Về phát âm tiếng Anh: cứ từ từ từ từ ... từ từ, cho chuẩn rồi hẵng nói chuyện!?!
Dưới đây là 1 số bổ sung sau khi đọc bài viết vô cùng chân thành của Husky , hy vọng nó sẽ có ích cho mọi người trong quá trình...
Dưới đây là 1 số bổ sung sau khi đọc bài viết vô cùng chân thành của Husky, hy vọng nó sẽ có ích cho mọi người trong quá trình rèn luyện tiếng Anh.

Kỷ niệm: 1 ngày đẹp trời, lên gym trong tâm trạng hăng hái, em hào hứng hỏi thằng bạn thân: "Hau zit gâu ing mết (How's it going mate?)". Thằng bạn mặt buồn so trả lời đại thể là dạo gần đây có ghẹ nên quên mie nó gym (nó nói tiếng Anh, nhưng em vốn văn thơ nên ... các bác đừng ném đá). Thấy khổ thân, e mới nghĩ cách an ủi, rồi nói: "C'mon, no one can keep it all the time". Nhưng cũng muốn nó đến đỡ tạ cho em, nên đế thêm: "But it's NECESSARY to be back soon". Sở dĩ em viết hoa cái từ khốn nạn kia, vì em quá tự tin và phát âm nó: nờ SÉT sờ ry. Thằng bạn tự nhiên cười rất chó, rồi nhại: "nờ SÉT sờ ry". Có thói xấu xa đa nghi quen rồi, em chột dạ, y như rằng về nhà tra nó phải đọc là: NỚ sợt sờ ri. Đau hơn hoạn.
Thực tình nhớ lại cái vụ ấy thôi đã thấy ngượng rồi, nhưng nó cho thấy rõ việc phát âm k chuẩn có ảnh hưởng thế nào đến trọng lượng câu nói, đúng k? Vâng, đúng vậy, phát âm chuẩn là CẦN THIẾT, VÔ CÙNG CẦN THIẾT.
Nhưng, cái mà em muốn nhấn mạnh ở đây, là trước đó em KHÔNG HỀ BIẾT MÌNH PHÁT ÂM SAI. Đến đây phải nói 1 chút về tiểu sử: Em là điển hình của 1 thằng dân khối A trường chuyên, học cấp 3 kiểm tra tiếng Anh toàn quay bài bạn, đến đại học chầy chật cho xong mấy kỳ thi, đi ôn Ielts thì cày căng đọc với viết nhằm kiên quyết cứu vớt 2 cái kỹ năng kia (nói em 5.5 thì các bác biết thế nào r). Và khi xuất khẩu được rồi, em trở thành con người ít nói nhất cái xã hội văn minh luôn luôn đề cao việc nói ít. Hình họa thế thôi chứ thực ra là NHÚT NHÁT NGẠI GIAO TIẾP vì bị mặc cảm mình k phát âm chuẩn ấy.
Và chính cái ngại giao tiếp ấy đã làm em vuột mất bao cơ hội để nhận ra cái sai của mình trong phát âm, 1 trong những cách theo em là nhanh nhất để tiến bộ trong nói tiếng Anh. Nhiều bạn cho rằng khi đã nói sai thì rất khó sửa, nhưng theo em thì đó chưa phải điều tồi tệ nhất, mà điều tồi tệ nhất là KHÔNG BIẾT MÌNH SAI ĐỂ SỬA.
Tại sao không biết mình sai? Là vì mình không giao tiếp với ai để mà nhận ra. Dù vẫn biết nghe nhiều sẽ khiến hấp thụ cách nói trở nên tự nhiên (về việc này các bác có thể đọc lại bài em chia sẻ trước đây), nhưng nếu k phải qua các cuộc hội thoại trực tiếp (với người nói chuẩn), sẽ rất khó để mình đối mặt với lỗi sai phát âm của mình.
Tất nhiên điều đó không có nghĩa là em cổ vũ cho việc cứ tiếp tục nói sai và có cái tự tin giả tạo. Nhưng, theo em, có thể rất dễ dàng phân biệt thể loại này: tỏ ra professional bằng cách nói thật nhanh, và kết quả là Tây nó cứ uh yes cho qua chuyện, hoặc nó lịch sự mỉm cười rồi đề nghị nói lại những gì vừa nói. Và ta cũng sẽ thấy rõ những người này không bao giờ đi sâu vào 1 vấn đề, mà chỉ nói 1 2 câu rồi ... đổi người hoặc đổi chủ đề.
Vậy, cái gì mới là tốt?
Là cứ nói, nhưng cố gắng nói thật chậm, rõ ràng, tập trung vào những thứ mình cho là quan trọng và cần chia sẻ. ĐỪNG CHỜ ĐỢI ĐẾN LÚC NÓI CHUẨN RỒI HÃY NÓI.

Nhưng quan trọng hơn, là biến cái tự tin rằng mình có thể nói tiếng Anh thành động lực để trau dồi vốn từ và khiến cho cách diễn đạt của mình dễ nghe hơn. Về việc này có 2 quyển rất rất hay mà em muốn giới thiệu, đặc biệt dễ hiểu dễ học chỉ tốn công sức chút ít nhưng kết quả quên cmnd: Word Power Made Easy của Norman Lewis và Word Smart do Princeton xuất bản. Cả 2 em đều có ebook pdf, ai muốn thì để lại email trong comment em xin nhiệt liệt share.
Để kết thúc, em xin khẳng định 1 lần nữa, thứ cần nhất để học bất kỳ 1 ngoại ngữ nào chính là cần cù nỗ lực. Mà đó lại là phẩm cách đáng tự hào nhất của người Việt Nam xưa đến nay (ai dám bảo k đi). Vậy, English, sao phải xoắn, đúng k!?!
Kẻ mộng mơ

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe

Hùng Lý

Ko biết có phải gọi là lạc đề hông,nhưng cái "từ từ" của bạn là một trong những cách học, ko phải chỉ ngôn ngữ, mà là bất kỳ cái gì.
Tôi học+sànhsỏi+thuần thục đến mức bây giờ tôi có thể nói kha khá các giọng từ các nước+vùng khác nhau được là vì cái "từ từ" đấy. (Ai lấy lí do mình dân tỉnh có chất giọng riêng không nói tiếng ANh được là viện cớ) Thật ra cũng nên đi ra ngoài nói, đừng sợ ngại khi nói sai mà hãy sợ mình ngại vì bị chỉnh- chính cái bị chỉnh đó mới làm mình tốt. Người ta chỉnh bạn mà bạn ngại thì không nên xíu nào, hãy lặp lại từ đó đúng, cảm ơn ng đã nc vs bạn và cứ tiếp tục.
Còn cách của tôi nó từ từ đến...hơn 10 năm. Muốn nói tốt ngôn ngữ nào, hãy sống trong môi trường ấy. Gần như phòng tôi từ nhỏ không có cái gì là tiếng Việt trừ SGK và vở học, cả TV cũng luôn mở đài nói tiếng Anh (ngay từ lúc nó chẳng có phụ đề, như Star World chẳng hạn), những tài liệu tìm thông tin luôn là tiếng ANh, đến cả phim hoạt hình hay các băng video đều là tiếng Anh hết và được mở ít nhất 8 tiếng/ ngày khi tôi đi học về. Nghe riết, nói theo riết, nó trở thành thói quen, việc tiếp theo chỉ cần là áp dụng từ cho hoàn chỉnh... Thế là đã tạo được cho mình giọng nói không bị "Việt-lish" quá mức.
Và quá trình đó lâu đã đành, nó không đơn giản chút nào cả
Nên từ từ là phải.

Cám ơn comment của bạn.
Tôi phải công nhận bạn nói rất đúng, và tôi thực sự khâm phục vì bạn duy trì được như vậy trong 10 năm.
Tôi chỉ dám xin hỏi bạn 1 điều: liệu có thực sự cần đến 10 năm thật k bạn? Tôi được cái may mắn hơn bạn là được ở trong môi trường không những tiếng Anh bản địa mà còn học thuật, nhưng nó cũng lấy của tôi gần 5 năm để nói thành thạo và tự tin giao tiếp. Nhưng, tôi cho rằng mình đã phí đi thời gian ngại giao tiếp ấy. Cái tôi muốn nhấn mạnh trong bài là cứ mạnh dạn giao tiếp, nhưng nên nói chậm và rõ ràng, và có thái độ cởi mở để tiếp thu và sửa sai, chứ đừng từ từ quá, chờ chờ chờ đến khi mình cảm thấy mình nói được rồi thì mới nói.

Andy Luong

ah còn vụ chỉnh thì tôi k ngại đâu, nhưng thằng kia (thực ra tôi với nó như ae từ lâu rồi) chơi tôi bạn ạ, nó nhại lại cách nói của tôi chứ có bảo tôi sai đâu. Hôm sau tôi đấm nó nó còn nhe răng cười mà bạn

Hùng Lý

Cái vụ chỉnh là nói chung chung thôi, ko phải ý nói bạn và bro của bạn
Vẫn còn khá nhiều người, mà nói thẳng là người Việt Nam chúng ta bị mắc sự tự ái không đúng chô, không thích bị người ta nói là "anh/chị đã sai" trong lĩnh vực mà họ "nghĩ" họ giỏi hoặc làm tốt. Việc nhiều người phản ứng ầm ầm với thầy Dan chứng minh việc đó thôi

Hùng Lý

Mình thú thật thì không biết 10 năm có phải là thời gian cần thiết hay không nữa, mà tại vì cái mốc mà mình bắt đầu biết rằng mình đã có thể nói giọng chuẩn là do lời khen của một người bản địa (ko phải thầy giáo) là năm mình khoảng 17t- đúng 10 năm sau khi làm "trò" này.
Cho đến hiện tại việc này vẫn tiếp tục, vẫn có những thứ mới hơn để học mỗi ngày mà, kể cả ngôn ngữ hay lĩnh vực khác.

Andy Luong

@@ 17 tuổi nói tiếng Anh được người bản địa khen chuẩn. Thực sự rất đáng nể đấy bạn.
Bạn nói đúng, luôn có những điều mới mẻ để học và trau dồi mỗi ngày. Cùng phấn đấu học rồi lại viết Spiderum nhé bạn.

Andy Luong

Ôi lâu quá mới mò lại bài này, sorry mọi người nhiều nhé!
Mọi người lấy sách trong link này nhé:

Tam Thiếu
Nguyentrongduc@gmail.com
Share mình với bro, thank nhé

shared bro!

icegreentea
Bác share em hai cuốn sách ấy được không bác? Thanks bác nhiều. chitran95@gmail.com
Em đồng ý với bài viết này. Em luôn tự nhủ trong đầu mình câu "Fake it til you make it" để cố gắng cải thiện cách phát âm. Nói nhiều nói sai mà vừa nói vừa học hỏi để trau dồi, khống sợ chê cười rồi hỏi thì chắc chắn là khả năng giao tiếp sẽ tăng lên nhiều, tự động những lúc xem phim nghe nhạc cũng sẽ bắt được những cái hay cái chuẩn mà bắt chước theo thôi.

Andy Luong

Triệu like cho bác! Cố gắng lên nhé

Nguyễn Phương Thế Ngọc đẹptrai
[Đã xóa]

shared
thanks for your comment!

FromSarahwithLove
xin lỗi phải cmt vào đây nhưng anh gửi giúp em được không ạ, em không bình luận được. Nút Gửi không hoạt động