Điều mà cậu thấy sợ hãi không phải là bạo lực, mà là năng lượng tiêu cực phát ra từ những kẻ ghét mình. Từ trước đến nay, cậu chưa từng tưởng tượng lại tồn tại ác ý đến mức đấy trên thế giới này.

1. Thông tin chung

- Tên tác phẩm: Ác Ý
- Tác giả: Keigo Higashino
- Thể loại: Tiểu Thuyết Trinh Thám
Sau khi bị hẫng với cuốn Bí Mật Của Naoko, cơn khát truyện trinh thám vẫn còn nguyên đó, nên quyết phải đọc bằng được một cuốn trinh thám đúng nghĩa của Keigo mới thôi.
Sau khi đi dạo một vòng các group lớn nhỏ thì Ác Ý là cái tên được nhắc đến nhiều nhất, hầu như ai cũng đồng ý đây là một trong số ít các tác phẩm trinh thám xuất sắc nhất 2019.
Dù mới được IPM xuất bản, nhưng cuốn Ác Ý này được viết từ năm 1996, tức là trước cả Bí Mật Của Naoko và Phía Sau Nghi Can X, nên có thể nói nó phù hợp với cả những ai mới tiếp cận với Keigo, muốn đọc những tác phẩm thời kì đầu của ông. 

2. Đánh giá tổng quan

Nhận được vô vàn lời khen từ cộng đồng mạng, sau khi đọc xong thì phải công nhận, những lời khen đó không sai. Tuy chưa tới mức xuất sắc như Phía Sau Nghi Can X, nhưng độ độc đáo trong cách tiếp cận thì cũng ngang ngửa. Án mạng có, âm mưu có, nhưng không phải hành trình đi tìm thủ phạm, mà cái ẩn giấu lại là “động cơ”. 
Truyện không dài lắm, theo chân thanh tra Kaga từng bước khám phá sự thật phía sau một vụ án tưởng như đã nhanh chóng khép lại khi đã bắt được thủ phạm. Những chương kể theo góc nhìn của thủ phạm chính là các bản tường thuật của hắn, nên độc giả có cùng đồng hành với Kaga trong quá trình suy luận của anh. Các chi tiết gian dối mà hung thủ cài cắm trong bản tường thuật dễ dàng gieo vào đầu độc giả những ý niệm sai lầm, qua đó khi đọc tới các phần của Kaga, ta mới thấy hung thủ cao tay tới mức nào.
Như các tác phẩm khác, Keigo luôn lồng ghép một hoặc nhiều vấn đề xã hội và tâm lý con người, lần này ông chọn “bắt nạt” (Ijime) trong học đường. Đây luôn là vấn đề nhức nhối của Nhật từ trước tới nay, khi tự tử vì Ijime là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở độ tuổi 10-19. Qua đó, Keigo khiến người đọc phải ám ảnh về chính bản thân khi không ngừng tự đặt câu hỏi, rằng cái “ác ý” chẳng cần nguyên nhân kia liệu có đang len lỏi đâu đó trong tâm trí mình hay không.
Nói chung là khá ưng, thể loại trinh thám tâm lý, lối kể độc đáo, tập trung vào lý giải động cơ gây án, làm nổi bật lên cái xấu xa bản năng của con người.
Hợp với ai?
- Thích thể loại Trinh Thám Tâm Lý
- Thích viết lách, muốn biết phạm tội theo kiểu nhà văn là như thế nào
Tiếp theo đọc gì?
“Thư” của cùng tác giả, cũng được IPM dịch và xuất bản trong năm 2019

3. Tản mạn

Sau đây là vài lời tản mạn về các chủ đề đã gây cho tôi sự chú ý, hoàn toàn là cảm nhận cá nhân, không phải đánh giá nội dung cuốn sách.
Đố kị
(Có spoil!)
Danh dự là thứ khó kiếm và dễ mất. Để gây dựng thanh danh và sự nghiệp, để có được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của nhiều người, là cả một quá trình lâu dài, có khi là cả một đời người mà chưa chắc đã có được. Còn để đánh mất thì nhanh lắm, chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng đủ làm tiêu tan cố gắng cả đời. Nhưng đó là sai lầm từ phía bản thân, còn đánh đổ thanh danh của người khác, phải rất kỳ công và kiên nhẫn.
Hung thủ trong truyện ngoài đoạt mạng, hắn còn tước đi luôn danh dự của nạn nhân. Lấy hết mọi thứ của người khác như vậy, tưởng động cơ phải sâu xa và dễ cảm thông lắm, nhưng không, đó hoàn toàn là do cái ác bản năng. Là cái bản năng bị bóp méo do hoàn cảnh, hay là bản năng gốc, tôi không biết, nhưng đã là bản năng thì luôn rất mạnh mẽ và khó cưỡng. Và cái ác bản năng của hung thủ trong tác phẩm này mang hình dáng của sự “đố kị”.
Đố kị là một cảm xúc tiêu cực hết sức khó thông cảm, vì người bị ghét chẳng làm gì sai cả, thậm chí người đó càng tốt, càng hoàn hảo thì sự đố kị của kẻ ganh ghét càng dữ dội. Thật thà mà nói, ai cũng có ít nhiều cảm xúc này, những người tỉnh táo sẽ sớm nhận ra và chấm dứt nó ngay, còn những kẻ yếu đuối sẽ phải mang gánh nặng thua kém theo mình suốt đời. Ngoài 2 kiểu trên ra, Keigo còn cho ta thấy thêm kiểu nữa, đó là kẻ ác đố kị.
Một kẻ thông minh nhưng yếu đuối, có một tuổi thơ bị bặt nạt khủng khiếp tới mức phải đồng loã với tội ác, từ đó mà bản năng bị tô đen, cộng thêm việc đố kị với một hình ảnh hoàn hảo, thậm chí còn đã và đang giúp đỡ mình rất nhiều, đã tạo nên một cái ác sâu thẳm không thể hình dung và thông cảm. Không biết ngoài đời có những kẻ như vậy hay không, nhưng cái đáng sợ hơn ở đây là, ai cũng thấy được mầm mống của cái ác này, có thể phát triển trong chính bản thân mình.
2020.01.03
Phúc

Đọc thêm: