Xin chào các Nhện,
Năm cũ 2018 trôi qua cũng là lúc Spiderum Team cùng nhìn lại những thay đổi của Spiderum trong năm vừa qua - một năm nhiều sóng gió nhưng cũng không ít niềm vui đối với đội ngũ sáng lập nói riêng, và với cộng đồng Nhện nói chung.
Đây là cái năm mới thứ ba của team cùng Spiderum và phải thú thực rằng chưa bao giờ chúng tôi đón năm mới trong tâm thế phấn khởi và tràn đầy năng lượng đến thế. 
2018 của Nhện là một năm đáng nhớ
Phấn khởi vì Spiderum đã có những bước tiến vững chắc trong năm 2018, là tiền đề cho những thay đổi tích cực tiếp theo trong năm 2019. Tràn đầy năng lượng vì Spiderum chưa bao giờ nhận được sự tin yêu và ủng hộ mạnh mẽ đến thế từ các bạn - những thành viên vẫn ngày ngày yêu quý Động Nhện, bất chấp những vấn đề, những "tính năng" mà vì nhiều lý do chúng tôi vẫn chưa thể giải quyết được.
Nhân dịp đầu năm 2019, chúng tôi xin trân trọng gửi tới các bạn một số điểm nhấn của Spiderum trong năm 2018. Để cùng nhau nhìn lại một năm hành trình với nhiều điều đáng nhớ. Và để chào đón một năm mới với nhiều điều thú vị hơn nữa.
Cảm ơn vì đã đồng hành!

Các thông số tăng trưởng

Tổng số lượng bài viết được đăng trên Spiderum tính theo tháng
Mặc dù số lượng bài không thể phản ánh chính xác chất lượng - yếu tố quan trọng hàng đầu đối với một cộng đồng về nội dung như Spiderum, con số hàng trăm bài viết mới mỗi tháng phần nào thể hiện tình cảm và sự tin tưởng của các Nhện Hữu dành cho Spiderum. 
Điểm trừ nho nhỏ là cuối năm chắc do bận rộn nên yêu nhau hơi bị ít đi một chút. Cần rút kinh nghiệm để năm sau cuồng nhiệt hơn nha.
Tổng số người dùng có tài khoản trên Spiderum
Số tài khoản Spiderum tăng khoảng 80% so với đầu năm 2018. Mặc dù mới chỉ có khoảng gần 30.000 tài khoản nhưng mức độ tương tác và "có tâm" của tương tác (thể hiện qua các bài viết hay bình luận có đầu tư) trên Spiderum vẫn luôn là yếu tố độc đáo giúp Động Nhện có sự khác biệt so với các nền tảng nội dung khác tại Việt Nam.

Tổng số votes mỗi tháng
Tháng 11 chứng kiến bước nhảy vọt về số votes như một kết quả dĩ nhiên từ những drama đã khiến Spiderum trong thoáng chốc biến thành Spiderama. Tạm bỏ qua điểm dị biệt này thì nhìn chung so với đầu năm, số votes có chiều hướng gia tăng đáng kể. Điều này phần nào thể hiện mức độ tương tác đang ngày càng gia tăng trên Spiderum. Với những người dùng Spiderum lâu đời, chắc hẳn các bạn cũng nhận thấy lượng votes trung bình của các Bài viết của tháng cũng đang gia tăng không ngừng. Vậy là thời kỳ đồ đá khi bài viết của bạn chỉ cần hơn 30 upvotes cũng chễm chệ đua top như ai nay đã chỉ còn là dĩ vãng.
Tổng số lượt xem trang mỗi tháng trên Spiderum
So với thời điểm đầu năm, lưu lượng truy cập Spiderum đã tăng gần gấp đôi với đỉnh điểm vào tháng 11 khi số lượt xem trang ngấp nghé đạt mức 1.250.000. 
Điểm cộng của điều này là càng ngày càng có nhiều người biết đến Spiderum và càng ngày các bài viết trên website càng tiếp cận được nhiều độc giả hơn - tạo ra nguồn động viên không nhỏ giúp các tác giả tiếp tục đóng góp thêm nhiều hơn các bài viết chất lượng tới cộng đồng.
Điểm trừ là tiền hosting vẫn đang tăng chóng mặt và cũng mới thiết lập kỷ lục trong tháng 11. Sau đó, không có sau đó. 

Những điểm nhấn về nội dung

- Bài viết nhiều views nhất: Trường chuyên, lớp chọn: Bầy cừu? Xin lỗi bạn vừa nói gì cơ? (119.986 lượt xem) 
Đây là bài viết phản biện lại bài Trường chuyên lớp chọn: Lò đào tạo những con cừu gọi dạ bảo vâng - bài viết chịu nhiều... downvotes nhất trên Spiderum trong năm 2018 (50 downvotes) 
Rất nhiều comment, rất nhiều tranh cãi, đây cũng là một bài viết tạo ra không ít sóng gió bão táp ở cộng đồng Spiderum trong năm 2018.
- Spidrama căng thẳng nhất: Trường chuyên lớp chọn
Quá nhiều bài viết với quá nhiều quan điểm chỉ trong vòng một vài ngày, có lẽ không cần nhắc quá nhiều về drama khiến cho thể tích phổi của cộng đồng Nhện tăng gấp ít nhất 3 lần này. Bài viết gốc, bài phản biện lại bài viết gốc, bài phản biện lại bài phản biện lại bài viết gốc, bài chỉ ra lỗi của tất cả các bài kể trên, bài chia sẻ trải nghiệm cá nhân một cách nhẹ nhàng, bài nói về trường thường... ôi chỉ nghĩ lại ma trận trường chuyên lớp chọn trên Spiderum những ngày đó thôi tôi đã thấy không khí như đặc quánh lại rồi.
- Tác giả có nhiều đóng góp ấn tượng nhất: Hexpion & Huskywannafly
Lý do tại sao có lẽ cũng không cần giải thích nhiều nữa phải không các Nhện? Cả Hexpion và Huskywannafly thậm chí còn nhiệt tình tới mức sắp xếp lịch để cùng ra Hà Nội tham dự offline Từ anh hùng bàn phím đến anh hùng bàn giấy với Spiderum ngày 13/10/2018. Nghĩ lại tới giờ vẫn xúc động rưng rưng.
- Sự trở lại ấn tượng nhất: Gấu SP
Trở lại với một phong cách hoàn toàn khác biệt, tác giả Gấu SP nhanh chóng thu hút cho mình một lượng fan tương đối hùng hậu bằng những bài viết đầy cá tính. Trước cơn gió mới lạ này, dư luận Động Nhện có chia làm hai phe: phe ủng hộ thì ủng hộ hết mực, còn phe phản đối thì chỉ mong sớm có tính năng... block. Âu cũng là cái liễn.
Dẫu sao thì sự trở lại của tác giả Gấu SP sau 2 năm vắng bóng vẫn đem lại cảm xúc rất tích cực đối với Spiderum Team. Hy vọng chị sẽ tiếp tục đóng góp những bài viết chất lượng khác trong năm 2019. Đối với  chúng tôi, sự đa dạng là một trong những giá trị quan trọng cần được khuyến khích tại Động Nhện; tuy nhiên Spiderum Team cũng hứa sẽ update tính năng block/ẩn bài để đảm bảo cân bằng và tôn trọng được sở thích cá nhân của các thành viên.
- Comment nhiều upvote nhất: "Bạn viết rất dài, nhưng thứ tôi đọc được chỉ là những lời công kích cá nhân. Cảm giác các lập luận của bạn chỉ để cho sướng mồm, và người đọc thấy hả hê. 1. Điều đầu tiên trong phản biện tôi nghĩ bạn nên cần học lại đó là khi trích dẫn một nội dung nào đó của người khác thì nên trích dẫn hết ý.... "
Comment đạt 91 votes của @bluekiss này có thể được tìm thấy trong bài viết Shark Linh, chị thích chị tự đi mà làm! của tác giả Nguyễn Bảo Trung. Với một topic và quan điểm có phần "gai góc", không khó hiểu khi top comment cũng "gai góc" không kém.
Điều quan trọng hơn hết là ở Spiderum, chúng ta có thể bất đồng quan điểm và tranh luận gay gắt nhưng vẫn luôn tôn trọng nhau, đồng thời không vội vàng đánh giá một ai khác chỉ thông qua một khía cạnh thể hiện ra rất nhỏ của họ. 
- Những bài viết viral dù tác giả mới chỉ "khai bút" trên Spiderum lần đầu tiên:
Ba bài viết trên là minh chứng rõ nét nhất cho thực tế: Ở Spiderum, bạn không cần phải là một cây viết kỳ cựu, cũng chẳng cần phải sinh hoạt lâu năm và có nhiều mối quan hệ để có thể đưa những bài viết của mình tiếp cận tới nhiều người đọc. Thứ duy nhất bạn cần là tư duy độc đáo và cách viết thuyết phục, còn lại hãy cứ để cộng đồng Nhện chăng tơ khắp mọi miền lo!

Một số thông số khác

Người truy cập Spiderum phân chia theo độ tuổi
Là một cộng đồng trẻ, Spiderum có phần lớn người truy cập ở độ tuổi từ 18-24. Tuy nhiên, cơ cấu tuổi cũng đang có sự chuyển dịch khi nhóm tuổi từ 25-34 đang bắt đầu có sự gia tăng. Đối với Spiderum, đây là một dấu hiệu tốt vì sự đa dạng về trải nghiệm của các thành viên lớn tuổi hơn chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bạn trẻ ở độ tuổi mười tám đôi mươi - những người mang trong mình không ít những suy tư, trăn trở về cuộc sống. Ở chiều hướng ngược lại, sự tươi mới trong tư duy của các bạn trẻ chắc chắn cũng sẽ mang lại nhiều góc nhìn độc đáo, thú vị cho nhóm người dùng lớn tuổi hơn. 
Người truy cập Spiderum chia theo giới tính
Không cần phải nói nhiều: Spiderum = Tinder for writers!!! Nếu bạn thực sự muốn tìm kiếm một Sapiosexual chính hiệu, hãy đến với Động Nhện ngay hôm nay.

Những cột mốc đặc biệt 

Spiderum Sài Gòn chính thức được thành lập và đi vào hoạt động:
Khởi xướng và vận hành bởi các tác giả cộm cán tại TP.HCM như Tuệ Ngôn, Hexpion, Huskywannafly..., Spiderum Sài Gòn đã trở thành sân chơi offline bổ ích khiến các thành phố khác (trong đó có cả Hà Nội - đại bản doanh của team Nhện) phải trầm trồ ghen tị.
Offline, talkshow có sự góp mặt và chia sẻ của chuyên gia, picnic... tất cả các hoạt động tuyệt vời này đã góp phần không nhỏ đem những giá trị online và những kết nối từ Spiderum đến với đời sống thực, đồng thời gắn kết các thành viên ngày một chặt chẽ hơn. 
Với truyền thống "kém miếng khó chịu" rất nhân văn và cao cả, nhân đây chúng tôi cũng xin bật mí với các bạn một thông tin mà chắc-là-ai-cũng-biết-nhưng-chúng-tôi-cứ-giả-vờ-bí-mật-cho-nguy-hiểm: Spiderum sẽ chính thức khởi động việc tổ chức offline/sự kiện thường xuyên hơn (có thể là hàng tháng) tại Hà Nội trong năm 2019!
"Dăm ba cái tuổi trẻ" ra đời trong sự ủng hộ quý báu của cộng đồng Nhện
Là dự án đầu tay trong nỗ lực tạo ra những giá trị thực cho cộng đồng tác giả và người dùng Spiderum, cuốn sách Dăm ba cái tuổi trẻ đã chính thức ra mắt cộng đồng trong tháng 12/2018, sau khoảng 3 tháng thực hiện bởi Spiderum Team, như một bất ngờ nho nhỏ cuối năm dành cho các Nhện
Thế nhưng cuối cùng những người phải bất ngờ nhất lại chính là... chúng tôi. Tại sao ư? Vì quá choáng ngợp trước tình cảm và sự ủng hộ của các bạn dành cho dự án này.
Những con số không nói dối: 6 đơn vị/cá nhân đối tác cùng khoảng 500 đơn hàng preorder, trong đó có 143 giftbox là minh chứng rõ nét nhất cho sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng dành cho dự án sách đầu tay của Spiderum. Preorder là vậy, còn khi sách tới tay mọi người, chúng tôi cũng nhận được không ít lời động viên chân thành; và luôn luôn được cảm thông kể cả khi xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.
Dẫu rằng vẫn còn đó những trục trặc do thiếu kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, chúng tôi tin rằng Dăm ba cái tuổi trẻ đã đạt được những thành công bước đầu để Spiderum có đủ tự tin vững vàng bước tiếp với những dự định trong tương lai. 
Với những ai chưa sở hữu ấn phẩm này, các bạn còn có thể đặt mua ngay trên Tiki theo đường link: https://tiki.vn/sach-dam-ba-cai-tuoi-tre-p7957647.html hoặc mua trực tiếp tại Hà Nội ở Nhà sách Văn Việt (số 4 Đinh Lễ), Tổ Chim Xanh Book Cafe (Số 13 ngõ 19 Đặng Dung) hay Cà phê Cóc (47 Phan Bội Châu)
Spiderum xin hân hạnh được phục vụ các bạn!
Cũng trong dịp cuối năm 2018, đầu năm 2019, Dăm ba cái tuổi trẻ rất may mắn được xuất hiện trên một số kênh truyền thông và cũng ít nhiều nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng:
Lên sóng VTV1 trong chương trình Cafe Khởi nghiệp:
Lên sóng VOVTV trong chương trình Sách và Cuộc sống:
Xuất hiện trên báo điện tử Zing trong chuyên mục Xuất bản:
Xuất hiện trên Trạm Đọc trong chuyên mục Sự kiện sách:
Anh Hưng @alfred chính thức "lên chức" còn Nga Levi @Levi chính thức trở thành dâu thảo vợ hiền!
Quan trọng quá phải không các Nhện? Ai chưa chúc mừng thì chúc mừng đi, hoặc là mua sách Dăm ba cái tuổi trẻ để anh Hưng có thể mua dăm ba cái bỉm cho con còn Nga Levi có thể sang Châu Âu tận hưởng dăm ba cái tuần trăng mật nhé.
Xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại tất cả các Nhện trên hành trình sắp tới của Spiderum trong năm 2019!
Yêu thương,
Spiderum Team.