Bạn có đang lãng phí ngân sách marketing một cách vô ích cho việc chạy Facebook ads? Bạn có đang mang lợi cho Facebook nhiều hơn cho chính doanh nghiệp của bạn?
Trong bài viết này, các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về 8 sai lầm gây lãng phí ngân sách chạy Facebook Ads và cách giải quyết từ các chuyên gia Facebook Ads hàng đầu

#1: Thử nghiệm nhiều mục Sở thích (Interest) trong cùng 1 Nhóm quảng cáo (Ad Set)

 Bạn đã bao giờ gặp trường hợp 1 quảng cáo Facebook đang có kết quả cực kỳ ấn tượng lại đột nhiên không hiệu quả? Hay bạn có từng bao giờ tạo 1 quảng cáo rất tốt mà không hiểu tại sao nó lại tốt như thế?
Nếu bạn thường xuyên gặp các tình trạng trên, thì có lẽ là do bạn đang gom quá nhiều thông tin vào trong quá trình tạo quảng cáo.
Cụ thể hơn, có rất nhiều người, khi cố gắng chạy Quảng cáo Facebook để kiếm khách hàng bằng cách nghiên cứu và nhắm đến các Sở thích liên quan của khách hàng. Sau đó, họ cho chạy hàng loạt các Quảng cáo cho tất cả các Sở thích đó trong cùng 1 Nhóm quảng cáo.
Cách làm trên khiến cho khó có thể phát hiện ra Sở thích nào là hiệu quả nhất hay để tìm thêm các Sở thích tương tự với Sở thích mang lại hiệu quả bán hàng. Và điều này khiến cho Quảng cáo đó khó có thể nhân rộng ra.
Thay vào đó, tạo 1 danh sách các Sở thích của khách hàng mà bạn muốn nhắm tới, và phân loại chúng theo các danh mục. Sau đó tạo tạo nhiều Nhóm quảng cáo nhắm đến từng nhóm Sở thích cụ thể đã tạo trước đó.
Cách này sẽ giúp các bạn biết được nhóm khách hàng nào mang lại hiệu quả nhất, độ lớn của nhóm khách hàng tiềm năng đó và làm thế nào đế tìm thêm các Sở thích liên quan để thử nghiệm.
Giải pháp: Tạo 1 danh sách các Sở thích của khách hàng mà bạn muốn nhắm tới, và phân loại chúng theo các danh mục. Sau đó tạo tạo nhiều Nhóm quảng cáo nhắm đến từng nhóm Sở thích cụ thể đã tạo trước đó.

#2: Chạy quá nhiều Quảng cáo Facebook với rất ít ngân sách

Có một sai lầm mà nhiều người trong chúng ta thường mắc là chạy quá nhiều Chiến dịch, quá nhiều Nhóm quảng cáo với quá nhiều Quảng cáo. Điều này dễ dẫn đến khó kiểm soát, thiếu hiệu quả, chi phí cao và kết quả kém.
Tôi từng chứng kiến 1 tài khoản quảng cáo, trong 30 ngày chạy 12 Chiến dịch với 103 Nhóm quảng cáo, 653 Quảng cáo. Tài khoản này được quản lý bởi 1 người duy nhất. Làm cách nào mà 1 người có thể theo dõi và tối ưu tất cả mọi thứ diễn ra trong 103 Nhóm quảng cáo với 653 Quảng cáo?
Giải pháp tốt nhất cho tình trạng trên là gom các đối tượng và Nhóm quảng cáo tương tự thành 1 Nhóm quảng cáo với ngân sách lớn hơn. Ví dụ như, kết hợp 1% lookalike của tất cả người đã từng mua sản phẩm bên bạn với tất cả những đã ghé qua trong bán hàng của bạn trong 1 tháng qua thành 1 Nhóm quảng cáo. Cách này sẽ cho phép bạn cung cấp nhiều thông tin cho Facebook hơn, đạt được CPA mong muốn nhanh hơn và có thể mở rộng quảng cáo dễ dàng hơn.
Lưu ý: Luôn sử dụng công cụ A/B testing của Facebook và công cụ Tối ưu hóa Ngân sách Chiến dịch của Facebook để tìm ra Quảng cáo và nhóm đối tượng tốt nhất.
Khi bạn nhóm các nhóm đối tượng tốt nhất vào 2-3 Nhóm quảng cáo, bạn nên chạy thử nghiệm 3-6 Quảng cáo cho mỗi Nhóm quảng cáo. Thử nghiệm các Quảng cáo (câu chữ, hình ảnh, video,....) bằng cách dùng công cụ phân chia thử nghiệm của Facebook trong các chiến dịch riêng biệt.
Facebook cần tối thiểu 50-100 chuyển đổi cho mỗi Nhóm quảng cáo mỗi tuần để tối ưu thuật toán hoàn chỉnh. Vì thế, bạn nên phân phối ngân sách hợp lý cho Facebook để có thể phân phối Quảng cáo của bạn.
Giải pháp: Gom các đối tượng và Nhóm quảng cáo tương tự thành 1 Nhóm quảng cáo với ngân sách lớn hơn.

#3: Tập trung quá nhiều vào Chi phí cho 1 lead thay vì doanh thu từ 1 lead

Một sai lầm nữa mà nhiều người hay mắc phải là đặt sai trọng tâm khi đánh giá chiến dịch quảng cáo Facebook. Họ chú trọng quá nhiều vào chi phí cho 1 lead (cost per lead) thay vì doanh thu từ 1 lead (earning per lead).
Chi phí cho 1 lead là 1 con số xác định và chỉ giảm đến 1 mức độ nhất định và nó liên quan đến doanh thu từ 1 lead. Doanh thu từ 1 lead là số tiền mà bạn kiếm được từ 1 người qua quá trình bán hàng của bạn. 
Ví dụ như, nếu bạn chạy 1 quảng cáo cho sản phẩm 10 triệu đồng với chi phí cho 1 lead là 100000 đồng và 1 quảng cáo cho sản phẩm 5 triệu đồng với chi phí cho 1 lead là 20000 đồng, và nếu bạn chỉ chú trọng đến chi phí cho 1 lead, bạn sẽ ngưng chạy quảng cáo với chi phí cho 1 lead 100000 đồng nhưng lại có thể mang lại cho bạn doanh thu 10 triệu đồng (gấp 100 lần chi phí bỏ ra).
Giải pháp: Hãy sử dụng doanh thu cho 1 lead để đánh giá Quảng cáo của bạn thay vì Chi phí cho 1 lead.

#4: Không thử nghiệm các thành phần chạy Quảng cáo 1 cách tự nhiên trước khi sử dụng chạy Quảng cáo

Tôi từng chứng kiến nhiều người không thử nghiệm các thành phần của Chiến dịch 1 cách tự nhiên trước khi khởi chạy quảng cáo. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ những chi tiết nhỏ của 1 bài Quảng cáo đến những bộ phận lớn của 1 quá trình bán hàng.
Các bạn hãy nhớ rằng, 1 quảng cáo chỉ là khuếch đại kết quả của quá trình bán hàng và truyền thông. Thế nên, nếu 1 bài đăng tự nhiên trên trang Facebook Page của các bạn không mang lại tương tác, like, chia sẻ hay sale thì 1 quảng cáo cũng không thay đổi được vấn đề này.
Bạn bắt buộc phải trả giá để có thông tin mà bạn cần để ra quyết định như chi phí click vào liên kết, chi phí chuyển đổi trên landing page, chi phí chuyển đổi bán hàng, doanh thu từ 1 lead, chi phí cho 1 khách hàng.... Bạn có thể chọn việc trả tiền để có được thông tin đó nhanh qua quảng cáo hay tiết kiệm chi phí và trả bằng thời gian của bạn với các bài đăng tự nhiên.
Giải pháp: Để tiết kiệm và không lãng phí ngân sách quảng cáo Facebook, hãy thử các yếu tố Quảng cáo với các bài đăng tự nhiên trên Facebook Page của bạn.

#5: Lựa chọn sai mục tiêu Chiến dịch

Chúng ta thường quá chú trọng đến việc dùng Quảng cáo Facebôk để bán được hàng ngay lập tức. Và chúng ta thường tạo Quảng cáo để đẩy khách hàng trực tiếp đến trang bán hàng để bán hàng.
Điều này rất không phù hợp với 1 quy tắc vàng trong quảng cáo mạng xã hội: Chúng ta phải cho đi trước khi nhận lấy.
Các bạn cần các bước trung gian để tiếp cận khách hàng, mà trong đó, chúng ta cần cung cấp thứ gì đó giá trị trước. Đây là bước đầu của quá trình giao tiếp với khách hàng mà các bạn có thể dùng để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Và rồi, khi họ sẵn sàng, họ sẽ mua hàng từ bạn.
Vì thế, các bạn nên chọn chọn mục tiêu Chiến dịch là chuyển đổi và tối ưu hóa thông tin cho lead thay vì chọn lead ads, tăng tương tác hay tăng click.
Giải pháp: Tập trung mang lại giá trị cho khách hàng hơn là đẩy họ thẳng đến kênh bán hàng.

#6: Chạy Quảng cáo Facebook mà không quản lý

Một vấn đề khá nghiêm trọng mà nhiều người đang mắc phải là không quản lý các chiến dịch quảng cáo sau khi khởi chạy nó. Tạo ra 1 Chiến dịch và để nó tự chạy sẽ giảm hiệu quả của chiến dịch qua thời gian.
Chìa khóa để luôn có kết quả bền vững từ Quảng cáo Facebook là phân tích các chiến dịch của bạn liên tục. Luôn phải xem xét ROI của Quảng cáo, chi phí, tần suất, CPM của Quảng cáo để điều chỉnh khi cần thiết.
Giải pháp: Luôn theo dõi Chiến dịch của bạn sau khi khởi chạy.

#7: Tạo Quảng cáo mới thay vì quản lý các Quảng cáo thành công

Rất nhiều người đang mang suy nghĩ rằng họ cần phải tạo ra 1 dòng nội dung ổn định bằng cách đăng X bài mỗi ngày và tạo Y Quảng cáo mỗi ngày. Nhưng đa số các bạn không phải là cơ quan báo chí, và cũng không có nhiều tin mới mỗi ngày để đăng tải.
Và cũng xin nhắc lại với các bạn 1 lần nữa, Facebook cần tối thiểu 50 chuyển đổi cho mỗi Nhóm quảng cáo mỗi tuần để thuật toán được tối ưu hóa hoàn toàn. Vì thế nếu các bạn có hàng tá Nhóm quảng cáo hay Chiến dịch với chỉ 1 ít chuyển đổi, các bạn đang phung phí ngân sách và đối tượng tiếp cận và không cho phép hệ thống được tối ưu.
Vì vậy, thay vì tạo ra nhiều Chiến dịch, nhiều Quảng cáo, hãy bỏ thêm tiền vào các Chiến dịch đã đem lại hiệu quả. Thay vì bỏ ra 10 triệu chi phí cho Quảng cáo mới, hãy tập trung phân tích, đáng giá và điều chỉnh những Quảng cáo hiệu quả trước khi nó không còn hiệu quả nữa.
Giải pháp: Thay vì liên tục tạo ra nhiều Quảng cáo mới, hãy thêm tiền và tập trung, đánh giá, và điều chỉnh các Quảng cáo đang thành công trước khi nó không còn hiệu quả nữa.

#8: Tạo Quảng cáo Facebook mà không hiểu rõ các thiết lập quảng cáo

Một trong các sai lầm của các chủ doanh nghiệp là cho chạy quảng cáo mà không hiểu rõ tác động của các thiết lập mà họ chọn trong Trình Quản lý Quảng cáo của Facebook, hay thậm chí cả khi boost post. Thiết lập hay lựa chọn sai có thể gây lãng phí tiền bạc vào việc đặt quảng cáo, phân phối quảng cáo hay đối tượng quảng cáo. 
Ví dụ như, Nhiều người không hề hay biết rằng lựa chọn mặc định Automatic Placement sẽ đặt quảng cáo của họ không chỉ trên Facebook mà còn trên Instagram và cả các trang web khác ngoài hệ thống Facebook.
Nếu như các bạn không quen thuộc với các thiết lập quảng cáo của Facebook, hãy đầu tư thời gian của bạn để tìm hiểu và học hỏi hoặc giao cho 1 người đủ chuyên môn và trình độ thực hiện để tránh lãng phí tiền bạc và không mang lại hiệu quả.
Giải pháp: Tìm hiểu rõ các thiếp lập của Quảng cáo Facebook trước khi chạy Quảng cáo, hoặc giao cho người có kinh nghiệm chuyên môn thực hiện.