Trong một số bài articles mình đọc trên Havard Business Review gần đây cùng với số liệu trước đấy từ US Labor Department (2016). Họ đều liệt kê ra một số kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn nhất từ ứng viên. Dưới đây là bài viết về các kỹ năng đó, phân tích ngắn và cách trau dồi.
--
Nhóm Kỹ năng giao tiếp (Communication Skill set)
1. Nhóm kỹ năng giao tiếp bao gồm những gì?
• Pitching – Kỹ năng chào hàng/giới thiệu bản thân
• Presentation – Thuyết trình
• Networking – Xây dựng mạng lưới quan hệ
• Personal branding – Xây dựng thương hiệu cá nhân
• Cross-cultural communication – Giao tiếp trong môi trường đa văn
hóa
• Win-win conversation – Hội thoại đôi bên cùng có lợi
• Negotiation – Đàm phán
• Business Writing (Business email/project proposal/business plan)
• Teamwork – Làm việc nhóm
• Leadership (Influencing) – Kỹ năng gây ảnh hưởng và lãnh đạo
bằng giao tiếp
• Active Listening – Lắng nghe chủ động
• Conflict Solving - Kỹ năng giải quyết xung đột



2. Tại sao bạn cần nhóm kỹ năng này?
Được xếp vị trí đầu tiên trong bảng kỹ năng việc làm cần có của Bộ Lao động Mỹ năm 2016, kỹ năng giao tiếp bằng lời nói hay văn bản là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi bạn làm việc trong các công ty lớn. Thật thế, bởi trong một môi trường có ít nhất 200 nhân viên trong hàng chục phòng ban khác nhau, chính giao tiếp sẽ tạo ra ấn tượng đầu tiên tốt đẹp khi đồng nghiệp và sếp cảm nhận về bạn. Trong quá trình làm việc , đây cũng là vũ khí hữu hiệu để xây dựng văn hóa văn phòng thân thiện, vun đắp và nuôi dưỡng mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng, đối tác và nâng cao hiệu quả công việc, hoặc cao hơn, để đạt mục tiêu phát triển sự nghiệp và thăng tiến, có thể hợp tác tốt với các đồng nghiệp để tăng cường chất lượng công việc.
Không chỉ vậy, kỹ năng này còn “cứu cánh” cho bạn khi cần giải quyết xung đột các mối quan hệ mà bạn sẽ gặp phải trong một công ty lớn nữa. Bất cứ khi nào bạn tham gia một tổ chức có nhiều người vào một tổ chức, sẽ có xung đột về trách nhiệm, phận sự cũng như chất lượng công việc giữa các bên. Với kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cũng có thể tham gia với cả vai trò “người hòa giải” nữa. Cách tốt nhất để giải quyết những bất đồng giữa các đồng nghiệp là để giải quyết vấn đề trực tiếp nhưng tế nhị Vì vậy, khi bước vào như một người hòa giải, lắng nghe đôi bên trong một môi trường khách quan và làm việc để tìm ra một giải pháp chung.
3. Làm thế nào để trau dồi những kỹ năng này?
Bạn có thể tham gia các khoá học Online để có kiến thức và lý thuyết nền tảng.
Một trong những cuốn sách khá hay về cách giao tiếp là How to Talk to Anyone, Anytime, Anywhere của Larry King - dành cho các bạn muốn bắt đầu tập giao tiếp.
Quan trọng hơn cả, muốn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần thực hành thật nhiều. Môi trường thực hành, bạn có thể tham gia hoạt động dự án, câu lạc bộ sinh viên, tham gia seminar/networking event. Không ngừng học hỏi và chuyên nghiệp bản thân thông qua việc thực hiện các hoạt động, dự án mà tổ chức các bạn triển khai.
Xem thêm các bài viết khác về phát triển kỹ năng và sự nghiệp của mình tại: hocgilamgi.com
Kết nối thêm với mình tại: https://www.facebook.com/hungluuvn