Chỉ còn một vài chap ngắn ngủi nữa là bom tấn manga huyền thoại "Attack on Titan" của tác giả Hajime Isayama sẽ đến hồi kết thúc. Do đó, đây là một thời điểm hoàn hảo để các fan có thể thưởng thức lại một trong những bộ manga bán chạy nhất, và cũng có thể được coi là đen tối nhất, phức tạp nhất mọi thời đại. Loạt bài viết này sẽ tổng hợp lại dòng thời gian của Attack on Titan tính đến chap 138 của manga.
CẢNH BÁO: Loạt bài sẽ tiết lộ rất nhiều nội dung của những tập anime tiếp theo sắp phát sóng. Nếu bạn chỉ xem anime và chưa đọc manga, HÃY THOÁT KHỎI BÀI VIẾT NÀY NGAY LẬP TỨC, và bắt đầu lên mạng đọc manga, hoặc chịu khó đợi anime ra tập tiếp theo nhé. BẠN ĐÃ ĐƯỢC CẢNH BÁO RỒI ĐẤY.
Còn nếu bạn đã đọc manga, hoặc bạn không quan tâm đến Spoilers, thì chúng ta cùng bắt đầu nào.

Đọc thêm:

3, CUỘC CHIẾN TRÊN ĐẢO PARADIS

- Năm 845: 

THÀNH MARIA SỤP ĐỔ

Marley gửi bốn Chiến binh Titan là Reiner, Bertholdt, Marcel và Annie đến đảo Paradis, chiến dịch chiếm đảo bắt đầu. Không lâu sau khi các Chiến binh xuất quân, Marcel bị Titan vô tri của cô gái Ymir năm xưa ăn thịt. Cô kế thừa Titan Hàm từ Marcel. Ba Chiến binh còn lại tiếp tục chiến dịch.
Keith Shadis từ chức Chỉ huy Trinh sát Quân đoàn, nhường lại vị trí của mình cho Erwin Smith. 
Trước khi rời nhà đi công tác, Grisha Yeager hứa sẽ cho con trai Eren xem căn hầm bí mật của ông, nơi ông chứa những ghi chép về cuộc sống bên ngoài tường thành và cuộc chiến đấu của mình.
Bertholdt hóa Titan Đại hình và phá hủy cổng vào quận Shiganshina - tiền đồn phía Nam của thành Maria, lũ Titan Vô tri tràn vào bên trong. Rất nhiều người thiệt mạng trong đó có mẹ của Eren (bị Titan vô tri của Diana Fritz ăn thịt). Eren, Mikasa và Armin được một người lính quân Đồn trú là Hannes cứu thoát.
Reiner sau đó hóa Titan Thiết giáp húc đổ cổng thành Maria.
Titan Đại hình
Grisha đến trang viên Reiss, thuyết phục Freida sử dụng Titan Thủy tổ để ngăn chặn cuộc xâm lăng của Titan, nhưng bất thành do cô bị ảnh hưởng bởi Lời thề Phản chiến. Grisha hóa Titan Tiến công, ăn thịt Thủy tổ và giết nốt các thành viên còn lại của nhà Reiss, ngoại trừ Rod Reiss đã trốn đi được.
Grisha sau đó bí mật tiêm huyết thanh Titan cho Eren, để Eren ăn thịt mình. Eren kế thừa Thủy tổ và Tiến công.
Rod Reiss sau đó đến thăm đứa con ngoài giá thú của mình - Historia, và chấp nhận cô bé như một thành viên của nhà Reiss. Kenny Ackermann và Cảnh vệ Trung ương có mặt ở đó, giết chết mẹ của Historia vì cô đã có con với Rod. Rod ngăn không cho Kenny giết nốt Historia, và đặt cho cô bé cái tên mới "Christa Lenz".
- Năm 846: Chính phủ Paradis tổ chức "Chiến dịch tái chiếm thành Maria" huy động một lượng lớn dân thường và binh lính, như là một biện pháp giải quyết vấn đề lương thực. Gần 20% dân số của Paradis chết trong chiến dịch đó, trong đó có bố mẹ của Armin.
- Năm 847: 
Khóa Huấn luyện Tân binh thứ 104 bắt đầu. Eren, Mikasa và Armin gia nhập quân đội. Keith Shadis phụ trách khóa huấn luyện này.
Sau hai năm do thám, Reiner, Bertholdt và Annie phát hiện ra chính quyền hoàng gia hiện nay chỉ là bù nhìn. Họ quyết định nhập ngũ và thâm nhập sâu vào lòng quân Cảnh vệ để tìm ra chân tướng vị vua đích thực. Họ cũng tham gia vào khóa 104. Reiner gặp Eren và họ trở nên thân thiết như hai người anh em. Jean Kirstein, Marco Bolt, Connie Springer, Sasha Braus, Ymir và Christa Lenz cũng gia nhập khóa 104

"Đối với tôi thì Reiner giống như một người anh trai vậy"
- Năm 848: 
Trong chiến dịch trinh sát thứ 34, Ilse Langnar gặp một Titan Vô tri biết nói hai từ "Thần dân Ymir" và "Nữ thần Ymir". Cô thử nói chuyện lại với nó nhưng dĩ nhiên là đã bị ăn thịt.
Eren kết bạn với Annie và học võ thuật từ cô.

Đọc thêm:

- Năm 849:
Nhật ký của Ilse được Levi và Hange tìm thấy trong một lần đi trinh sát.
Zeke phát hiện khả năng tạo ra và điều khiển Titan Vô tri bằng Dịch tủy của mình, kể cả trong ban đêm. Hiệp hội Nghiên cứu Titan Marley - vốn không biết gì về dòng máu hoàng tộc của Zeke - không đưa ra được một lời giải thích nào cho hiện tượng này. Quân đội Marley gọi Zeke là "Đứa trẻ diệu kì".

Những sự kiện sau đâu đều diễn ra năm 850

TRẬN TROST

Một ngày trước trận đánh: Khóa huấn luyện 104 bế giảng. Mười người đứng đầu khóa gồm có: Mikasa, Reiner, Bertholdt, Annie, Eren, Jean, Marco, Connie, Sasha và Christa.
Titan Đại hình của Bertholdt phá cổng vào quận Trost - tiền đồn phía Nam thành Rose. Lần đầu tiên sau 5 năm, Titan lại tấn công nhân loại. Các tân binh khóa 104 lần đầu giáp mặt với  Titan, rất nhiều người đã bỏ mạng.
Eren bị một Titan Vô tri ăn thịt, và đã hóa Titan Tiến công trong vô thức. Trước khi kiệt sức, Eren giết hàng chục Titan khác. Đây là lần đầu tiên người ta trông thấy Titan tấn công lẫn nhau.
Marco nghe lén cuộc hội thoại của Reiner và Bertholdt về sức mạnh Titan của họ. Anh bị họ giết để bịt miệng. Reiner bắt đầu xuất hiện biểu hiện của hội chứng đa nhân cách.
Eren bị bắt và truy vấn bởi quân Đồn trú thành Rose. Anh hóa Titan theo lệnh của Tổng Tư lệnh các Lực lượng Đồn trú phía Nam Dot Pixis, khiêng một tảng đá nặng đến cổng quận Trost và niêm phong nó lại. Các binh sĩ dùng đại bác tiêu diệt nốt số Titan còn lại trong quận Trost, bắt sống hai con Titan được gọi là "Sonny" và "Bean". Nhân loại trong thành có được chiến thắng đầu tiên trước Titan.
Quân Đồn trú và các tân binh thu dọn xác chết trong quận Trost sau trận chiến. Jean tìm thấy xác của Marco. Eren bị bắt giam, Erwin Smith và Levi Ackermann kể lại cho anh những gì đã xảy ra sau trận Trost. Eren bị đưa ra tòa án quân sự. Tổng Tư lệnh Darius Zackly đưa ra phán quyết: giao quyền kiểm soát Eren cho Lực lượng Đặc biệt của Levi thuộc quân Trinh sát. Anh chính thức gia nhập binh chủng này. 
Hange bắt đầu thí nghiệm với Sonny và Bean. Annie và Reiner ám sát hai con Titan này. Khi quân đội tiến hành kiểm tra bộ cơ động, Annie trình ra bộ cơ động của Marco.
21 tân binh khóa 104 gia nhập quân Trinh sát. Annie gia nhập quân Cảnh vệ.


CUỘC TRINH SÁT NGOÀI TƯỜNG THÀNH LẦN THỨ 57

Cuộc trinh sát ngoài tường thành lần thứ 57 bắt đầu.
Quân Trinh sát chịu tổn thất nặng do Titan Nữ hình của Annie tiến hành phá hoại, với mục đích bắt Eren. Erwin dụ Nữ hình vào rừng rồi dùng các thiết bị đặc biệt để bắt sống cô ta. Nữ hình trốn thoát được, giết chết toàn bộ Lực lượng Đặc biệt của Levi. Eren hóa Titan chiến đấu với Annie nhưng thất bại và bị Annie bắt sống. Levi và Mikasa đến giải cứu Eren. Levi bị thương ở chân trong khi chiến đấu. 
Sau trận chiến, toàn bộ tài trợ cho quân Trinh sát bị cắt hết, và Erwin được lệnh mang Eren về thủ đô. Annie quay trở về đồn Quân Cảnh ở quận Stohess làm việc. Chân tướng của Annie bị lộ và Erwin lên kế hoạch bắt cô ta.

TRẬN STOHESS

Quân Trinh sát dụ được Annie vào bẫy, nhưng cô ta hóa Titan để chạy trốn. Eren cũng hóa Titan chiến đấu với cô ta, cuộc chiến gây thiệt hại rất lớn về người và của cho Stohess. Sau khi chạy trốn bất thành, Annie pha lê hóa cơ thể mình để không bị bắt. Thành Shina bị nứt một mảng, để lộ nửa khuôn mặt của một Titan Đại hình bên trong. Linh mục Nick của Giáo Hội Tường Thánh cho Hange biết vết nứt phải được che lại ngay lập tức. Hange - nghi ngờ Giáo hội biết sự thật về các bức tường cũng như Titan - ép ông ta chia sẻ thêm thông tin, nhưng ông ta từ chối vì đức tin của mình. Erwin Smith bị thẩm vấn vì những gì đã xảy ra ở Stohess.

CUỘC XÂM LĂNG THÀNH ROSE

Zeke Yeager đặt chân lên đảo. Sử dụng năng lực Titan Quái thú, Zeke biến người dân làng Ragako thành Titan Vô tri.
Mike Zacharias của quân Trinh sát phát hiện có Titan xuất hiện trong thành Rose. Anh chạm trán Zeke và bị đám Titan Vô tri của Zeke ăn thịt. Lực lượng tân binh Trinh sát cùng một vài sĩ quan lâu năm được cử đi rà soát xem có lỗ thủng nào trên thành Rose không. Họ nghỉ qua đêm ở lâu đài Utgard, cho đến khi bị Titan của Zeke tấn công.
Dân tị nạn từ Thành Rose được đưa xuống thành phố ngầm dưới thành Shina, tình trạng thiếu thốn lương thực suýt nữa dẫn tới bạo loạn.
Mục sư Nick tiết lộ thân thế thật của Christa (từ đây sẽ gọi là Historia), ông được Hange đưa về sống trong căn cứ quân sự ở Trost. Reiner và Bertholdt bắt đầu bị Hange nghi ngờ. Eren từ chối tin rằng Reiner có thể lừa mình như thế.
Titan Quái thú ném đá tấn công lâu đài Utgard, giết chết hai sĩ quan Trinh sát, và triệu hồi thêm Titan tấn công lâu đài. Ymir hóa Titan Hàm để bảo vệ đồng đội mình.
Reiner tiết lộ thân phận thực sự của anh và Bertholdt cho Eren khi cả nhóm đã về đến tường thành Rose. Trận chiến nổ ra, Eren và quân Trinh sát đối đầu với Reiner và Bertholdt. Eren và Ymir bị bắt đi. Reiner và Bertholdt tháo chạy về phía thành Maria. Erwin dẫn quân đi theo giải cứu Eren. Chứng đa nhân cách của Reiner trở nên trầm trọng hơn.

Một trong những cảnh epic nhất anime, đã lấy đi nước mắt của rất nhiều khán giả
Titan Vô tri của Diana Fritz xuất hiện trước mặt Eren và Mikasa. Hannes bị nó giết trước mặt Eren. Khi tiếp xúc với nó, Eren kích hoạt được sức mạnh Titan Thủy tổ và điều khiển các Titan Vô tri khác đến ăn thịt nó. Sau đó Eren ra lệnh cho bầy Titan tấn công Reiner và Bertholdt. Nhân cơ hội đó, quân Trinh sát rút lui.
Ymir đi cùng Reiner và Bertholdt về Marley. Một thời gian sau, cô gửi lại một bức thư cho Historia trước khi bị Porco Galliard - em trai của Marcel - ăn thịt để kế thừa Titan Hàm. Reiner hứa với cô sẽ giải cứu Historia khỏi những cuộc chiến tranh của thế giới với đảo Paradis trong tương lai gần.
Chỉ bốn mươi lính Trinh sát sống sót sau chiến dịch giải cứu Eren. Erwin Smith mất cánh tay phải của mình và rơi vào hôn mê.
Thành Rose được tuyên bố an toàn, dân tị nạn rời khỏi thành phố ngầm chỉ ngay trước khi nguy cơ bạo động xảy ra. Connie và Hange đến Ragako để điều tra về các Titan, họ bắt đầu nghi ngờ các Titan Vô tri kia là do dân làng hóa thành.

CUỘC ĐẢO CHÍNH

Lực lượng Đặc biệt mới của Levi được thành lập, với các thành viên mới là Mikasa, Armin, Jean, Connie, Sasha và Historia.  Historia kể cho các đồng đội nghe về thân phận thực sự của mình.
Mục sư Nick bị Quân Cảnh Trung ương tra tấn và sát hại, Hange bắt đầu phổ biến kế hoạch hành động mới cho đội Levi. Erwin bị triệu tập về kinh đô Mitras để thẩm vấn, đây cũng là lúc anh nhận ra chính quyền hoàng gia không còn phù hợp để dẫn dắt nhân loại.
Thông qua các cuộc thử nghiệm, Eren nhận ra mình có thể biến hình tối đa ba lần trước khi kiệt sức. Khi có nguy cơ bị phát hiên, Erwin lệnh cho đội Levi rời khỏi căn cứ trong rừng để về Trost. Tại Trost, Levi thương lượng thành công với thương nhân Dimo Reeves và bắt sống Quân Cảnh Trung ương Djel Sannes, thẩm vấn ông ta và phát hiện ra nhà Reiss mới là hoàng tộc thực sự. Ở Stohess, Erwin thảo luận với Pixis về kế hoạch đảo chính và đưa Historia lên làm nữ hoàng.
Theo kế hoạch, Dimo dàn xếp để Quân Cảnh đến bắt Eren và Historia, nhằm dụ cho Rod Reiss ra mặt. Kenny Ackermann có mặt, bắt giữ Eren và Historia đồng thời giết luôn Dimo. Erwin bị bắt giữ vì quân Trinh sát bị nghi ngờ sát hại Dimo. Anh tuyên bố người kế nhiệm mình sẽ là Hange.
Tại Stohess, trong khi bám đuôi Eren và Historia, quân của Levi bị Lực lượng Áp chế Con người của Kenny mai phục. Một trận hỗn chiến nổ ra, Levi giết nhiều quân cảnh để trốn thoát. Hange thuyết phục Thông tấn xã Berg đưa sự việc quân Trinh sát bị vu khống ra ánh sáng.

Kenny Ackermann
Hai Quân Cảnh quận Stohess là Hitch Dreyse và Marlowe Freudenberg gia nhập cuộc đảo chính của quân Trinh sát. Sự thật về vụ ám sát Dimo Reeves được đăng tải trên số báo đặc biệt của Thông tấn xã Berg, danh dự của quân Trinh sát được khôi phục.
Đội Levi tấn công trụ sở Quân Cảnh Trung ương, khiến họ không chiến đấu được nữa. Erwin bị đưa ra xét xử trước Vua Fritz và hội đồng Nhà nước. Anh câu kết với Pixis để tung tin giả rằng thành Rose đã bị phá. Khi chính quyền hoàng tộc yêu cầu đóng cổng thành Shina lại, Darius Zackly tiến vào cùng các binh sĩ vũ trang, kết tội Hoàng gia chống lại nhân loại, phế truất nhà vua.
Hange và Levi hội quân rồi tiến đến Trang viên Reiss nơi họ có thể gặp Eren, Historia và Rod. Ba người họ đang ở một cái hang sâu dưới lòng Trang viên. Rod khiến Eren nhớ lại những hành động cuối cùng của cha mình, rồi ép Historia ăn thịt Eren để đoạt lại Thủy tổ. Historia từ chối và giải thoát cho Eren. Cùng lúc đó đội Levi đụng độ Lực lượng Áp chế của Kenny. Rod uống dịch tủy Titan và hóa thành một Titan Vô tri khổng lồ bốc cháy, khiến cả cái hang sụp đổ. Eren nuốt lọ dịch tủy có chữ "Thiết giáp - Braun" và hóa cứng lần đầu, ngăn không cho cái hang sụp xuống và cứu được bạn bè mình. 
Erwin hội quân với nhóm Levi ở quận Orvud, nơi họ chặn đánh thành công Titan của Rod, với Historia là người kết liễu nó. Cô được người dân Orvud ngưỡng mộ. Kenny bị thương nặng, bỏ trốn đến một bìa rừng cho đến khi Levi tìm thấy hắn. Hắn tiết lộ mình là bác của Levi, đưa cho anh một huyết thanh Titan trước khi nhắm mắt xuôi tay.
Historia Reiss trở thành Nữ hoàng mới của Paradis. Hoàng tộc cũ bị bỏ tù vì tội chống lại nhân loại. Những thành tựu khoa học bị Quân Cảnh Trung ương che giấu được đem ra nghiên cứu tiếp, trong đó có Thương sét. Eren sử dụng năng lực hóa cứng để tạo ra một đoạn đầu đài của Titan ở Trost, giúp binh lính tiêu diệt Titan mà không hao tổn nhân lực. Binh đoàn Trinh sát trở nên nổi tiếng và ngày càng có nhiều tân binh gia nhập hoặc xin chuyển sang quân Trinh sát, trong đó có Floch Forster và Marlowe Freudenberg.

Nữ hoàng Historia
Quân đội quyết định giao quyền quyết định sử dụng huyết thanh Titan cho Levi. Eren và đội Levi đến gặp quản giáo Keith Shadis để nói về quá khứ của Grisha. Zeke và Pieck hội quân với Reiner và Bertholdt ở Shiganshina. Sau khi đánh nhau thua Zeke, Reiner và Bertholdt phải đồng ý hoãn kế hoạch cứu Annie và ở lại Shiganshina đợi quân Trinh sát đến. 
Binh lính Trinh sát được một buổi chiêu đãi đặc biệt với rượu và thịt trước khi lên đường tới Shiganshina cho trận quyết tử cuối cùng.

TRẬN SHIGANSHINA LẦN THỨ NHẤT

Erwin Smith chỉ huy hơn một trăm binh sĩ đến Shiganshina trong một đêm. Họ tới Shiganshina lúc bình minh. Eren sử dụng năng lực hóa cứng để niêm phong cổng vào Shiganshina lại. Reiner biến hình và chuẩn bị nghênh chiến với đội Levi và đội Hange.
Zeke chặn đứng đường rút lui của họ bằng một đội quân Titan Vô tri. Cuộc chiến bắt đầu. 
Eren biến hình và cùng đội Levi và đội Hange giao chiến với Reiner. Họ tấn công Reiner với những nắm đấm hóa cứng của Eren và Thương sét, thổi bay đầu Reiner. Bertholdt xuất hiện và hóa Titan Đại hình, giết chết phần lớn đội Hange và khiến cô bị hỏng mắt trái do bỏng nặng.
Titan Quái thú bắt đầu ném đá oanh tạc quân Trinh sát. Erwin Smith dẫn toàn quân Trinh sát lên trực tiếp đối đầu với Zeke. Anh cùng với nhiều người khác đã hi sinh để đánh lạc hướng Zeke, giúp Levi có cơ hội ám sát bầy Titan của Zeke và trực tiếp giao chiến với Zeke. Floch là người duy nhất sống sót.

"Gầm lên đi, binh sĩ của ta! Sục sôi đi, binh sĩ của ta! CHIẾN ĐẤU ĐI, BINH SĨ CỦA TA!"
Levi đánh bại Titan Quái thú, lôi được Zeke ra khỏi gáy nó. Zeke được Pieck cứu và cả hai tháo chạy về thành Maria. Hange và đội Levi tấn công Titan Thiết giáp sau khi nó hồi phục, Mikasa thổi bay Reiner ra khỏi gáy của nó. Armin chấp nhận hi sinh làm mồi nhử để Eren dùng bộ cơ động bay lên chém gáy Titan Đại hình và lôi Bertholdt ra khỏi đó. Reiner trao lại cho Hange bức thư của Ymir gửi đến Historia trước khi được Zeke và Pieck cứu. Zeke giáp mặt Eren và nói "Nhất định anh sẽ cứu cậu". Ba Chiến binh tháo chạy khỏi Shiganshina.
Floch mang Erwin hấp hối đến chỗ Levi nhờ anh tiêm huyết thanh cho Erwin để Erwin ăn thịt Titan Đại hình, cùng lúc với Eren mang Armin hấp hối đến. Levi đứng trước lựa chọn khó khăn. Sau một hồi tranh cãi kịch liệt, anh quyết định tiêm cho Armin. Con Titan của Armin ăn thịt Bertholdt ngay khoảnh khắc cậu ta vừa tỉnh lại. Erwin Smith từ trần.
Những người sống sót trong trận chiến này chỉ có chín người, gồm có: Eren, Mikasa, Armin, Jean, Connie, Sasha, Levi, Hange và Floch. Eren, Mikasa, Levi và Hange đến căn hầm nhà Yeager, tìm thấy những ghi chép của Grisha và nhận ra sự thật về thế giới, cũng như mâu thuẫn Eldia - Marley.
Sau trận chiến, Eren và Mikasa bị bắt giam vì mạt sát cấp trên. Trong một giấc mơ, Eren nhận được ký ức của cha mình và nhận ra con Titan giết mẹ mình chính là Diana. Họ được Darius Zackly thả ra vài ngày sau. Historia nhận được thư của Ymir và gặp lại những người sống sót trong trận Shiganshina. Eren nhận ra sự thật rằng anh chỉ có thể kích hoạt Thủy tổ khi tiếp xúc với một Titan có dòng máu hoàng tộc, nhưng từ chối tiết lộ do lo cho Historia. Chính quyền và quân đội quyết định công bố sự thật về thế giới cho người dân.
Chín người sống sót sau trận Shiganshina nhận huân chương của Nữ hoàng. Khi hôn lên tay Historia, Eren nhìn thấy ký ức của Grisha và viễn cảnh của những gì sẽ diễn ra trong tương lai, khiến anh kinh hãi tột độ.
Sau khi ba Chiến binh trở về Marley, chính quyền Marley đình chỉ chiến dịch tấn công đảo Paradis. Thông tin về việc Marley mất Đại hình và Nữ hình đã được lan truyền đến khắp nơi trên thế giới. Tận dụng lúc binh lực Marley suy yếu, Liên minh Trung Đông tuyên chiến với Marley.
- Năm 851:
Thành Maria được tuyên bố không còn Titan. Dân tị nạn quay trở lại Shiganshina, và thương nghiệp Reeves phụ trách công cuộc tái thiết ở đây. Quân Trinh sát thực hiện viễn chinh ngoài tường thành Maria lần đầu tiên sau sáu năm, và họ đặt chân được đến đại dương.

"Bên kia bức tường là đại dương, và bên kia đại dương là tự do. Chúng ta đã tin vào điều đó bấy lâu nay. Nhưng hoàn toàn không đúng. Thứ chờ đợi chúng ta bên kia đại dương là kẻ thù. Mọi thứ giống hệt với những gì tớ thấy trong ký ức của cha tớ. Vậy, khi chúng ta giết hết kẻ thù đang chờ đợi chúng ta ở phía bên kia đại dương, liệu cuối cùng chúng ta có được tự do?"
(Còn tiếp)