“Trap" có lẽ là từ đã không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ. Ngày nay trên hầu hết các trang mạng xã hội ta đều có thể bắt gặp mọi người sử dụng từ này. Vậy, trap là gì và bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa của nó?
trap-la-gi
trap-la-gi

Trap là gì?

Khác với nhiều từ ngữ chỉ mang đúng một nghĩa duy nhất, trap được định nghĩa bởi nhiều khía cạnh khác nhau. Theo đó:
Từ xa xưa, trap được hiểu theo nghĩa là chiếc rương, chiếc hòm - nơi đựng những vật phẩm cá nhân như quần áo, sách vở, dụng cụ…
Trong từ điển tiếng Anh, trap được hiểu là bẫy hoặc cạm bẫy. Đối với tiếng Việt, nó ứng với câu thành ngữ “mật ngọt chết ruồi". 
Trong tình yêu, trap được sử dụng như một lời tán tỉnh, câu dẫn đối phương. Ta có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa của từ này qua bộ phim của Hàn Quốc mang tên “Cheese in the trap" (tạm dịch: miếng phô mai nằm trên cái bẫy) nhằm ám chỉ những người có vẻ ngoài tưởng chừng là tốt đẹp nhưng bên trong lại ẩn chứa những mặt tối mà không ai biết. Bộ phim còn được dịch với tên tiếng việt là “Bẫy tình yêu" mang hàm nghĩa hãy cẩn thận với những cái bẫy mà đối phương giăng ra cho bạn trong tình cảm.
Trong giới Anime hoặc Manga, trap cũng được dùng để nói về một chàng trai nhưng luôn bị mọi người lầm tưởng là một cô gái mỗi khi nhìn thấy họ. Hầu hết họ đều có vẻ ngoài xinh xắn, dễ thương, được nhiều người tán tỉnh nhưng thực chất chỉ là “ cái bẫy” mà thôi
Trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram, tik tok,.. trap còn được dùng để chỉ phong cách thời trang hay cá tính của một ai đó. Ví dụ một chàng trai ăn mặc như con gái, có điệu bộ cử chỉ giống nữ giới, hoặc một cô gái ăn mặc như con trai, có phong cách cử chỉ như nam giới, đều được gọi là trap.
Không chỉ vậy, ở trong âm nhạc, trap còn được sử dụng khá phổ biến. Nó dùng để chỉ các thể loại nhạc điện tử EDM bắt đầu từ năm 2010. Những ca khúc mang phong cách “cạm bẫy" với những lời ca, lời rap cực ngầu. EDM Trap là sự pha trộn hài hòa giữa hip hop, nhịp trống điện tử và âm thanh bắt tai. Loại nhạc này không quá sôi động, không nhanh mà có những khoảng nghỉ giúp người nghe dễ dàng cảm thụ và bắt kịp nhịp điệu.
Ngoài ra trong game Lord Mobile, trap dùng để chỉ những tài khoản ảo dùng để phòng thủ chứ không dùng để ra trận.

Một số nghĩa khác của trap

Trap boy

Là thuật ngữ dùng để chỉ những chàng trai có ngoại hình vô cùng nữ tính. Khuôn mặt họ nhẹ nhàng, thanh tú như một nữ nhi. Nhan sắc của những chàng trai này khi giả gái thực sự sẽ phải khiến bao cô gái ghen tị với vẻ đẹp của mình.

Trap girl

Là thuật ngữ dùng để chỉ những cô nàng tomboy với cá tính mạnh mẽ như một chàng trai thực thụ. Không chỉ có phong cách ăn mặc, những cô gái này còn có hành động như những chàng trai. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng các cô nàng trap girl và tomboy, dù có cá tính và giống con trai thế nào thì hoàn toàn có thể không phải là les (đồng tính nữ). Các trap girl hiện nay còn được các bạn trẻ gọi là "soái tỷ"

Honey trap

Là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động điều tra liên quan đến việc sử dụng mối quan hệ lãng mạn hoặc tình dục cho mục đích giữa các cá nhân, chính trị (bao gồm gián điệp nhà nước) hoặc mục đích kinh tế. Honey trap hay bẫy mật ong được dùng chủ yếu để thu thập bằng chứng về những chủ đề có liên quan.
Như vậy, có thể thấy, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về từ “trap" tuỳ theo từng lĩnh vực, khía cạnh. Với sự đa dạng ấy, khi dùng từ này, bạn cần chú ý hoàn cảnh và mục đích sử dụng để đạt được hiệu quả cao và tránh những hậu quả không đáng có.