Có lẽ bạn đã bắt gặp từ “Karen” ở rất nhiều nơi trên các trang mạng xã hội. Bạn tự hỏi Karen là ai mà được réo tên nhiều như vậy? Tuy nhiên, không chỉ là một cái tên của ai đó thôi đâu, Karen còn dùng để chỉ cả một loại người đấy. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Karen là gì?

Karen: /ˈkɛrən/ (danh từ) là một từ lóng có ý miệt thị, dùng để chỉ một phụ nữ trung niên thường hay nổi cáu, xấu tính, bảo thủ. Họ sử dụng đặc quyền của mình để “lên mặt” với người khác. Ví dụ: “Cho chị gặp sếp em”, “Em có tin chị cho em mất việc không?” là những câu nói cửa miệng của Karen.

Karen bắt nguồn từ đâu?

Karen bất ngờ xuất hiện trong một trào lưu trên Internet vào những năm 2010. Đó là sử dụng tên của người khác để làm trò cười mang ý muốn mỉa mai.
Karen được biết đến rộng rãi trên Twitter trong những năm 2010. Ngoài ra từ ‘karen’ còn xuất hiện năm 2004 trong bộ phim có tên Mean Girls. Theo đó, có một nhân vật tên Karen rất nổi tiếng với câu cửa miệng: “Oh my God, Karen, you can’t just ask someone why they’re white.” (Tạm dịch: Trời ơi! Karen, bạn không thể tự dưng đi hỏi người ta tại sao họ lại trắng thế?). Ngoài ra, có thông tin cho rằng Karen đến từ bộ phim Goodfellas năm 1990. Trong phim đó có một nhân vật được đặt tên là Karen.
Meme của Karen lan rộng và được biết đến nhiều hơn nhờ vào 1 bài đăng trên Tumblr vào ngày 20/10/2016. Người dùng @joematar đã chia sẻ đoạn trailer Nintendo Switch với nội dung: "Oh sh**, Karen lại mang con máy Nintendo ngu ngốc của mình tới bữa tiệc kìa! Chúng ta đang nhậu mà Karen. Chúng ta phải nói chuyện". Bài đăng này sau đó nhận được gần 17.000 note, tính tới 27/12/2017.
Ngoài ra, Reddit cũng được xem là nơi khởi nguồn chính thức của "Karen". Theo đó, một người đàn ông ly dị vợ và bị cô vợ "cướp" con, lấy mất nhà. Ông đã lên Reddit "xả hận" bằng các bài viết kể tội vợ cũ tên là… Karen.
Những bài viết này dẫn tới một subreddit (tương tự một group - hội nhóm theo chủ đề trên Facebook) được thành lập, lấy tên là Fu**YouKaren với 57.000 người tham gia. Subreddit thường chia sẻ những nội dung về kiểu người mẹ thiên hạ, từ kiểu tóc, tính cách cho đến hành động,...

Một số karen meme phổ biến

Đọc thêm: