Đang đợt nghỉ dài ngày, mình bắt đầu viết về một số lĩnh vực mình quan tâm
Manga         -    Truyện tranh Nhật Bản
Manhwa     -    Truyện tranh Hàn Quốc
Manhua      -    Truyện tranh Trung Quốc
Định nghĩa giản đơn về 3 tên riêng về truyện tranh
Những nhân vật trong manga - Nguồn: Internet

Man là gì?

Manhua, được xem là bước ngoặt đánh dấu sự ra đợi tên gọi cho loại hình nghệ thuật "Câu chuyện bằng tranh vẽ"
Các bạn thấy thì cả 3 dòng truyện, đều bắt đầu bằng chữ Man -  (Chữ Hanzi) có nghĩa là truyện tranh. Khoảng đến những năm 25 của thế kỷ XVIII khi đang sưu tập lại những trang truyện còn thô sơ thì một họa sĩ người Trung đã bắt đầu dùng tên "Manhua" để làm tên gọi cho những trang truyện ấy. Từ Manhua này được xuất hiện và sử dụng rộng rãi trong giới họa sĩ người Trung, sau cho đến những năm 45 thì cái tên Manga bắt đầu được vay mượn và xuất hiện ở Nhật Bản. Cũng trong khoảng thời gian này từ Manhwa cũng được xuất hiện tại Hàn Quốc.

Lịch sử và chẳng đường phát triển

Tranh đá - Nguồn: Internet
Nét vẽ
Trong thời kỳ đồ đá, chúng ta thấy được những trận săn đuổi được khắc lên? Hay là những lần còn ngây dại, con người ta nguệch ngoạc tạo ra?
Sau nay, được tạo thành những bức tranh rồi đến việc kể những câu chuyện và hiện nay đã tạo thành một thị trường rộng lớn mà chúng ta đã cho nó một cái tên gọi hoa mỹ hơn là "Nghệ thuật".

Manga

Manga phần lớn là những tập truyện trắng đen, trang bìa là có màu. Được vẽ để xuất bản và bán ngoài thị trường. Manga được biết đến nhiều nhất là những câu chuyện xảy ra ở một thế giới giả tưởng, thần thoại. Được kể đan xen nhiều tuyến nhân vật với nhau, thường sẽ là bên thiện và ác. Đa số sẽ đi theo cốt truyện có một nhân vật chính với số phận bất hạnh (thường làm nam) và kể về cuộc hành trình trở thành người mạnh nhất, cứu thế giới khỏi một thế lực xấu.
Ngoài ra cũng có những câu chuyện về tuổi thanh thiếu niên, đi theo hoài bão, đam mê của bản thân. Đối diện và giải quyết những vấn đề gặp phải ở tuổi này. Những câu chuyện mang chúng ta quay trở về thời thanh xuân, để chúng ta nghẹ ngào với cái tuổi còn ngây dại, khờ khạo những cũng đẹp biết bao nhiêu ấy
Truyện Fairy Tail - Nguồn: Internet

Manhwa

Manhwa bắt nguồn từ Hàn Quốc, chúng ta sẽ không thấy gì lạ khi tìm thấy ở manhwa một sự drama đã vốn nổi tiếng ở xứ sơ Kimchi này rồi. Không như những câu chuyện về thế giới giả tượng, manhwa chủ yếu xoay quanh về cuộc sống thường nhật và đề cập cực kỳ nhiều đến những đoạn "xoạc" nhau của các cặp đôi trong truyện và đặc biệt là yaoi, đam mỹ. Ở Việt Nam ta phổ biến nhiều hơn về 2 thể loại này nhưng manhwa cũng sở hữu cho mình những bộ cực kỳ epic và những cảnh đánh đấm cực kỳ mãn nhãn người xem. Tuy là sinh sau để muộn, mãi đễn những năm 2000 thì ngành công nghiệp này mới thực sự phát triển nhờ việc đọc truyện trực tuyến ở Hàn, có tên gọi là "Webtoons". Lẽ dĩ nhiên khi được biết nhiều từ những cảnh "va quẹt" nhau như Tom & Jerry thì không thể nào xuất bản ra thành truyện để bán ngoài nhà sách rồi.
Dạ Xuân Hoạ - Nguồn: Internet
Solo Leveling - Nguồn: Internet

Manhwa mang đậm trong mình sự tinh tế cũng như vẻ đẹp của người dân Hàn Quốc, thức vẻ đẹp mà được xem là chuẩn của một người Châu Á. Chỉ cần xem qua vài trang truyện thôi, có lẽ bạn sẽ không khỏi hớp hồn bởi những nét vẽ này. Được khắc họa chỉnh chu từ nét và tô điểm thêm đó màu sắc cũng như việc tách lẻ từng trang truyện ra một khoảng trống dài, không đi theo lối kể truyện của manga đã tạo nên sự lãnh mạn hóa trong những cảnh "nóng" cũng như tăng độ ngầu, epic cho những trang vẽ khắc hóa cảnh đánh nhau.
Manhwa còn được biết đến 1 phần từ những câu chuyện Jumpscare như The Bongcheon-Dong Ghost

Manhua

Manhua như vô tình đã có 2 trường phai khác nhau vậy. Một cho trẻ con với những nét vẻ đáng yêu, còn hai là những câu chuyện kiếm hiệp cho giới tuổi teen. Manhua không tạo ra có mình nhiều điểm đặc biệt như manhwa, cũng như việc không thể hiện được những giá trị về câu chuyện võ lâm hoặc ngôn tình như trong phim, tiểu thuyết.
Ô Long Viện - Nguồn: Internet
Đâu đó chúng ta vẫn biết đến manhua nhờ những câu chuyện ngắn, nét vẽ dễ thương kể về những câu chuyện ở lứa tuổi học trò nhưng nói chung về manhua thì lại không được nhiều người biết đến.
Chuyện Của Họ - Nguồn: Internet

Kết

Mỗi nước, mỗi giá trị nghệ thuật. Sự khác biệt nằm ở mỗi trang truyện, mỗi bộ truyện nhưng tựu chung lại, dù là ở nước nào đi chăng nữa mỗi tác giả đều muốn lan tỏa câu chuyện của mình và thông điệp đến với nhiều đọc giả hơn mà thôi.

Đọc thêm: