Như chúng ta điều biết mọi hành động của một cá nhân hay một tổ chức đều nương theo một mục tiêu, một giá trị cốt lõi mà họ muốn nhắm đến hay nói cách khác là lí tưởng mà họ theo đuổi. Thế giới Onepiece cũng tuân theo một qui luật chung như vậy, mọi nhân vật đều hành theo một lí tưởng của riêng mình. Hôm nay, chúng ta sẽ nói đến Akainu, tân thủy sư đô đốc, người theo đuổi lí tưởng về một thứ công lí của hải quân là tuyệt đối, được nhớ đến là một kẻ theo đuổi lí tưởng một cách cuồng tính, kẻ bị ghét bậc nhất trong thế giới Onepiece. Liệu mọi nhận xét về ông đều khách quan ?
Công lí hay sự công bằng trong hải quân là một khái niệm hết sức mơ hồ mà dường như chỉ xuất hiện thông qua hành động của các nhân vật chứ không được đề cập thông qua dạng lời nói hay một dạng biểu mẫu vì vậy thứ công lí này trở nên hết sức mơ hồ và khó lòng để hiểu một cách đúng đắn nhất. Trớ trêu thay 正義 ( sự công bằng ) lại là chữ được xuất hiện nhan nhản trên các áo choàng của hải quân.
Nói thứ công lí, sự công bằng của hải quân là một lí tưởng hết sức mơ hồ là bởi nó được thể hiện thông qua hành động của từng nhân vật chứ không phải là bởi một nhóm nhân vật như vậy đã vô hình tạo ra một sự hỗ tạp, khó xác định được đâu mới là thứ công lí của hải quân mà mọi lính của hải quân lại đấu tranh để bảo vệ cho lí tưởng của họ nên đã vô tình tạo ra một hải quân vô trật tự với đủ mọi loại thành phần, mang nhiều loại lí tưởng phổ biến của con người, đây thật sự là một cách sấp đặt hết sức sức tài tình của bác Oda để tạo nên một hải quân giả tưởng nhưng lại gần với thực tế nhất. Một hải quân hỗn loạn với tập hợp đủ các cá nhân mang trong mình yêu thương, hung bạo, mềm dẻo, thờ ơ, rạp khuôn, cương trực, hung bạo,... và Akainu là hình mẫu khá lí tưởng của một hải người lính hải quân tốt ngoài đời thật.
Về ngoại hình Akainu tên thật là Sakazuki, là một người đàn ông cực kỳ cao, cao ngang bằng với những vị đô đốc đồng nghiệp của mình. Ông có một khuôn mặt vuông, đặc điểm khuôn mặt rất rõ ràng và tóc đen ngắn. Ông thường đội một chiếc mũ lưỡi chai thông thường của Hải quân và mặc một bộ đồ có khuy 2 bên màu đỏ thắm, được trang trí bởi một thứ giống như bông hoa hồng ở ngực bên trái. Không giống như nhiều Hải quân cấp cao khác, ông không đeo cà vạt, thay vào đó là phanh chiếc áo sơ mi màu sáng có hoa văn, để lộ phần cổ cơ bắp và một phần hình xăm của ông. Ông đeo đôi găng và đi giày màu đen.Hình xăm ở bên ngực trái của ông có màu đen (màu xanh nhạt trong anime), bản vẽ của nó có chứa rất nhiều hình ảnh những bông hoa kết hợp với nhau. Hình xăm của Akainu có các cạnh hình dạng ngọn lửa và nó kéo dài tới vai trái của vị đô đốc cho tới hông, bao trùm một phần lưng và xương sườn của ông. Ông còn có một hình xăm nhỏ khác có hình dạng một thanh kiếm đen ở khớp vai phải và một phần nhỏ ở phần bắp tay. Trong anime, màu mắt của ông cho thấy có màu nâu và nó cũng được thể hiện trong một bức tranh màu của Eiichiro Oda. [ Lấy thông tin từ nguồn ] (https:onepiece.fandom.com/vi/wiki/Sakazukip). Cảm quan cá nhân mình thì tạo hình của Sakazuki trông đậm chất của một ông trùm mafia hay một nhà chính trị thế lực. Với phong thái cương trực cùng gu thời thời trang lịch lãm nếu để đánh giá trên thang đo điểm mười về phong cách thời trang dành cho quí ông thì Sakazuki xứng đáng trong con số từ tám phẩy năm tới chín, đây là một trông nhưng điều mình thích nhất ở nhân vật này. Trông cực kì ngầu nhưng lại không kém phần lịch thiệp của một doanh nhân gốc âu.

Sức mạnh

Akainu có một sức chịu đựng phi thường cực kỳ lớn được cho thấy bởi thực tế là kể cả 2 đòn chấn động mạnh mẽ đánh bại khóc khuất của Râu trắng cũng không thể khiến ông gục ngã, mà sức mạnh của 2 đòn tấn công đó đủ để chia cắt đảo Marineford làm hai, và ông vẫn có thể chiến đấu với Hải tặc Râu trắng và 2 Thất Vũ Hải cũ (Crocidile và Jinbe). Akainu sở hữu trái Magu Magu, một Trái ác quỷ hệ Logia, cho phép ông biến cơ thể thành dung nham và điều khiển nó theo ý muốn. Ông được nhìn thấy sử dụng Haki Vũ Trang để loại bỏ ý định của Râu trắng muốn phá hủy đài hành hình, bằng việc cùng các đồng nghiệp đô đốc tạo ra một tấm khiến kết hợp từ 3 Haki của họ.
[ Lấy thông tin từ nguồn ]( https:onepiece.fandom.com/vi/wiki/Sakazukip) . Không cần phải bàn quá nhiều khi gọi ông là một trong nhưng chủ lực của phe hải quân. Người đạt được danh hiệu MVP trong trận chiến tổng bộ, dù chịu vô số vế thương từ trận chiến tổng bộ nhưng lại tiếp tục giao chiến với Aokiji ( tiền đô đốc trước timeskip ) và xin nhẹ một bên chân của người đồng nghiệp đồng thời biến một nữa Punk hazard thành bể nham thạch sau đó leo thẳng lên chức thủy sư đô đốc, không những vậy ông cũng là người đã kết liễu giọt máu của vua hải tặc và một nửa khuôn măt của râu trắng cũng bị ông lấy đi, nấm đấm dung nham của ông được xem là có sức sát thương mạnh hàng top trong bộ tuyện.... Bấy nhiêu đó cũng đủ chứng tỏ cho sức mạnh khủng khiếp của vị tân thủy sư đô đốc này.

Về phần tính cách, phẩm chất

Akainu là một kẻ mang tính độc đoán, một lãnh đạo độc tài với lí tưởng vời thứ công lí tuyệt đối, không có lòng khoan nhượng ở tên này là những gì mà mọi người sẽ đánh giá khi nói đến nhân vật này. Ông cũng là nhân vật bị ghét nhất vì dùng mưu hèn kế bẩn để chiến thắng cũng như lấy mạng người anh trai quốc dân của thằng main chính Ace. Tuy nhiên, ở bài viết này mình sẽ không phân tích nhân vật này theo gốc nhìn từ phe của thằng main chính bởi như vậy khác gì chép nguyên văn người khác rồi thay vào tên mình hơn thế đây là một gốc nhìn rất phiến diện. Vì vậy, ở bài viết này mình sẽ khai thác đôi nét về nhân vật Akainu trong gốc nhìn là một hải quân để xem những đóng góp của ông cho phe của mình cũng như liệu rằng ông có thật sự xứng đáng ở vị trí thủy sư đô đốc hay không?   Một vài nét tính cách về nhân vật Akainu mình có thể thấy như
. Vững vàng và kiên định
Đây chính là nét đặt trưng nhất khi nhắc tới Sakazuki. Với một lòng tin không thể lay chuyển về công lí tuyệt đối ông đã dùng mọi biện pháp để thực thi thi chúng. Dù phải công nhận nó có phần tiêu cực vơ đũa cả nấm khi xem mọi hải tặc đầu là kẻ xấu đều cần phải tiêu diệt ( nghe rất giống với Z thầy của ông ) nhưng nếu nhìn ở chiều hướng là một hải quân thì việc giết nhầm còn hơn bỏ sót là một việc nên được ưu trong tình thế hải tặc lộng hành khắp nơi. Tưởng tượng nếu hải quân phải ngồi đó phân loại xem hải tặc nào real,cái nào rep, rồi cái nào fake 100% rất có thể sẽ bỏ sót và tốn thời gian vô ích vì ngoài băng của thằng main chính ra cũng chẳng có mấy băng hải tặc chuyên đi " từ thiện ". Hơn thế cách ông thực thi công lí không có chút lòng khoan hồng dù biết có phần phiến diện nhưng như mình đã giải thích đã là hải tặc thì ít nhiều vẫn làm chuyện xấu nên việc bắt giữ vẫn là việc hết sức bình thường và việc thúc đẩy nó đi nhanh hơn bằng nhiều thủ đoạn cũng như thái độ cứng rắn sẽ giúp cho Sakazuki sớm đặt được mục tiêu dẹp hết đám hải tặc, qua đoạn hồi tưởng của Caesar clown rõ ràng ông sẽ sẽ chấp thuận việc dùng khí độc để tiêu diệt hoàn toàn hải tặc. Có thể thấy đã có rất nhiều hải quân đã thay đổi thế giới quan của mình khi nhìn thấy hành động của thằng Lù như Smoker, Coby,...hay do tình thế tác động khiến họ không còn giữ vững được lí tưởng của mình Aokiji, Sengoku,...tuy nhiên, vẫn còn một người không hề lay chuyển sao biết bao sự biến xảy ra mà ngược lại có vẻ như những tình huống đó được dựng lên nhằm tăng niềm của Akainu vào chính nghĩa tuyệt đối. Ông không có sự khoan dung nào với những người lính Hải quân tự ý rời bỏ vị trí của mình, thậm chí mong muốn được trở về với gia đình hay Coby có tư tưởng trái ngược với ông đã mém bị ưng xử tử, quả thực là một con người kiên định và có lòng tin tuyệt đối vào lí tưởng của mình. Chúng ta sẽ không nói lí tưởng nào tốt hơn vì sẽ chẳng có lí tưởng nào là hoàn hảo bởi đó cũng đều là thiên kiến của cá nhân và chúng ta cũng phán xét chúng bằng cảm quan của chúng ta mà thôi. Vì thế ta có thể thấy rằng trong Onepiece hiếm có người nào có niềm tin mãnh liệt vào lí tưởng của mình đến như thế. Nếu xét ở một phương diện nhất định thì đây là một phẩm chất nên có ở một người nếu họ muốn phát triển. Trong một buổi phóng vấn chình tác giả Oda cũng đã khẳng định nếu là Skazuki thì chỉ mất vỏn vẹn một năm để tiềm ra Onepiece. Như vậy, chẳng phải phẩm chất vững vàng và kiên định không bị ngoại lực tác động của ông sẽ tốt hơn cho một công việc mang tính chất nghiêm túc hơn hay sao? Lòng tin vững vàng vào công lí hải quân của ông không đồng nghĩa với sự trung thành tuyệt đối với chính phủ thế giới bằng chứng là ông đã rất tức giận khi bị ra lệnh từ CP0 ở phần ngoại truyện hay tỏ ra thái độ bất mãn và có lời nó khiếm nhã với cả ngũ lão tinh cũng như Imsama.

. Thông minh, mưu lược, thận trọng và can đảm

Đây là bốn yếu tốt quan trọng góp phần tạo nên sự nguy hiểm của một huyền thoại cả trong anime như Rayleigh, Sengoku,...hay ngoài đời thực như Alexandor đại đế, Trần Hưng Đạo,.... Trong trận chiến lịch sử tạo tổng bộ chính ông là người đã giao đấu trực diện với người đàn ông mạnh nhất thế giới, Râu trắng, năng lực của Bố già dễ dàng chia tổng bộ hải quân ra làm đôi tuy nhiên bấy nhiêu có vẻ vẫn chưa đủ để ngăn Akainu giao tranh trực tiếp với Bố già. Có người cho rằng do ông quá máu nên mới lao vào đánh Râu trắng nhưng mình không cho là như vậy bởi ông đã có tính toán rất thận trọng để từng bước lấy đi phân nữa khuôn mặt của người đàn ông đông con nhất. Ông đã tận dụng điểm yếu về tình thương dành của Bố già với các con và kích động chính người con của Râu trắng để chống lại ông. Các bạn có thể xem nó là mưu hèn nhông đây là một cuộc chiến và bạn làm sao cũng được miễn bạn giành được phần thắng thì dù bạn dùng thủ đoạn nào để giành lấy chiến thắng thì bạn vẫn là kẻ thắng. Hơn thế ta phải nhìn nhận Akainu rất thông minh nhất là trong đàm phán, không dễ gì để một hải tặc nghe theo lời kẻ thù của mình càng không có chuyện nghe theo kẻ thù để hại ân nhân mình nhưng Akainu lại làm được chuyện đó. Hơn thế ông cũng để cho Râu trắng lãnh trọn cơn mưa bom đạn đồng thề ra tay tiêu diệt các mục tiêu yếu hơn trước khi tấn công đến Bố rõ ràng ông hoàn toàn đủ tỉnh táo và thận trọng trong từng nước đi của mình. Ngoài ra, dù bị Bố già đánh trọng thương nhưng ông vẫn đủ bình tỉnh để đứng dậy và lấy trọn phân nữa khuôn mặt của Râu trắng.  Sau timeskip ông cho dời Tổng bộ Hải quân tới New World để chuẩn bị cho Thời đại Hải tặc mới đây quả thực là một nước đi khôn ngoan và có tính toán cũng như phòng thủ kỉ lưỡng, rĩ ràng ông đủ thông để nhận ra sau khi Râu trắng qua đời sẽ để lại hậu quả gì. Bởi thể ổng đã mở ra một cuộc tuyết binh qui mô lớn để gia tăng sức mạnh cho lực lượng chứng tỏ cho sự tinh tường và kỉ lưỡng của ông dành cho thời đại Hải tặc mới. Chính ông cũng đã từ chối đề nghị của Kizaru đi ngăn chặn hai tứ hoàng liên minh bởi quân lực vừa bị suy yếu đã góp phần thể hiện tính cẩn trọng của ông. Được biết tổng quân đã ở thời kì đỉnh cao kể từ khi ông lên nắm quyền đã cho thấy tài năng của ông đã vượt qua cả người tiền nhiệm dù chúng ta đều thấy Sengoku để thể hiện mình giữ chức thủy sư đô đốc tốt đến mức nào. Bấy nhiêu cũng đủ để minh chứng cho tài mưu lược, sự thông minh cũng như dũng mãnh từ Akainu.

Lòng khoan dung hiếm hoi

Thoạt nghe thì có vẻ xa lạ nhưng nghĩ kỉ chi tiết cuộc chiến mười ngày đêm ở Punk hazard rõ ràng dù ông đã bị bạn cũ của mình lấy đi một ít thịt ở tai cũng như vô số vết thương khác trên cơ thể nhưng ông vẫn tha chết cho Aokiji dù đã có lợi thế rõ ràng khi lấy bớt một chân của thằng bạn mình. Có thể các bạn sẽ cho do lúc đó ông cũng đã sức cùng lực kiệt nên mới không giết Trĩ xanh nhưng mình không nghỉ như vậy bở xét cho cùng người mất một chân vẫn yếu thế hơn kẻ bị nhiều vết thương nhỏ, hơn thế rõ ràng ông chỉ không công nhận bạn cũ mình thuộc về phe hải quân hay cách mà Aokiji cảnh báo mối nguy cơ đến từ Joker cho Smoker để anh cảnh báo cho chỉ huy của mình đã cho thấy ông hoàn toàn không có ý định giết đồng nghiệp cũ của mình cũng như nhận được sự tôn trọng cũng như quan tâm từ Aokiji qua câu nói "kể từ khi Akainu lên giữ chức" dù ông đã lấy đi một chân của Trĩ xanh. Hay khi Bony bị bắt vào bỏ lại bởi Râu đen ông cũng không thẳng tay hạ sát một siêu tân tinh, rõ ràng ông không hề cuồn sát như chúng ta vẫn tưởng. Hoặc khi Fujitora làm loạn ông cũng chỉ dừng lại thái độ trừng phạt không được về tổng bộ cho tới khi bắt được Mũ rơm mà không gián chức hay xử lí cấp dưới của mình dù ông toàn quyền và thừa năng lực để làm như vậy. Có thế lòng nhân từ của nhân vật này không được thể hiện nhiều nhưng các bạn cũng không thể đòi sự dịu dàng từ một con hổ.
Một bài viết khác về nhân vật trong Onepiece của mình.
Tổng kết
Akainu là một con người tài năng thông minh và kiên định với lí tưởng của bản thân, là một người cực kì mưu và dũng mãnh sẵn sàng thách thức và gánh vác trọng trách dù phải đối đầu với kẻ thù hùng mạnh để đạt được mục tiêu tiêu diệt cái ác của mình. Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận vẫn còn đó những khuyết điểm về khuynh hướng cực đoan của ông nếu muốn phát triển để đạt được vị thế cao hơn nhưng đây vẫn chỉ là một khuyết điểm quá nhỏ nếu so với nhứng chiến tích mà ông đạt được. Mình dám cá là chẳng ai muốn tuyển một kẻ thiếu đi lòng tin hay sự trung thành thậm chí là phản bội vào tổ chức của mình để hòng phát triển. Akainu là một nhân vật kiểu mẫu điển hình cho một nhà lãnh đạo mưu lược mang trong mình những tính cách của một nhà lãnh đạo, một người lính, một công dân lí tưởng đáng được đề cao dù vẫn còn đó những hạn chế nhưng mọi thứ đềiu có nguyên nhân của nó và hi vọng chúng ta sẽ sớm biết quá khứ Akainu để có thể hiểu về lí do hình thành nên sự cực đoan khi ông thực thi công lí.
Đọc thêm: