Gen Z là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay trên báo chí, các trang mạng xã hội cũng như ngoài đời sống. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng hiểu được thuật ngữ này. Vậy chính xác gen Z là gì và nó nói đến ai?

Gen Z là ai?

Gen Z hay Thế hệ Z, Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z,.. là những thuật ngữ dùng để chỉ nhóm người sinh từ năm 1995 đến năm 2012 (một số khác cho rằng từ 1997 đến 2015), thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21.
Phần lớn thế hệ Z là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979), thế hệ Z là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α).
Trên thế giới, Gen Z có khoảng 2,6 tỷ người, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam, Gen Z đang chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, tương đương với khoảng 15 triệu người.

Đặc điểm của thế hệ Z

Sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, gen Z có nhiều những đặc điểm khác biệt so với các thế hệ trước đó. Tiêu biểu có thể kể đến:
Khả năng hiểu biết và sử dụng về công nghệ: Với lợi thế ra đời trong thời đại bùng nổ internet và công nghệ số nên ngay từ nhỏ, gen Z đã được tiếp cận với những công cụ tìm kiếm cũng như sử dụng các phương tiện truyền thông mới. Điều này đã phần nào giúp thế hệ này  có được khả năng hiểu biết và kỹ năng sử dụng công nghệ hiện đại với trình độ chuyên môn cao.
Cập nhật và tạo ra xu hướng mới: Khác với các thế hệ trước thích đọc báo, xem truyền hình thì phần lớn gen Z hiện nay đều thích các nội dung có tính tương tác cao như livestream, workshop,... Điều này cùng với sự am hiểu về công nghệ đã vô hình chung đã giúp cho thế gen Z có khả năng cập nhật và tạo ra những xu hướng mới. Thay vì áp dụng một khuôn mẫu, họ đề cao tính đột phá hơn.
Dám sống phá cách, thích trải nghiệm và ưa mạo hiểm: Cũng bởi sống trong thời đại mới với những tư tưởng mới, thoáng và hiện đại hơn nên thế hệ gen Z luôn muốn thử sức ở nhiều môi trường mới. Họ dám sống phá cách, ưa thích những trải nghiệm mới lạ dù nó có mạo hiểm. Điều này sẽ phần nào giúp thế hệ này tăng vốn sống và đem lại nhiều bài học hơn, kinh nghiệm trong cuộc sống hơn.
Khả năng tự học, tự sáng tạo: Gen Z được đánh giá có khả năng học tập tốt hơn hẳn so với những thế hệ trước do họ được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu từ rất sớm, đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, thế hệ này được đào tạo trong môi trường năng động, nhiều cái mới lại thêm khả năng lực học cao, kết hợp với khả năng tư duy sáng tạo nên có thể làm ra nội dung tốt, độc đáo.

Từ điển gen Z

Cột sống gen Z: Về mặt ngữ nghĩa, nghĩa đen của từ cột sống chính là danh từ dùng để chỉ các đốt xương hỗ trợ trung tâm của con người. Nhưng với bộ óc sáng tạo, liên tưởng không ngừng của thế hệ gen Z  thì từ ” cột sống ” còn dùng để nói về tình trạng sức khoẻ, cụ thể ở đây là do căn bệnh đau mỏi vai gáy, thoái hoá cột sống. Căn bệnh này xuất hiện ở các bạn tuổi còn rất trẻ là do lối sống, sinh hoạt không khoa học như: ngồi sai tư thế, không vận động, sử dụng điện thoại quá nhiều,…
Phanh xích lô: Theo thế hệ Z, xích lô đang đi mà phanh lại sẽ phát ra tiếng kít kít, âm thanh giống như khi phát âm từ kiss (hôn) trong tiếng Anh. Chính vì vậy, thế hệ Z dùng từ phanh xích lô để chỉ hành động hôn.
Big C: Trên mạng xã hội, từ Bigc được các bạn trẻ sử dụng không phải là tên của một siêu thị nổi tiếng đâu. Theo Gen Z thì “Big” + “c" = “Bự” + “c" = “Bực".
U là trời: “U là trời” hay “u là tr” có nghĩa là "trời ơi", được dùng để bộc lộ cảm xúc chán nản, tức giận hoặc thể hiện sự kinh ngạc, xuýt xoa trước một sự việc, hiện tượng đang xảy.
Chằm Zn: Thế hệ Gen Z đã sử dụng kiến thức hóa học của mình để sáng tạo từ ngữ rất độc đáo này. Theo đó, Chằm Zn = Trầm Kẽm = Trầm Cảm.
Ví dụ: Sáng nay dậy sớm mà vẫn đi làm muộn, muốn chằm Zn ghê!
Có thể thấy, gen Z là một thế hệ thú vị và có nhiều điểm mạnh. Được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, thế hệ mới này đang dần thay đổi thế giới, họ quyết định văn hóa, xu hướng tiêu dùng của tương lai, điều này mang lại nhiều ý nghĩa về kinh tế và xã hội sâu sắc. Nói cách khác, gen Z chính là nhân tố quyết định của tương lai gần.