Bài gốc bằng tiếng Pháp của Le Monde:

  Việc ra mắt tập thứ một trăm của bộ truyện One Piece vào ngày 8 tháng 12 đang được hàng trăm nghìn độc giả tại Pháp hào hứng mong đợi. Với 490 triệu album trên toàn thế giới, bộ truyện do tác giả Eiichiro Oda viết từ cách đây 25 năm đã thành công trong việc kết nối một cộng đồng đa thế hệ.

"Không, không phải người ta xếp hàng để test Covid đâu ", một người qua đường châm biếm khi nhìn thấy hàng trăm người xếp hàng ở Đại lộ Voltaire (Paris) chiều chủ nhật tuần này. Trong đám đông nhộn nhịp này, có khoảng 800 người đứng tập trung trước cửa hàng Manga Story, một tụ điểm nổi tiếng của các otaku tại Paris. 
  Một số người ăn mặc cùng một style rất dễ nhận ra trên quần áo, túi xách hay điện thoại của họ: chiếc đầu lâu đội mũ rơm với một dấu chấm đỏ, hình ảnh chiến hạm cướp biển nổi tiếng của bộ manga One Piece. Ngoài ra cũng có một số chiếc mũ khác khá đặc biệt, kiểu Jamiroquai nhưng lại có màu hồng tươi với gạc tuần lộc, mũ trắng lốm đốm đen, hay là mũ màu cam kiểu Úc.
Poster hải tặc Luffy, nhân vật chính của One Piece, tại Paris, 2021
Poster hải tặc Luffy, nhân vật chính của One Piece, tại Paris, 2021
  Những nhóm bạn ngồi trên ghế đá vỉa hè, chỉ cách dòng người di chuyển vài mét.  Những người khác nhẫn nại đọc truyện tranh hoặc ngồi ngâm những đoạn phim hoạt hình trên smartphone của mình. Cách xa đó một chút, Thomas, Thibault và Laura, hơn ba mươi tuổi, đến từ Laval, tán gẫu với Arnaud và Quentin hai mươi tuổi, từ Vincennes, họ đều mới quen nhau. Tất cả đều là nakama - "bạn đồng hành" trong tiếng Nhật, thuật ngữ được các fan áp dụng.
Hình ảnh fan cùng chiếc nón rơm biểu tượng của Luffy ở một rạp phim tại Paris, 2021
Hình ảnh fan cùng chiếc nón rơm biểu tượng của Luffy ở một rạp phim tại Paris, 2021

Nhiệm vụ khởi đầu!

  Vào lúc 2 giờ chiều, ngay khi cánh cửa của cửa hàng Manga Story mở ra, các fan hâm mộ băng như gió tới cuối gian hàng. Ở đó, cặp đôi song sinh của kênh YouTube Mont Corvo, một channel dành riêng cho One Piece đang ngồi chờ họ. Từ hai năm nay, do Covid-19 nên các fan chỉ có thể gặp trực tuyến hai youtuber tới từ Montpellier, với tổng số hơn 565.000 người theo dõi. Kamalthero và Kytaro, 24 tuổi, bỏ phần lớn thời gian và công sức của mình vào việc mổ xẻ hàng trăm video về các cuộc phiêu lưu tìm kiếm khó báu của băng hải tặc, được dẫn đầu bởi Luffy, nhân vật chính của One Piece.
Bộ sưu tập đáng mơ ước của Hervé, một youtuber người Pháp, 2021
Bộ sưu tập đáng mơ ước của Hervé, một youtuber người Pháp, 2021
"Bộ truyện tranh này khiến mọi người muốn tham gia vào những cuộc phiêu lưu và tìm kiếm người cùng thực hiện nó. Một trong những thông điệp của bộ truyện chính là bạn có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực, và cùng lúc giúp người khác đạt được ước mơ của họ” Kamalthero giải thích. One Piece đã trở thành một hiện tượng văn học đúng nghĩa. Bằng cách dung hòa các nguyên mẫu của truyện tranh thiếu niên với trí tưởng tượng và thiên tài kể chuyện của mình, Eiichiro Oda đã thành công trong việc đưa tác phẩm của mình thành một trong những bộ truyện về hải tặc hay nhất mọi thời đại.
Bộ truyện ra lò hàng tuần kể từ năm 1997 đã giữ vị trí top 1 trong số những bộ truyện tranh bán chạy nhất ở Pháp kể từ năm 2011, với hơn 26 triệu bản được bán ra.
Thậm chí, One Piece còn có thể là bộ truyện tranh số một tại Pháp, nếu Asterix không đến và giành vị trí này trong những năm có album mới xuất hiện, theo bảng xếp hạng của bên Gfk Market Intelligence (nền tảng chạy bằng trí tuệ nhân tạo, thống kê về các thương hiệu và người dùng trên thị trường). Theo thống kê, 360 triệu album Asterix đã được bán ra, khiến One Piece trở thành manga bán chạy nhất toàn cầu với 490 triệu bản (chỉ kém Harry Potter).
Phần tiếp theo của bộ sưu tập của Hervé
Phần tiếp theo của bộ sưu tập của Hervé

250.000 bản cho tập thứ 100!

 Cuối năm, tất cả các nakama đều đang náo loạn: tập truyện thứ 100 của One Piece sắp được xuất bản vào ngày 8 tháng 12 tại Pháp, hai tuần sau khi tập thứ một nghìn của series phim cùng tên lên sóng. Một kỷ niệm kép!
 Nhiều người hâm mộ đã đổ xô đến rạp chiếu phim vào Chủ nhật tuần này (21/11) để trải nghiệm cuộc chạy marathon phim kéo dài ba tiếng - được tổ chức tại một trăm rạp phim ở Pháp: gồm một bộ phim năm 2011, một bộ phim ngắn dành riêng cho Luffy và đương nhiên là  tập phim One Piece thứ 1000 (23 phút). Số lượng vé được đặt trước tại các rạp liên tục tăng vù vù những ngày trước đó. Tại Porte des Lilas ở quận 19 Paris, 1.800 vé đã được bán hết sạch trong 1 buổi sáng!
Duy Bùi, Paris, 2021