THẾ KỶ TRỐNG

Như chúng ta đã biết, có một khoảng thời gian được gọi là “Thế kỷ trống” trong One Piece. Ngoại trừ Roger, không một ai khác biết về những gì thực sự diễn ra trong khoảng thời gian này.
Tuy nhiên một nhà khảo cổ học ở Oharan, giáo sư Clover đã tìm hiểu được một chút thông tin về điều này. GS Clover đã nói rằng trong khoảng thời gian đó đã từng có một quốc gia quyền lực và thịnh vượng thống trị cả đại dương. Tuy nhiên, họ có những thế lực đối kháng nhất định. Thế lực này cảm thấy bị đe dọa bới sự tồn tại của vương quốc và những chính sách của họ. Vì thế họ đã đánh chiếm vương quốc này và thành công. Quốc gia bí ẩn kia sụp đổ và bằng cách nào đó, lịch sử về quốc gia này cũng bị xóa sạch.
Một cách trùng hợp ngẫu nhiên, sự kết thúc của vương quốc cổ đại kia cũng là lúc đánh dấu sự kết thúc của Thế kỷ trống. Cùng thời điểm đó, một tổ chức được gọi là Chính quyền Thế giới (The World Government — the WG) lần đầu tiên xuất hiện. Clover đã có một giả thuyết rằng WG chính là nhóm kẻ thù đã đánh chiếm vương quốc cổ đại kia.
Hãy bắt đầu giả thuyết:

“THE HIDDEN PATTERN” (HÌNH MẪU BỊ CHE GIẤU)

Có 3 điều không thể dừng lại:
· Ước mơ của con người
· Dòng chảy thời gian
· Sự kế thừa ý chí
Khi nào con người vẫn tiếp tục tìm kiếm ý nghĩa thực sự của tự do, họ sẽ không bao giờ dừng lại.
— — Gol D. Roger –-
Khi những từ này xuất hiện lần đầu ở chap 100, nó không có vẻ gì là nhiều ý nghĩa. Mình cho rằng nó không hơn gì là những câu trích dẫn thú vị.
Tuy nhiên, càng đi sâu theo mạch truyện, mình càng nhận ra (và có thể một vài bạn cũng nhận ra) rằng mọi câu chuyện trong One Piece đều được xây dựng nhất quán theo 3 điều: Giấc mơ của con người, Dòng chảy thời gian và Sự kế thừa ý chí.
Ví dụ:

1. Hoa anh đào của Hiluluk (bác sĩ từng cứu và nuôi chopper)

Hiluluk có một mục tiêu bất khả thi là một thứ thần dược có khả năng chữa được tất cả mọi loại bệnh tật, tuy nhiên tất cả những thử nghiệm của ông đều thất bại hết lần này qua lần khác trong 30 năm. Mặc dù cuối cùng , hoa anh đào của Hiluluk cũng đã nở, nó vẫn không phải là một thứ thần dược. Chopper, người rất kính trọng bác sĩ Hilulk đã kế thừa ý chí của ông bằng cách nhập hội và ra khơi cùng Luffy.

2. Chuông vàng của Shandorian (arc Skypiea)

Hai người bạn thân đã chia tay ở bờ biển Jaya. Tình bạn của họ không kết thúc, họ hứa sẽ gặp lại vào một ngày nào đó. Calgara tiếp tục rung chuông để bạn của mình không bị lạc trên đường quay lại Jaya. Không may, số phận đã quyết định gửi đảo Jaya lên trên trời. Calgara đã chết trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ, trong khi Norland bị hành hình ở quê nhà. Lời hứa của họ đã bị lãng quên.
400 năm sau, một chàng trai tên là Luffy đã tìm thấy và rung chiếc chuông bị thất lạc, qua đó hoàn thành lời hóa đã bị quên lãng.

Đọc thêm:

3. Biển xanh

Zeff muốn tìm thấy biển xanh huyền thoại, nhưng trong một năm rong ruổi ở đại hải trình không mang lại cho ông một tia hi vọng nào. Tuy nhiên, ông ấy vẫn giữ niềm tin rằng vùng biển xanh ấy thực sự tồn tại ở một nơi nào đó trên thế giới, vì thế Zeff truyền lại giấc mơ cho Sanji, hi vọng Sanji sẽ đạt được ước mơ của mình một ngày nào đó.
Mình chỉ chọn ra 3 ví dụ trên, nhưng có rất nhiều câu chuyện tương tự như thế. Vậy, có ai đã nhìn thấy được bức tranh tổng thể mà mình đang muốn nói đến chưa? Ok, đây là những gì mình muốn nói:
1. Trong quá khứ, có một người nào đó có một giấc mơ/khát vọng/lời hứa mãnh liệt, nhưng vì một hoặc hai lý do nào đó mà họ không thể hoàn thành được (Ước mơ của con người)
2. Ước mơ này bị hoãn lại trong nhiều năm (Dòng chảy thời gian)
3. Cuối cùng, sẽ có một người nào đó trong tương lai sẽ hoàn thành ước mơ còn dang dở này (Sự kế thừa ý chí)
Ok, bắt đầu từ chap đầu tiên tới giờ, câu chuyện LUÔN được kể theo mạch kiểu này. Mình khá ngạc nhiên với chính mình, chúng ta đã trải qua mạch truyện như thế này hết lần này đến lần khác, nhưng mình chắc rằng không có nhiều người nhận ra nó. Mình gọi đây là “hình mẫu vàng” (the golden pattern) (vì Gol D Roger đã tạo ra nó)
Điều này khiến mình nghĩ, tại sao Roger cũng có hình mẫu của anh ấy (the pattern of his own)? Sự tò mò của mình cuối cùng cũng được giải đáp ở chap 576.
Đọc thêm:

Vậy, có lẽ Roger đã có khát vọng này, một khát vọng đã được kế thừa hàng trăm năm. Và Roger đã đợi một người nào đó có thể thừa hưởng khát vọng này… một cách nào đó nó trở thành một thứ gì to do with OP.
Vậy tất cả những điều này là gì? Chính xác thì khát vọng của Roger là gì?
======

GIẤC MƠ CỦA ROGER

The Golden Pattern (bắt đầu từ đây, mọi thứ hoàn toàn là giả thuyết)

GIẤC MƠ CỦA CON NGƯỜI

Khát vọng của Roger là điều mà Râu trắng đã từng nhắc đến, thực ra nó không phải là “version gốc”. Roger kế thừa nó từ trước đó, hơn 800 năm trước hoặc lâu hơn. Đúng, nó bắt nguồn từ khát vọng của vương quốc cổ đại — The Accient Kingdom (từ h gọi là AK nhé)
The AK đã từng là một quốc gia rất lớn, nó thống trị hầu hết thế giới (giống WG hiện tại). Có lẽ họ cũng có một nền văn minh cực kỳ thịnh vượng. Có thể nói họ có thể đạt được mọi thứ nếu có đủ thời gian.
Tuy nhiên, có một vấn đề ở đây. Như chúng ta đã biết, hành tinh trong OP bao gồm 4 biển lớn: biển Đông, biển Bắc, biển Tây và biển Nam được chia cách với nhau bởi Red Line và Grand Line. The AK đã thấy rằng Red Line và Grand Line như một trở ngại lớn vì nó đã ngăn con người di chuyển từ biển này qua biển khác, điều mà ngăn the AK có thể đạt được sự phồn thịnh như kỳ vọng của họ.
Vì thế họ đã thực hiện một kế hoạch điên rỗ, nhưng cần phải làm. Kế hoạch này sẽ phá bỏ Red Line và Grand Line để 4 biển nhỏ cùng đổ về 1 đại dương lớn, 1 đại dương thống nhất. Họ gọi kế hoạch này là One Piece. Để làm được điều này, họ bắt đầu xây dựng một vài vũ khí đủ khả năng phá hủy Red Line (mà sau này gọi là Ancient Weapons)
Tuy nhiên điều này không vừa lòng tất cả mọi người. Bạn biết đấy, chính trị. Một vài quốc gia đã cùng nhau chống lại điều này, họ đã cùng thực hiện một âm mưu đằng sau nó. Nhưng the AK vẫn giữ quan điểm bất chấp điều này. Đoán xem điều gì xảy ra tiếp theo. Một cuộc chiến lớn đã nổ ra giữa the AK và 20 quốc gia liên minh chống lại kế hoạch “One Piece”.
20 quốc gia này sau đó đã chiến thắng và tự công bố là Chính quyền Thế giới. Trong khi đó the AK đã bị phân tán rải rác, bên cạnh tất cả lịch sử của họ và “One Piece” project không bao giỡ được nhắc lại từ đó.

DÒNG CHẢY THỜI GIAN.

Một cách nào đó, the AK đã dự đoán trước được sự sụp đổ của mình. Trước khi chiến tranh nổ ra họ đã chạm khắc những ghi chép về lịch sử trên những phiến đã cứng như kim cương (sau này gọi là poneglyph) và giấu nó rải rác khắp thế giới, cùng với những vũ khí mà họ đã tạo ra. The AK thực sự muốn đảm bảo rằng khao khát của họ sẽ không biến mất trong trường hợp xấu nhất xảy ra.
The WG rất tức giận và đã ban lệnh cấm bất kỳ hành động nghiên cứu hay tàng trữ poneglyph nào.
Nhưng đã quá trễ, khát vọng đã được truyền lại từ đời này qua đời khác và… chờ đợi trong im lặng một ai đó để nhận thông điệp này.

Đọc thêm:

SỰ KẾ THỪA Ý CHÍ

800 năm đã trôi qua, một hải tặc tên là Roger đã đặt chân tới Raftel (một trong những mảnh đất của the AK ngay trước bị phân tán) và khám phá ra toàn bộ sự thật về lịch sử. Roger biết chính xác cần làm gì, nhưng không may cơ thể anh ấy không cho phép. Roger mắc một căn bệnh không chữa được, bạn nhớ chứ? Trong khi kế hoạch này cần rất nhiều năng lượng và thời gian để hoàn thành, cả hai điều mà Roger đều không còn nhiều.
Vì thế, Roger quyết định tạo ra một Thời kỳ vàng của hải tặc (The Golden Age of Pirate), hi vọng sẽ có một người nào đó trong thời kỳ này xuất hiện, người mà đủ mạnh mẽ cũng như sang suốt để hoàn thành thông điệp từ quê hương của mình.
Ai sẽ là “người nào đó”? Mình nghĩ chúng ta đều đã biết câu trả lời rồi :D
=============================

KẾ HOẠCH ONE PIECE

Bây giờ…. Chính xác thì kế hoạch này hoạt động như thế nào? Liệu sự kết hợp của 4 biển thành một đại dương thống nhất có đáng với hành trình của Luffy ?
Mình sẽ giải thích điều này? Nó sẽ có một chút về kỹ thuật nên mình sẽ kèm thêm vài bản vẽ.
Đây là góc nhìn của thế giới dưới dạng hình cầu:

Và đây là dạng phẳng:

Ý tưởng về “One Piece” là tạo ra một đại dương thống nhất, một đại dương hoàn hảo để ra khơi. Để đạt được thì chúng ta cần làm 2 việc: kết hợp tất cả biển làm một và loại bỏ Grand Line. Loại bỏ GL? Liệu điều này có khả thi?
Rõ ràng nó khả thi với các nhà khoa học của the AK. Bí quyết là phá hủy điểm mà tất cả biển trên hành tinh (Đông, Tây, Nam, Bắc, Grand Line, tân thế giới và Calmbelt) gặp nhau tại một nơi. Có một điểm như thế tồn tại không? Thực ra là có 2 và cả 2 đều cần bị phá hủy. Hai điểm này là reverse mountain và đảo người cá.
Một bản vẽ đơn giản:

Reverse Mountain
Và đây là điểm giao nhau, chỗ được khoanh tròn:

Hãy nghĩ một chút. It make sense right?
Đảo người cá cũng cũng có vị trí địa lý tương tự. (trừ reserve canals)
Điểm giao nhau đã được xác định. TIếp theo, vũ khí cổ đại sẽ làm nhiệm vụ của mình: phá hủy những điểm trên.
Ok, bắt đầu với reverse mountain trước. FIRE IN THE HOLE!

Thậm chí với sức mạnh thần kỳ của vũ khí cổ đại, sự phá hủy phải được tính toán một cách vô cùng chính xác để để đạt kết quả mong muốn. Nếu thành công, đây sẽ là những gì xảy ra tiếp theo:

Mất một lượng lớn đất, biển sẽ trở nên không ổn định, một lỗ xoáy nước lớn sẽ xuất hiện ở chính giữa điểm bị tàn phá, bão và sẽ thủy triều xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên, đây chỉ là tạm thời, sau một vài ngày bão sẽ giảm.
Sau đó, phép màu bắt đầu…
Sự ảnh hưởng về thời tiết thất thường ở grand line và NW một cách đột ngột sẽ không xảy ra nữa.
Từ trường khiến la bàn bình thường vô dụng sẽ biến mất.
Thậm chí gió bắt đầu thổi từ Calm Belt.
Còn những con thủy quái thì sao? Đây là lúc Poseidon xuất hiện. The Poseidon sẽ kiểm soát hoàn toàn the sea king và khiến chúng trở thành một loại kiểu cảnh sát của địa dương và ngăn chặn các loài thủy quái khác ra ngoài môi trường tự nhiên (mình nghĩ điều này là khả thi)
Ý tưởng về một đại dương thống nhất cuối cùng đã hoàn thành. Kế hoạch One Piece đã thành công!!
Nhưng liệu chỉ thế thôi?
Không. Sẽ có nhiều ảnh hưởng xảy ra sau đó, và đó mới là những điều thực sự quan trọng.
Những lỗ xoáy nước sẽ xuất hiện sau sự biến mất của reverse mountain. Nó sẽ xảy ra vì lượng nước lớn từ 4 biển đồng thời cùng đổ về trung tâm của vụ phá hủy — nơi mà reverse mountain đã từng ở đây. Một cách logic, điều này có nghĩa là mọi loài sống ở từng biển cũng sẽ tập trung về đây. Bạn sẽ tìm thấy mọi loại cá trên thế giới ở đây theo nghĩa đen.
Đợi đã, điều này nghe quen quen? Đúng rồi, điểm bị phá hủy sẽ trở thành biển xanh huyền thoại.

Biển xanh
Đại dương thống nhất và Biển Xanh huyền thoại
Ít nhất có 6 người trong bang Mũ rơm đạt được ước mơ của mình nếu kế hoạch trên thành sự thật:
1. Luffy: anh ấy muốn trở thành vua hải tặc, “người đàn ông tự do nhất trên đại dương”, giờ thị tất cả đại dương đã hòa làm 1, Luffy đã đạt được ước mơ theo đúng nghĩa đen.
2. Sanji: hiển nhiên, anh ấy đã tìm được All Blue
3. Nami: giờ đại dương đã thống nhất, vẽ bản đồ thế giới không còn là điều không thể thực hiện nổi
4. Franky: cùng lý do với Nami, Sunny giờ có thể chu du vòng quanh thế giới
5. Robin: tất cả những điều trên xảy ra vì Robin đã tìm thấy sự thật về lịch sử
6. Brook: Ever tự hỏi Brook sẽ quay lại Twin Cape để thăm Laboon ntn? Nó sẽ bất khả thi nêu the reserve mountain vẫn nằm đấy. Nhưng giờ nó đã biến mất. Họ sẽ gặp lại. Blink’s Sake sẽ được chơi xuyên suốt cuộc hội ngộ của họ. Nó sẽ là một khoảng khắc hoàn hảo.
Tiếp theo, còn điểm ở đảo người cá thì sao?

‘THE PROMISED DAY”
Đọc thêm:

Nhà tiên tri… không hề sai hay lừa dối. Cô ấy đã nhìn thấy điều mà chúng ta đang nói đến: kế hoạch One Piece. Và thực sự thì Luffy sẽ là người phá hủy đảo người cá.
Tổ tiên của người cá cũng đã nhận ra sự việc sắp xảy ra này.
Bằng cách nào? Đây là một giả thuyết khác: Joy Boy thực sự là vua của the AK.
Ok, mình biết là điều này nghe hơi “ngẫu nhiên”. Có một giả thuyết cho điều này:
Như đã nói, phá hủy cả reserve mountain và đảo người cá là điều bắt buộc để hoàn thành kế hoạch. Vì thế, vua Joy Boy đã làm một đề nghị phá hủy đảo người cá với công chúa của đảo trước dây, Poseidon. Poseidon đồng ý nhưng với với điều kiện là Poseidon yêu cầu Joy Boy phải di chuyển toàn bộ người của đảo đến một địa điểm khác. Joy Boy đồng ý và bắt đầu xây dựng con tàu Noah sau đó.
Joy Boy đã hoàn thành Noah nhưng sớm nhận ra vương quốc của ông sẽ thua trong một trận chiến không cân sức với 20 quốc gia khác. Lời hứa không thể được thực hiện và Joy Boy đã xin lỗi Poseidon qua poneglyph. Tuy nhiên Joy Boy vẫn hứa với Poseidon “ngày ấy” sẽ đến trong tương lai, ngày mà người cá sẽ sống dưới ánh mặt trời.
(Bạn có thể thấy Oda tiếp tục sử dụng cụm từ “golden pattern” ở đây)
— — -
Kết luận: “The promised day” và lời dự đoán của Shirley, cả hai đều nói về một điều.
Kịch bản rất đơn giản: vào “the promised day”, Luffy sẽ “bóp cò” để phá hủy hai điểm đã nói, nhưng trước đó, Shirahoshi sẽ chỉ huy cư dân của mình di chuyển đến một địa điểm khác an toàn hơn (bằng Noah)
Một khi đã bị phá hủy, phép màu đã xảy ra ở reserve mountain sẽ lặp lại ở đây. The All Blue sẽ xuất hiện trên điểm bị phá hủy. CƯ dân đảo người cá sẽ di chuyển đến đây sau đó và tạo nên một nền văn minh mới xung quanh Sunny Tree of Eve (nếu Sunny Trê có cùng cấu trúc với Adam tree, nó sẽ sống sót sau vụ tàn phá. Có một vài bức vẽ về điều này nhưng mình đã làm mất nó)
Cùng lúc, nó sẽ đánh dấu cho sự sụp đổ của sự cai trị của WG vì Mariejoa -biểu tượng của WG — đã bị thiêu rụi cùng đảo người cá. Cuối cùng, Luffy cũng đã chiến thắng trong cuộc chiến của mình với the WG.
Mariejoa và Đảo người cá:

Nếu nhìn từ trên xuống thì cả Mariejoa và đảo người cá đền nằm trên một trục. Sự phá hủy sẽ tác động đến cả hai.

Vị trí ban đầu của Đảo người cá:

A = Sunny Tree of Eve
F = holy land Mariejoa
B = the Red Line
C = underwater part of Red Line
 D = Fishman Island
 E = underwater cave
Pluton doing its job

The after effects:

A = Sunny Tree — it completely survived the destruction
B = The place where merfolks will build their new civilizations
C = All Blue
D = Red Line’s Debris
Aerial View — Nhìn từ trên cao xuống:

— — — — — — — — — —
Các giả thuyết liên quan:

VÌ SAO CHƯA CÓ AI ĐẾN ĐƯỢC REACH RAFTEL?

Giờ, hãy nhìn vào ảnh cuối: “điều này cũng có nghĩa là mình phải theo dấu chỉ dẫn mà mình đã đọc từ trước đến giờ … cho đến điểm tận cùng của Grand Line, Rafte!l”
Mình nghĩ Robin cho rằng những tấm poneglyohs lưu giữ “chìa khóa” đến Raftel. Nói cách khác, Raftel không thể tìm bằng bất kỳ cách thông thường nào. Cách duy nhất để đến được Raftel là thông qua những tầm poneglyph, và bạn phải đọc tất cả chúng (nó có thể bao gồm cả việc sắp xếp thông tin như chơi xếp hình nếu bạn có thắc mắc… bạn phải thu thập tất cả thông tin rồi sắp xếp lại để có được bức tranh hoàn chỉnh). Đây là lý do chưa ai có thể đến được Raftel trừ Roger, vì không ai có khả năng nghe tiếng nói của ponegryph như Roger.
Vậy có vấn đề gì với Raftel? Thông tin gì ở đây mà chắc chắn là câu trả lời cuối cùng cho lịch sử của thế giới, cũng như những trò bẩn của “the big war” mà ông già râu bạc đã nhắc tới. Well, ít nhất đây là những gì mà mình biết.

JOY BOY = VUA CỦA THE AK?

Một vài giả thuyết được xây dựng dựa trên những chi tiết có thật ngoài đời, đây có thể là một trong số đó. Nó không phải là suy nghĩ của mình, nó là của một người bạn trên một local one piece forum. Username của anh ấy là BonneySHP11st, vì thể all the credits góes to him.
Trong lịch sử Indonesian đã từng có một vương quốc hindu tên là The Kingdom of Kediri. Vương quốc này rất phổ biến ở đây, đặc biệt vì chúng tôi được dạy nó ở trường cấp 3.
Rõ ràng, vương quốc này có một vài điểm tương đồng với The Ancient Kingdom trong One Piece:
1. Vương quốc này thống trị the eastern Javanese (khu vực nói tiếng java ở phía Đông?) từ năm 1042–1222 sau công nguyên. Nó đạt tới sự cực thịnh vào khoảng 1130–1160 -> khoảng 800–900 năm trước.
2. Vương quốc này đáng chú ý vì lời tiên tri nổi tiếng cho nó. Nó cơ bản là dựa trên tiên đoán về sự sụp đổ của chính nó, cũng như sự sụp đổ của các quần đảo của Indonesia dưới sự cai trị của người da trắng ngoại quốc, và giành lại vinh quang một lần nữa. Lời tiên tri đã đúng <- không chắc về điều này lắm, nhưng tôi nghĩ bạn có thể thấy sự kết nối của nó với “the promise day” và tiên đoán của shyarly.
3. Vương quốc này tan rã và để lại 3 bản khắc chữ lưu giữ lịch sử, chủ yếu nói về cuộc chiến giữa Pandawa và Kurawa <- bạn có thể thấy có kết nối giữa nó và các phiến ponegryph và cuộc chiến giữa the AK và liên minh 20 quốc gia.
Với những điểm tương đồng như thế, đây vẫn có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ý mình là, nó không giống Kediri là vương quốc duy nhất trên thế giới thống trị thời điểm đó, hay nó là vương quốc duy nhất có lưu truyền lại các bản khác chữ và lời tiên tri. Những điểm tương đồng này không thực sự nhằm mục đích chứng minh điều gì cả…
Tuy nhiên, tên vij vua của vương quốc này mới là điều khiến tôi bất ngờ nhất: Joyoboyo.
Khi bạn lần đầu nghe cái tên “Joy Boy”, nó có gợi cho bạn liên tưởng đến điều gì không? Mình nghĩ là không? Ý mình là, cái tên này giống như một cái tên bất kỳ nào đó. (Có một giả thuyết về Joy Boy cho rằng đây là một cái tên của okama — người đồng tính nam nhưng giả thuyết này có vẻ không thực tế.)
Một sự liên kết thông minh, mình không hề nghĩ về bất kỳ ai khi tìm một người thật sự tên là Joy Boy hay bất kỳ điều gì gần như thế… cho tời khi BonnieSHP11st post giả thuyết này lên.
Kediri và vua Joyboyo khá phổ biến ở đây, điều mà tôi tin rằng không có nhiều người nước ngoài biết về nó. Tuy nhiên Oda là một thiên tài và thường sử dụng những sự liên kết rất bất ngờ, vì thể giả thuyết này có vẻ hợp lý.
P.S: bạn có thể tìm thông tin về Joyoboyo trên wiki.
Mình biết giả thuyết này có rất nhiều điều chưa thuyết phục nhưng mình cũng tin rằng nó thuyết phục ở một vài điểm..
— — — — — — — — —
Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây :D. Trên đây là toàn bộ giả thuyết của bạn có nickname Ashura_KingFisher (link bài gốc: http://www.arlongpark.net/showthread.php?t=38205) được mình dịch lại.
Bạn Ashuara KingFisher post giả thuyết này lên vào ngày 13/2/2013, tức là hơn 4 năm trước. Giả thuyết này đã được một bạn dựng thành clip, các bạn có thể tham khảo ở đây: https://youtu.be/gKjxZl-mqfQ