Mình đã đi phỏng vấn tuyển sinh đầu vào  7 năm cho khoa quốc tế của một trường Đại học tại Hà Nội, và đây là ghi nhận tại buổi pv mới nhất 6/6/2020 lứa sv 2K2
---------------
Ielts là bình thường mới
-------------
9/10 bạn phỏng vấn có Ielts 6.0 trở lên còn 7.5 8.0 rất nhiều . Hồi xưa mình nhớ là đến lúc Tốt nghiệp đại học rồi tiếng anh vẫn trình độ ba lăng nhăng mặc dù có đi học rất nhiều nơi ( mục đích tán gái xinh là chính học là phụ ) trong đầu có mỗi Peter với Mary - How are you, Im fine Thanks you . Có bạn thí sinh chia sẻ lớp em là cả lớp thi Ielts em 6.0 là top dưới rồi ạ. Có bạn chia sẻ em cũng chỉ học ôn 2 tháng được 7.5 còn lại là cơ bản chúng em học hàng ngày tương đối tốt rồi .
-------------
Tư duy tốt.
-------------
Có một bạn mình hỏi tại sao bạn lại chọn viết bài luận chủ đề 3 mà trong khi anh thấy ít người lựa chọn chủ đề này để viết, thường các bạn chọn chủ đề 1,2.
Bạn ấy chủ động trả lời, anh hỏi câu này chứng tỏ em đã thành công. Lúc đọc 3 chủ đề em đã biết được là chủ đề 1,2 sẽ rất nhiều người viết và em muốn khác biệt nên em viết chủ đề này. Sau đó bạn ấy đưa ra một số quan điểm rất hay về cuộc sống đủ để thuyết phục mình.
Mình cũng ấn tượng với trả lời của 1 bạn sau khi hỏi tại sao em lựa chọn chương trình này để nộp hồ sơ.
-> “ Em lựa chọn chương trình vì so với các chương trình quốc tế khác bên mình yêu cầu đầu vào cao hơn các bên khác ví dụ Ielts 6.0 thay vì 5.0 như chương trình abcd . Do đó em nghĩ các học viên bạn học cùng em nếu em trúng tuyển sẽ có đầu vào tốt hơn rất nhiều sau này học cùng và ra trường chắc chắn sẽ hỗ trợ nhau tốt hơn và tỷ lệ thành công cao hơn. “
-------------
Giao tiếp tốt:
-------------
8/10 bạn phỏng vấn rất tự nhiên và trình bày mạch lạc. Có nhiều bạn tự kể các câu chuyện hài hước cá nhân khiến cho cả ban phỏng vấn và thí sinh gần gũi nhau hơn. Kết buổi bạn đc điểm cao nhất 18/20 cũng làm mình bất ngờ khi được hỏi em có câu hỏi nào dành cho các thầy cô không. Thì bạn hỏi 1 câu “ Em có thể bắt tay các thầy cô được không ạ? buổi phỏng vấn này sẽ là một sự kiện rất đáng nhớ trong đời em, em rất cám ơn thầy cô đã chia sẻ những lời rất tâm huyết ? )
-------------
Chủ động lựa chọn và có kế hoạch rõ ràng
-------------
Trong khi 18 tuổi mình vẫn đắm chìm trong Đế chế Half-life / mơ mộng sờ tay bạn gái. Thì bây giờ các bạn đã định hướng rõ ràng. Lựa chọn trường đại học rất kĩ sau khi hỏi rất nhiều anh chị đã học , ra trường thành công, cùng với Google Fb. Tìm hiểu kĩ học phí, học bổng rồi chi tiết cả giáo trình tìm đọc trước. Các em chọn trường Đại Học chủ động chọn chương trình QT luôn mặc dù đều đủ điều kiện tuyển thẳng trường công Top Kinh tế / Ngoại thương / Tài chính ….
Em nói ở trường công học 4 năm, còn ở đây em có ielts nên skip năm đầu học nhanh thì 3 năm ra trường ... sau đó trong khi học làm internship các công ty lớn ra trường trước các bạn trường công 1 năm. Còn kinh nghiệm thì có thể trước 2 năm. Em chắc chắn sẽ vào các công ty lớn để làm việc và lấy kinh nghiệm lương chắc cũng gần đủ học phí trường quốc tế ... trả lại cho bố mẹ một phần học phí.
Sau này 2-3 năm khi đã có đủ kinh nghiệm và năng lực sẽ tính tới kinh doanh riêng nếu có cơ hội phù hợp.
Tư duy các em 2k2 đấy nhé đừng bảo tại sao mình thụt lùi. Đơn giản các em chạy quá nhanh các anh thở còn ko kịp.
Ps: Năm tới chắc các ban ấy hỏi ngược lại mình chú có bao nhiêu Follow Tiktok rồi ít hơn cháu thì đừng Phỏng vấn .

Rất nhiều bạn nói 2K thì cũng có This có That nhưng mình thấy mặt bằng chung base cơ bản của đại đa số các bạn đã tốt hơn rất nhiều so với thế hệ 8x,9x .. cho nên hi vọng được vào một tương lai tươi sáng.
Trà Bô
6/6/2020