Dưới đây là 4 manga mình từng xem khi còn học cấp ba, và cũng là 4 manga mà mình xem lại nhiều lần. Những khi rảnh rỗi không biết làm gì, bạn có thể tìm đọc để giải trí, hẳn sẽ không thất vọng đâu!

01. Slam Dunk - Takehiko Inoue

Slam Dunk là một manga về thể thao có sức ảnh hưởng lớn, đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ Nhật Bản đến với môn bóng rổ.
Truyện kể về chàng trai tên Hanamichi. Hanamichi để ý Haruko, em gái của đội trưởng đội bóng rổ trường trung học Shohoku. Vì muốn gây ấn tượng với Haruko, Hanamichi đã nhận lời tham gia câu lạc bộ bóng rổ. Nhưng rồi, sau một thời gian, cậu thực sự tìm thấy tình yêu với môn thể thao này và không ngừng luyện tập để trở thành một trong những người chơi giỏi nhất.

Tác giả Takehiko Inoue cũng là cha đẻ của Vagabond. Nét vẽ của Inoue mang tính tả thực, truyền cảm xúc mạnh mẽ cho người đọc.

02. Ichi the Killer - Hideo Yamamoto

Tác giả Hideo Yamamoto đặc biệt hứng thú với những đề tài về sự khác thường trong tâm sinh lý. Cách kể chuyện của ông rất kịch tính và nhiều bất ngờ. Đặc điểm này có thể thấy ngay ở Ichi the Killer.
Nhân vật chính của truyện là Ichi, một gã trai siêu nhanh siêu mạnh nhưng có vấn đề về tâm lý vô cùng phức tạp, bị một ông lão lợi dụng để biến thành một "cỗ máy giết người". Ichi vô tình đụng độ với Shinjuku, ông trùm xã hội đen của quận Kabukichō, thuộc Tokyo. 

Kabukichō vốn là tay ghê gớm, không sợ trời không sợ đất. Nhưng cuộc sống của hắn ta đảo lộn hoàn toàn khi gặp Ichi. Và khi đối mặt với Ichi, hắn ta bắt đầu biết nỗi sợ là gì.
Hideo Yamamoto cũng là tác giả của một siêu phẩm khác: Homunculus.

03. Uzumaki - Junji Itou

Giờ chúng ta sẽ nói đến thể loại kinh dị, với một tác giả tiêu biểu là Junji Itou, cha để của những one-shot đầy khiêu khích như The enigma of amigara fault hay Layers of fear.
Truyện tranh kinh dị của Junji Itou không phải những câu chuyện giết người báo oán mang đậm màu sắc nhân quả thiện ác, mà nó xuất phát từ những phi lý của vũ trụ, vượt ra ngoài phạm vi đạo đức của con người. Chính vì vậy mà nhiều người hay so sánh ông với H. P. Lovecraft, tiểu thuyết gia kinh dị nổi tiếng với thể loại cosmic horror.

Uzumaki là tác phẩm điển hình của phong cách Junji Itou: Những điều phi lý, thảm kịch trên diện rộng, sự biến dạng và nỗi ám ảnh không hồi kết.

04. Monster - Naoki Urasawa

Naoki Urasawa được nhà văn đoạt giải Pulitzer Junot Diaz gọi là "quốc bảo của Nhật Bản". Những tác phẩm của ông thường rất đồ sộ, với hệ thống nhân vật phong phú đa dạng nhưng vẫn có chiều sâu trong tính cách. Các tình tiết đan cài phức tạp mà vẫn logic, thú vị. Cốt truyện giàu tính sử thi, hùng tráng, mở chốt đều hay. 

Đáng nói nhất, ta sẽ thấy có rất nhiều liên hệ đến các yếu tố thực về lịch sử, địa lý lẫn văn hóa. Điều đó đòi hỏi một khối lượng công việc nghiên cứu khổng lồ. Bộ Monster, xoay quanh bối cảnh nước Đức và Cộng hòa Séc khoảng thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, là một ví dụ cho thấy sự nghiêm túc và kỳ công của Naoki Urasawa trong việc sáng tác.
10/2019

Đọc thêm: