Một trong những mô hình vô cùng cơ bản nhưng không kém phần quan trọng mà bất kì ai thích "cãi nhau" cũng cần phải biết: Mô hình C-R-E.

C-R- E là mô hình 3 bước đơn giản để đưa ra một hệ thống ý rõ ràng rành mạch và thuyết phục, trong đó:
+ C là chữ cái viết tắt của CLAIM (tiêu đề, tuyên bố): Là một nhận định ngắn gọn để chỉ ra nội dung chính của Luận điểm. Nó trả lời cho câu hỏi “Bạn muốn chứng minh điều gì?”.
+ R là chữ cái viết tắt của REASONING (giải thích): Là sự giải thích mang tính logic chứng minh vì sao luận điểm của bạn lại đúng. Nó trả lời cho câu hỏi “Vì sao?” và “Như thế nào?”. Đây cũng chính là xương sống trong hệ thống luận điểm của bạn.
+ E là chữ cái viết tắt của EVIDENCE (chứng cứ): Để thuyết phục người nghe rằng Lập luận của bạn hợp lý và đã được chứng minh trên thực tế. E có thể là lý thuyết được khoa học chứng minh hoặc là thực tiễn có được qua quan sát.

Hãy cùng xem qua một ví dụ để hiểu rõ hơn mô hình này nhé:

"Cupid là cậu bé ngoan". Đó là điều bạn muốn tuyên bố và chứng minh. Thế nhưng điều gì khiến tuyên bố của bạn là đúng và thuyết phục?


"Vì Cupid đem tình yêu đến cho mọi người". Đó là lý lẽ/ lập luận của bạn để hỗ trợ cho tuyên bố trên. Bạn có thể dùng nhiều hơn 1 lý lẽ, dẫn chứng để tăng sự thuyết phục cho tuyên bố của bạn. Nhưng dựa vào đâu, cơ sở thông số nào để bạn đưa ra dẫn chứng này?

"80% các cặp đôi được Cupid mai mối đều kết hôn". Dựa vào những thống kê hoặc ví dụ trên thực tế, bạn có thể đưa bằng chứng của mình ra để thuyết phục giám khảo và đối phương về những tuyên bố và luận điểm của bạn.


Và từ những dẫn chứng và bằng chứng bạn đã nêu ở trên, bạn có thể chứng minh rằng luận điểm của bạn ban đầu là chính xác.

Mô hình C-R-E cung cấp cho bạn một hệ thống cực kì đơn giản nhưng không kém phần lợi hại để bạn có thể tự tin "cãi nhau" một cách hợp lý. Goodluck to all

Nguồn:

Ảnh: Made by Spiderum's member

Lý thuyết: Được tổng hợp lại bơi Spiderum's member
-------------------------------------------------------------