Chỉ còn một vài chap ngắn ngủi nữa là bom tấn manga huyền thoại "Attack on Titan" của tác giả Hajime Isayama sẽ đến hồi kết thúc. Do đó, đây là một thời điểm hoàn hảo để các fan có thể thưởng thức lại một trong những bộ manga bán chạy nhất, và cũng có thể được coi là đen tối nhất, phức tạp nhất mọi thời đại. Loạt bài viết này sẽ tổng hợp lại dòng thời gian của Attack on Titan tính đến chap 138 của manga.
CẢNH BÁO: Loạt bài sẽ tiết lộ rất nhiều nội dung của những tập anime tiếp theo sắp phát sóng. Nếu bạn chỉ xem anime và chưa đọc manga, HÃY THOÁT KHỎI BÀI VIẾT NÀY NGAY LẬP TỨC, và bắt đầu lên mạng đọc manga, hoặc chịu khó đợi anime ra tập tiếp theo nhé. BẠN ĐÃ ĐƯỢC CẢNH BÁO RỒI ĐẤY.
Còn nếu bạn đã đọc manga, hoặc bạn không quan tâm đến Spoilers, thì chúng ta cùng bắt đầu nào.

4, CHIẾN TRANH MARLEY - ELDIA

- Khoảng trước năm 851:  Zeke Yeager gặp phu nhân Kiyomi Azumabito của Hizuru và tiết lộ kế hoạch giúp đỡ Paradis của anh ta, nhưng thực chất là để chuẩn bị cho kế hoạch triệt sản người Eldia của mình. Zeke bắt đầu thu nạp những người lính ở các thuộc địa của Marley vào lực lượng của mình. Họ trà trộn lên các hạm đội do thám của Marley.
- Năm 851: Các hạm đội do thám của Marley được gửi đến đảo Paradis. Trinh sát Quân đoàn cùng Titan Tiến công của Eren và Titan Đại hình của Armin chặn đánh họ. Yelena cùng các tình nguyện viên khác của Zeke đặt chân lên đảo, tiết lộ kế hoạch giúp người Eldia của Zeke và cung cấp khí tài quân sự hiện đại cho Paradis. Binh lính Marley bị bắt làm tù binh, các kĩ sư quân sự Marley bị thuyết phục sang giúp đỡ Paradis. Với sự giúp đỡ của các kĩ sư Marley, Paradis xây được cảng biển đầu tiên. Các tù binh Marley bắt đầu làm việc trong các nhà hàng, và theo lệnh của Yelena, họ phục vụ một thứ rượu có dịch tủy của Zeke cho các sĩ quan cấp cao.
- Năm 852: 
Phu nhân Kiyomi đến thăm đảo Paradis. Bà ta tiết lộ rằng Mikasa chính là hậu duệ của vị lãnh chúa Azumabito đã cùng vua Fritz tháo chạy ra đảo Paradis năm xưa. Bà ta cũng đệ trình kế hoạch của Zeke cho chính quyền Paradis. Kế hoạch này (sau đây sẽ gọi là Kế hoạch 50 năm) gồm 3 điểm sau:
    1. Dùng các Titan trong tường thành của Shiganshina để tạo một cuộc Rung Chấn quy mô nhỏ, hủy diệt quân đội thế giới và câu thêm thời gian ít nhất là 50 năm cho Paradis phát triển ngang với thế giới.
    2. Dùng nguồn lực của Hizuru phát triển khoa học kĩ thuật, chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa, dân số... của hòn đảo cho ngang bằng với thế giới, tiến tới không phụ thuộc vào sức mạnh Titan nữa. Đổi lại Paradis sẽ là nguồn cung nhiên liệu hóa thạch cho Hizuru.
    3. Liên tục duy trì Titan Thủy tổ và một Titan có dòng máu hoàng tộc trong khoảng thời gian hòa hoãn với thế giới. Do đó, Historia sẽ phải ăn thịt Zeke và sinh con đẻ cái thật nhiều trong vòng 13 năm nhiệm kì còn lại.
Eren phản đối kế hoạch này và đề nghị cần được có thêm thời gian để có một phương án tốt hơn. Armin đề xuất phương án ngoại giao và đàm phán, nhưng Eren cho rằng điều đó không khả thi. Eren gặp Historia để nói về kế hoạch sử dụng Rung Chấn phá hủy thế giới. Historia thông đồng với anh.
- Năm 853: 
Đường ray xe lửa đầu tiên được xây dựng ở Paradis. Vào đêm đường ray được khai trương, Eren bí mật đi gặp Yelena và cùng cô ta thảo luận kế hoạch Triệt sản của Zeke.
Eren nói với Floch kế hoạch hủy diệt thế giới của mình. Floch đồng ý giúp đỡ Eren, và bắt đầu lan truyền tư tưởng chủ chiến trong hàng ngũ quân đội và dân chúng Paradis.
Quân đoàn Trinh sát bắt đầu thâm nhập vào Marley.
Hiệp hội Bảo vệ Eldia Lục địa phát biểu ý kiến của họ tại một hội nghị quốc tế ở Marley.
Eren cắt đứt liên lạc với các thành viên Trinh sát Quân đoàn còn lại, lời nhắn cuối cùng của anh ta là anh ta đồng ý phó thác mọi chuyện cho Zeke. Anh ta trà trộn vào Lực lượng Eldia của quân đội Marley, sử dụng tên Eren Kruger. Đọc thêm:

- Từ năm 850 đến năm 854: CHIẾN TRANH MARLEY - TRUNG ĐÔNG
Marley dần dần chiếm lại ưu thế chiến tranh trên biển với liên minh Trung Đông một cách khó khăn, do hạm đội tàu chiến lỗi thời. Một nửa số chiến hạm Marley bị phá hoại hoặc mất tích trong chiến tranh. 32 tàu do thám được gửi đến Paradis trong thời gian đó, không một chiếc nào trở về.
Liên minh Trung Đông phát triển thành công "Pháo chống Titan" có khả năng xuyên giáp, giúp họ có được lợi thế trên đất liền. Các Chiến binh Titan bị hạn chế huy động. Colt Grice được chọn làm người kế thừa Titan Quái thú của Zeke. 
Trận vây hãm thành Slava trở thành bước ngoặt của cuộc chiến. Eren tham chiến với tư cách là một người lính thuộc Lực lượng Bộ binh Eldia. Các Ứng viên chiến binh thế hệ mới (gồm Falco em trai của Colt, Gabi em họ của Reiner, Udo và Sofia) ra trận. Gabi vô hiệu hóa đoàn chiến xa của quân địch thành công, giúp Marley có thể tấn công pháo đài. Zeke dùng năng lực của mình thả hàng chục Titan Vô tri từ khinh khí cầu xuống không kích pháo đài, Reiner nhảy dù xuống và cùng với Porco triệt hạ các mục tiêu còn lại, rồi Zeke nhảy xuống oanh tạc hạm đội Liên minh ngoài biển. Liên minh Trung Đông đầu hàng và kí hiệp ước với Marley. Titan Thiết giáp bị trúng đạn chống Titan và thương nặng, nhân loại nhận ra thời kì thống trị của Titan đang đi đến hồi kết do trí tuệ con người đã vượt xa sức mạnh Titan.

Reiner tấn công pháo đài Slava
Sau chiến tranh, dư luận thế giới ca ngợi Liên minh Trung Đông vì phát triển thành công vũ khí chống Titan, thách thức được vị trí siêu cường số một thế giới của Marley. Tướng quân Theo Magath - Chỉ huy Lực lượng Bộ binh Eldia - rút ra kết luận rằng quân đội Marley cần phải được "phi Titan hóa" và yêu cầu cải tổ toàn bộ. Zeke đề xuất kế hoạch tái chiếm Titan Thủy tổ để câu thêm thời gian cho sự tái thiết của quân đội Marley, sử dụng gia tộc Tybur để thuyết phục thế giới đứng về phe Marley.
Eren chặt chân và chọc một mắt, giả vờ như mình bị thương và mất trí nhớ trong chiến tranh. Một thời gian sau, các Chiến binh, Ứng viên và binh lính Eldia được trở về Liberio. Eren được đưa đến sống ở một bệnh viện dành cho thương binh. Trong khoảng thời gian sống ở đây anh ta đã gặp Zeke và trao đổi một số điều về kế hoạch của hai người.

Những sự kiện sau đây đều diễn ra năm 854

CUỘC TẤN CÔNG LIBERIO

Eren kết bạn với Falco và sử dụng thằng bé như một công cụ để chuyển thư từ cho mình. Những bức thư đó đã đến tay quân Trinh sát. Quân Trinh sát bắt đầu đưa người trà trộn vào Liberio, để chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới.
Gia tộc Tybur đến thăm Liberio trước thềm lễ hội. Trưởng tộc Willy Tybur thảo luận với Magath kế hoạch thanh trừng các phần tử bảo thủ khỏi quân đội và đưa Magath lên nắm quyền lực. Một sân khấu và các khán đài được xây dựng, đích thân Willy giám sát công việc chuẩn bị cho lễ hội. Vào đêm trước lễ hội, Willy tiết lộ cho các đại sứ từ các nước trên thế giới về việc anh ta sẽ công bố một giải pháp cho vấn đề người Eldia.
Vào đêm lễ hội, Falco đưa Reiner đến gặp Eren ở một căn hầm phía sau sân khấu. Yelena vô hiệu hóa Porco và Pieck. Willy mang sự thật về cuộc Đại chiến Titan ra ánh sáng, và gọi Eren Yeager là mối đe dọa với hòa bình thế giới. Khi Willy tuyên chiến với đảo Paradis, Eren hóa Titan Tiến công, giết chết Willy ngay lập tức, và cày nát cả khu vực quảng trường. Toàn bộ các sĩ quan chỉ huy của Marley cùng với đám đông bị tàn sát không thương tiếc trong cơn thịnh nộ của Titan Tiến công. Sofia và Udo thiệt mạng. Reiner dùng Titan Thiết giáp hóa cứng một phần cơ thể để che chắn cho Falco. Toàn Liberio rơi vào hỗn loạt tột độ.

"Tôi sẽ tiếp tục tiến về phía trước, cho đến khi tiêu diệt được toàn bộ kẻ thù"

Đọc thêm:

Để ngăn chặn cơn thịnh nộ của Eren, Titan Búa chiến của Lara Tybur xuất trận. Khi nó áp đảo được Tiến công, Mikasa xuất hiện và hỗ trợ Eren. Eren nhận ra cơ thể của Búa chiến nằm dưới lòng đất, và tìm thấy một Lara Tybur đã pha lê hóa. Quân đoàn Trinh sát với bộ cơ động Áp chế mới chiến đấu với binh lính của Magath. Titan Hàm, Ngựa và Quái thú cũng tham chiến.
Armin dùng Titan Đại hình hủy diệt quân cảng và hạm đội Marley. Levi hạ gục Titan Quái thú và bắt cóc Zeke. Đội của Jean suýt giết được Titan Ngựa. Eren dùng hàm của Titan Hàm để phá hủy lớp pha lê của Lara và ăn thịt cô, nhận được sức mạnh của Búa chiến. Reiner hóa Titan và giải cứu được Porco, nhưng chỉ ăn một đấm của Eren đã gục luôn.
Quân Trinh sát rút lui bằng khinh khí cầu. Gabi và Falco bám theo. Gabi dùng súng trường bắn hạ một người lính và dùng bộ cơ động của anh ta leo lên khinh khí cầu. Gabi bắn Sasha vào bụng khiến cô không qua khỏi. Zeke cũng có mặt trên khinh khí cầu, hai đứa trẻ được mang đến giáp mặt ông ta. Quân Trinh sát rút lui khỏi Liberio an toàn. Tổng cộng có tám lính Trinh sát hi sinh.
Magath trở thành Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Marley. Ông và các Chiến binh sớm nhận ra âm mưu làm phản của Zeke. Toàn thế giới liên hiệp chuẩn bị cho cuộc đổ bộ lên đảo Paradis. Chiến dịch Thảm lửa dự kiến sẽ diễn ra sáu tháng nữa. Reiner thuyết phục Magath tấn công Paradis ngay lập tức để có yếu tố bất ngờ.

