Gần đây trên mạng xã hội Facebook, có một vlogger nước ngoài đã và đang làm dậy sóng cộng đồng, đó là Nas Daily, một anh chàng người Palestine-Israel. Trong vlog về Việt Nam kết hợp cùng Pewpew và Giang Ơi lần này, anh chàng Nas Daily nói về Việt Nam như một đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Anh chàng này đưa ra lí do là bởi vì Việt Nam xếp vào top những nước hạnh phúc dù chỉ mới thống nhất được hơn 50 năm và được gỡ bỏ cấm vận mới 25 năm.
Mở đầu clip là những bạn trẻ tươi cười hết sức rạng rỡ, rồi lần lượt là phở, là cà phê, là cuộc sống về đêm, cùng với sự góp mặt của Pewpew và Giang Ơi với những góc nhìn mới lạ, dễ thương. Có người cho rằng nhờ clip này khách du lịch sẽ đến Việt Nam nhiều hơn, bạn bè sẽ biến đến một đất nước hạnh phúc: không có bạo lực, không có chiến tranh, khủng bố, nhiều đặc sản đồ ăn thức uống nổi tiếng thế giới, những danh lam thắng cảnh đẹp lung linh. Chúng ta còn có những con người thân thiện sẵn sàng vẫy chào nhau và chào đón người lạ. Anh chàng Nas còn quyết định sẽ làm một series 8 video để nói về đất nước chúng ta. Video của Nas luôn có một phong cách tràn đầy năng lượng tích cực và nhanh chóng trở thành chủ đề nóng tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.
Có một số người đồng tình và cho rằng đây là cơ hội để quảng bá giúp Việt Nam khi mà ngành du lịch nội địa chưa có sự đầu tư đúng mực, và chúng ta còn nhiều tiềm năng trong việc khai thác ngành này. Tuy nhiên vẫn còn có một số bộ phận không nhỏ những người có quan điểm bài xích những gì mà video đã nói. Có người nói rằng video này của Nas chỉ nói những thứ tốt đẹp, vui vẻ thì không thể đánh giá được nhiều mặt khi mà ở Việt Nam ra đường luôn lo sợ bị tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn… Còn motif của Nas là đến nước nào thì chọn cái hay ở đó để lấy lòng fan nước đó chứ chẳng hề quan tâm thật sự người Việt Nam hạnh phúc vì điều gì. Định nghĩa hạnh phúc của Nas quá đơn sơ và gượng ép, chỉ nằm ở những yếu tố vật chất cơ bản của một người như ăn ngủ nghỉ.

Một bức ảnh chế video của Nas Daily.
Trong 9totalk của tuần này, được sự ủy quyền của Spiderum, tôi muốn cùng anh chị em trong Spiderum bàn luận về vấn đề người Việt Nam có thực sự hạnh phúc như trong vlog của Nas Daily hay không? Và theo bạn thế nào là hạnh phúc? Rất mong nhận được chia sẻ từ mọi người.
9toTalk là chuyên mục được đăng vào 9h tối thứ 4 hàng tuần tại Spiderum.com để cùng các tác giả nổi bật thảo luận về các chủ đề mang tính thời sự; hoặc đôi khi chỉ là những chia sẻ, suy ngẫm.
Xem thêm các 9toTalk khác tại: