Cảm xúc đóng 1 vai trò tất yếu trong mỗi cuộc sống của chúng ta, vậy cảm xúc có ý nghĩa gì với tiến hóa ? Tại sao trong quá trình tiến hóa, cảm xúc lại được sinh ra và ngày càng phát triển, đa dạng hơn về cách thức và biểu hiện ? Suy nghĩ về vấn đề này đã lâu, hôm nay mình muốn đem vấn đề này cho mọi người cùng bàn luận và đưa ra quan điểm cá nhân của mình

I. Thuyết Tiến Hóa

Học thuyết Darwin phát biểu rằng: Mọi loài sinh vật xuất hiện và phát triển nhờ quá trình chọn lọc tự nhiên. Trong quá trình này, những biến dị cá thể (nay gọi là biến dị di truyền) nhỏ nhặt, nếu làm tăng khả năng cạnh tranh, sinh tồn và sinh sản của cá thể thì sẽ được chọn lọc - với nội dung là: giữ lại, củng cố và tăng cường - trở thành đặc điểm thích nghi
Nếu áp dụng theo học thuyết Darwin, cảm xúc là 1 trong những yếu tố giúp những loài động vật tăng thêm khả năng sinh tồn trong tự nhiên. Chúng ta đều biết, thuở ban đầu, không hề có khái niệm sống bầy đàn, muôn loài đều tuân theo quy luật cá lớn nuốt cá bé. Vì vậy, các loài đều cố sinh tồn, và trong quá trình đó, những đặc điểm nào giúp loài vật có thể sinh tồn lâu hơn trong tự nhiên, ắt sẽ được giữ lại. Quá trình hình thành nên các đặc điểm này lại được tạo ra 1 cách ngẫu nhiên, thông qua quá trình đột biến và biến dị di truyền. Và trong cuộc sống nguyên thủy, bộ não cần một tín hiệu để cảnh báo khi nào thì nguy hiểm, khi nào thì đến thời gian hợp lí để sinh sản... Từ đó, cảm xúc bắt đầu hình thành như 1 lẽ tất yếu, chúng có thể hiểu đó là tín hiệu từ não bộ truyền xuống cơ thể nhằm đảm bảo cho quá trình sinh tồn. Khi nhu cầu càng thiết yếu, cảm xúc càng mạnh mẽ, Lấy ví dụ như nỗi sợ hãi, bộ não cảm thấy đó là 1 điều nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến mạng sống của bản thể, vậy nên nó hình thành nên cảm xúc để khiến ta tránh xa ngay khỏi mối nguy hiểm, Hoặc như khi cơ thể đã đủ phát triển để có thể tham gia quá trình giao phối, não bộ cũng tạo ra những cảm xúc để thôi thúc con vật tìm bạn tình của nó, đảm bảo cho loài đó tồn tại và phát triển. Qua những ví dụ nêu trên, ta thấy rõ được tầm quan trọng của cảm xúc với cuộc sống của các loài.
img_0

II. Cảm xúc với con người

Con người là loài phát triển hơn, vậy nên chúng ta cũng có nhiều loại cảm xúc phức tạp hơn. Ở đây xin lưu ý, do tác giả chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu vấn đề này, mọi thứ chỉ là suy đoán của tác giả nên mong mọi người thông cảm, chỉ đọc cho vui. Đầu tiên, con người là động vật sống bày đàn, 1 cá thể thì khó mà sinh tồn trước thiên nhiên được. Vậy nên giữa các cá thể với nhau, chúng ta dần hình thành nên cảm xúc như tình bạn, giữa con đực và con cái dần hình thành nên tình yêu. Tình bạn giúp ta cảm thấy mình không cô đơn trước nguy hiểm, giống như việc chơi game kinh dị 1 mình và chơi với lũ bạn tếu táo vậy. Tình bằng hữu, bạn bè giúp việc săn bắn, hái lượm trở nên dễ dàng hơn, đồng cam cộng khổ với nhau cho ta cảm giác mình không cô đơn trước nguy hiểm. Tình yêu giúp duy trì nòi giống, đẻ ra thế hệ kế tiếp. Do ngày đó con người tuổi thọ không cao, nên phải liên tục sinh sản nếu không sẽ tuyệt diệt, và tình yêu cộng nhu cầu sinh lý như 1 chất xúc tác cho việc đó. Con non khi sinh ra cần có người chăm sóc, vậy nên chúng cần có những đặc điểm mà khi con trưởng thành nhìn vào, hình thành cảm xúc khiến nó muốn bảo vệ sinh linh này( tất nhiên trừ 1 số loài ăn thịt đồng loại hay gì đấy ra). Sự giận dữ khi ta không đạt được thứ mình muốn, sự tham lam ngày càng tăng cao, lòng đố kỵ cũng tuân theo những cơ chế như vậy, suy cho cùng cũng chỉ để bảo đảm sự tồn vong của bản thể và giống loài.
img_1

III. Cảm xúc trong cuộc sống hiện đại

Trong cuộc sống ngày nay, cảm xúc vẫn đóng 1 vai trò rất quan trọng. Nếu như không có tình thương, tại sao ta phải vất vả đi làm 8 tiếng 1 ngày và nhiều khi còn làm thêm giờ để nuôi cha mẹ già và con nhỏ trong khi chúng chỉ là gánh nặng ? Nếu như không có sự đố kỵ, làm sao ta có thể vươn lên để có cảm giác mình quan trọng, hơn người ? Chúng ta cần có những cảm xúc ấy để cố gắng và hoàn thiện hơn, để có thể sống và cảm thấy mình được an toàn. Cứ thử tưởng tượng xem, nếu không có cảm xúc, con người cũng sẽ chẳng hiểu mình phải sống để làm gì. Không sợ cái chết, người ta cũng không hiểu mình tại sao phải sống. Không tham lam, người ta sẽ chỉ làm để sống qua ngày là được. Không có sự ganh đua, không có sự vui vẻ, không có cảm xúc thì ta cũng không có lí do để phải sống cả. Vì vậy, cảm xúc vẫn rất cần thiết trong xã hội ngày nay. Từ cảm xúc mới sinh ra lí trí, phải cảm thấy mình đang sống trước rồi mới tìm hiểu mình sống vì cái gì. Ngày nay, xã hội phát triển, đôi khi cảm xúc bị xem là thừa thãi trong quá trình học tập và làm việc. Nhưng ta vẫn cần chúng để cho ta cảm giác rằng việc ta đang làm là không vô ích, để cho ta cảm giác mình vẫn đang sống thay vì tồn tại. Vậy nên, mong mọi người nên để ý cảm xúc của bản thân, tránh dồn nén chúng để rồi phát nổ như quả bóng vào 1 ngày nào đó.