CUỘC NỔI LOẠN CỦA PHÁI YEAGER

Một tang lễ trọng thể được tổ chức cho tám chiến sĩ đã hi sinh trong trận Liberio. Gia đình của Sasha có mặt ở đó. Nicolo - một tù binh Marley đang làm việc trong một nhà hàng và đã yêu Sasha - mời gia đình Braus đến dùng bữa ở nhà hàng của mình.
Yelena và các Tình nguyện viên mang đến cho Pixis một lượng lớn huyết thanh Titan trộm được từ Marley. 
Eren Yeager bị bắt giữ vì bất tuân mệnh lệnh. Anh bị giam ở một nhà giam dưới lòng đất. Zeke Yeager được đưa đến một rừng cây khổng lồ, nơi anh ta bị giám sát bởi Levi và 30 lính Trinh sát có vũ trang. Các tình nguyện viên bị bắt.
Toàn dân quận Shiganshina bị đưa đi di tản, để chuẩn bị cho kế hoạch Rung Chấn quy mô nhỏ.
Gabi và Falco trốn khỏi nhà giam, và tình cờ gặp gia đình Braus.
Theo kế hoạch đã định ra từ trước của Historia và Eren, cô có thai với một người nông dân. Kế hoạch 50 năm tạm thời không thể được triển khai.
Floch và những người trung thành với Eren tiết lộ thông tin Eren bị bắt giữ cho công chúng. Quân Trinh sát bắt giữ Floch và những người có liên quan. Yelena thú nhận với Pixis rằng cô đã bí mật gặp Eren. Quân đội lên kế hoạch chuyển Titan Thủy tổ cho người khác. Người dân bao vây trụ sở chính quyền, đòi thả Eren Yeager ngay lập tức.
Một nhóm tân binh Trinh sát trung thành với Eren ám sát Darius Zackly. Eren trốn thoát khỏi nhà giam dưới lòng đất, Floch và đám thuộc hạ được giải thoát bởi những người lính canh ngục theo phe Eren. Tổ chức phản động chống chính quyền với tư tưởng chủ chiến này bắt đầu hoạt động công khai, lấy tên là "Phái Yeager". Eren hội quân với Floch và chuẩn bị tìm Zeke. Quân đội triển khai toàn lực lượng đi tìm Eren. Pixis đề nghị dùng kế thương lượng với Phái Yeager để cướp thủy tổ của Eren.

"Người duy nhất có thể cứu được Eldia là CẬU, Eren Yeager"
Pieck đột nhập thành công vào Paradis.
Gia đình Braus cùng Gabi và Falco đến dùng bữa tại nhà hàng của Nicolo. Khi phát hiện ra Gabi là kẻ giết Sasha, Nicolo mất bình tĩnh và cầm chai rượu có dịch tủy của Zeke lên đập Gabi. Falco đỡ đòn cho Gabi, cậu bất tỉnh và một chút dịch tủy đã ngấm vào miệng cậu. Nicolo cho ông Braus một cơ hội báo thù cho con gái mình nhưng ông Braus từ chối. Quân Trinh sát can thiệp, và Nicolo tiết lộ rằng thứ rượu đó có dịch tủy của Zeke.
Eren, Floch và phái Yeager vào nhà hàng, bắt giữ quân Trinh sát, Nicolo cùng nhà Braus. Floch hỏi cung Hange về vị trí của Zeke, đồng thời từ chối thương lượng với Pixis. Eren mạt sát Mikasa và Armin, bắt giữ cả hai làm tù binh, đồng thời tiến về Shiganshina.
Zeke tìm cách trốn thoát khỏi Levi bằng cách cho cả 30 người trong đội Trinh sát hóa Titan. Levi bám theo và bắt giữ được Zeke. Zeke kích nổ một cây Thương sét, giết chết chính anh ta và thổi bay Levi. Một Titan Vô tri nuốt Zeke vào bụng, Zeke được đưa đến Tọa độ - nơi Thủy tổ Ymir giúp anh ta hồi phục. 
Phái Yeager đến buổi tập huấn tân binh khóa 109 và truyền bá tư tưởng chủ chiến cho các tân binh. Quản giáo Keith Shadis bị đám tân binh đánh hội đồng, theo yêu cầu của Floch. Một nhóm tìm kiếm dẫn đầu bởi Floch được Hange dẫn tới chỗ của Zeke. Zeke gặp Floch và cùng Floch đến Shiganshina gặp Eren. Levi được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh, bỏng nặng, mất 1 mắt và 2 ngón tay. Hange ôm Levi nhảy xuống sông bỏ trốn.
Những người lính đã uống phải dịch tủy của Zeke - trong đó có Pixis - phải đeo băng tay đỏ để phân biệt.
Pieck cải trang thành lính Trinh sát và mai phục Eren trong khi Eren chuẩn bị thẩm vấn Gabi. Pieck nói rằng cô ta đã về phe Eren và sẽ tiết lộ vị trí của những kẻ đột nhập từ Marley. Họ lên mái nhà, và Titan Hàm của Porco tấn công Eren. Eren né được đòn tấn công và biến hình. 

TRẬN SHIGANSHINA LẦN THỨ HAI

Quân Marley nhảy dù xuống Shiganshina từ khinh khí cầu. Reiner và Porco hóa Titan giao chiến với Eren. Pieck hóa Titan đưa Gabi tới nơi an toàn. Onyakopon giải thoát cho những người bị giam giữ và xin họ hỗ trợ Eren. Toàn quân đội Paradis được triển khai. Titan Quái thú leo lên tường thành và bắn hạ toàn bộ khinh khí cầu.


Theo Magath sử dụng một khẩu trọng pháo đặt trên lưng Titan Ngựa để vô hiệu hóa Titan Tiến công và bắn tan nát gáy của Titan Quái thú, nhưng không kết liễu được Zeke. Colt gặp lại em trai Falco và xin Zeke không thét lên. Zeke vẫn thực hiện kế hoạch của mình, hét lên và khiến Falco cùng tất cả những người đã uống rượu có dịch tủy của mình hóa Titan, trong đó có cả Pixis. Colt chết ngay lập tức do đứng quá gần Falco. Zeke hạ lệnh cho Falco tấn công Reiner và giải thoát cho Eren - đang vật lộn với Reiner. Porco hi sinh để cứu Reiner bằng cách để cho Falco ăn thịt mình. 
Eren thoát khỏi dạng Titan và chạy đến chỗ Zeke. Gabi dùng khẩu súng trường chống Titan của Colt bắn bay đầu Eren. Zeke bắt được cái đầu của Eren, đưa cả hai vào Tọa độ. 


