Hiện nay, bạn có thể bắt gặp từ “GOAT" ở bất kỳ đâu trên các trang mạng xã hội. Trong tiếng anh, Goat dùng để chỉ con dê. Nhưng nó có thực sự chỉ mang nghĩa này? Vậy GOAT là gì? Nguồn gốc của nó có từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Goat là gì?

Trong tiếng anh Goat có nghĩa là con dê. Tuy nhiên GOAT hay G.O.A.T còn được cho là viết tắt của cụm từ “Greatest Of All Time” dùng để chỉ những người xuất sắc trong một lĩnh vực nào đấy.
Ta có thể dễ dàng bắt gặp từ Goat ở mọi nơi trên internet, báo chí, các bản tin thể thao, trong các hội nhóm hay mạng xã hội,.. Những fan cuồng một GOAT nào đó thường đặt hình của họ làm ảnh đại diện trên điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Dù không có bất kỳ tiêu chí nào để đánh giá, song Goat không phải một danh hiệu dễ dàng được trao cho bất kỳ ai. Trên mạng xã hội, emoji hình chú dê 🐐  hay được dùng thay cho GOAT.

Nguồn gốc của Goat

Năm 1992, vợ của võ sĩ quyền anh Muhammad Ali là Lonnie Ali đã thành lập một công ty có tên là “GOAT Inc” nhằm nắm giữ tất cả tài sản liên quan đến hình ảnh của chồng mình. Đây là trường hợp đáng chú ý đầu tiên của GOAT được sử dụng để chỉ Greatest Of All Time. Từ những năm 1920, phóng viên thể thao thường gọi những vận động viên xuất sắc là “the greatest of all time".
GOAT lần đầu tiên được chính thức dùng như một từ viết tắt là vào năm 1993 trong bài rap “Lovely How I Let My Mind Float” bởi bộ ba hip hop De La Soul. Vào năm 2000, với việc phát hành album phòng thu G.O.A.T của nam rapper LL Cool J GOAT đạt đĩa bạch kim và vị trí số 1 tại Hoa Kỳ đã giúp thuật ngữ này một lần nữa được củng cố trong đại chúng. Kể từ đó, GOAT trở nên phổ biến trong các môn thể thao chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Vì sao Goat trở nên phổ biến?

Không chỉ là một thuật ngữ gán cho những thần tượng. Nó còn là danh hiệu riêng dành cho những huyền thoại trong mỗi lĩnh vực khác nhau.
Trong thể thao, các vận động viên được gọi là GOAT bao gồm Tom Brady, Muhammad Ali, Serena Williams, Michael Phelps và Tiger Woods,...
Trong âm nhạc, những rapper được yêu quý và có tầm ảnh hưởng như Kanye West, Kendrick Lamar hay J.Cole cũng được người hâm mộ ngợi khen là GOAT. 
GOAT còn là biểu trưng cho sự thành công trong sự nghiệp của một ngôi sao.Dù nghỉ hưu từ năm 2003, Michael Jordan vẫn được coi là GOAT của lịch sử bóng rổ vì những thành tích đáng nể của anh. 
Lionel Messi cũng từng được người hâm mộ ưu ái làm một phim ngắn với tựa đề “The GOAT", điểm lại những chiến công trong sự nghiệp của cầu thủ này.

Cách sử dụng Goat

Khi GOAT được sử dụng trong các cuộc trò chuyện hoặc truyền thông xã hội, hãy viết nó bằng chữ hoa đầy đủ. Có thể nói to trong các cuộc hội thoại. Ngoài ra, bạn cần kết hợp ngữ cảnh để xác định loại GOAT mà người dùng đang đề cập.
Một số ví dụ về GOAT thường được sử dụng:
“Mày đúng là GOAT giải toán trong lòng tao"
“Lionel Messi là GOAT.”
“Brad Pitt thực sự là diễn viên của GOAT"
Như vậy, có thể thấy, không chỉ mang nghĩa là con dê, Goat còn mang ý nghĩa to lớn hơn rất nhiều phải không nào?
Đọc thêm: