Lạm bàn về ngầu.
Hãy Upvote vì quả cam này quá ngầu
                                                                                                                                              .-----------.
Thằng Em nhắn tin vào lúc nửa đêm cho tôi:
“Trời đ* trang chủ Spiderum hiện 2 bài của anh cùng một lúc kìa, ngầu vl anh ạ”
À, hóa ra cả bài “Ai cũng có lần đầu” và bài “Đạt top1 trên Spiderum như thế nào” đều lên trang chủ rồi.
Nhưng điều thu hút sự chú ý của tôi lại là từ ”Ngầu”. Từ Ngầu ở đây xuất hiện trong cuộc thoại là một từ rất thú vị. Tôi không hiểu tại sao chưa có bài viết nghiêm túc nào trên Internet nói về “NGẦU”. Thế nên hôm nay tôi muốn lạm bàn về từ thú vị này.
Ok. Chúng ta cùng đi tìm hiểu một chút nào.
---------

1, Ngầu là gì?

Hay vì anh chàng ngầu lòi này
Để định nghĩa một từ có nhiều cách, nhưng về cơ bản (trong SGK ngữ văn) thì có ba cách: một là nghĩa tường minh, hai là dùng từ đồng nghĩa ba là dùng từ trái nghĩa. Đây là định nghĩa của cá nhân tôi:
Ngầu: (tính từ) là một từ lóng của giới trẻ Việt Nam, mang sắc thái tích cực, đồng nghĩa với Oách, đẹp, tốt, giỏi, ...
Ngầu xuất phát điểm là một từ khá cũ, nghĩa gốc của từ này thường đi với “đục ngầu”: nhiều tạp chất nổi lên trong dung dịch. Từ ngầu hiện tại thông dụng mang nghĩa chuyển, ngang nghĩa với cool (adj) trong tiếng Anh.

2, Cách dùng

Ngầu là gì nhỉ?
+ Ngầu dùng hoàn toàn tương tự như các tính từ của tiếng Việt hiện đại.
Giống các tính từ lóng khác của giới trẻ, “Ngầu” thường đi với các bổ ngữ cũng lóng không kém như “vãi”, kèm với một số đồ vật hoặc con vật không liên quan để tăng thêm cường độ của chủ thể được nhắc đến, đồng thời làm tăng thêm tính thanh điệu trong câu giao tiếp.
Ví dụ: Ngầu vãi cả ***, ngầu lòi, ngầu bá cháy,...
+ Ngầu thường được dùng để khen. 
+ Cũng như các tính từ khác, ngầu có nhiều cấp độ.        
Ví dụ:
Khi thấy một chàng trai ghi bàn với quả bóng rổ ở vị trí giữa sân, ta gọi đó ngầu.
Khi thấy một chàng trai cũng ghi bàn với quả bóng rỏ ở giữa sân, nhưng anh ta nhắm mắt, ta gọi đó là cực ngầu.
Hoặc khi anh ta ngồi trên rổ như thế này
Và khi anh ta đáp bóng ra sau lưng mà vẫn vào rổ ở vị trí giữa sân ta gọi đó là cực cực ngầu.
Ở một số địa phương, ngầu có biến thể. Là một người hay dùng từ ngầu trong giao tiếp, nhưng cá nhân tôi đôi khi vẫn không hiểu “ngầu lòi” hay “ngầu bá cháy” có điểm gì khác biệt.
Hiện tại ở Việt Nam ngầu khá được giới trẻ ưa thích, một số thành phần thậm trí còn lạm dụng, dùng không hợp lý với ngữ cảnh. Biểu hiện của điều này là ở các báo là cải thường xuyên lạm dụng từ ngầu làm Title để câu Click Bait.

“Chia tay nói câu gì cho ngầu”

“Top 5 sao Hàn cực ngầu trên màn ảnh”

Ngầu là một từ rất tích cực. Đàn ông thường không thích được khen mình dễ thương hay đáng yêu. Nhất là đàn ông trưởng thành. Ngầu là từ thích hợp nhất để dành tặng họ.
Ngầu - bản thân nội hàm của nó thì tinh tế và văn minh. Chính vì vậy, hãy thường xuyên dùng từ ngầu trong giao tiếp hằng ngày.

3, Tại sao bạn nên ngầu trong mắt người khác

Có rất nhiều lý do bạn nên trở nên ngầu. Tin tôi đi.
Dù bạn đang là ai: 2000 vừa thi đại học xong, 2003 vừa vào cấp 3, 1995 vừa nhận bằng tốt nghiệp Đại Học, 1988 sắp lấy vợ/ chồng,... thì bạn vẫn nên trở nên ngầu.
Ngầu có ăn được không?
Là một người bình thường, không đi tu, thì động cơ phấn đấu cơ bản của chúng ta là hướng đến “Danh và Lợi”. Ngầu đánh thẳng vào cái “ Danh” của chúng ta.
Dành tặng những người hay hỏi: “Danh có ăn được không?” thì câu trả lời của tôi là “Có, ăn được” ít nhất là trong thời đại của chúng ta.
Danh ăn được là khi bạn tìm được một công việc dễ dàng make money cho bản thân mình nhờ danh tiếng. Bùi Tiến Dũng, Quang Hải hay Xuân Trường, hãy nhìn những Deal quảng cáo hái ra tiền của họ sau khi nổi tiếng đi. Một dẫn chứng dễ thấy nữa là cách vận hành của nền công nghiệp Idol Hàn Quốc, danh tiếng đôi khi không phù phiếm như một số người vẫn tưởng, nhất là khi nó đổi ra tiền và miếng ăn cho nhiều người và gia đình của họ.
Hãy để ý kĩ, “ngầu” và ý nghĩ muốn trở lên ngầu chi phối hành động của cả thế giới này. Nó tạo ra nhiều giá trị hơn những gì chúng ta vẫn thường nghĩ.
Elon Musk phóng con xe Tesla chết tiệt vào không gian chỉ vì ông nghĩ nếu làm như thế thì ngầu vãi cả **** .
Con xe chết tiệt
Chưa dừng lại ở đó, Ông ta còn đang đào một cái hố chết tiệt ở L.A cũng chỉ vì nó ngầu vãi cả ****
Ở Việt Nam, người ta cũng đang xây tòa nhà Landmark 81 khỉ gió cao nhất Đông Nam Á và cao thứ 8 thế giới. Hãy nghĩ mà xem tại sao chúng ta lại làm vậy, chẳng phải vì làm như vậy thì chúng ta nghĩ nó ngầu vãi cả **** ra ư.
Thế đó, “ngầu” như là thứ nguyên liệu để vận hành cỗ máy con người hiện đại chạy về phía trước. Nhưng chúng ta nhiều khi không chấp nhận điều đó. Chúng ta trông chờ vào một lý do gì đó “cao quý hơn”, “tốt đẹp hơn”. Chẳng hạn như phục vụ cho “văn minh nhân loại” hay “ tiến bộ của loài người” kiểu như vậy.
Ấu trĩ như quả dứa này
Điều này khá là ấu trĩ, "văn minh nhân loại" chẳng qua cũng chỉ là một ảo tưởng dai dẳng như Sigmund Freud từng khẳng định. Chính vì vậy, hãy chấp nhận động cơ của chúng ta: làm đơn giản vì muốn trở nên “ngầu”. Khi động cơ đã được xác định rõ và đúng đắn thì các công việc của chúng ta mới có thể hoàn thành tốt được.
Bên cạnh đó, Ngầu không quá khó để đạt được - tôi sẽ trình bày điều đó ở phần tiếp theo.

4, Cách để ngầu hơn

Để ngầu hơn bạn có nhiều cách. Tôi xin đề xuất định lý sau đây, xin mạn phép gọi đó là “phương trình ngầu”
Phát biểu của định lý sẽ là

NGẦU TỔNG BẰNG TỔNG CÁC NGẦU.

Ngầu bằng tổng các ngầu
Ý nghĩa của phương trình này là: trong thực tế độ ngầu vĩ mô của bạn phải được xây dựng từ những hành động nhỏ, vi mô nhất như giúp đỡ kẻ yếu, người già, trẻ em, galang với phụ nữ, yêu thương động vật. Những hành động nhỏ như vậy nhưng mới làm lên tổng thể con người bạn cool ngầu chứ không chỉ những điều đao to búa lớn như truyền thông hằng tuyên truyền.
Ý nghĩa thứ hai của nó chính là: ngầu có tính cộng. Trong toán học, khi một đại lượng có tính cộng tức là nó có thể bị trừ đi được ( theo tôi hiểu là thế). Tức là độ ngầu của bạn có thể giảm đi nếu như bạn làm những hành đồng “giảm ngầu” mà tôi hay gọi là đ*o ngầu. Hành động đó có thể là sân si, so đo với kẻ yếu hơn, nói nhiều, vô duyên, nhạt nhẽo, kì cục, bẩn, bệnh, bựa  vvv...
Chính vì vậy để tăng độ ngầu trong đời bạn, hãy làm những hành động cả nhỏ và lớn để tăng ngầu và giảm thiểu những hành động đ*o ngầu.

5, Siêu ngầu

Đây là một khái niệm mới do... tự bản thân tôi nghĩ ra, lấy cảm hứng từ môn Phân Tâm Học.
Siêu ngầu
Tôi nghĩ rằng ngầu là một chuyện, nhận thức được mình ngầu là một chuyện khác. Nó có nét như Ego và Super Ego của Phân Tâm Học vậy. Ở đây tôi tạm gọi là “Ngầu học” - bộ môn nghiên cứu về ngầu và cách để người ta ngầu hơn. 
(Đùa chút thôi)
Thay cho lời kết, tôi muốn dành tặng mọi người một câu nói khá ngầu do tôi vừa nghĩ ra :

 “Không có đàn ông không Ngầu, chỉ có đàn ông không biết làm cho mình ngầu”