Đã bao nhiêu lần bạn đặt ra mục tiêu dậy sớm để cải thiện sức khỏe, hay đơn giản chỉ là để làm 1 việc gì đó nhưng rồi vẫn không thể nhấc mông ra khỏi cám dỗ của chiếc giường và sự sung sướng khi được ườn mình tiếp tục vào giấc ngủ mộng mị. Dẫu là từng hay chưa từng thì ắt hẳn khi bấm vào đọc tiếp bạn là một người khá quan tâm đến chuyện tưởng như rất rất đơn giản này.
Trước kia, hồi còn bé, tôi không bao giờ cần đến báo thức cả, cứ 5h30 sáng là tôi tự động dậy, bật vtv1 tập thể dục bất chấp bài đó dành cho trẻ con, phụ nữ hay thậm chí là người cao tuổi, tôi tập hăng say :)) Ấy thế mà không hiểu sao khi lớn lên (tầm những năm học cấp 3) tôi thấy không chỉ tôi mà hầu như lũ bạn ở kí túc xá có thể ngủ mọi lúc mọi nơi, báo thức chỉ mang tính hình thức, thậm chí cuốn lưu bút cấp 3 hầu như đứa nào cũng ghi mục sở thích là NGỦ.
Khi bắt đầu những năm tháng đại học tôi nhận ra dậy sớm thật tốt cho sức khỏe, ấy là 1 tháng tôi phải dậy lúc 5h ở trên xuân hòa để học quân sự, tôi thấy buổi sáng không khí trong lành, chim hót véo von, dậy sớm đồng nghĩa với việc bạn cảm thấy một ngày trở nên dài hơn, làm được nhiều việc hơn, và  yêu đời hơn nữa. Những tưởng những ngày tháng ấy sẽ tôi luyện tôi nếp sống của 1 chiến sĩ thực thụ, tôi vui lắm! Thế rồi quay trở về vòng quay nhộn nhịp, hối hả, vội vã của hà thành, cuộc sống loanh quanh với thi cứ cùng với mạng xã hội, mạng xã hội cùng với thi cử, tôi lại ngựa quen đường cũ...
Tôi nhận ra nguyên nhân chính của việc thức đêm của giới trẻ hiện đại không phải là vướng vào thi cử, mà bởi quanh quẩn với những trò tiêu khiển, chat chit, xem chút youtube ,... Và tôi, cũng không ngoại lệ! Thử hỏi nếu không có mạng xã hội, tôi dám chắc tỷ lệ ngủ sớm được sẽ tăng lên, và hệ quả tất yếu: ngủ sớm - sẽ dậy được sớm. Nhiều nghiên cứu và thí nghiệm đã cho ra rất nhiều phương thức để có thể dậy sớm được, nhưng theo tôi 1 điều quan trọng nhất để bạn có thể thực hiện được điều này đó là KỶ LUẬT - BỀN BỈ.
Nếu bạn chủ động và thật sự muốn dậy sớm, bạn sẽ có n cách để tìm ra phương thức, còn nếu bạn đọc xong 1 bài phân tích lợi ích và các cách áp dụng, xong rồi lại lãng quên, thì mãi mãi những bài kiểu như này cũng chỉ là đọc cho vui :), 1 hành động sẽ trở thành thói quen nếu nó được lặp lại liên tục ít nhất 21 lần, nhưng để phá vỡ thói quen này chỉ cần có vài ngày thôi, nên BỀN BỈ mới thực sự là vũ khí đáng sợ.
Chúc các bạn muốn dậy sớm có thể bền bỉ rèn luyện thói quen này!

Enjoy weekend!