DIAGRAM CHÂN DUNG CỔ ĐIỂN
Hôm nay mềnh chia sẻ 1 diagram ánh sáng cổ điển. Kiểu ảnh này bọn Tây lông chụp cực kỳ nhiều và nó có khởi nguồn từ ánh sáng trong hội họa. Thông thường đều sử dụng kèm với tone low-key.
Xứ ta thì ít, đa phần do các bạn hay dị ứng với đèn, bạn nào chơi đèn tốt thì thích chụp beauty chứ ít người chịu đầu tư vào ảnh chân dung, vừa bèo bọt vừa hay bị khách hàng mắng.
À mà thôi lan man quá, só zỳ các bưởi bòng.
Do chụp phong cách này cần khẩu rất mỏng nên photo đã sử dụng 85mm ở f2.5 trên fullframe.
Set-up này khá đơn giản, chỉ cần 3 đèn là đủ.
Đèn 1: main light bên trái, đánh 1/8 power
Đèn 2: sub light bên phải, đánh 1/32 power
Đèn 3: đèn đánh vào phông sau, tùy vào độ sáng mà các bưởi thay đổi power đèn.
Đèn 2: sub light bên phải, đánh 1/32 power
Đèn 3: đèn đánh vào phông sau, tùy vào độ sáng mà các bưởi thay đổi power đèn.

Một số ứng dụng của diagram này.

Kỹ năng
/ky-nang

Samurice

em chưa chụp dùng đèn bao giờ, theo bác giờ mà chụp cái kiểu này bằng 1 cái setup tự chế có ra gì không ạ?

Banhmitrung

Ra chớ, dùng đèn ngủ với thùng carton làm thành solfbox cũng chụp đc mà

Samurice

em thấy đèn studio rất sáng và còn có miếng tráng bạc để phản sáng. Em muốn setup tự chế kiểu DIY bác ạ vì tiền trong túi bé hơn hoặc bằng 0 :))))
bác có thể giúp em được ko? Kiểu dựng setup ntn, máy kết nối với flash ngoài ntn, đèn thì cần những gì...

Banhmitrung

Đang ở ngoài nên trả lời nhanh cho bác nhé. Ra mua 1 cái thùng carton, khoét 1 đáy đi. Mua giấy bạc nướng đồ ăn về dán bên trong. Kích thước tùy thích nhưng chụp chân dung bán thân thì 40-60cm là ok, thùng càng cao thì ánh sáng càng dịu.
Dùng đèn ngủ có chóa đánh vào đáy thùng còn lại (ko đánh trực tiếp vào mẫu). Hoặc dùng đèn bóng tròn xoắn 65w và chuôi đèn (có thể tự chế thay cho đèn ngủ. Ánh sáng phản chiếu (reflection light) sẽ rất nhẹ, đủ để chụp với iso 3200 và khẩu f<2.
Đây gọi là set ánh sáng liên tục. Tuy nói là liên tục nhưng nó sẽ chớp 1s 60 lần (hiệu điện thế của lưới điện VN), nên thỉnh thoảng sẽ bị sọc màn hình, chỉnh tốc > 1/60 là đc. Set này ko cần kết nối với máy ảnh đâu. WB khoảng 3200 với đèn ngủ và 4800 với đèn bóng xoắn.

Ở 1 trình độ DIY cao cấp hơn

đa tạ ân nhân :(((((