Trong cuộc sống, có rất nhiều mối quan hệ bạn có thể gặp phải. Có những mối quan hệ sẽ đem đến cho bạn nhiều niềm vui nhưng cũng có những mối quan hệ khiến bạn đau đớn, buồn tủi. Một vài mối quan hệ có thể khiến bạn vừa có những khoảnh khắc tuyệt vời vừa có những phút giây đau lòng. Tiêu biểu có thể kể đến mối quan hệ friend with benefit. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về mối quan hệ này?

Friend with benefit là gì?

Friend with benefit (FWB) là mối quan hệ giữa hai người dựa trên tình dục mà hoàn toàn không có tình yêu hay trách nhiệm gì bó buộc. Nói cách khác, Fwb chính là mối quan hệ trên tình bạn, dưới tình yêu lấy tình dục làm cốt yếu.
Đây được coi là mối quan hệ cứu cánh cho những kẻ độc thân không muốn bị ràng buộc bởi tình yêu nhưng vẫn thoả mãn được ham muốn tình dục vốn có.
Bước vào mối quan hệ FWB, bạn không phải lo lắng xây dựng hay thể hiện bản thân như kỳ vọng của đối phương. Cả hai hoàn toàn có thể thoải mái bộc lộ chính mình, chia sẻ nhiều vấn đề, sẵn sàng lên giường với nhau mà không cần gượng ép hay có bất kỳ ràng buộc nào về cảm xúc. Ngoài ra, trong mối quan hệ đời thường về công việc và cuộc sống, cả hai vẫn có thể làm bạn với nhau như bình thường.

Friend with benefit từ đâu mà ra?

Fwb lần đầu xuất hiện ở lời bài hát "Head Over Feet" của ca sĩ Alanis Morissette. Theo bối cảnh của bài hát, nữ ca sĩ xem người yêu như một người bạn tri kỷ: "You're my best friend / Best friend with benefits".
Cho tới năm 2011,  khi bộ phim “Friends with benefits” của đạo diễn Will Gluck với sự tham gia của Justin Timberlake và Mila Kunis cùng bộ phim No Strings Attached của  đạo diễn Ivan Reitman cùng các diễn viên Natalie Portman và Ashton Kutcher đồng loạt ra mắt đã khiến cho công chúng nói nhiều hơn về mối quan hệ không ràng buộc này.
Ngày nay, FWB được coi là một thuật ngữ, thậm chí là một trào lưu khi mọi người muốn bước vào mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu" này. Nếu sử dụng Tinder, bạn có thể thấy FWB vô cùng phổ biến khi ai đó chỉ muốn hẹn hò vui vẻ, ngắn hạn.
Friend with benefit vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng, mối quan hệ này tích cực và phù hợp cho những người độc thân muốn được chia sẻ và thoả mãn về tình dục. Một số khác thì nghĩ, nó trái thuần phong mỹ tục và đôi khi gây ra những hậu quả khôn lường.

Friend with benefit dành cho ai?

Mối quan hệ FWB này thông thường sẽ phù hợp với những người độc thân, đã trưởng thành, độc lập về tài chính, có suy nghĩ chín chắn và hoàn toàn tự quyết định được cuộc sống của mình.
Ngoài ra, người tham gia vào mối quan hệ này cần đảm bảo về mặt cảm xúc, có thể quan tâm đối phương nhưng tuyệt đối không đòi hỏi, ép buộc đối phương về tình cảm, hôn nhân hoặc tương lai.
Những đối tượng khi bước chân vào mối quan hệ FWB hoàn toàn có thể sẵn sàng chia sẻ, cùng nhau trải nghiệm bất cứ điều gì về tình dục một cách vui vẻ mà không cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, khi kết thúc mối quan hệ này, cần đảm bảo sự tôn trọng lẫn nhau một cách nghiêm túc.

Những kiểu quan hệ friend with benefit phổ biến

Bạn thân

Tình bạn giữa hai người đã quá lâu, như bức tường ngăn cách tình cảm, không thể nảy sinh tình yêu, chỉ có thể thỏa mãn nhu cầu khi cần. Đây được coi là kiểu quan hệ FWB phổ biến nhất hiện nay.

Quan hệ mạng lưới

Trong trường hợp này, nhóm người đi chơi chung với nhau và bạn có ấn tượng với một người trong số họ. Nói dễ hiểu hơn là cả hai quen biết nhau thông qua bạn chung, hay gặp gỡ nhau ở đâu đó trên mạng xã hội, game, …

Tình một đêm (ONS)

Sau một đêm mặn nồng, hai người vẫn giữ liên lạc, gặp nhau khi có nhu cầu.

Người yêu cũ (EX)

Hai người yêu nhau sau đó không hòa hợp về mặt tình cảm nên quyết định chia tay. Nhưng họ chưa thể nhanh chóng tìm thấy người mới, đồng thời cảm nhận được sự hoà hợp về chuyện giường chiếu. Từ đó, họ vẫn duy trì mối quan hệ như là một cách để giải tỏa nhu cầu sinh lý.

Friend with benefit tốt hay xấu?

Dù mang tính phổ biến cao, nhưng mối quan hệ friend with benefit vẫn mang nhiều ý kiến trái chiều. Vậy, friend with benefit thực sự tốt hay là xấu?
FWB tốt hay xấu?
FWB tốt hay xấu?
Đối với những người theo chủ nghĩa độc thân không mong muốn sự ràng buộc, FWB sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của họ. Một cuộc sống tự do tự tại, không cần vướng bận chuyện hôn nhân, gia đình, tương lai sẽ giúp họ có những trải nghiệm tuyệt vời khi bước vào mối quan hệ này.
Không ràng buộc về tình cảm và trách nhiệm chính là một trong những ưu điểm vượt trội của mối quan hệ FWB. Với những người chưa thực sự muốn bước vào một mối quan hệ nghiêm túc, việc tìm kiếm một ai đó hẹn hò, thoả mãn tình dục và chia sẻ là điều khiến họ thực sự thích thú.
FWB có thể có một cái kết viên mãn khi thời gian ở trong mối quan hệ, họ thực sự nhận ra tình cảm của mình và muốn tiến xa hơn với đối phương. Tuy nhiên, những trường hợp này xảy ra không nhiều.
Bên cạnh những ưu điểm trên, mối quan hệ FWB cũng mang nhiều hạn chế. Bản chất thực sự của FWB là tình bạn, tình dục nhưng không có tình yêu. Điều này đôi khi sẽ khiến tình cảm bị chai sạn, không trân trọng. Lâu dần sẽ hình thành sự tàn nhẫn giữa con người và không muốn tìm ai để trao gửi yêu thương nữa.
Ngoài ra, nếu trong mối quan hệ FWB mà trót yêu đối phương thì cả hai sẽ dần đi vào bế tắc, thậm chí là phải chịu sự đau đớn tột cùng. Vì bản chất của mối quan hệ là không ràng buộc. Đôi khi, FWB cũng có thể bị hiểu sai, bị biến tướng và trở thành một hình thức trá hình của tệ nạn mại dâm.
Như vậy, có thể thấy, FWB là mối quan hệ vừa có những điểm tích cực vừa mang những điểm hạn chế. Khi bước chân vào mối quan hệ này, bạn cần xác định rõ bản thân có được những gì, sẽ mất những gì và hứng chịu hậu quả gì nó để lại. Xác định được những điều này sẽ giúp bạn bước vào nó với tâm thế tốt hơn. Cuối cùng, mối quan hệ nào cũng có những ưu và khuyết điểm, song nó sẽ luôn được tôn trọng nếu bạn không trái lương tâm mình.
Đọc thêm: