Đừng đọc triết học
Cái tiêu đề đấy chỉ là để câu view thôi, nhưng thật sự là đừng nên đọc sách triết học khi bạn còn chưa có nhiều trải nghiệm.
Thật ra còn một dạng thứ cấp hơn của triết học là self-help, tôi sẽ đề nghị bạn nên đọc nó nếu bạn còn trẻ, phân vân, hoang mang và chưa có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Tuy nhiên đừng để bị rơi vào cái bẫy của sự dễ dàng, việc đọc sách self-help theo tôi đánh giá là dễ nhất trong các loại sách, điều đó cũng phần nào chứng minh rằng hầu hết các sách best seller đều là sách self-help. Nhưng vấn đề là sách self-help bản thân nó chỉ đưa cho bạn một bản kế hoạch, một con đường hoặc một lời khuyên, chứ không đưa cho bạn một đôi giày, một cây gậy hay một kỉ niệm trên hành trình nào hết, việc bạn nhìn bản đồ cả ngày và chỉ tưởng tượng cái viễn cảnh mình sẽ đến đích sẽ không dẫn đến đâu cả, bạn phải tự bắt tay vào hành động.
Theo kinh nghiệm cá nhân thì bao giờ việc bắt đầu một cái gì đó cũng khó khăn nhất hết, thế nên việc bạn có một cuộc self-help bơm động lực tức thời sẽ là một sự trợ giúp lớn cho việc khởi đầu.
Và từ việc bạn đã khởi đầu thì dần dần bạn sẽ có những khó khăn, thử thách mà bạn phải đối mặt, hoặc bạn có thể vượt qua hoặc bạn có thể thất bại nhưng dù là như thế nào thì bạn cũng sẽ có được những bài học. Và đây là lúc sách triết học có tác dụng, nó khiến cho các bài học đấy rõ ràng hơn hoặc khiến bạn nhận ra được thêm từ những thử thách đấy và khiến bạn bình thản đối mặt với những thử thách khác.
Đến lúc này bạn có thể sẽ tự hỏi “Thế mình đọc sách thì mình sẽ có những bài học đó mà không cần trải qua những thử thách phải không?”. Câu trả lời là vừa đúng vừa sai, đúng là bạn sẽ phần nào nhớ những bài học đấy nhưng sẽ rất khó để bạn có thể áp dụng vào cuộc sống.
Lấy ví dụ như một khái niệm là “Nhân và Quả”, nếu bạn đọc sách về phật học thì bạn sẽ nhận ra đó là một khái niệm rất hay, nhưng để hiểu nó thì chính bản thân bạn phải tự giao nhân trong quá khứ và gặt quả trong hiện tại trước đã, hoặc bạn phải làm điều đó trong tương lai và thốt lên rằng “Hóa ra ý nghĩa của nó là như vậy”
Thế nên thay vì dành thời gian ra đọc một cuốn sách nhàm chán, tối nghĩa nhưng lại được mọi người khen hay và nên đọc thì dành thời gian ra cho bản thân và tìm hiểu bản thân mình muốn gì, giỏi gì và mình hiện tại nên làm gì.
Còn nếu bạn là một thiên tài có thể hiểu được tất cả những thứ mà triết học nói nhưng lại không cần trải nghiệm thì bạn thật sự là một người tài năng và bài viết này không dành cho bạn