Mình viết bài này vì có 1 suy nghĩ mà mình cảm thấy không đồng tình: Luôn tự tin khi có những người bạn giỏi giang, và họ mặc định rằng mình cũng giỏi. Bên cạnh đó cũng có những suy nghĩ rất tiêu cực kiểu: “ Mày nhìn nó đi, xung quanh nó toàn những đứa tính cách không ra gì thì nó cũng chẳng tốt lành gì đâu!!!”.....
Mình dịch và đưa quan điểm của cá nhân mình, có nhiều thứ khó có thể tiếp cận thì mình xin phép được lược bớt.

“Bạn là trung bình cộng 5 người bạn dành thời gian nhiều nhất”
Có lẽ bạn đã nghe và thấy câu nói “catchy” này ở đâu đó rồi. Và hầu hết thì mọi người đều thích nó – Ai lại không muốn xung quanh mình toàn những người khiến bản thân chúng ta phát triển đúng không?
Tuy nhiên, đó là một con dao hai lưỡi. Có những người nhìn câu nói trên một cách phiến diện.
Ngừng việc chọn người thất bại làm bạn ?
Đầu tiên, làm sao bạn có thể biết được đâu là người thất bại và đâu là người thành công? Nếu gặp phải một người thất bại, bạn sẽ ruồng bỏ họ? Hoặc thậm chí tệ hơn, điều gì sẽ xảy ra nếu xét trên tiêu chuẩn của một người nào đó, bạn là một kẻ thất bại?
Việc nhìn nhận câu nói trên theo nghĩa đen sẽ dẫn đến việc tiếp cận một cách đơn giản hóa, nguy hiểm và tạo ra sự vô cảm trong các mối quan hệ của chúng ta.
Đơn giản hóa bởi vì để thành công thì việc bạn chỉ dành thời gian cho “đúng người” là chưa đủ.
Nguy hiểm vì nó không tiếp cận được sức mạnh của ý chí tự do – bạn có ảnh hưởng không có nghĩa là bạn không làm chủ được hành động của mình.
Vô cảm vì nó sẽ chia con người ra 2 nhóm: một nhóm bạn muốn tham gia và một nhóm bạn muốn tránh xa. Và xét theo phương diện nào đó, bạn sẽ trở nên vô cảm với nhóm thứ 2.
Ảnh hưởng cộng đồng (Social influence) là một con Quái Vật Tò mò
“You may fetter my leg, but Zeus himself cannot get the better of my free will.”
― Epictetus –
Bạn được quyền chọn cho mình cách hành động – không ai có thể quyết định hành vi của bạn trừ khi bạn cho phép họ làm đều đó.
Trong cuốn sách The Neurophilosophy of Free Will, Henrik Walter có phân tích về bản chất của tự do ý chí làm 3 nhóm:
Freedom: Khả năng thực hiện các hành động khác nhau trong  hoàn cảnh giống nhau – bạn có thể bị tác động, bị ảnh hưởng, nhưng bạn là người làm chủ hành động của mình.
Intelligibility: có thể hiểu lý do tại sao bạn chọn hành động theo một cách riêng biệt.
Agency: bạn là người đưa ra quyết định và cách cư xử của chính bạn – những thứ này có thể đồng nhất với hành động của bạn.
Tự do ý chí là việc mà ta nhận ra rằng mình làm chủ được hành động của bản thân. Tuy nhiên, cảm xúc, ý kiến, hoặc cách cư xử của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi người khác – bạn luôn chịu sự tấn công của xã hội, ngay cả khi bạn không nhận ra nó.
Ảnh hưởng xã hội là một con quái vật tò mò – nó có thể làm bạn an ủi hoặc làm tổn thương bạn.
Chúng ta muốn tuân theo quy tắc của một nhóm nhất định để có thể được chấp nhận khi ở trong đó.Sự tuân theo là khi chúng ta che giấu những suy nghĩ của mình do áp lực của xã hội – và chạy theo số đông, sợ mình là người lạc loài. Sự đồng nhất hóa là một biểu hiện phổ biến khác của ảnh hưởng cộng đồng, theo nhà tâm lý học Harvard Herbert Kelman, khi người mà bạn thích hoặc tôn trọng có những hành động làm ảnh hưởng đến bạn, và điều tệ hơn là suy nghĩ của họ sẽ trở thành của chính bạn.
Những người bạn bỏ nhiều thời gian nhât sẽ quyết định bạn là ai? Hay việc bạn là ai sẽ quyết định người bạn chơi cùng?
 
“I don’t want to belong to any club that would accept me as one of its members.” — Groucho Marx


1. Tương quan không có nghĩa là nhân quả


Việc bạn chơi chung với 5 người thông minh sẽ không giúp bạn thông minh (hơn). Có thể là bạn đã thông minh sẵn rồi, đó cũng là lý do tại sao bạn có thể đi chơi cùng với những người thông minh đó.
“Tailwind is helpful only if you know how to sail.”


2. Tự do ý chí:


Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy  rằng thói quen của những người xung quanh bạn có thể quyết định được tính cách của bạn – sự lây lan béo phì và hút thuốc cũng được quy cho là do ảnh hưởng xã hội. Tuy nhiên, không phải mọi người trở nên béo phì hay bắt đầu hút thuốc đều bị ảnh hưởng bởi những những người khác. Ngược lại, một số đứa trẻ đã thoát khỏi khu phố bạo lực và nghèo nàn mặt dù chúng đã có khoảng thời gian chung sống, tương tác với những người được coi là có những tính cách xấu. Nói đến đây, bạn sẽ nhận ra rằng nếu chúng ta có thể kiểm soát được ý chí của mình thì việc bạn ở với bao nhiêu người cũng sẽ không ảnh hưởng đến bạn, cho dù họ tốt hay xấu đi chăng nữa.
“You don’t need five people — one person can change your life for the better.”


3.  Ảnh hưởng là sự tác động qua lại:


Life is a two-way street — you have to offer value in return.
Bạn có thể bị ảnh hưởng bởi người khác và ngược lại. Trong một mối quan hệ, cả hai bên cần tìm ra được những giá trị của nhau thì đó mới là mối quan hệ bền chắc. Trong công việc cũng vậy, để trở thành một người lãnh đạo tốt thì bạn không nên ích kỷ - không chỉ làm những thứ tốt cho mình. Thêm vào đó, một người leader đúng nghĩa thì phải vừa xem mình là thầy giáo đồng thời cũng là học sinh, luôn luôn lắng nghe và suy ngẫm về những lời nhân viên mình nói, và câu hỏi luôn được đặt ra là làm sao có thể giúp những người khác cùng thành công?
Leaders unleash people’s potential — they see the possibilities, not the limitations.


4. Mây tầng nào gặp mây tầng đó:


Đừng nhầm lẫn giữa việc có ảnh hưởng với ảnh hưởng. Triệu phú chơi với triệu phú; nhà chính trị chơi với nhà chính trị. Họ kết nối với những người có thể giúp họ đạt được những thứ họ muốn chứ không phải là để họ tốt lên. Do vậy, nếu bạn muốn có mối quan hệ hay ho thì hãy nâng cấp mình lên :>

Dưới đây sẽ là 5 cách để bạn có thể có mối quan hệ chất lượng và sử dụng đúng ý nghĩa của của cụm từ trên.

“If you are the smartest person in the room, then you are in the wrong room.” — Confucius”
Không có gì sai nếu xung quanh bạn toàn những người giỏi. Vấn đề là bạn phải hiểu rằng chỉ những người thành công và thông minh hơn bạn có thể làm cuộc chơi của bạn thú vị hơn.
 Một số điều để giúp bạn có thể có những mối quan hệ chất lượng:

1. Sức mạnh nằm trong mối quan hệ:

Thành công của bạn không phụ thuộc vào những người bạn tương tác, mà phụ thuộc vào sức mạnh của mối quan hệ đó.

2. Bạn có thể học từ bất cứ người nào

Mọi người xung quanh đều là thầy của bạn. Trước tiên, hãy sẵn sàng để tiếp thu và lắng nghe – tự cao sẽ khiến bạn mất đi bài học lớn nhất của cuộc đời mình.
Học cách tôn trọng ý kiến của người khác – có nghĩa là việc bạn không đánh giá cao ai đó không có nghĩa là người đó nói sai hoặc không có giá trị.
Thậm chí đó là kẻ thù của bạn cũng có dạy bạn – đó chính là tấm gương phản chiếu chính bạn đó.

3.  Trở thành một ảnh hưởng tích cực:

Mahatmaa Gandhi là một luật sư thành công ở Anh trước khi trở thành Father of Nation của Ấn Độ, ông ấy nhận được danh hiệu cao quý này không phải bởi vì ông ấy thông minh mà vì những hoạt động thành công của chính bản thân ông – Gandhi đã dẫn đầu cuộc khởi nghĩa giành lấy hòa bình cho Ấn Độ từ tay Anh.
Bạn không cần phải trở thành nhà hoạt động chính trị hoặc đi theo một lối sống giản dị để trở thành một ảnh hưởng tích cực. Chỉ cần bạn đừng quay lưng với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp khi họ làm sai – đó là lúc họ cần sự giúp đỡ của bạn nhất , và bạn sẽ trở thành một sự ảnh hưởng tích cực đến người đó.

4. Tìm kiếm một người bạn đồng hành có trách nhiệm:

Không ai có thể tự mình thay đổi thế giới. Đặc biệt, khi chúng ta không thấy được khuyết điểm của mình. Một người bạn đồng hành có trách nhiệm không chỉ biến điểm mù của bạn thành điểm sáng – tạo cơ hội cho bạn thành công.

5.  Chọn cách sống chung với những người đa dạng và khác bạn

Niềm tin của chúng ta sẽ khiến chúng ta mù quáng – chúng ta nhìn thấy những gì mà chúng ta tin. Vì vậy nên đừng chỉ vây quanh mình bằng những người thông minh mà bằng những người có những quan điểm khác chúng ta. Một nhóm được xem là thành công nhất nếu nó có sự đa dạng.


Để kết thúc, mình muốn nói rằng, dù bạn là ai, thì việc được vây quanh những người giỏi sẽ không giúp bạn giỏi hơn nếu bạn không tự học hỏi, tự lái con thuyền của mình. Mọi thứ cần được chủ động và điều quan trọng là cần phải biết giá trị của bản thân bạn là gì :))

Đọc thêm: