

Hachane
Ổng tưởng thật ổng khỏa thân thật thì sao :v

elope
không mặc thì đừng có mà đi đâu =))

mạnh mẽ đấy :v

aquariusnk
Đọc có vẻ giống câu chuyện về con cá trích màu xanh trong quyển "Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar" nhỉ. Điều gì cũng có thể xảy ra/ lựa chọn vì 1 nguyên nhân nào đó, quan trọng là bản thân mình ưu tiên điều gì hơn thôi.

Hachane
Thực ra thì lời giải cho câu chuyện này là "ngụy biện thay đổi tiêu chuẩn", từ "ai cũng biết tôi ở đó" đến "có ai biết tôi ở đó đâu" :<
Mình không hiểu câu thứ 2 của bạn lắm :))

aquariusnk
Mình cũng là dân tay mơ chứ không phải người nghiên cứu chuyên sâu về những lĩnh vực này nên nhiều khi trình bày ý kiến không dc rõ lắm :)) Ý mình là nếu bản thân mình có niềm tin về một việc gì đó, thì luôn có cách tìm ra được lí do đúng cho việc làm đó :-?

Hachane
mình cũng tin vào niềm tin =))

aquariusnk
Mà công nhận mấy cái ngụy biện này hay mà hại não quá, bạn không nói mình cũng không nhận ra là "ngụy biện thay đổi tiêu chuẩn"

Hachane
ví dụ này mình đọc được trong quyển "Những trò ngụy biện", và bình thường trong cuộc sống cũng gặp nhiều nhưng lúc đó chưa biết giải thích thế nào cho hợp lý =)))

aquariusnk
Vậy nếu gặp những tình huống mà bản thân mình biết là 1 dạng ngụy biện rồi, thì cách ứng xử của chúng ta nên thế nào cho hợp lý ? Thường mình ít thấy người ta nói về cách đối đáp khi gặp những trường hợp ngụy biện, đa phần giải pháp là im lặng và ngừng tranh luận.