Việc học tập và cập nhật kiến thức trong ngành Data Science là vô cùng quan trọng và cần thiết, tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết phải sử dụng các phần mềm đắt tiền hay học các chương trình tiến sĩ đắt tiền để trở thành nhà khoa học dữ liệu.
Thay vào đó, việc học tập mỗi ngày và chủ động áp dụng kiến thức sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức một cách nhanh chóng và lâu dài. Phần lớn kiến thức mà chúng ta dùng để làm việc đều có thể học từ những nguồn miễn phí hoặc chi phí rất rẻ.
1️⃣ Mã nguồn mở Thành thạo các công cụ khoa học dữ liệu mã nguồn mở là một phần quan trọng để trở thành nhà khoa học dữ liệu. Bạn hãy tập trung vào các ngôn ngữ, công cụ và chủ đề mã nguồn mở mà các nhà tuyển dụng yêu cầu.
Một số mã nguồn mở phổ biến nhất bao gồm PostgreSQL, Python, R, Julia,... các công cụ như Scikit-learn, Drill và Hadoop; và các chủ đề như machine learning và deep learning. Có rất nhiều cách để các bạn có thể học những công cụ này. Thường mỗi công cụ đều có 1 trang documentation để ghi chú chi tiết toàn bộ những kiến thức xoay quanh công cụ đó.
Trường hợp bạn không thích đọc nhiều thì có thể học từ những khóa học video. Những nguồn phổ biến giá rẻ để các bạn có thể học dạng video là Youtube, Datacamp, Udemy, Coursera….
2️⃣ Dự án thực chiến Khi bạn học khoa học dữ liệu, điều quan trọng cần nhớ là cách học tốt nhất là học qua thực tế. Nếu các bạn đang đi làm, hãy tìm kiếm những dự án trong công ty mà bạn có thể đóng góp cũng như học hỏi, mở rộng vùng hiểu biết của bản thân. Bạn hãy thử nhìn quanh công ty, lướt profile Linkedin xem có anh chị nào đi trước trong công ty có những kỹ năng, kiến thức mà bạn muốn nâng cấp thì hãy kết nối với họ.
Trước đây, khi mình muốn làm các dự án sâu hơn về technical, sâu hơn về Data Science, mình đã connect, trao đổi với các anh Data Scientist trong công ty, hỏi han về các project mà các anh đang làm, chủ động đề xuất mình có thể support thêm cho project bên đó không?
Nếu bạn vẫn có thể đảm bảo được chất lượng công việc ở scope hiện tại mà muốn dành thêm 1-2h cho dự án khác để học hỏi thêm thì khả năng rất cao mọi người sẽ hỗ trợ bạn. Bạn cứ chia sẻ mong muốn của mình một cách chân thành và làm chủ công việc của mình là sẽ được cấp trên hỗ trợ.
Mình tin rằng bất kì người quản lý nào cũng cảm thấy vui khi nhân sự bên dưới chủ động trong việc học tập và phát triển bản thân.
3️⃣ Sự nghiệp và các mối quan hệ Tìm kiếm việc làm khi bạn cần việc không bao giờ là một kế hoạch hay. Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực rộng lớn và cần có thời gian để xây dựng mạng lưới các mối quan hệ và tìm vị trí đầu tiên hoặc tiếp theo phù hợp với bạn.
Hãy chủ động trong việc kết nối với những người thường xuyên active trong ngành, tham gia các buổi hội thảo chuyên môn, tham gia những chương trình đào tạo chuyên môn hay những buổi coffee talk cũng là lựa chọn không tệ. Việc giao lưu và kết nối với mọi người trong ngành sẽ giúp bạn có góc nhìn rộng hơn, xa hơn trong việc hoạch định chiến lược sự nghiệp của bản thân.
Cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về công việc trong tương lai đó là nói chuyện với những người đã đi trước chúng ta 3-5 năm hay những người đã trực tiếp làm công việc mà chúng ta muốn trở thành.
– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng – Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer – Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics – Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap