Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Việt Nam, quốc gia đang chứng kiến sự cải tiến và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại nơi làm việc ở tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Quản trị nhân lực, ngành nghề truyền thống và bộ phận tất yếu trong mỗi Doanh nghiệp, cũng không đứng ngoài làn sóng công nghệ này. 
Chỉ trong vòng 5 đến 10 năm trở lại đây, ngành nhân lực đã chứng kiến một bước tiến vượt bậc trong quy trình tuyển dụng cũng như quản lý và phát triển nhân sự trong Công ty nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI). Chỉ riêng hình thức tuyển dụng đã khác: hàng loạt các trang web tuyển dụng ra đời, có thể kể đến HRC, Ybox, Linkedin,...với sứ mệnh kết nối sinh viên - Doanh nghiệp, vừa phục vụ nhu cầu tìm việc của sinh viên, vừa đáp ứng được nhu cầu tuyển người của Doanh nghiệp, giúp quy trình tuyển dụng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. 
Vậy đối mặt với những thay đổi đang diễn ra với tốc độ chóng mặt như vậy, sinh viên ngành quản trị nhân lực cần biết gì, học gì và làm gì để bắt kịp xu hướng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực và những kỹ năng cần thiết để đón đầu làn sóng công nghệ tiềm năng này.

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong quản trị nhân lực

Tuyển dụng và đào tạo nhập môn cho nhân viên mới

Bằng việc lưu trữ và phân loại dữ liệu của tất cả các ứng viên, các phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp việc tìm kiếm, sàng lọc và so sánh ứng viên trở nên dễ dàng hơn cho các Doanh nghiệp. Ngoài việc cải thiện năng suất, sử dụng những phần mềm này trong quy trình tuyển dụng còn hạn chế sự thiên vị, giúp quá trình tuyển dụng khách quan và mang lại hiệu quả cao hơn.
Sau khi nhà tuyển dụng tìm được những ứng viên phù hợp, những phần mềm công nghệ ứng dụng trí thông minh nhân tạo lại một lần nữa được sử dụng để hỗ trợ quá trình đào tạo nhân viên mới. Thay vì cố định một khoảng thời gian trong ngày dành cho việc đào tạo người mới tuyển, các Doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ AI để cung cấp kiến thức và hỗ trợ đào tạo nhân viên ở bất cứ thời gian hay địa điểm nào thông qua việc sử dụng chatbox và các ứng dụng hỗ trợ từ xa. Điều này cho phép nhân viên được quyền quyết định thời gian học việc của mình, từ đó chủ động hơn trong công việc và có thiên hướng hòa nhập tốt hơn.

Lưu động nội bộ và duy trì nhân sự

Ngoài những cải tiến đối với quy trình tuyển dụng, các chuyên gia nhân lực cũng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường khả năng lưu động nội bộ và giữ chân nhân viên. Thông qua các cuộc khảo sát chéo và hệ thống ghi nhận nhân viên, các bộ phận nhân sự có thể đánh giá mức độ tham gia của nhân viên và năng lực trong công việc ngày nay một cách chính xác hơn bao giờ hết, từ đó đưa ra những gợi ý về việc phân bố nguồn lực hợp lý trong DN. Điều này có thể giúp giảm chi phí và nguồn lực cho việc tuyển dụng những vị trí mới đồng thời tăng khả năng giữ chân nhân viên.

Tự động hóa những công việc hành chính

Một trong những lợi ích chính của việc tận dụng trí tuệ nhân tạo là giúp DN tiết kiệm thời gian và nhân lực trong việc thực hiện các công việc hành chính lặp đi lặp lại. Các công nghệ thông minh có thể tự động hóa các quy trình như quản lý phúc lợi, sàng lọc ứng viên, lên lịch phỏng vấn, v.v. Mặc dù mỗi chức năng trong số này đều quan trọng đối với sự thành công chung của một tổ chức nhưng việc thực hiện những nhiệm vụ nhỏ liên quan thường tốn nhiều thời gian và mang gánh nặng về nguồn lực cho Công ty. Triển khai phần mềm AI để tự động hóa các tác vụ quản trị có thể giảm bớt gánh nặng này. Ví dụ, một nghiên cứu của Eightfold cho thấy rằng các nhân viên nhân sự sử dụng phần mềm AI thực hiện các công việc hành chính hiệu quả hơn 19% so với các phòng ban không sử dụng công nghệ đó. Với thời gian tiết kiệm được, các chuyên gia nhân lực có thể dành nhiều năng lượng hơn cho việc hoạch định chiến lược ở cấp độ tổ chức.

Cơ hội và thách thức đối với sinh viên ngành quản trị nhân lực

Cơ hội

- Sinh ra trong thời điểm cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 phát triển mạnh mẽ, các bạn sinh viên thời đại mới đã ít nhiều được làm quen với việc sử dụng các thiết bị công nghệ và có hiểu biết nhất định về trí tuệ nhân tạo (AI). Với lợi thế về tuổi tác và sức khỏe cộng khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức nhanh, dễ dàng thích ứng được với sự thay đổi của thị trường nên sinh viên thuộc thế hệ gen Z là nguồn nhân lực lý tưởng cho các doanh nghiệp có dự định tiếp cận những công nghệ mới và ứng dụng chúng vào bộ máy nhân sự của công ty.
- Để quy trình ứng dụng những công nghệ mới được thực hiện, doanh nghiệp cần tuyển thêm nhiều vị trí mới nhằm đảm bảo các phần mềm được vận hành trơn tru. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành quản trị nhân lực nói riêng và sinh viên kinh tế nói chung.

Thách thức

- Đi liền với cơ hội việc làm là những thách thức và rào cản về mặt kiến thức. Phần đa chương trình học cho sinh viên ngành quản trị nhân lực hiện nay đều chưa mang tính ứng dụng cao do thiếu cập nhật những kiến thức mới phù hợp với bối cảnh thị trường, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ. Điều này khiến cho các sinh viên mới tốt nghiệp có thể cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập khi bước chân vào thị trường tuyển dụng.
- Mặc dù sẽ có nhiều vị trí và vai trò mới ra đời trong công ty nhưng nhìn chung do có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo trong việc quản lý nguồn nhân lực nên các công ty sẽ có xu hướng tinh gọn bộ máy nhân sự, các bạn sinh viên sẽ phải đối mặt với thực trạng cắt giảm nguồn nhân lực trong tương lai.

Học gì để đón đầu xu hướng?

Rèn luyện tư duy định hướng và phân tích dữ liệu

Để có thể đưa ra những quyết định một cách chính xác khi làm việc với các phần mềm trí tuệ nhân tạo, sinh viên ngành quản trị nhân lực cần rèn luyện tư duy định hướng và phân tích dữ liệu, tức tập đưa ra mọi quyết định với bằng chứng thực nghiệm cụ thể và không dựa trên các suy đoán hoặc suy luận nhất thời không có lý do hợp lý. Vậy làm thế nào để có tư duy định hướng và phân tích dữ liệu? Dưới đây là một số gợi ý HRC dành cho bạn:

Nên hình thành thói quen đặt câu hỏi

Hãy rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi của bạn và sử dụng chúng ở mọi nơi. Bất kỳ thông tin nào bạn đã thu thập được, cho dù là sự kiện và số liệu hay chỉ đơn giản là giả định, hãy xác minh lại tất cả. Cần kiểm tra tính xác thực trước khi bắt đầu đánh giá giá trị của bất kỳ thông tin nào bạn có được.

Chủ động tiếp thu kiến thức thông qua việc đọc sách

Một trong những cách giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng phân tích dữ liệu hiệu quả đó là hãy chủ động trau dồi kiến thức bằng cách đọc nhiều sách. Bạn có thể đặt các câu hỏi về một cuốn sách bạn đọc, từ đó thúc đẩy não bộ của mình tư duy nhiều hơn. Một tựa sách bạn có thể tham khảo về kỹ năng này đó là “ Lean Analytics” (Phân tích dữ liệu tinh gọn). Cuốn sách sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về tư duy phân tích cũng như cách áp dụng nó vào mô hình kinh tế sao cho hiệu quả.  

Liên tục cập nhật các xu hướng mới nhất về nhân sự và công nghệ...

Qua các sự kiện, diễn đàn, các trang tin tức, blog, ấn phẩm ebook,... từ các đơn vị có uy tín để chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi gia nhập thị trường tuyển dụng. Một số kênh thông tin hữu ích chuyên chia sẻ những bài viết về ngành nghề và kỹ năng cần thiết cho sinh viên là HRC Skills , Chuongkhoidiem (website); ToMo - Learn st new (fanpage), ngoài ra các bạn có thể tham khảo từ các nguồn thông tin khác như Tâm sự kinh doanh (podcast); HRC - Jobs & Skills Share, Insights & Advancements - Tâm sự chuyện "Nghề" (group facebook);... 

Tìm hiểu những giải pháp công nghệ hiện có trong quản trị nhân lực

Học hỏi kinh nghiệm từ các case study doanh nghiệp tiên phong trong áp dụng công nghệ vào các nghiệp vụ quản trị nhân sự: tuyển dụng, quản lý hồ sơ, chấm công - tính lương, hoạch định nguồn nhân lực, quản lý mục tiêu, đánh giá hiệu suất nhân viên,...Một số phần mềm, dịch vụ và công cụ công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay trong bộ phận nhân sự ở các doanh nghiệp như: 
- HRMS (Hệ thống quản lý nguồn nhân lực): lưu trữ và tổ chức dữ liệu, ví dụ như hồ sơ nhân viên, lịch trình, hồ sơ tham dự và nhiều hơn nữa.
- HRIS (Hệ thống thông tin nguồn nhân lực): các giải pháp dựa trên nguồn dữ liệu, cho phép tạo ra các báo cáo chuyên sâu nhằm mục đích kiểm toán.
- TINYpulse: công cụ cải thiện văn hóa và hoạt động công ty thông qua việc thu thập những phản hồi ẩn danh.  
- BambooHR: Công cụ quản lý nhân sự và báo cáo nâng cao về ứng viên và nhân viên.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết cùng với sự phát triển vượt bậc của các phần mềm công nghệ ứng dụng trí thông minh nhân tạo. Xu hướng này mang lại những cơ hội tuyệt vời nhưng đồng thời cũng làm xuất hiện những thách thức và rào cản khó khăn dành cho các bạn sinh viên đang theo học ngành quản trị nhân lực. Để bản thân không bị bỏ lại phía sau, các bạn sinh viên cần nỗ lực rèn luyện những kỹ năng cần thiết đồng thời chủ động trang bị cho mình những kiến thức chuyên ngành trước khi bước chân vào thị trường tuyển dụng.