thử đổi sang cách viết nghe nói hợp mạng xã hội :)
— Lưu ý (disclaimer) —-
Bài này chỉ giúp cho việc nhớ password dễ hơn một chút,
còn bạn vẫn phải nhớ nó
——-
Bài này lấy cảm hứng từ việc sau mỗi lần google yêu cầu người dùng đổi password (mật khẩu) thì có khá nhiều người dùng gmail một đi không trở lại vì …. họ không thể nhớ nổi password mới đổi. Có vẻ điều này ngày càng hay xẩy ra khi mà những password phèn phèn ngày xưa như 123456, password …. giờ sẽ bị reject (từ chối) thẳng thừng với quy địnhphải là 12 ký tự, có cả chữ hoa, thường và ký tự … hiện đã trở thành chuẩn mực mới!
Vậy cá nhân tôi xin hiến kế vài mẹo sau để bạn không quên password sau khi update he :)
I. Dùng cả câu văn
Cách này là đơn giản nhất. Thay vì 123456 thì giờ đây tôi nhìn thấy “MotHaiBaBon5Sau”. Một sự sáng tạo nho nhỏ mà hiệu quả, cách này có thể còn trở nên powerful hơn nếu bạn
II. Dùng (văn) ngoại ngữ
Dự sẵn là về sau “MotHaiBaBon5Sau” cũng trở nên quá dễ đoán (do đó dễ bị hack), có thể đổi nó sang “OneTwoThree4Five” hoặc “NhatNhiTam5Ngu"
và vẫn còn nhưng cách khác nữa,
III. Văn vẻ hơn
Một số người ngày xưa hay dùng ngày sinh của vợ chồng con cái làm mật khẩu. Tôi ví dụ bừa: 260387. Dĩ nhiên với cách I. ở trên bạn có thể chế ra ngay “HaiSau0BaTamBay”, tuy nhiên có cách để thậm chí chỉ phải nhớ ít hơn nữa: “SinhNhatV0Yeu” hoặc “NgayChongBeoRaD0i” 
đã nói đến văn, sao ta không chơi lớn luôn nhỉ,
IV. Dùng thơ
Giờ có ai bắt bạn đọc thơ thì cái gì sẽ hiện ra trong đầu bạn? Tôi thì đọc khá nhiều thơ, nên hiện tại nếu dùng cách này, nó sẽ là “ChiecThuyenCh0DaVeBenCang”
(Chiếc thuyền chở đá về bến cảng
Khói lẫn mầu mây tưởng đảo khơi
— Huy Cận —)
Ờ dưng mà thực tế thì ko phải ai cũng thích thơ, có lần tôi hỏi một bạn lần cuối đọc thơ là khi nào thì có vẻ bạn ấy hơi bị choáng mất vài giây :) . Tất nhiên giờ ai cũng có thể gúc (google) dễ dàng ra chục bài thơ trong phút mốt nhưng vấn đề là dùng thơ gúc thì lại quên ngay thôi
Không sao, vẫn có cách
V. Dùng câu trong bài hát (ca từ)
Kiểu gì bạn chả nhe nhạc phải không? VPop hoặc KPop gì đó ấy. Tôi biết vì có khi tự nhiên đầu tôi cứ vang lên một đoạn bài hát, thậm chí có khi cả ngày, muốn dứt ra lắm mà “đài” không chịu tắt. Thế nhé, lần sau có bị tình trạng tương tự thì hãy vồ lấy chính câu đấy để làm cái password khó quên của mình, ví dụ: “KhiAnhQuaThungLung”, “ConThayDauLaConThuong” ….
Mà tôi còn đã thấy cả password sau: “CucXiLauOngBeLap”  :)
Vấn đề ở đây là đôi khi mình thích cả đoạn dài cơ:
Về đây đứng ngồi
Đường xquá ngại
Gửi lòng theo chút nắng bên ngoài”
Chả sao, dài thì ta tóm nó lại
VI. Dùng chữ cái đầu
Giờ chắc bạn cũng đoán ra vì sao tôi bôi đậm 1 số chữ trong đoạn trên. Vâng, chỉ cần ghép các chữ đầu đó lại là bạn có 1 password đảm bảo người khác ko thể đoán nổi (nhưng bạn thì vẫn nhớ): “Vddn#Dxqn$Gltcnbn”
Nhưng đến đây bạn vẫn có thể phàn nàn Chả thích mấy cái thứ sến này! Ừ, sao phải dùng văn của người khác, tự ta cũng có thứ để nói mà
VII. Tự phát ngôn
Nói thẳng “ToiThich$$$” “ShowMeTheMon$y”, hoặc phàn nàn “SepABCBoXu”, hay dậy đời “HayNhuAnhX”, hoặc hô khẩu hiệu “ToiYeuABCXYZ” v.v… cứ chọn phát ngôn bạn dễ nhớ là được.
Humn… nhưng thực ra không phải ai cũng thích kiểu phát ngôn hùng hổ ở trên, lúc này ta có thể dùng những câu văn chung chung hơn, văn quảng cáo hay slogan công ty “ThapLenNgonLua”, hoặc là tên thuốc "Pantopraz0n" mình đang uống chẳng hạn …
Gì thì gì, thực tế là chúng ta đang bơi giữa biển thông tin, không vớ được vài câu chữ thì cũng lạ, nên mọi người có thể tự do sáng tạo ạ :)
—-một vài password tôi đã từng đặt—-
t0iBanBao, kawarimash1Ta, #haN0iMung7Tet, TonTu#36Ke
VIII. Tiểu kết
Để tóm tắt, bạn có thể quên đi tất cả những cách cụ thể ở trên, chỉ cần nhớ rằng:
Thay vì đặt password, hãy kể một câu chuyện.
Như thế, một thứ tưởng chừng khô khan như mật khẩu cũng có thể trở nên phong phú như bản thân cuộc sống 
Cheer,
bài cũng được đăng tại https://labs.flinters.vn/