Dù lên 2 bài chỉ trong vòng 3 ngày không phải là một ý tưởng hay cho lắm nhưng mấy hôm nay mạng xã hội đủ biết bao nhiêu drama khiến mình tự nhiên không kìm được "thú tính" của bản thân mà phải lên đây ngoáy vài chữ. Nào là vụ một ca sĩ đang khá nổi bị tố là đạo nhạc của Us-Uk, cho đến đại sứ thương hiệu mới của LV hay vụ khoe xe rồi bẻ lái sang văn hoá thần tượng.
Vì viết bài hơi gấp nên thả tạm quả ảnh để nhắc, mới vài tiếng trước có cuộc nội chiến của những thanh niên tên Josh ở Mẽo và phần thắng thuộc về thằng cu 4 tuổi :)))
Mình không trực tiếp tham gia tranh luận vào bất cứ chủ đề nào mà đã được nêu ở trên, nhưng mình đã đọc gần như tất cả mọi cmt liên quan (chủ yếu là để tìm góc nhìn đa chiều hơn). Và mình thấy khá nhiều những cmt toxic lẫn những cuộc tranh luận vô bổ không hồi kết. Vì là một người nghiện còm dạo, mình tự tin để có thể đưa ra những cách để có thể tạo ra những cuộc war văn minh và healthy hơn. 

Xác định chủ đề

Đầu tiên, khi tham gia tranh luận, ít nhất bạn phải biết những thông tin cơ bản đã tạo nên cuộc tranh cãi đó. Mình để ý có rất nhiều bạn khi chửi nhau chủ yếu là dùng những định kiến cũ có sẵn, hoặc chỉ đọc title đã tay nhanh hơn não và lao vào như những con hổ đói mồi mà không thực sự biết cái drama đó về cái gì cả. Đây cũng là sai lầm mà mình hay mắc trong quá khứ, nhưng sau một thời gian tu tâm dưỡng tính, mình đã cải thiện được khá nhiều.

Xác định đặc điểm của đối thủ

"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng", đây là câu nói phù hợp nhất để nói về chủ đề lần này. Khi tham gia một cuộc chiến, bạn phải hiểu rõ đối thủ của mình. Cách xác định cũng không quá phức tạp, điều đầu tiên mà đập vào mắt bạn chắc chắn là tên và avatar của tài khoản đối thủ. Nếu như đó là acc clone, thì nó sẽ tạo ra điều bất lợi lẫn có lợi cho bạn. Bất lợi ở chỗ khả năng cao đó là tên giả, và thông tin gần như là bằng không, nhưng điều có lợi ở đây là thường những lời nói của các acc clone sẽ giảm kha khá trọng lượng (vì ở thời đại 4.0, việc sử dụng nick giả để đi gây war chỉ chứng minh việc bản thân là đối tượng yếu nhất trong số các thể loại anh hùng bàn phím và bạn có thể đánh phủ đầu nếu như kiến thức của bạn đủ tốt).
Nếu như bạn gặp phải những tài khoản mà avatar là cái ảnh ất ơ nào đó trên mạng hoặc đặt tên theo kiểu 'ss, thì bạn cũng hoàn toàn có thể không cần tham gia cái war đó, vì khả năng cao đó sẽ là cuộc cãi nhau giữa bạn và một nhân vật ảo, hoặc là với một đứa con nít :))).
Đối với mình, một đối thủ xứng tầm để tạo nên một cuộc gây war lành mạnh là khi cả bạn lẫn đồi thủ đều công khai ít nhất những thông tin cơ bản như tên tuổi, ảnh thật, quê quán thật, và những bài viết thật. Vì điều đó chứng minh việc người đó có một kiến thức nhất định và sẵn sàng tranh luận sòng phải mà không phải lo che giấu thân phận của chính mình. 

Xác định phe của bạn

Thực ra việc có phe từ đầu sẽ dễ khiến bạn bị cảm xúc và mindset có sẵn lấn át, nhưng nếu như bạn tranh luận theo kiểu hoà cả làng thì bạn sẽ không mất gì, nhưng cũng chả thu lại được gì cả. Một cuộc tranh luận mà không dẫn tới đâu sẽ rất dễ khiến bạn mất thời gian một cách vô bổ, thứ duy nhất bạn thu lại là sự khó chịu và buồn bực. Trong một cuộc tranh luận sẽ thường tạo ra 3 phe, gồm phe A, phe B và phe trung lập. Phe trung lập thường là phe lý trí nhất vì là người ngoài cuộc, nhưng ta phải xác định rõ phe trung lập và phe "hoà cả làng". Vì phe hoà cả làng thường không đưa ra chính kiến rõ ràng, mà chủ yếu bình luận làm sao mà không làm mất lòng cả hai phe càng tốt. Còn phe trung lập thì chỉ đơn giản không phải fan của bên A lẫn bên B, nên họ thường xác định rạch ròi hơn cái đúng lẫn cái sai của cả 2 phe. Nhưng đừng bao giờ tỏ ra mình là phe trung lập nếu như bạn ở phe A hoặc B, vì chỉ cần một phút sơ sẩy, bạn sẽ nhận phản dame và bị loại khỏi cuộc chơi ngay lập tức.

Xác định kiến thức của bản thân

Nếu như bạn cảm thấy mình chỉ hiểu khoảng 30% của vụ drama đó, thì việc lao vào tranh luận chả khác gì tự hủy cả. Nếu như bạn đủ thông minh, bạn phải biết ít nhất mình có bao nhiêu kiến thức về vấn đề này. Và nếu như chỉ mới chân ướt chân ráo bước vào hay chỉ mới nghe tới lần đầu về chủ đề nào đó, thì không nên cố quá làm gì. Vì bạn không thể nào múa rìu qua mắt thợ, chỉ cần một người am hiểu, bạn có thể bị diss tới lúc sấp mặt mà hoàn toàn không thể ngóc đầu lên nổi. Bạn cũng nên xem xét cuộc chiến tranh đó sẽ đi tới đâu, vì thực sự có những cuộc tranh luận không cân sức ngay từ ban đầu. Nếu đã xác định được điều đó, lựa chọn tốt nhất nên là im lặng.

Đừng spam

Đây có lẽ là lỗi nghiệp dư nhất mà bạn có thể mắc phải. Đôi lúc, chỉ vì muốn bảo vệ thần tượng của mình, bạn đi spam khắp nơi để đưa ra những lập luận mà đa phần là thiếu logic lẫn chứng cứ nhưng vì sợ idol mang tiếng xấu, bạn phải tìm cách đổi trắng thay đen. Việc copy-paste một đoạn văn mẫu cũng là một điều khá vô nghĩa vì bạn nên hiểu, đa phần con người chỉ tin những gì họ muốn tin. Và việc bạn làm chả khác gì nước đổ đầu vịt.

Đừng vào hang của địch

Đôi lúc vì muốn tạo điểm nhấn, có nhiều bạn vào hẳn fanpage của đối thủ để công kích. Đây không chỉ là một hành động theo mình là thiếu khôn ngoan, toxic, mà nó có thể khiến acc của bạn bay trong một nốt nhạc. Địa điểm tốt nhất để tranh luận là những nơi trung gian đã đưa thông tin về vấn đề đó. Vì ít nhất, đó cũng là nơi bạn tìm được đồng minh của mình.

Đừng bodyshaming, chửi tục quá đà hay xúc phạm danh dự người khác

Khá mắc cười, có nhiều bạn khi cãi không lại người ta thì bắt đầu lục wall của họ, lấy ảnh và bodyshaming. Nó chỉ chứng minh sự bất lực của bạn trong cuộc tranh luận. Việc khích bác trong những trận war cũng không phải điều gì mới, nhưng nếu như bạn phải thốt lên là đ*t c* mày thì bạn đã thua ngay từ giây phút đó. Có một vài từ chửi bậy có thể chấp nhận được trong một trận war như là đéo hay vl vì nó giúp nhấn mạnh câu trả lời chứ không phải để lăng mạ (mình không khuyến khích nhé), nhưng cách tranh luận tốt nhất vẫn là giữ một thái độ hoà bình, sẵn sàng nhận sai và tôn trọng đối thủ.

Đừng mắc lỗi chính tả

Thực ra đây chỉ là phần bonus vì chính tả chỉ là một điều nhỏ trong một cuộc tranh luận. Nhưng nếu bạn đang ở trạng thái bất lợi, thì việc mắc lỗi chính tả là điều tối kỵ, nhất là đừng bao giờ mắc lỗi chính tả ở những thông tin quan trọng hay những thuật ngữ chuyên môn, vì khi đó, bạn như đã dâng chiến thắng cho đối thủ.

KẾT :

Đây chỉ là một vài điều cơ bản mà theo mình sẽ giúp cải thiện chất lượng của một cuộc tranh luận. Điều quan nhất vẫn là bạn học được gì sau những lần "trò chuyện" đó. Chúc các bạn có những trận war và hóng drama một cách lành mạnh và vui vẻ. Peace!

Đọc thêm: