9toTalk #62: Làm gì nếu trượt đại học?
Những ngày vừa qua, các trường đại học đã công bố điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Với mức điểm đạt được cao...
Những ngày vừa qua, các trường đại học đã công bố điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Với mức điểm đạt được cao hơn hẳn so với năm ngoái, việc điểm chuẩn trúng tuyển tăng cao cũng không hề nằm ngoài dự đoán. Dù vậy, việc nhiều ngành học tăng 2 đến 3 điểm vẫn gây bất ngờ cho nhiều em học sinh. Thậm chí có em tới 27,5 cũng ... “ngã ngựa”, trượt hết tất cả.
Thực tế với cách xét tuyển các nguyện vọng như hiện nay, việc trúng tuyển vào một ngành học/trường của một thí sinh có mức điểm cao hay đơn giản là “đỗ được vào đại học” không phải là quá khó khăn nếu thí sinh đăng ký nhiều hơn nguyện vọng dự phòng cho các mức điểm thấp hơn mà mình có. Song một phần có thể cũng vì mức điểm cao (nếu so sánh với năm ngoái) khiến nhiều em học sinh và phụ huynh rơi vào trạng thái chủ quan, an tâm “ảo”.
Như người viết có biết một em nữ tên là Trà. Trà đạt được số điểm 24,05 khối D01. Vì dự đoán mức điểm chuẩn có thể chỉ tăng từ 1 - 1,5 điểm, em chắc mẩm mình vẫn có cơ hội đỗ và quyết định giữ nguyên số lượng nguyện vọng đăng ký ban đầu. Thế nhưng, khi điểm chuẩn được công bố, Trà mới “té ngửa” vì sự tăng vọt so với dự kiến, mức điểm chuẩn tăng lên tới 3 điểm. Vì thế, em ấy đã trượt tất cả các nguyện vọng.
Câu chuyện của Trà cũng là câu chuyện chung của nhiều bạn trẻ khác. Vì chủ quan nên nhiều em phải đợi đến đợt xét tuyển 2 của các trường để đăng ký vào những ngành học có khả năng đỗ cao hơn.
Bên cạnh đó, việc điểm chuẩn tăng cũng khiến nhiều học sinh dù đạt được điểm cao so với mặt bằng chung cũng phải ngậm ngùi từ bỏ ngôi trường mơ ước. Thay vì học không đúng chuyên ngành mong muốn, việc thi lại, gap year hay học nghề cũng được nhiều bạn trẻ cân nhắc.

Trong trường hợp đó, gap year có thể là một lựa chọn phù hợp. Gap year là khoảng thời gian để các em vạch ra một lộ trình cho bản thân, tìm kiếm các cơ hội, trải nghiệm để hiểu rõ được điều mình thật sự muốn làm, muốn theo đuổi là gì. Đặc biệt việc tận dụng thời gian 1 năm gap year để đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, đầu tư cho IELTS, ACT / SAT và xác định lộ trình tương lai cũng sẽ là điểm cộng để các em tiến gần hơn tới ước mơ du học.
Còn với học nghề, lợi ích đạt được là thời gian đào tạo ngắn hơn so với đại học, mang tính thực hành cao. Nhiều chương trình học trung cấp nghề được miễn học phí và có thể liên thông lên đại học với thời gian từ 1,5 đến 2 năm. Thực tế hiện nay cũng cho thấy các trường nghề không đủ học sinh để giới thiệu cho doanh nghiệp do số lượng tuyển sinh thấp hơn nhiều so với nhu cầu tuyển dụng. Các trường nghề hiện cũng đang chiếm ưu thế trong các lĩnh vực cung ứng nhân lực du lịch, dịch vụ, kỹ thuật, công nghệ. Ngược lại, doanh nghiệp rất dễ tuyển người tốt nghiệp đại học nhưng lại gặp khó trong tuyển nhân lực có kỹ năng nghề do cung không đáp ứng đủ cầu.
Vậy nên câu hỏi đặt ra là nếu trượt nguyện vọng đại học thì các em học sinh nên làm gì? Nên thi lại, gap year hay theo học nghề, cao đẳng? Những yếu tố nào sẽ quyết định môi trường phù hợp? Bạn đã bao giờ phải đưa ra những lựa chọn tương tự chưa? Trong số 9toTalk lần này, hãy cùng Spiderum chia sẻ câu chuyện của bạn và cùng đưa ra những lời khuyên cho các em trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời này nhé.
-----------------------------------------------------------------------
Nguồn tham khảo:
Xem thêm các số 9toTalk khác:

Quan điểm - Tranh luận
/quan-diem-tranh-luan
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

duongAQ

Trước đây mình trượt đại học 2 lần. 1 lần vì không biết "địch", 1 lần vì không biết "ta". Mong muốn vào đại học của mình lúc ấy đơn giản chỉ là "thích thì thi thôi", nên kết quả không như mong muốn cũng dễ hiểu. Thậm chí lúc ấy nếu đỗ cũng chỉ để bố mẹ vui chứ mình chưa chắc đã vui.
Cảm giác đầu tiên của việc trượt đại học lần 1 là "xuống đáy cmnr", kiểu không còn gì nhục hơn việc trượt đại học. Trước kia đi học cấp 2, 3 thì thành tích của mình ko tệ, do đó mọi người nghĩ "nó đỗ là đương nhiên thôi". Nhiều người nghĩ thế dẫn tới bản thân mình cũng tưởng thế thật. Vậy nên trượt khiến mình cảm giác thất vọng về bản thân, xấu hổ với mọi người xung quanh.
Đến khi trượt lần thứ 2 thì mình chán. Bởi mình biết trong 1 năm gap year đó mình đã làm gì, học gì. Cái mình thực sự học khi đó là "lần đầu biết yêu" chứ cũng không quá chuyên tâm vào học. Giờ nghĩ lại thì điều đó không tệ. Giữa việc trải nghiệm cuộc sống, khám phá bản thân so với chỉ biết học thì mình muốn trải nghiệm hơn. Vậy nên khi ấy mình nghĩ "tới đâu thì tới". Mọi người không còn "tưởng" như lần 1 nữa, cũng ít quan tâm tới mình hơn so với lần 1. Nhưng dù gì trượt thì vẫn buồn.
Rồi dòng đời xô đẩy, mình nộp nguyện vọng 2 vào hệ cao đẳng của 1 trường, học ngành kế toán, đủ điểm. Điểm mình ko cao nên cũng chẳng có gì tự hào. Về cơ bản lúc ấy mình nghĩ vào đâu thì vào, học gì thì học. Dù gì cũng ở đáy rồi (về sau ra trường đời mới biết đáy nó còn sâu hơn thế nhiều lần).
Việc học cao đẳng không tệ như mình tưởng. Môi trường mới, cách học mới, không còn sự sát sao, thúc giục, gò ép như ở cấp 3 nữa. Mình được tự do hơn. Quan trọng nhất là mình nghĩ: Ở đáy rồi thì chỉ có đi lên, ko đi xuống được nữa. Vậy nên mình học cho bản thân, học vì mình thích học, vậy thôi. Học kỳ đầu tiên nhận được học bổng - 1 bất ngờ với mình. Đạt điểm giỏi ở hệ này nghe bảo "khó lắm", nhưng mình thấy dễ. Chính thành tích đó càng khiến mình thấy "thích" môi trường mới, cách học mới. Chẳng còn quá bận tâm tới mình đang ở đâu, hệ gì, ngành gì. Đơn giản là chinh phục thử thách mới.
Năm đầu tiên thì trường hay chọn sinh viên lớn tuổi nhất lớp làm lớp trưởng, nhưng sang năm sau thì lớp tự bầu chọn. Mình được bầu làm lớp trưởng, phần vì muốn chứng tỏ bản thân, phần vì thấy lớp trưởng cũ làm việc không được tốt (chưa nhiệt tình sát sao với công việc, hay anh ta không thích làm việc đó). Đó cũng là 1 trải nghiệm thú vị, bởi mình chưa bao giờ làm vị trí này. Được tiếp xúc với thầy cô nhiều hơn, tiếp xúc với các thầy ở phòng giáo dục, phòng Công tác sinh viên nhiều hơn, tham gia hoạt động ngoại khóa, kết nối tới các trường khác, học cách đi cửa sau, học cách nói chuyện với giáo viên... khiến mình nhận ra nhiều điều. Những cái này học ở trường ĐH là "đúng chuẩn", giá trị nhiều hơn kiến thức trên lớp. Bởi khi ra trường đời nó giúp ích nhiều cho mình trong việc thích nghi môi trường mới, hiểu hơn về cách làm việc giữa người với người trong công việc, trong tạo mối quan hệ...
Đến khi ra trường thì đúng là bằng cấp 1 lần nữa thử thách mình. Bằng mình học nó gần như "vô hình" khi nộp CV vào các công ty. Bởi rất nhiều người bằng cấp tốt hơn mình cũng nộp vào đó. Và mình phải tìm 1 con đường khác. Đó chính là nâng cao kỹ năng bản thân hơn nữa. Thật sự khi làm tốt 1 việc gì đó, thật sự chuyên tâm với nó thì họ sẽ coi bạn như chuyên gia (hay có tiềm năng) và sẽ không còn quan tâm bạn có bằng cấp gì, học ở đâu.
Sau này có 1 tiền bối khuyên mình thế này: "Bằng cấp của em đúng là không bằng người ta, nhưng anh thấy em có tiềm năng hơn họ. Khi chọn em thì bên anh cũng không quá đề cao bằng cấp. Em nên khắc phục điểm yếu đó bằng cách học thêm, kiếm thêm các chứng chỉ khác, bằng khác nữa. Việc đó không khó với năng lực của em. Nhưng em nên biết khi người ta chưa biết em là ai, họ chỉ đánh giá em dựa trên bằng cấp của em được thôi. Họ chỉ nghĩ khác đi khi đã tiếp xúc và làm việc với em, đừng để mình bị loại từ vòng gửi xe".
---
Vậy nên, đại học thì quan trọng đó, nhưng trượt thì làm lại. Ra trường rồi vẫn phải học thêm để có thêm bằng khác, chứ 1 bằng đại học đâu có đủ đâu. Nó quan trọng nhưng không phải duy nhất. Nó chỉ là từ 0 đến 1 thôi. Thường từ 0 đến 1 thì khó nhất, chứ từ 1 đến 1000 thì dễ. Trượt đại học - theo 1 góc nhìn nào đó, tạo đà cho mình đi từ 1 đến 1000 tốt hơn. Vấn đề là trong cuộc sống ko phải chỉ có tiến lên, có lúc ta phải đi lùi. Không phải lúc nào cũng đi thẳng, có lúc phải đi vòng. Quan trọng là vẫn đi đến mục tiêu đã chọn. Đừng quên!
- Báo cáo

Phạm Hoàng

Chia sẻ hay quá, cảm ơn bạn nhiều
- Báo cáo

MonMath
Em cũng mới trượt đại học, bố em không chấp nhận được chuyện đó và muốn em kiếm một trường nào đó học tạm. Thật sự thì ban đầu em khá rối nhưng đọc xong những chia sẻ của anh, em thấy ổn hơn rồi ạ. Em cảm ơn anh ạ.
- Báo cáo

Tatsu Caleum
nhìn đề năm nay so với năm mình thi (2018) cũng đoán được là sẽ tăng tầm 4, 5 điểm rồi :)

- Báo cáo

Kuu Bin
Vậy là đồng chí 2k với mình ... năm đó mình vẫn còn ngỡ ngàn khi một ông bạn đậu khoa học tự nhiên với 16 điểm... mình thì sợ do chỉ đc tầm 20 điểm bỏ hết các trường tầm cao và bỏ luôn ngành mình thích vì sợ k đủ điểm
- Báo cáo

Kuu Bin
Vậy là đồng chí 2k với mình ... năm đó mình vẫn còn ngỡ ngàn khi một ông bạn đậu khoa học tự nhiên với 16 điểm... mình thì sợ do chỉ đc tầm 20 điểm bỏ hết các trường tầm cao và bỏ luôn ngành mình thích vì sợ k đủ điểm
- Báo cáo

Tatsu Caleum
khtn có mỗi khoa học dữ liệu 20 đ thôi còn mấy ngành khác đều thấp, học xong chắc đi làm giáo viên 

- Báo cáo

An Xoài


- Báo cáo

An Xoài
Học ngoại ngữ, làm thêm, ôn tập lại => thi IELTS nộp xét tuyển đợt 1=> chờ kq, nếu chưa ưng => thi lại nộp đợt 2. Nhưng lần này nghĩ kĩ xem thực sự bạn thích làm gì rồi hãy nộp. Mình tốt nghiệp 5 năm rồi giờ rẽ ngang bán thịt xiên nướng, nhưng mình yêu nghề lắm
- Báo cáo

Dory511
Em thì không trượt đại học năm nay nhưng có một vài suy nghĩ về chuyện này. Đầu tiên là các bạn trượt là do quá chủ quan và thiếu thông tin. Không nói đâu xa ngay bạn của em đã chủ quan trong việc xếp nguyện vọng. Kết quả là điểm chuẩn nguyện vọng một thấp hơn nguyện vọng 2, 3, 4. Nếu chẳng may mà rớt NV1 là rớt đại học ngay. Với điểm chuẩn năm nay cao là điều dự đoán trước được, những ai 24, 25 điểm mà chủ quan, chắc mẩm mình đậu thì đúng là ảo tưởng. Vì xung quanh cơ bản các bạn em đều thi được số điểm trên 25, số 26, 27 không phải là ít. Với lại điểm này cao là do đề dễ, những ai được điểm thấp so với mặt bằng chung thì phải xem lại xem mơ ước của mình có tương xứng với năng lực chưa, nếu chưa và vẫn kiên định đó là ước mơ thì tiếp tục cố gắng, còn không thì chọn con đường khác phù hợp hơn với mình. Em chỉ muốn nói là trời không tuyệt đường con người đâu. Chỉ cần cố gắng hết mình là mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn thôi.
- Báo cáo
Trần Trà
Cũng tên Trà và 24.05 điểm trượt đại học bay mặt đây ạ. như năm sau nem sẽ ôn thi lại để vảo trường mà em thích. Năm nay không được , chúng ta làm lại thôi. Chỉ là duyên chưa tới và năng lực chưa chín nhưng không có nghĩa là không còn cơ hội... Everything happens for a reason.
- Báo cáo

Phạm Hoàng

cố lên nhé
- Báo cáo
Phạm Linh
được bạn ơi tôi làm lại với bạn
- Báo cáo