Cơ hội biết tới tiktok shop

Vào T5 năm ngoái là thời điểm Tiktok shop bùng nổ ở Việt Nam. Và mình tình cờ là người đón đầu được cơn sóng đó, nhờ vậy mà mình kiếm được kha khá tiền.
Thông tin về TikTok shop mình biết được từ thời điểm tháng 1 năm ngoái, do nằm vùng trong 1 group khá nổi tiếng của các anh em tiktoker. Đó là 1 cơ hội béo bở, nhưng do lúc đó mình còn ôn thi đại học nên đã rời đến sau T8 ( lúc mà việc thi cử đã ổn thỏa ).

Cách thức mình triển khai

Nghiên cứu về nền tảng

Sau khi viêc thi cử đã ổn thỏa thì mình chính thức bắt tay vào việc làm TikTok. Có 2 cách để có thể kiếm tiền với Tiktok shop lúc bấy giờ:
-Bán hàng trên Tiktok shop
-Làm affiliate của Tiktok shop
Xét tới tiềm lực của bản thân lúc đó và những rủi ro khi bán hàng nên mình đã quyết định chọn làm affiliate với Tiktok shop. Do trước đó mình cũng đã có kinh nghiệm làm affiliate rồi nên việc bắt đầu cũng tương đối dễ dàng với mình.
Hình thức thì đã chọn nhưng cách làm như thế nào thì mình chưa biết. Lúc đó mình lên Youtube tìm kiếm ngay ”cách kiếm tiền affiliate với Tiktok shop”. Kết quả trả về hàng loạt video hướng dẫn. Mình vừa xem vừa làm theo từ việc mở tài khoản Tiktok seller đến việc liên kết với tiktok của mình như thế nào để có giỏ hàng.

Nghiên cứu concept và sản phẩm

Tìm concept cho video

Tài khoản đã có việc còn lại bây giờ là sản xuất video như thế nào?
Đầu tiên mình đi nghiên cứu để chọn concept cho video của mình. Với 2 điều kiện đó là không lộ mặt và không cần quá tốn giời gian dựng video. Nhận thấy vào thời điểm đó dạng video ghép ảnh sản phẩm rồi edit giật giật được đẩy lên xu hướng rất nhiều nên mình đã quyết định bắt trước theo concept đó ( cái gì nổi thì mình học tập làm theo 😁). Sau đó mình lên Capcut để tìm những mẫu edit nào với nhạc trend, edit không giật quá mức ( để còn cho khán giả thấy đc hình ảnh sản phẩm chứ ) và lưu lại mẫu.

Xác định ngách

Concept đã có, việc cần làm bây giờ là xác định ngách để làm affiliate. Thời điểm này nhận thấy ngách thời trang với mĩ phẩm là 2 ngách dễ bán hàng nhất cộng thêm thời điểm này Tiktok shop còn mới chưa bị bão hòa như bây giờ nên ngách này khá là dễ làm.

Tìm sản phẩm

Concept và ngách đã quyết định xong giờ còn thiếu mỗi sản phẩm. Chọn sản phẩm như thế nào để vừa chất lượng, vừa dễ bán.
Sau đó mình đã để ra 3 tiêu chí sau để chọn sản phẩm:
-Sản phẩm không được quá đắt tiền ( Vì đồ rẻ người xem sẽ dễ bỏ tiền ra mua hơn)
-Sản phẩm có đánh giá từ 4.5 sao trở lên
-Sản phẩm phải được các reviewer có uy tín trải nghiệm rồi.
Sau một thôi một hồi tìm kiếm, và chọn lọc mình đã chọn được sản phẩm thỏa mãn các yêu cầu mình đặt ra. Tiếp theo là bắt tay vào làm video.

Sản xuất video

Mọi thứ gần đã chuẩn bị đầy đủ giờ là lúc bắt đầu sản xuất video.

Làm sao để video lên xu hướng?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn làm Tiktok đều muốn biết câu trả lời. Để mà kiếm được nhiều tiền thì bạn phải bán được nhiều sản phẩm, mà để bán được sản phẩm thì video của bạn phải lên được xu hướng. Với các kiến thức mình đã học tập được từ các anh chị tiktoker đã thành công khác trong Gr, thì 1 video để lên xu hướng nó phải thỏa mãn các yếu tố sau:
-Thứ nhất video của bạn không được vi phạm các chính sách của Tiktok. Mình đã tổng hợp các lỗi dễ vi phạm của tiktok ra để khi làm video tránh gặp phải vi phạm. ( Bạn nào cần thì comment bên dưới để mình gửi cho)
-Thứ 2 đó là video của bạn phải có 3s đầu thật thu hút
-Và cuối cùng đó là content của bạn phải hay, mang được giá trị cho người xem.

Chuẩn bị tài nguyên để sản xuất video

Mình cần các bức ảnh về sản phẩm để có thể cho vào Capcut. Mình chọn những hình ảnh nào mà hình ảnh sản phẩm to rõ, ko quá nhiều chữ để cho vào Capcut edit.

Xuất video

Chuẩn bị mọi thứ đã đầy đủ, công việc bây giờ rất đơn giản cho hết vào Capcut và nhấn nút là xong.
Xuất video lần 1 xong mình lấy lại bỏ vào Capcut để edit tiêu đề căn chỉnh mọi thứ lại 1 lần nữa và xuất ra đăng TikTok thôi.

Gặt hái thành quả

Thật may mắn sao, Clip đã thành công ngoài mong đợi và đạt hơn 800k view giúp mình bán được rất nhiều sản phẩm.
img_0
img_1