"Phụ nữ càng đẹp lại càng dễ lừa con"
Anh có biết tại sao cổ nhân hay nói: "Phụ nữ càng đẹp lại càng dễ lừa con" không? Thực ra có ai lừa được ai đâu, họ cố tình vờ đi...
Anh có biết tại sao cổ nhân hay nói:
"Phụ nữ càng đẹp lại càng dễ lừa con" không?
Thực ra có ai lừa được ai đâu, họ cố tình vờ đi không thấy đấy chứ. Hai người muốn ở bên nhau phải giấu nhau rất nhiều chuyện, đều là kỹ năng họ học được để không phải đối mặt nhiều hơn với những bẽ bàng.
Tất cả mọi người đều có thể nói thương anh, gia đình người nhà anh thì thực hiện điều đó, niềm tin cố hữu của anh có chỉ đặt vào người thân cũng không sai bao giờ. Nhưng anh phải nhớ, không phải bất kì ai cũng dành tình yêu đúng cách để anh cảm thấy sung sướng viên mãn trong lòng. Mỗi người yêu thương anh có thể đặt lên anh một kì vọng và góc nhìn mà chỉ họ cho đó là hạnh phúc, là góc nhìn của họ, thỉnh thoảng có vô tình gây lên vài áp lực và dày vò.
Một người không phải được khuyến khích nên bơ đi yêu thương áp đặt để sống ích kỷ cho riêng mình. Nhưng họ được khuyến khích chấp thuận, tin tưởng yêu thương và biến hóa chúng thành nguồn năng lượng tích cực.
Có rất ít điều mà em học được, từ vài vụn vỡ và lỡ dở mà em đi qua, người ta dạy em là, có những người bạn đời luôn luôn gây áp lực mệt mỏi lên người khác khi không thể tự chuyển hóa cảm xúc năng lượng của chính bản thân mình. Khi họ không học được cách trò chuyện với chính mình, họ không nên tham được có thêm.
Người ta cũng dạy em là, có những người phụ nữ chấp thuận chút buồn tủi sớm hôm nhìn chồng bận rộn với hoài bão và những giấc mơ nay đây mai đó cũng thấy đáng giá, tự hào nghẹn ngào. Nhưng cũng có những phụ nữ muốn tối được ôm chồng ngủ mới chịu, không cần nhiều tiền, không cần danh vọng, chỉ cần cảm giác hả hê thoải mái trong lòng. Có những phụ nữ muốn trở thành mẹ của nhiều đứa con, vỡ hòa trong niềm vui sướng xun xoe của con trẻ, đơn giản như cách họ được truyền đạt hoặc kì vọng bấy lâu. Nhưng cũng có những phụ nữ muốn cảm nhận mãnh liệt hơn về cách mà mỗi đứa bé đến với thế giới này, từng bước từng bước một, muốn cho ba mẹ chúng xông xênh thời gian và những cơ hội để già dặn phần non trẻ trong mình, muốn cho ông bà chúng sự chờ mong xứng đáng để trẻ hóa những tư tưởng đã già cỗi vì trật tự hiển nhiên và quy luật cuộc sống. Khi còn thứ gì để chờ mong và phỏng đoán, thì còn nhiệt huyết rạo rực như là hồi xuân. Cảm xúc viên mãn là điều không có thật, mỗi một người đều có giới hạn không tưởng của riêng mình.
Người ta cũng dạy em là, chỉ ở nước ta mọi người mới nói yêu thương cực đoan như phải thủy chung son sắc, phải yêu nhau mãi mãi đến tóc bạc da mồi để rồi tự chuốc lấy đau đớn và những dằn vặt đạo đức. Có đôi khi nên dễ dàng như ở Phương Tây, mỗi cặp đôi khi bước vào lễ đường đều chỉ hứa hẹn với lời thề nguyện quen thuộc bên nhau "Khi nghèo hèn cũng như lúc giàu sang, lúc ốm đau cũng như khi khỏe mạnh".
Có nhiều cách làm những người anh thực sự yêu thương hạnh phúc, như ba mẹ, như người thân yêu, đó là sự hiện diện đầy đủ không sao nhãng. Điều đó có nghĩa là:
Khi nói tới niềm vui vì tiền bạc vật chất báo đáp biếu xén cho ba mẹ, anh cho mười, người con trai hàng xóm cho mẹ người ta hai mươi, mẹ anh chỉ vui khi thấy anh đã nỗ lực mà thôi, cái niềm vui chỉ tới trong chớp mắt và còn hơi hơi vui khi xã hội bắt mẹ so sánh.
Khi nói tới niềm vui vì lắng nghe lời, những gì ba mẹ sắp đặt anh đều làm tới nơi tới chốn. Nhưng tới một thời điểm nào đó, anh trống rỗng trong lộ trình của mình thì chẳng ai cứu chuộc được, bản thân không vui, không thể làm ba mẹ vui.
Nhưng khi nói tới niềm vui về sự hiện diện đầy đủ, tức là sự có mặt của anh và tập trung lắng nghe tâm ý thực sự của ba mẹ. Những trăn trở có thể đến từ những cuộc trò chuyện trong bữa cơm hay trà nước đời thường, đừng bỏ qua nó bằng những cú lướt điện thoại. Có vài ba mẹ dự tính chuyện về hưu, có vài người ấp ủ tâm tư mua mấy căn bất động sản, có người văn thơ hơn lại muốn mở thiên đường thư quán...
Có thể lắng nghe và tiếp nhận câu hỏi và những nỗi lo của ba mẹ để phản hồi nhẹ nhàng mà không phản ứng dữ dội. Đừng vội như thế. Chắc tụi trẻ mình hầu hết sẽ cáu bẩn hoặc tức giận phản ứng khi ba mẹ nhắc nhở ổn định công việc, yêu đương và lập gia đình. Dẫu sao phụ huynh cũng đi hết nửa đời người, nghiệm ra không ai sống cô đơn mà vui thích mãi. Trong mắt người lớn những đứa con trưởng thành có lẽ là không phản ứng dữ dội, quan niệm của họ cũng không phải điều gì dễ thay đổi và đừng mong thay đổi suy nghĩ của ba mẹ, chỉ cần nhẹ nhàng phản hồi và giãi bày chân thật, như kiểu:
"Con cần thêm một chút thời gian nữa thôi".
Có những người luôn sẵn lòng cho con cái của họ tất cả mọi thứ, thì một chút thời gian tại sao lại không cơ chứ?
Em không có thứ gì cả, cũng không có tình yêu nhiệt huyết ngoan cố và sự quan tâm thấu triệt của em trước đây. Em chỉ muốn chúng mình được sống vui vẻ yên ổn. Những ai tham vọng hay khoa trương, hoài bão lớn lao, cũng cứ đem bão ấy giật cấp mấy bên ngoài cửa sổ ngôi nhà này cũng không đổ được.
Em thề đấy!