Tính nam độc hại là một định nghĩa dùng để miêu tả những tiêu chuẩn cực đoan về nam giới. Rất nhiều những tiêu chuẩn đó đã dần trở nên quen thuộc, thậm chí bình thường với chúng ta. Ví dụ như phải là trụ cột gia đình, thân hình phải cao to lực lưỡng, biết nhậu nhẹt,…
Tuy nhiên, không phải bạn nam nào cũng cảm thấy thoải mái với những tiêu chuẩn cực đoan này. Tính nam độc hại tượng trưng cho những kỳ vọng huyễn hoặc mà xã hội dành cho nam giới.
Chúng trở thành gánh nặng của đàn ông từ khi họ chào đời cho đến khi đã trưởng thành. Và cũng chính là cơn ác mộng dai dẳng của những người phụ nữ bị ảnh hưởng bởi sự độc hại của nó.  
Tính nam độc hại được coi là mối đe dọa tiềm tàng cho sức khỏe tinh thần của nam giới. Khi họ không được phép bộc lộ cảm xúc thật của mình một cách thoải mái. Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói với một bé trai đang khóc rằng “con trai thì phải mạnh mẽ không được khóc” chưa?

Thế tóm lại, tính nam độc hại là gì?

Nói đơn giản, tính nam độc hại là những quan niệm tiêu cực mà xã hội dùng để miêu tả về nam giới. Những quan niệm đó có thể là đàn ông thì hung hăng, thô lỗ, cộc cằn hay ham muốn cao.
Tính nam độc hại cho rằng “đàn ông chính hiệu” thì phải hung hăng, cộc cằn, thô lỗ
Tính nam độc hại tạo ra những tiêu chuẩn cực đoan mà một người nam cần phải đạt được để được công nhận là “đàn ông đích thực”.
Chẳng hạn như đàn ông thì phải mạnh mẽ, nóng nảy, phải kiếm nhiều tiền và phải ham muốn tình dục. Và còn rất nhiều những tiêu chuẩn vô lý khác nữa dành cho nam giới. Mà bất cứ người đàn ông nào không “đạt chuẩn” thì sẽ bị chê cười, châm chọc, phỉ báng. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và lòng tự trọng của họ một cách nghiêm trọng. 
Tính nam độc hại xuất hiện và gò ép nam giới từ khi họ còn là một cậu bé. Đã có nhiều trường hợp các bé trai được ba mẹ, thầy cô dạy là phải ga-lăng với bạn nữ. Hay không được khóc vì khóc là biểu hiện của sự yếu đuối và “giống con gái”. Kết cục là những cậu bé này khi lớn lên sẽ luôn ám ảnh với sự nam tính của mình.

Nguồn gốc của từ “tính nam độc hại”

Từ “tính nam độc hại” bắt nguồn từ một phong trào xã hội cho nam giới vào những năm 1980. Phong trào này ra đời nhằm tìm kiếm sự giải thoát cho “bản lĩnh đàn ông” của phái nam. 
Từ thế kỷ 20, đàn ông bắt đầu nhận thức được những tiêu chuẩn vô lý mà xã hội áp đặt lên mình
Nhiều nam giới cho rằng họ không đủ tiêu chuẩn để trở thành một người đàn ông đích thực như tiêu chuẩn nam tính truyền thống. Vào thời điểm đó, phong trào này khiến nhiều người nhận ra mặt trái của những tiêu chuẩn khắc nghiệt dành cho nam giới. Từ đó, cụm từ “nam tính độc hại” ra đời. 
Dù khái niệm này vẫn gặp phải rất nhiều tranh cãi từ lúc đó đến nay. Tuy nhiên không thể phủ nhận những ảnh hưởng tiêu cực của tính nam độc hại lên xã hội. Và ngày nay, tính nam độc hại đang dần nhận được nhiều sự quan tâm trở lại từ phía xã hội.
Không ít nhà vận động xã hội, nghệ sĩ nổi tiếng như Terry Crews, Jaden Smith hay The Rock đã lên án vấn đề này. Trong đó, Jaden Smith còn có những động thái phá vỡ những định kiến giới cổ hủ, lạc hậu. Như công khai là người LGBTIQ+, mặc váy trên trang bìa tạp chí hay diện những bộ đồ sặc sỡ.

Tính nam độc hại đã “hại” nam giới như thế nào?

Mất khả năng tự cảm nhận và bộc lộ cảm xúc

Con người chúng ta ai cũng có những cảm xúc như vui, buồn, giận dữ, hạnh phúc. Nhưng đối với tính nam độc hại, cảm xúc duy nhất mà nam giới cần có là giận dữ. 
Tính nam độc hại giới hạn việc bộc lộ cảm xúc của nam giới
Nếu người đàn ông thể hiện bất kỳ cảm xúc nào ngoài sự giận dữ, anh ta sẽ bị cho là yếu đuối và ủy mị. Vì thế, nhiều nam giới thà kìm nén cảm xúc của mình còn hơn bị nghi ngờ về độ nam tính.
Những cảm xúc bị kìm nén lâu ngày sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe tinh thần của nam giới. Và khi những dồn nén chợt bùng phát, chúng sẽ trở nên độc hại và bạo lực hơn.

Thúc đẩy khuynh hướng bạo lực

Không ít những bạn nam được dạy rằng chỉ có sử dụng bạo lực mới giúp mình được tôn trọng. Trong tư tưởng của họ, bạo lực đồng nghĩa với quyền lực và sức mạnh. Và họ chọn cách dùng nắm đấm của mình để giải quyết vấn đề, thay vì nói chuyện thẳng thắn. 
Những người đàn ông bị ảnh hưởng bởi tính nam độc hại có khuynh hướng bạo lực với phụ nữ và trẻ em
Tư tưởng này cũng phần nào được thể hiện qua những hình ảnh mà truyền thông dùng để miêu tả phái nam. Chẳng hạn như chiến tranh, súng đạn, hay đánh nhau trong những thước phim điện ảnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy rõ điều này ở những gia đình có mối quan hệ vợ chồng không được tốt. Người chồng sẽ luôn nắm giữ vai trò quyết định trong nhà. Và thể hiện sự bạo lực lên vợ con của mình nếu họ làm gì không vừa lòng người đó.

Xem thường phụ nữ

Tính nam độc hại cho rằng tính nam mới là đặc tính cao cấp nhất trong xã hội. Chỉ có tính nam mới đem lại sự công nhận và quyền lực dành cho đàn ông.
Chính vì vậy, không ít cánh đàn ông lớn lên với tư tưởng này thường hạ thấp phụ nữ. Điều này cũng chính là một nguyên nhân cốt lõi cho vấn đề trọng nam khinh nữ trong xã hội. 
Chúng ta vẫn có thể bắt gặp những trường hợp trọng nam khinh nữ trong xã hội ngày nay. Trong công việc, nam giới luôn được đặc cách làm chức vụ cao hơn phụ nữ.
Năng lực và thành quả của họ cũng sẽ được nhiều người công nhận một cách nghiêm túc hơn. Có những trường hợp cùng vị trí, năng lực bằng nhau nhưng lương của nhân viên nam thường cao hơn nhân viên nữ.
Tính nam độc hại đề cao vai trò của nam giới trong xã hội và hạ thấp phụ nữ
Tuy nhiên, điều này cũng mang lại nhiều hệ quả tiêu cực cho nam giới. Khi đàn ông phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn phụ nữ trong xã hội. Họ cũng luôn được kỳ vọng phải giàu có và thành công hơn.
Cho đến nay, nhiều người vẫn gắn liền vai trò của phụ nữ và cuộc sống gia đình. Còn đàn ông sẽ lo những việc “to lớn” hơn như vận hành xã hội, lãnh đạo và làm chủ gia đình.

Sợ mắc sai lầm và thất bại

Ai trong chúng ta cũng đã từng phạm phải một sai lầm nào đó trong đời mình. Dù ít dù nhiều, những sai lầm đó giúp chúng ta nhận ra những kinh nghiệm quý giá. Vậy nên ông bà ta mới có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. 
Nhiều người e ngại gặp thất bại vì sợ sẽ bị xã hội đánh giá là “bất tài, vô dụng” 
Nhưng trên thực tế, rất ít người đàn ông nào dám thất bại để học hỏi. Bởi lẽ việc phải thành công từ lâu đã trở thành một áp lực khổng lồ của nam giới. Đến mức họ sợ bị thất bại và thua cuộc vì sợ bị gọi là “đồ bất tài”.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chúng ta cũng có thể thấy được những ảnh hưởng nặng nề của tính nam độc hại. Không chỉ với “cánh mày râu”, mà còn là với những đối tượng khác như phụ nữ, trẻ em. Nó có thể ảnh hưởng đến cái nhìn của một người về xã hội, bản thân và sức khỏe tinh thần của người đó. 
Một tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều người nhận ra sự độc hại của những tiêu chuẩn giới hà khắc này. Không chấp nhận đi trên lối mòn của chế độ xã hội cũ, thế hệ trẻ hiện nay đã và đang tạo ra rất nhiều sự khác biệt. Nhằm thách thức và thay đổi lại định nghĩa về tính nam và tính nữ. Vivek Shraya – một nữ nhạc sĩ chuyển giới từng nói: “Nếu chúng ta muốn nam tính trở nên khác biệt, chúng ta phải đối đầu và giải quyết vấn đề cốt lõi của nó. Chứ không phải ngồi yên và chờ đợi điều ngoại lệ sẽ xảy ra”.
Nguồn:
Đọc thêm: