Em ah,

Em có khỏe không?

Khỏe cả thể chất lẫn tinh thần ấy!

Tuần này là tuần lễ Mental Health Awareness - Nhận thức sức khỏe tinh thần. Anh nghĩ vấn đề sức khỏe tinh thần có lẽ sẽ chỉ càng ngày càng nghiêm trọng thêm mà thôi. Theo số liệu thống kê mới nhất ở cái đất nước bé tí ti anh đang cư ngụ này, mà cũng cứ 5 người thì có 1 người bị vấn đề về sức khỏe tinh thần. Nghe mà thấy sợ.

Cũng may mà bản thân anh còn biết đến Spiderum, để được đọc nhiều hơn những bài về tâm lý (đặc biệt là của con bé Tú Anh viết rất hay), để có nhận thức về vấn đề; xong lúc nào down quá thì cũng được viết, được chia sẻ, và vì vậy mà tâm trạng đỡ hơn. Anh đọc được ở đâu đó rằng viết lách cũng là một cách trị liệu tâm lý. Với ai khác anh không biết, chứ với anh thì nó chắc chắn đúng hơn 100%.


Hôm qua anh có tham dự một buổi meeting online của một nhóm meet-up, nội dung cũng về Mental health. Mỗi người có 3 phút để nói bất cứ thứ gì họ muốn nói về chủ đề này. Không biết ở Việt Nam có những nhóm như thế hay không, nhưng nếu có, em nhớ đi nhé. Nghe mọi người chia sẻ, thực sự bản thân mình học thêm được nhiều lắm. Ví như hôm qua, anh được nghe một cô bạn nói về sự quan trọng của Self-care - tự chăm sóc bản thân, qua hình ảnh khi máy bay gặp sự cố, nếu muốn đeo mặt nạ oxy cho người khác, mỗi người phải tự đeo cho chính mình trước đã. Tự nhiên thấy hay hay, khá ấn tượng. Anh nghĩ có người sẽ cho như vậy là ích kỷ. Nhưng nếu ta thực sự nhìn lại, thì hầu hết các trường hợp hành động làm tổn thương người khác đều chỉ đến khi bản thân một người không làm chủ được cảm xúc của mình mà thôi. Vậy nên anh cũng tin rằng việc tự chăm sóc bản thân mình (một cách đúng đắn), luôn cố làm chủ cảm xúc của mình và sống trong hiện tại, là điều rất quan trọng nếu ta muốn làm được điều gì đó tốt đẹp cho cuộc đời.  

Cũng trong buổi hôm qua, có cô chị nhắc lại với mọi người câu quote rất hay của Mother Teresa, mà anh rất muốn viết cho em:
“People are often unreasonable, illogical and self centered; Forgive them anyway. If you are kind, people may accuse you of selfish, ulterior motives; Be kind anyway. If you are successful, you will win some false friends and some true enemies; Succeed anyway. If you are honest and frank, people may cheat you; Be honest and frank anyway. What you spend years building, someone could destroy overnight; Build anyway. If you find serenity and happiness, they may be jealous; Be happy anyway. The good you do today, people will often forget tomorrow; Do good anyway. Give the world the best you have, and it may never be enough; Give the world the best you've got anyway. You see, in the final analysis, it is between you and your God; It was never between you and them anyway.”
Dịch: Người đời thì vẫn luôn vô lý, không suy xét và nhiều khi mang bụng tiêu nhân đi soi dạ quân tử. Hãy tha thứ hết cho họ.
Nếu ta tốt bụng, làm những điều thiện, người đời sẽ cho rằng ta có mục đích khác đen tối. Ta vẫn sẽ chọn tốt bụng.
Nếu ta thành công, ta sẽ có vài người bạn giả vờ và một vài kẻ thù thật sự. Ta sẽ cứ thành công.
Nếu ta thật thà và thẳng thắn, người đời sẽ lừa gạt ta. Ta vẫn sẽ chọn thật thà mà sống.
Thứ mà ta dành năm tháng để gây dựng, có thể họ sẽ phá hủy trong một đêm. Ta vẫn sẽ cứ xây.
Nếu ta tìm thấy sự thanh thản và hạnh phúc, họ sẽ ghen tị. Ta sẽ vẫn chấp nhận hạnh phúc.
Những thứ tốt đẹp ta làm hôm nay, người đời sẽ quên đi ngày mai. Ta vẫn sẽ làm những thứ tốt đẹp ấy.
Ta cho thế giới những điều tốt đẹp nhất của mình, nhưng sẽ không bao giờ là đủ. Nhưng ta vẫn sẽ cho đi.
Bởi vì, đến cuối đời, câu chuyện sẽ chỉ là giữa ta và Chúa (hay với anh, là tâm hồn mình). Không bao giờ là giữa ta với họ.
Vậy nên, hãy nhớ chú ý cả sức khỏe tinh thần của mình nữa, em nhé!

Và hãy bắt đầu ngày mới bằng một thứ gì đó thật đẹp, thật rung động. Ví dụ như:


Anh H