Trong Tọa độ, Eren thừa nhận mình sẽ không làm theo kế hoạch triệt sản của Zeke. Tuy nhiên, Eren cũng không thể ra lệnh cho Thủy tổ Ymir làm những gì mình muốn. Zeke đưa Eren vào ký ức của Grisha.
Hai anh em chứng kiến những giây phút cuối cùng của Grisha tại nhà nguyện của gia tộc Reiss. Grisha cầu xin Freida dùng sức mạnh Titan Thủy tổ  để cứu người dân Paradis nhưng Freida từ chối. Grisha thừa nhận ông mang trong mình Titan Tiến công và có thể nhìn thấy ký ức của người kế nhiệm. Khi Grisha không thể biến hình, Eren đã ra lệnh cho cha mình chiến đấu.
Sau khi giết cả nhà Reiss, Grisha đã nhìn thấy Zeke trong tương lai thông qua Eren. Ông ôm Zeke, xin lỗi anh ta và cầu xin Zeke ngăn Eren lại. Quay trở về tọa độ, Zeke ra lệnh cho Thủy tổ Ymir lấy đi khả năng sinh sản của người Eldia. Eren ngăn Ymir lại và nói với cô rằng cô không phải cứu tất cả mọi người, rằng anh ta sẽ hủy diệt cả thế giới và xin cô ta cho mình mượn sức mạnh.
Sinh vật đã từng trao sức mạnh Titan cho Ymir xuất hiện, kết nối đầu Eren với thân. Một bộ xương khổng lồ hiện ra tại vị trí của Eren và Zeke. Tất cả các lớp hóa cứng trên đảo biến mất, các tường thành sụp đổ. Dàn Titan Đại hình bên trong tường thành xuất hiện.
Eren dùng Titan Thủy tổ gửi thông điệp của mình đến cho tất cả người Eldia trên toàn thế giới, rằng anh ta sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả sự sống bên ngoài đảo Paradis sẽ bị hủy diệt.
Rung Chấn đã bắt đầu.

"Đây chính là TỰ DO"
Hange đưa Levi đi trên một chiếc xe tự chế. Họ gặp Pieck và Magath. Hai bên đồng ý hợp tác để ngăn chặn Eren Yeager. Họ hội quân với Mikasa, Armin, Jean, Connie, Reiner, Annie, Gabi, Falco, Yelena và Onyakonpon, sau đó cùng lên đường tới bến cảng.
Ở bến cảng, Floch và thuộc hạ đang khống chế nhà Azumabito và đội kĩ sư của họ. Nhóm của Hange đến giải cứu cho nhà Azumabito, với mục đích dùng chiếc máy bay của họ để tiếp cận Eren. Một trận chiến nổ ra. Falco hóa Titan Hàm lần đầu tiên và giúp phe Hange có được lợi thế. Floch bị Gabi bắn trúng. Keith Shadis đánh bom chặn đoàn tàu chở quân tiếp viện của phái Yeager. Magath và Shadis chấp nhận hi sinh để chặn đường truy kích của quân Trinh Sát. Nhóm Hange lên đường tới thành phố cảng Odiha để chuẩn bị cho chiếc máy bay sẵn sàng cất cánh.
Tại Odiha, Annie, Gabi, Falco, Yelena và nhà Azumabito rút lui trên 1 con tàu, còn những người còn lại lên máy bay để bay đến chỗ Eren. Floch xuất hiện, bắn vào thùng nhiên liệu của máy bay. Mikasa bắn dây móc vào cổ họng của Floch, giết chết anh ta. Hange hi sinh để câu giờ cho nhóm Armin sửa máy bay trước khi Rung chấn bắt kịp họ. Cô trao lại chức Đoàn trưởng Trinh Sát cho Armin.
Eren dẫn quân đoàn Titan đại hình đến pháo đài Salta - nơi tập trung hạm đội khinh khí cầu của Marley. Nhóm người Eldia lục địa do ông Leonheart dẫn đầu đã khống chế một đoàn tàu Marley để đưa những người Eldia sống ở Liberio đến Salta an toàn. 
Nhóm Armin lao xuống tham chiến với Eren. Annie, Gabi và Titan Hàm của Falco cũng xông trận. Sau khi chiến đấu với nhóm các Titan shifter tiền nhiệm, họ cho nổ được đầu Titan Tiến công. Thực thể đã từng trao sức mạnh Titan cho Ymir xuất hiện dưới hình dạng một con rết sáng rực. Nó khiến toàn bộ người Eldia ở Salta hóa Titan Vô tri. Titan Đại hình của Armin trực tiếp chạm trán Titan Tiến công cao 60m của Eren. Mikasa ra đòn kết liễu được Eren. Trước khi ra tay, Mikasa thấy một viễn cảnh nơi cô và Eren cùng bỏ trốn và sống bên nhau.

Eren sẽ chết?

Đọc thêm: