Xin chào các bạn, mùa thi đại học đang tới và các sĩ tử hẳn đang rất đau đầu về chuyện chọn trường chọn ngành. Rồi trong xã hội ngày nay, nhiều bạn sẽ cảm thấy mông lung khi không tự tin để lựa chọn 1 trường đại học cho tương lai của mình. Sau giai đoạn thi cử, cũng sẽ có nhiều bạn nhận những kết quả không mong muốn như trường mình thích hay ngành mình thích thì không đủ điểm và lại phải học 1 trường hay 1 ngành mà mình không thực sự thích. Rất nhiều người nói "Đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công" nhưng có những ngành nghề gì mà không cần học đại học cũng có thể giúp bạn thành công hay ít ra là có 1 cuộc sống ổn định đủ trang trải cuộc sống? Tới đây mình sẽ viết 1 series về các ngành nghề mà các bạn trẻ chỉ cần học nghề, không cần học đại học cũng có thể có công việc ổn định và thu nhập tốt nhé. Với bài viết đầu tiên, mình sẽ nói về Nghề làm tóc hay có thể gọi là Thợ làm tóc chuyên nghiệp.

1. Sự phát triển của nghề làm tóc

Nguồn ảnh: S4M.edu.vn

Đọc thêm:

Có 1 sự thật khá thú vị là thời xưa khi mình còn bé, cách đây khoảng 15-20 năm thì thợ cắt tóc thường là các cô với những cửa hàng tóc nhỏ tự mở hoặc cắt tóc nam sẽ là các chú khá già dựng 1 cái gương và 1 cái ghế ở gốc cây ven đường nào đó nhìn như chơi đồ hàng =)). Trước khi vào cấp 3 thì tất cả những lần làm tóc của mình thợ cắt đều là nữ. Tuy nhiên, xu hướng thời nay thì nghề tóc trở thành 1 nghề dành cho các bạn nam nhiều hơn, và độ tuổi của thợ làm tóc cũng trẻ hơn rất nhiều (khiến cho bây giờ đi cắt tóc toàn bị gọi là chị buồn ghê).
Quay lại với nghề tóc dành cho các bạn trẻ thì đây là 1 nghề có tương lai khá sáng trong số các nghề không cần bằng đại học. Với xu hướng phát triển của xã hội, nhu cầu làm đẹp của mọi người tăng rất nhiều. Giới trẻ lâu lâu lại muốn đổi kiểu tóc, đổi màu tóc liên tục khiến cho các tiệm làm tóc hầu như lúc nào cũng rất đông khách, nhất là trước các dịp lễ tết.

2. Khái quát chương trình và thời gian học

Xu hướng hiện nay là các chủ salon tóc sẽ nhận đào tạo nghề dành cho các bạn trẻ để có nguồn thợ ổn định và chất lượng cho các salon của chính họ. Ngoài ra thì cũng có khá nhiều các học viện đào tạo tụ hợp những nhà tạo mẫu và chuyên gia tạo mẫu tóc chuyên nghiệp và nổi tiếng về dạy và liên kết với nhiều salon nhỏ khác để có cơ hội việc làm cho học viên sau này. Theo như mình tìm hiểu thì khi học nghề tóc, các học viên sẽ phải học tương đối nhiều kiến thức, chủ yếu về 2 mảng: kỹ thuật cắt và hiểu biết về hóa chất. Thông thường 1 khóa học sẽ có 2 giai đoạn mà mình tạm gọi 1 cách dễ hiểu là học thợ phụ và học thành thợ chính. 

Đọc thêm:

Với giai đoạn cơ bản đầu thì các bạn sẽ được học những kỹ thuật cơ bản để có thể làm thợ phụ. Giai đoạn này thường kéo dài 2-4 tháng là có thể đứng làm cho khách ở salon rồi. Ở giai đoạn này các bạn mới sẽ được đào tạo về lý thuyết và thực hành về các công việc như sấy, chải hóa chất lên tóc, vuốt hóa chất, gội, xả, hấp và tùy theo các nghiệp vụ và dịch vụ riêng của từng salon sẽ có thể có thêm các kỹ thuật khác.
Sau giai đoạn học kiến thức kỹ năng nền tảng để làm thợ phụ thì học viên sẽ được học cắt và các kiến thức nâng cao về hóa chất để thành thợ chính. Trong giai đoạn này thì học viên của các salon sẽ được thực hành song song ở chính các cơ sở của salon tóc đó để học hỏi thực tế. Việc học thực tế sẽ gồm trực tiếp làm thợ phụ hoặc đứng quan sát thợ chính khi cắt và pha thuốc. Giai đoạn học nâng cao để lên thợ chính sẽ mất thêm khoảng 3-4 tháng nữa nếu nhanh và để lành nghề tự tin làm chính thì tổng thời gian vừa học vừa làm sẽ khoảng 1 năm. Khi đã lên thợ chính rồi thì trong quá trình đi làm vẫn sẽ cần học thêm các kỹ thuật nâng cao về tóc như cắt các kiểu tóc nâng cao, cập nhật xu hướng về kiểu tóc mới và màu sắc hot trend mới, các công nghệ làm tóc và chăm sóc tóc mới để nâng cao tay nghề và kiến thức. Nhưng đó sẽ thường là các khóa học ngắn bổ trợ dành cho những người có tinh thần cầu thị và mong muốn phát triển hơn trong tương lai. Ngoài ra, ở 1 số học viện đào tạo sẽ có phần dạy về kỹ năng bán hàng và quản lý để cho những bạn có mong muốn tự mở salon sau này. Đây là điểm mình thấy là khá mới và tích cực khi các cơ sở đào tạo có sự định hướng sự nghiệp và kỹ năng mềm cho học viên.

3. Chi phí học

Một khóa học từ cơ bản cho tới làm được thợ chính sẽ có mức giá trung bình 12-20 triệu tùy vào cơ sở đào tạo. Thông thường ở những salon tóc đào tạo sẽ có mức giá thấp hơn các viện đào tạo do thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn, thực hành thực tế nhiều và sẽ lấy luôn làm nguồn thợ cho salon sau này. Có nhiều salon đào tạo chỉ 5 tháng có thể ra làm thợ chính đứng cắt và pha màu rồi, giúp các bạn học viên kiếm tiền nhanh hơn.

4. Thu nhập khi đi làm

Nguồn ảnh: Zingnews.vn

Đọc thêm:

Vậy thu nhập sau khi học xong sẽ như thế nào? Có đủ để sinh sống ở thành phố đắt đỏ và liệu có hơn là có bằng cấp đầy đủ nếu học đại học, cao đẳng không? Việc thu nhập bao nhiều sẽ tùy thuộc rất lớn vào tình hình kinh doanh của salon mà bạn làm việc. 
Với sự phát triển như hiện nay thì thông thường 1 salon tóc có tiếng 1 chút và có nguồn khách ổn định trong điều kiện làm ăn tốt sẽ mang lại thu nhập khoảng 5-8 triệu cho 1 thợ phụ và 8-15 triệu cho thợ chính. Đương nhiên trong các dịp cao điểm như Tết, 8/3, 20/10 và các ngày lễ khác thì doanh số tăng đồng nghĩa với thu nhập các bạn cũng tăng. Chưa kể là 1 số bạn có kỹ năng sales tốt, tạo được quan hệ tốt với khách hàng và có kỹ thuật tốt (thường là thợ chính biết cắt và sử dụng hóa chất thành thạo rồi) tạo được sự tin tưởng với khách hàng thì sẽ có nhiều khách hàng thân thiết hơn, mang lại thu nhập cao hơn. Với những thợ có danh tiếng 1 chút và làm ở salon lớn có tiếng thì thu nhập lên tới 20-30 triệu thậm chí có tháng cao điểm lên tới 50 triệu là hoàn toàn có thể. 
Ngoài ra, nếu có kỹ năng tốt thì bạn có thể đi dạy ở các lớp của salon, tăng thêm thu nhập ngoài việc cả ngày đứng cắt cho khách. Còn một khi bạn đã có thể tự mở salon thì nếu có lượng khách vừa phải thôi nhưng ổn định thì thu nhấp cũng sẽ khá hơn là đi làm thuê rất nhiều rồi. 1 chủ salon nhỏ trung bình có thể kiếm được 2-5 triệu/ ngày chưa trừ các chi phí. Sau 1 thời gian có danh tiếng và có khách quen ủng hộ để mở rộng thì việc kiếm cả tỷ đồng mỗi tháng không hề xa vời. Cái chính luôn là bạn cần có tay nghề tốt và làm có tâm để khách hàng ủng hộ lâu dài.

5. Các đặc điểm nghề nghiệp khác

Nói khá dài rồi nhưng còn 1 điều thắc mắc là vì sao bây giờ thợ làm tóc thường là con trai không nhỉ? Theo mình nghĩ có 2 nguyên do chính. Thứ nhất là do sự thay đổi của xã hội hiện đại. Các bạn nam khi đứng trước ngưỡng tuổi trưởng thành đã biết xác định hơn con đường cho mình và vì là con trai nên sẽ dễ để có thể đi theo đam mê hơn. Với ngoài ra thì cũng xuất phát từ 1 thực tế là bây giờ bước vào tiệm cắt tóc thì khách nữ hẳn sẽ khoái nhìn thấy 1 dàn trai trẻ đẹp chào đón phục vụ hơn ha. 
Bên cạnh đó lý do mà mình đã hỏi và tham khảo ý kiến của chính 1 số thợ làm tóc đó là con trai sẽ có tư duy thẩm mỹ và kỹ năng tốt hơn con gái. Ví dụ như là xử lý nhanh hơn, gọn hơn và cắt dứt khoát hơn chẳng hạn, tư duy để tưởng tượng khi pha màu sắc thuốc nhuộm cũng tốt hơn là nữ. Những điều này là do mình tham khảo thực tế của người trong nghề chứ chưa có sự thống kê cụ thể hay bằng chứng khoa học chứng minh nhé =)). Nói vậy thôi chứ các bạn nữ cũng sẽ có những lợi thế riêng khi làm tóc nhé, nghề này không hề phân biệt giới tính đâu.
Tuy đại dịch Covid đang làm ảnh hưởng khá nhiều tới các ngành dịch vụ nói chung và ngành làm tóc nói riêng, nhưng trong điều kiện xã hội phát triển bình thường thì làm tóc đang là một nghề rất đáng xem xét và có thể làm nghiêm túc để phát triển thành sự nghiệp. Khi bạn đã thạo nghề và là thợ chính thì thật sự không sợ thất nghiệp.
Đọc thêm: