Người ở lại
Một người đồng nghiệp của bố tôi vừa qua đời. Các thầy gọi điện báo cho bố tôi sang nhìn mặt bác ấy lần cuối. Bố tôi có những người...
Bố tôi có những người anh em cùng quê, năm ấy họ là những chàng trai tuổi đôi mươi, tràn đầy nhiệt huyết. Đoàn giáo viên toàn những người trẻ xa quê, lập nghiệp ở một nơi thật xa. Khi người ta cần sự viện trợ của các giáo viên từ địa phương khác, họ đến đây từ những ngày tháng tóc họ còn xanh, khi nơi này còn là chốn hoang sơ, cho đến hôm nay nó đã chuyển mình thành phố xá sầm uất, người người tứ xứ đổ về, trở thành một trong những thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất Việt Nam.
Những tháng ngày vượt đoạn đường đi xe khách năm bảy tiếng đồng hồ, ngồi tàu gỗ lênh đênh trên biển gần chục giờ. Cái thuở lương nghề giáo bèo bọt, chỉ toàn sống bằng đồ ăn nhà phụ huynh cho, có người bỏ nghề, có người chọn tiếp tục bám trụ. Những tháng ngày có con cá củ khoai cùng chia sẻ, một tô canh chua nóng hổi cũng làm ấm lòng người xa quê. Những giờ ra chơi uống trà rồi bốn năm cái đầu tụm lại một ván cờ tướng. Những trận tranh luận gay gắt trong buổi họp chuyên môn, rồi ra về anh em lại khoác vai nhau cười hề hề kéo vào sân bóng. Những cuộc nhậu thâu đêm đàn ca nướng khô mực chén chú chén anh, rồi hứa hẹn mần sui, "con gái chú lớn nhớ gả cho con trai anh"... Những tháng ngày ấy, bố tôi có các bác cùng đồng hành. Thấm thoát mấy chục năm, bố tôi và các bác gắn bó cuộc đời với một vùng đất xa lạ, nơi giờ đây trở thành kỷ niệm, là máu thịt, là quê hương.
Có người từng hỏi tôi rằng: "Em có muốn sống đến 100 tuổi không?". Tôi đã lặng người trong giây lát. Tôi không hiểu sao dù tôi còn trẻ nhưng tôi lại nghĩ về cái chết nhiều đến vậy. Tôi nhớ từ khi còn là học sinh tiểu học tôi đã thắc mắc rằng khi chết con người sẽ ra sao. Tôi nhớ mình đã từng tưởng tượng về cái chết với một màn đêm bao trùm khắp nơi đáng sợ như thế nào. Tôi nhớ tôi từng nghĩ về mấy gói thuốc chuột khi tôi ở vào cái tuổi dở dở ương ương. Tôi nhớ mình đã từng tưởng tượng thấy cảnh những người thân yêu sẽ đau lòng khóc lóc vật vã nếu tôi ra đi.... Tôi sợ chết. Nhưng khi có người hỏi tôi có muốn sống đến 100 tuổi hay không, tôi ngẫm nghĩ và đã nói: "Em không muốn". Vì sao ư? Tôi lúc đó đã trả lời rằng nếu nhìn vào gương mà thấy mình già nua cằn cỗi quá, tôi sẽ đau lòng lắm. Nhưng bây giờ tôi đã rõ hơn tôi sợ điều gì. Tôi sợ nhìn thấy từng bạn bè người thân rời xa tôi, trong khi tôi ở lại... Khi ta đã sang cái dốc bên kia của cuộc đời, chứng kiến từng người thân thiết hóa thành cánh hạc bay xa, mắt ta khi ấy có màu gì. Ngẫm nhìn thế sự đổi thay, tri kỷ ở đời mấy ai thấu hiểu, khi ấy mắt ta có màu gì. Tôi nghĩ về những người già, tôi nghĩ về những người ở lại. Cô đơn.
Tôi nhớ lại đám tang một người bạn của bố tôi cách đây không lâu, bố tôi túc trực ngày đêm, xong đám đó bố tôi gầy đi hẳn. Đêm trước ngày tiễn bác ấy về nơi an nghỉ cuối cùng, bố tôi chơi guitar bài Hạ trắng, đó là bài hát bác thích. Tôi đã nhớ mãi ánh mắt bố tôi hôm ấy. Tôi thắc mắc bố tôi đã nghĩ gì trong giây phút chia ly. Mấy câu thơ Nguyễn Khuyến viết cho Dương Khuê cứ luẩn quẩn trong đầu tôi.
Rượu ngon không có bạn hiền,
Không mua không phải không tiền không mua.
Câu thơ nghĩ đắn đo không viết,
Viết đưa ai, ai biết mà đưa.
Giường kia treo những hững hờ,
Đàn kia gẩy cũng ngẩn ngơ tiếng đàn.
Rượu ngon không có bạn hiền,
Không mua không phải không tiền không mua.
Câu thơ nghĩ đắn đo không viết,
Viết đưa ai, ai biết mà đưa.
Giường kia treo những hững hờ,
Đàn kia gẩy cũng ngẩn ngơ tiếng đàn.
Người đàn ông gần sáu mươi với mái tóc hoa râm ôm cây guitar trong một đêm mưa rả rích, bên cạnh chiếc quan tài người đồng hương chí cốt. Dáng bố cao cao, gầy gò. Bóng bố ẩn hiện trong làn khói hương nghi ngút. Lần đầu tiên trong đời tôi nhận ra tình bạn thiêng liêng đến thế nào. Bố tôi và những người đàn ông ấy. Những người đàn ông mê Toán đến nỗi tôi đã nghĩ chắc tâm niệm đời họ cũng hệt như lời nhắn nhủ của Poisson với bạn bè: "Giá tôi được sống thêm một cuộc đời nữa thì tôi cũng sẽ làm Toán như tôi đã làm". Những người đàn ông vào ván cờ tướng là quên luôn giờ đón con tan trường. Những người đàn ông bên ly cà phê sáng thảo luận với nhau về việc từ "chuẩn" là tính từ, danh từ hay là động từ rồi lại đi đến kết luận gọi điện hỏi một con nhóc như tôi phân định xem ai đúng. Những người đàn ông hôm nay đã làm bố, thậm chí làm ông rồi mà cứ mỗi khi gặp nhau, họ như quên hết thảy mọi điều, hồn nhiên yêu đời như là những cậu trai mười tám.
Làm sao để ta chấp nhận được sự xa cách? Khi tôi đọc đoạn cuối trong bài dịch mới đây của anh Andy Lương, câu hỏi ấy quấn lấy tâm trí tôi. "Cái ta cần là luôn nghĩ về bạn mình, vì tâm trí thì không bao giờ vắng mặt, và nó có thể nhìn thấy người nó muốn...".
Chia tay tri kỷ, bố tôi là người ở lại. Chắc bố sẽ vẫn loanh quanh với bàn cờ tướng, với cây guitar. Những buổi cà phê sáng cùng anh em sẽ trống một chiếc ghế. Những buổi nhậu vào đêm sẽ dư một cái chén. Nhưng bản nhạc Hạ trắng chắc chắn vẫn cất lên, da diết hơn.
"Đời xin có nhau, dài cho mãi sau, nắng không gọi sầu
Áo xưa dù nhàu, cũng xin bạc đầu
Gọi mãi tên nhau....".

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud

Bảo Phong
Bài viết hay quá. Có một điều mình luôn nghĩ thế này, những người có bạn thân, có một tình bạn thân sâu sắc là những người dễ hạnh phúc. Vì sao ư, vì họ để mở cánh cửa vào trong họ, chỉ khi đó họ cho người khác cơ hội hiểu, yêu, thương cũng như sẵn lòng để hiểu, yêu, thương người khác.
Người như thế, hẳn sẽ nhiều cơ may hạnh phúc.

Viha

Dạ... Ý này của anh hay quá. Trước khi cho đi thì cũng cần học cách mở lòng để đón nhận anh ha

Myhangu
Cảm ơn vì bài viết hay nè.
Tớ cũng luôn nghĩ, sống trong đời mà có được những mối quan hệ chân thành dài lâu như của bố bạn, thật sự đáng trân quý. Thậm chí tớ coi là thành tựu của cuộc đời luôn đó.
Hình như ngày xưa sống tình hơn hay sao ấy. Nhìn bố mẹ tớ và bạn bè cũng thật ghen tị.
Chúc cho thế hệ trẻ chúng ta cũng có những mối quan hệ bền vừng như thế. ^^

Viha

Dạ, chị Hạnh cmt quá chính xác luôn. Em cũng thấy ngưỡng mộ tình bạn của người lớn lắm.
Tìm đc những người bạn hợp gu thiệt là khó, tìm đc rồi, bồi đắp và gìn giữ tình bạn ấy cũng k hề dễ. Có lúc em nghĩ, người yêu có thể k có nhưng bạn thân nhất định phải có.
Em cảm ơn chị đã cmt bài em nghen. Chúc chúng ta cũng có những tình bạn thật đẹp như thế hệ bố mẹ chúng ta đã từng có. <3

Myhangu
Ủa thế tui cũng là chị của tác giả này luôn à??? Có chắc ko đấy??? Sao hôm nay đi đâu cũng bị làm chị thế nhỉ =))
Ừ chị (tại em nói chị là chị nhé) trước cũng nghĩ người yêu thì sao cũng được nhưng bạn thân tri kỷ là phải có nè. Nhưng chị cứ thấy bạn bè duy trì dài lâu còn khó có hơn người yêu đó em. Người yêu thương mình thì (chắc là) cũng bình thường, nhưng 1 người ko phải là gia đình ko phải là gì cả mà thương mình thì đúng là may mắn thật luôn. Chắc là chỉ biết chân thành và chân thành để nhận lại được tương xứng thôi. ^^
Em điên. Các bài của em đều hay mà. Mà chị thấy mọi người cmt nhiều nên chị ngại cmt ấy. Bài này heo hút nên chị tranh thủ bon chen. Haha.
Chúc cho chúng ta có những mối quan hệ tốt đẹp bền vững dài lâu nha. :x

Viha

Trước khi em viết ở đây thì em thường hay đọc văn chị Hạnh ở 100 Daily Words trên FB ấy ạ. Sau này sang đây rồi thì mới vô tình đọc bài của chị, mới phát hiện "ồ hóa ra chị Hạnh này với chị Hạnh kia là một nè". Kaka...
Em thích được cmt dài lắm nên chị Hạnh viết cmt dài cho em thì em khoái. Kkkk
Chị Hạnh đã làm cho đầu tuần của em có thêm năng lượng ớ. Chị Hạnh tuần mới cũng thiệt nhiều niềm vui nhaaaa
Em thả tim cho chị nè. ❤❤❤❤❤❤

Này em chị hỏi,
Sao em có thể viết bài vừa logic, sâu sắc, lắng đọng mà nhảy xuống cmt lại đáng yêu dễ thương kiểu nhí nhảnh quá thể như thế nhỉ? Chị mà con trai chị thích cô gái này chết mất thôi. Thật sự đó. Huhu.
Đọc bài em xong, em em nói "đọc văn chị Hạnh" mà chị thấy ngại thấy thẹn luôn. Chị thề đó. Ở trên Spr này chị là fan của em nhé.
Một cô gái như em chắc chắn sẽ có được những mối quan hệ chân thành bền lâu như của bố em. Chị tin chắc vậy luôn đó.
Mà chị đúng là chị phải không??? Chị nhắc lại chị 26 tuổi nhé. =)))